Bán hàng online có cần đóng thuế hay không?

Bán hàng online hiện đang là hình thức kinh doanh phổ biến với hầu hết tất cả đối tượng sử dụng internet, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định. Vậy với hình thức này, đã bao giờ bạn tự hỏi, bán hàng online liệu có cần đóng thuế? Nếu có thì mức đóng là bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thêm thông tin giúp bạn.

 

Vì sao bán hàng online cần đóng thuế?

 

Có lẽ đây sẽ là câu hỏi khá quen thuộc với nhiều người sử dụng và đang kinh doanh dịch vụ thông qua Facebook nói riêng và các trang thương mại điện tử khác nói chung. Bởi lẽ, buôn bán online vừa không sử dụng bảng biểu thương hiệu, không tốn diện tích mặt bằng, vậy tại sao lại phải đóng thuế? Câu trả lời dựa trên hai nguyên nhân chính sau:

–   Về nghĩa vụ: Theo chia sẻ của đại diện Tổng cục Thuế: Việc quản lý thu nhập hay quản lý thuế đối với các cá nhân, tổ chức chỉ nhằm đảm bảo người kinh doanh nhận thức rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình chứ không phải vì tăng thu nhập. Cụ thể hơn, Theo Luật quản lý thuế, bất kỳ ai là công dân Việt Nam hay sinh sống tại Việt Nam, đã thực hiện kinh doanh là phải thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Do đó, những cá nhân tham gia buôn bán online cũng được tính là một hình thức tham gia kinh doanh và dĩ nhiên, họ phải đóng thuế.

–   Về sự công bằng: So với những hộ buôn bán nhỏ lẻ, có sử dụng mặt bằng, họ phải thực thi đầy đủ các nghĩa vụ về đăng ký kinh doanh và mức thuế, do vậy mức giá của họ thường sẽ chênh lệch ít nhiều so với các cá nhân buôn bán không cần sử dụng nhiều vốn trên các mạng điện tử. Do vậy, để đảm bảo sự công bằng và cân đối các quy luật chi phối thị trường. Dĩ nhiên, mức tính thuế sẽ được linh hoạt tùy từng đối tượng. 

 

 

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức bán hàng online

 

Thuế suất bán hàng trên Facebook từ 0,5% – 5%/ doanh thu. Cụ thể, với mức thuế suất hiện hành vừa được Cục thuế TP Hồ Chí Minh công khai: 

–  Trước hết, đối tượng có nghĩa vụ đăng ký thuế bao gồm: bán hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng internet, mạng xã hội và các hình thức thương mại điện tử khác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. 

–  Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể, người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu; người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu; đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu. Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.  Về lệ phí môn bài, các cá nhân có doanh  thu trên 500 triệu/ năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm.

 

 

Trước đây, quy định đóng Thuế với các cá nhân kinh doanh online mới chỉ dừng lại ở mức dự thảo và chưa đi vào thực tiễn. Tuy nhiên, từ tháng 6-7/2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc thanh lọc và mới các chủ sở hữu các cơ sở kinh doanh online lên hoàn tất các thủ tục hành chính để đăng ký và kê khai Thuế. Từ đây đến lúc quy trình này vận hành một cách trơn tru và dựa trên tinh thần tự nguyện là chính, dĩ nhiên còn cần rất nhiều thời gian và sự cố gắng hỗ trợ của các bộ phận quản lý.  

Để lại bình luận hoặc cần tư vấn

  theo dõi  
thông báo
Tư vấn miễn phí

cho bạn

Sự tăng trưởng của doanh nghiệp bạn là điều chúng tôi quan tâm!

Chúng tôi tư duy làm sao để tạo ra nhiều chuyển đổi nhất trên một đồng chi phí Marketing của bạn.

Contact Me on Zalo