Bán hàng online có bị phạt?

Ngày nay, bên cạnh các hình thức buôn bán truyền thống, bán hàng online đã dần trở nên cực kỳ phổ biến và không còn xa lạ với bất kỳ ai. Vậy, việc buôn bán phi truyền thống này có vi phạm pháp luật và liệu bán hàng online có bị phạt không? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

 

Bán hàng online và luật mới

Bán hàng online nói chung hay bán hàng trên Facebook nói riêng chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế. Giờ đây, chỉ cần bạn có sẵn một thiết bị có kết nối internet, bất kể là máy tính, laptop hay smartphone… bạn đều dễ dàng cung cấp hoặc mua bán bất cứ mặt hàng nào, miễn là có cung và có cầu. Chính vì sự tiện lợi đó mà hầu hết tất cả các tầng lớp xã hội đều đang tham gia vào cuộc đua bán hàng online này: từ sinh viên đến người đi làm, từ già đến trẻ (cá biệt có những người còn rất trẻ) đều sử dụng hình thức thương mại này như một phương pháp gia tăng thu nhập.

Tuy nhiên, gần đây một Luật định mới được ban hành đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người tham gia bán hàng online gây xôn xao dư luận một thời gian dài. Cụ thể, từ ngày 1/7/2017, theo Điều 292, Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định, việc bán hàng qua mạng có thể bị xử lý hình sự. 

 

 Xử phạt bán hàng online: Sự hiểu nhầm tai hại!

 

 

Đúng là theo những gì điều luật trên Quy định thì những người tham gia bán hàng online là đối tượng chính để xử phạt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cứ bán hàng qua Facebook hay online đều sẽ quy vào vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, người tham gia buôn bán, trao đổi hàng hóa trên mạng xã hội sẽ không phải đăng ký hay không bị xử phạt nếu trang mạng đó chỉ để phục vụ riêng cho mục đích buôn bán của cá nhân.

Mặt khác theo quy định, trong trường hợp chủ sở hữu có một trong các hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ trên trang của mình nhưng không đăng ký hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điên tử thì có thể bị xử lý hình sự vì tội “Cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng vi tính, mạng viễn thông”. Mức phạt được đưa ra với cá nhận, tổ chức vi phạm điều luật này dao động ở mức 40 60 triệu đồng nếu không đăng ký theo luật định.

Như vậy, luật mới chỉ nhắm đến và xử phạt đối tượng trực tiếp thiết lập website để mọi người tới bán hàng chứ không phạt trực tiếp người bán hàng.
 
Bán hàng online nói chung hay bán hàng qua Facebook nói riêng bản chất không phải là một website thương mại điện tử. Đây đơn thuần chỉ là các kênh quảng bá hình ảnh sản phẩm, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng chứ sau đó, công đoạn giao hàng nhận tiền vẫn được tiến hành trực tiếp giữa người bán và người mua. Do đó, buôn bán online cũng chỉ là một hình thức kinh doanh bình thường và vẫn chịu sự chi phối của các quy luật thị trường khác.

Bởi vậy, nếu bạn là người có lòng đam mê với kinh doanh, muốn tận dụng nguồn lực và tiết kiệm thời gian lướt facebook, bạn hoàn toàn vẫn có thể yên tâm và tiếp tục triển khai các ý tưởng sinh lời của mình. Miễn sao, hàng hóa bạn trao đổi với khách hàng không phải hàng cấm, hàng chất lượng kém, không rõ nguồn gốc… thì bạn hoàn toàn có cơ hội được gia tăng đáng kể thu nhập của mình theo hướng bền vững nhất. Chúc các bạn vững tâm và thành công!

Để lại bình luận hoặc cần tư vấn

  theo dõi  
thông báo
Tư vấn miễn phí

cho bạn

Sự tăng trưởng của doanh nghiệp bạn là điều chúng tôi quan tâm!

Chúng tôi tư duy làm sao để tạo ra nhiều chuyển đổi nhất trên một đồng chi phí Marketing của bạn.

Contact Me on Zalo