Bán hàng Online có cần đăng ký kinh doanh?

Việc bán hàng online nói chung, bán hàng trên Facebook nói riêng từ xưa đến nay luôn được coi là vấn đề tự phát, hoàn toàn tự do và hầu như không có sự quản lý. Gần đây có nhiều thông tin về việc các Bộ đang đưa các dự thảo về việc thu thuế và yêu cầu đăng ký kinh doanh với các cá nhân bán hàng trên mạng. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu sâu xa vấn đề này.

 

Thực tế việc quản lý bán hàng online trước đây

 

Trong những năm gần đây, việc kinh doanh, buôn bán qua các trang mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử chưa bao giờ trở nên đơn giản và dễ dàng như vậy. Chỉ cần một tài khoản trên các diễn đàn hoặc trên mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể rao bán, quảng cáo bất cứ loại hình hàng hóa nào bạn đang sở hữu hoặc có nhu cầu trao đổi. 

Việc buôn bán này diễn ra rất đơn giản, phụ thuộc sự xem hàng nhận tư vấn của người mua và giá cả hợp lý từ người bán, không cần bỏ nhiều vốn, không cần mặt bằng cũng càng không cần các cửa hàng cửa hiệu đắt đỏ, vẫn thu về nguồn thu nhập đáng kể. Điều đáng nói ở đây, trong thời gian này, việc quản lý với các cá nhân, tập thể kinh doanh online vẫn còn khá hạn chế nên hầu như không có sự tham gia của pháp luật (trừ trường hợp kinh doanh các mặt hàng cấm), các hình thức thu thuế và đăng ký kinh doanh cũng còn khá xa lạ.

 


 

Có cần đăng ký kinh doanh khi bán hàng online?

 

Pháp luật quy định cụ thể như thế nào về trường hợp này? Cụ thể, theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương. Trừ trường hợp người bán hàng đứng ra mở các website thương mại điện tử bao gồm:

– Website cho phép người tham gia được mở ra các gian hàng, trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.

– Website cho phép người tham gia được lập ra các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.

– Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Trong các trường hợp trên đây, chủ sở hữu các hoạt động kinh doanh website sẽ phải tuân thủ các quy định về trách nhiệm của người bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử ( ví dụ đăng ký kinh doanh, nộp thuế…)

Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), có thể những người tham gia loại hình kinh doanh online, trước hết là bán hàng qua facebook có thể sẽ phải đăng ký kinh doanh. Lý giải điều này, đại diện lãnh đạo ngành Thuế nhìn nhận sở dĩ có thể phải tiến hành đăng ký kinh doanh với các hình thức online này để giảm thiểu tối đa các tình trạng trốn thuế (điều diễn ra rất phổ biến ở nước đang phát triển như Việt Nam), tạo mội trường công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp truyền thống khác. Tuy nhiên, những cá nhân bán hàng online chắc chắn sẽ không bị đánh các loại thuế như thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế nhập khẩu.

 

 

 

Về mặt pháp luật hiện chưa có một thông cáo chính xác và cụ thể về các quy định trên. Tuy nhiên, những người đang tham gia bán hàng online, đặc biệt là những người có nguồn thu nhập chính từ những việc buôn bán này nên cập nhật thường xuyên những quy định mới nhất liên quan, nhằm đảm bảo sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu trong trường hợp có quy định chính xác phải đăng ký kinh doanh, cũng nên nghiêm túc chấp hành để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật và kinh doanh bền vững.

Để lại bình luận hoặc cần tư vấn

  theo dõi  
thông báo
Tư vấn miễn phí

cho bạn

Sự tăng trưởng của doanh nghiệp bạn là điều chúng tôi quan tâm!

Chúng tôi tư duy làm sao để tạo ra nhiều chuyển đổi nhất trên một đồng chi phí Marketing của bạn.

Contact Me on Zalo