Vietnam Marketing Group.

Cách bán hàng handmade online vô cùng hiệu quả

0

Bạn muốn bán hàng online nhưng lại cảm thấy việc lập một trang web quá mất thời gian và tốn kém? Thay vì tự tạo một trang web của riêng mình, việc bán các sản phẩm thủ công sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tham gia các shop bán hàng online hoặc các trang thương mại điện tử.

Quảng cáo và bán hàng với một trang web được thiết lập cho đồ handmade, trang thương mại điện tử hoặc thư mục web online là một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm nhất giúp thu hút được sự chú ý và tạo ra doanh thu trong suốt cả năm. Các trang web này đã bắt kịp những phòng trưng bày cũng như các cơ hội bán hàng khác như khách hàng và hội chợ thương mại. Rất nhiều phòng trưng bày tìm kiếm sản phẩm mới trên chính những trang bán hàng online.

Vì những trang bán hàng online có ngân sách lớn cho việc tiếp thị, quảng cáo và đã thiết lập sẵn được lượng truy cập nên việc thu hút sự chú ý và kiếm doanh thu từ những trang này sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc bạn tự tạo cho mình một trang web.

Họ đã thành lập những nguyên tắc quản trị và thực hiện phần lớn công việc tiếp thị cho bạn để bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc làm và bán sản phẩm, sau đó bạn có một website của riêng mình. Những nhà thiết kế và thợ thủ công thực chất sử dụng cửa hàng hoặc trang cá nhân như trang web chính vì nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

VẬY CHÚNG TA SẼ BẮT ĐẦU VIỆC KINH DOANH ĐỒ THỦ CÔNG TỪ ĐÂU?

 1. Nghiên cứu

Hiện nay có tới hàng trăm trang web bán hàng và trước khi bạn đăng kí trên vài trong số những trang đó, hãy chắc chắn là bạn đã có nghiên cứu về thị trường.

 • Trang web có phù hợp với thị trường, thương hiệu và mức giá mà bạn đang hướng đến hay không?
 • Chúng có thật sự bán những sản phẩm mà bạn đang có?
 • Các tiêu chuẩn lựa chọn, điều khoản và điều kiện là gì?
 • Giá cả như thế nào?
 • Nếu khách hàng trả lại hàng thì sao?
 • Ai sẽ giữ và gửi sản phẩm cho khách hàng?
 • Khi nào bạn được trả tiền?

Một số trang là các cửa hàng online, phụ trách hầu hết công việc tiếp thị và quản trị thay bạn. Có thể tên bạn sẽ không gắn liền với sản phẩm và hiển nhiên là họ yêu cầu tiền hoa hồng và lệ phí cao hơn những trang bán đồ thủ công khác.

Một số trang khác giống một thị trường hay một thư mục web, nơi có ảnh và tag, nơi bạn thực hiện tất cả công việc quảng cáo và quản trị, nơi bạn thực sự điều hành cửa hàng online hay trang hồ sơ của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo khi quyết định những trang nào phù hợp nhất:

 • Bạn phải trả những gì? Liệu có phí tham gia hay phí thường niên? Liệu có phí liệt kê theo những sản phẩm bạn bán? Tiền hoa hồng sẽ là bao nhiêu? Họ có quy định mức bưu phí và bảo hiểm?
 • Có những hình thức chi trả nào? Bạn cần nghiên cứu điều này để hiểu khách hàng của mình hơn.
 • Trang web có phổ biến với khách hàng không và hình thức tiếp thị của họ là gì? Có nhiều trang web trông rất ổn nhưng lại không buôn bán được gì. Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn không trả quá nhiều cho lệ phí khi chưa xem xét kĩ lưỡng việc buôn bán và doanh thu của trang web đó.
 • Giao diện trang web như thế nào? Giao diện phải thân thiện và dễ dàng cho người mua hàng.
 • Mức giá của những sản phẩm tương tự sản phẩm của bạn như thế nào?
 • Nếu trang web đó thật sự phổ biến liệu bạn có xoay xở được những đơn hàng lớn?
 • Có bao nhiêu khách quốc tế hay người mua buôn quan tâm tới trang web, ví dụ bạn có thể giao hàng tới các nước khác?
 • Những ai đang quảng cáo và bán hàng, đây có phải những sản phẩm liên quan tới bạn không?
 • Bạn đang thấy được một mạng lưới những người thiết kế và làm sản phẩm thủ công? Một số trang như Etsy tạo ra một tinh thần cộng đồng những người bán hàng với những sự kiện online cũng như offline và nhiều sự hộ trợ đào tạo khác.
 • Có những điều khoản ràng buộc nào trong trường hợp bạn ngừng bán hàng? Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi nghỉ trong vòng hai tuần hay tạm thời nghỉ bán?

Bạn có thể tìm kiếm hầu hết các thông tin này trên mạng (các diễn đàn của những người bán hàng), nhưng hãy nói chuyện với những nhà sản xuất thiết kế vì họ biết rõ những trang web nào làm việc hiệu quả và những trang nào thì không.

Sở hữu nhiều hơn một cửa hàng online là một ý tưởng rất tốt, bạn chỉ cần nghiên cứu xem trang nào phù hợp với bạn nhất. Những trang web nổi tiếng có thể là khởi đầu hoàn hảo để bạn thiết lập một trang cá nhân. Kết nối trang web đó tới trang của bạn để thu hút nhiều đơn đặt hàng ở chính trang web của bạn.

 1. Chụp những bức hình đẹp nhất có thể

Một trong những điều quan trọng nhất là bạn cần cung cấp hình chụp sản phẩm tuyệt vời nhất. Điều này giúp sản phẩm của bạn được chú ý đến nếu như đó là một trang sáng tạo.

Khách hàng tiềm năng thường chỉ dành ra vài giây xem qua trang của bạn để quyết định có thích những gì mình thấy hay không. Vậy nên bạn phải tạo được ấn tượng đầu tiên thật tốt và hiển nhiên những bức ảnh đẹp sẽ là chi tiết đầu tiên họ nhìn thấy.

Ảnh chụp cần phù hợp với cảm giác chung mà trang và nhãn hiệu của bạn đem lại.

Một số trang web thích những bức hình được chụp một cách cẩn thận trên nền trắng hơn, trong khi một số khác lại thích kiểu ảnh đầy phong cách. Thông thường, một bức ảnh chụp toàn sản phẩm kết hợp với vài bức chụp chi tiết là tốt nhất. Bạn phải thể hiện được những điểm nổi bật của sản phẩm như kết cấu, màu sắc hay sự mềm mại.

Hãy tận dụng những bức ảnh này vì hầu hết các trang web chỉ cho phép bạn sử dụng tối đa 4 bức ảnh.

Hãy đảm bảo rằng ảnh và sản phẩm của bạn phù hợp với cảm giác, nhãn hiệu, thị trường hướng tới và mức giá của các trang này.

Việc phân nhóm sản phẩm thành những bộ sưu tập hay chủ đề rõ ràng sẽ giúp cải thiện độ tin cậy và vị trí của bạn. Ví dụ như quà cho mẹ và bé, bếp gốm và đồ gia dụng. Bằng cách đó, sản phẩm của bạn sẽ được trưng bày ở cùng mục và chuyên nghiệp hơn so với việc mỗi sản phẩm khác nhau lại nằm ở mục khác và tag khác.

Hãy tập trung và thể hiện một bộ sưu tập chính gồm từ 5 đến 7 sản phẩm. Kể cả chỉ với một vài sản phẩm quà tặng với các mức giá khác nhau, bạn cũng có thể tạo nên một bộ sưu tập nổi bật và chuyên nghiệp.

Bạn có thể tự mình chụp ảnh nhưng thường thì mọi người sẽ làm việc với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có kinh nghiệm chụp đồ handmade. Những bức ảnh chất lượng không chỉ giúp bạn bán được hàng mà thậm chí sản phảm của bạn còn được xuất hiện ở các triển lãm thương mại, báo chí. Chắc chắn điều này đáng đầu tư chứ!

Cách tốt nhất để bán được sản phẩm là sử dụng người mẫu, nhưng trớ trêu thay đây cũng là cách khó nhất và dễ thất bại nếu như bạn không làm đúng. Một cách lí tưởng, bạn sẽ hợp tác với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một người mẫu, một nhà tạo mẫu và một thợ trang điểm. Sản phẩm của bạn sẽ được thể hiện một cách chuyên nghiệp nhất.

Đặc biệt, nếu bạn bán những sản phẩm thuộc danh mục có tính cạnh tranh cao như trang sức, làm sao để ảnh và sản phẩm nổi bật là điều rất quan trọng. Việc nghiên cứu có thể giúp bạn miêu tả rõ hơn với nhiếp ảnh gia bạn muốn sản phẩm được chụp như thế nào.

3. Gắn kèm các từ khóa

Điều quan trọng thứ hai là đảm bảo bạn đã tag ảnh đúng cách.

Tag là những từ khóa bạn thêm vào ảnh để mọi người có thể tìm được sản phẩm của bạn. Chỉ cần điều chỉnh những từ này một chút là có thể giúp các khách hàng tiềm năng tìm được sản phẩm của bạn.

Vì mọi người không thể nhìn, chạm hay thử sản phẩm, bạn cần cung cấp cho họ nhiều thông tin nhất có thể bằng miêu tả và hình ảnh. Tag của bạn nên bao gồm chất liệu, kích cỡ, loại sản phẩm, bất kì thông tin nào khác mà những khách hàng tiềm năng muốn được biết.

Hãy miêu tả chi tiết nhất có thể. Ví dụ, thay vì ‘sổ xanh’, bạn có thể viết ‘sổ xanh coban, trang trí vintage, 1950s, giấy tái chế, quà cho mẹ’.

Bạn có thể nhờ người khác đọc hộ phần miêu tả này để chắc chắn mọi chi tiết đã đầy đủ.

Ngoài ra, chủ những trang web này cũng có thể cho bạn lời khuyên chi tiết hơn về những cách miêu tả như thế nào để hiệu quả.

4. Nó là một món quà?

Phần lớn sản phẩm được chọn mua online là quà tặng. Vậy nên bạn cần đảm bảo sẵn sàng cho những dịp lễ quan trọng như Ngày lễ Tình nhân, Ngày của mẹ, Giáng sinh. Điều này giúp bạn có được doanh thu suốt cả năm.

Hãy cân nhắc tới đồ trang sức, đồ thủy tinh, đồ gốm, phụ kiện thời trang, và cả những sản phẩm thú vị khác mà có lượng tiêu thụ lớn như đĩa đựng bánh cupcake, đồ làm bánh vintage, đồ chơi gia đình, vật liệu làm quà Giáng sinh,…

Nhiều người bán hàng online thích những sản phẩm có thể cá nhân hóa như thêm tên hay ngày.

Quà cho đàn ông, con trai hay quà cưới cũng là những loại rất phổ biến.

Hãy biến những sản phẩm của bạn giống như một món quà hơn bằng cách trang trí hay bằng hộp đựng bắt mắt và chụp cả bao bì sản phẩm trong ảnh.

5. Xây dựng niềm tin

Một điều quan trọng là bạn cần giao tiếp một cách rõ ràng với khách hàng ngay từ trước khi họ mua hàng của bạn. Việc bạn bán hàng trên trang web nổi tiếng giúp khách hàng tiềm năng cảm thấy an toàn hơn.

Tất cả những bức ảnh, trang cá nhân và feedback chuyên nghiệp sẽ góp phần làm tăng độ tin cậy cho bạn.

Trước khi lên những quy định giao và trả hàng, bạn có thể tham khảo chisnnnh sách này của các trang web và bên chuyển phát nhanh mà bạn sẽ làm việc vì họ sẽ thực hiện hầu hết công việc.

Hãy rõ ràng và thành thật trong phí bưu điện cũng như bảo hiểm.

Sử dụng FAQ (các câu thường hỏi) để nêu ra bất kì câu hỏi nổi bật nào hay những điều bị phản đối mà khách hàng có thể thắc mắc. Bạn có thể dùng phần này vì có khá nhiều người đọc nó, đây cũng là cách tuyệt vời để quảng cáo bản thân như một người bán hàng online chuyên nghiệp, am hiểu khách của mình.

Hãy giữ liên lạc với những khách hàng quen thuộc, hỏi và nghe theo những lời khuyên của họ xem điều gì hiệu quả còn điều gì thì không, họ chính là những chuyên gia đấy?

Một trong những lí do tại sao mọi người mua sản phẩm thiết kế hay thủ công qua mạng thay vì những người chuyên bán lẻ là vì mối liên hệ cá nhân với bạn. Vậy nên hãy đảm bảo rằng việc giao tiếp của bạn phải thật riêng tư và thân thiện.

Gói sản phẩm đấy như một món quà hoặc một tấn thiệp cảm ơn viết tay gửi kèm gói hàng tới khách hàng sẽ luôn được họ vui vẻ đón nhận.

Nếu ai đó đặt câu hỏi cho bạn trên mạng, hãy trả lời họ càng sớm càng tốt.

Khi có người đặt hàng, bạn cần nhanh chóng gửi một email cảm ơn và cho họ biết bạn đã nhận được đơn hàng một cách thân thiện. Cung cấp thêm chi tiết khi nào thì họ nhận được sản phẩm. Khi giao hàng, bạn cũng nên gửi thêm 1 email khác với thông tin giao dịch.

Các khách hàng tiềm năng sẽ rất trân trọng khi bạn giao tiếp với họ một cách thành thật và thẳng thắn. Trong trường hợp bjan chỉ giao hàng vào thứ hai hay bạn đi nghỉ trong hai tuần, hãy cho họ biết vì không ai muốn phải chờ đợi cả.

Sản phẩm cần được đóng gói cẩn thận để tránh bát kì hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển. Như vậy, cả bjan và khách hàng sẽ không phải thất vọng!

Bạn nên cẩn thận cân nhắc xem bạn sẽ xử lí thế nào với hàng bị trả lại. Chỉ bạn mới có thể quyết định chính sách trả hàng, và miễn là chính sách đó rõ ràng thì bạn vẫn được bảo vệ trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, kể cả khi bạn đúng thì cũng cần cẩn thận trong cách đối phó với những khách hàng không hài lòng. Thử xem bạn có thể giải quyết như thế nào để hài lòng được cả hai bên. Việc kinh doanh nhỏ trên mạng của bạn phụ thuộc vào những phản hồi tích cực từ khách hàng và thật chẳng đáng khi bạn phải cãi nhau với khách hàng về vấn đề tiền bạc.

Dù có chuyện gì xảy ra, hãy luôn nhớ rằng mình là một người làm việc chuyên nghiệp!

Để lại bình luận hoặc cần tư vấn

  theo dõi  
thông báo
Gọi tư vấn viên
Bản đồ