Thế giới Marketing.

cach ban hang tren fanpage facebook 5 1
Cách bán hàng trên fanpage

Dù thế hệ trẻ đang dần chuyển từ Facebook sang các mạng xã hội khác như Instagram hay Snapchat, Facebook vẫn là mạng xã hội thống trị trên thị trường. Đây là thị trường tiềm năng của kinh doanh online. Bạn đã biết cách bán hàng trên fanpage facebook hiệu quả chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây.

Với 1.09 tỉ người truy cập hàng ngày (mỗi năm tăng 1.6%), Facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất. Chưa kể đến, Facebook sở hữu 77% số lượt đăng nhập lên mạng xã hội.

Nếu bạn muốn việc quảng cáo kinh doanh của mình tiếp cận nhiều khách hàng hơn, quảng cáo trên Facebook là điều hiển nhiên. Nhưng để tận dụng hết trang Facebook của bạn để thu hút và tương tác với khách hàng, tăng lượt truy cập trang web, chuyển hóa họ thành khách hàng thật sự – bạn cần tối đa hóa sự hiện diện trên Facebook của mình.

Biết là học tất cả các khía cạnh của mạng xã hội là khó khăn và tốn thời gian, tính đến mức độ thường xuyên Facebook thêm, xóa, chỉnh sửa các tính năng.

Để giúp bạn có định hướng rõ ràng, chúng tôi đã tập hợp tất cả các cách để bạn tận dụng marketing bằng Facebook. Danh sách trên chia thành 3 phần chính tùy thuộc vào mục tiêu dùng Facebook của bạn:

  • Lời khuyên cho một trang bán hàng online trên Facebook
  • Lời khuyên để hiện diện trên trang tin Facebook
  • Lời khuyên để quảng cáo trên Facebook
Cách bán hàng trên fanpage Facebook vô cùng hiệu quả
Cách bán hàng trên fanpage Facebook vô cùng hiệu quả

1. Tạo một trang kinh doanh, chứ không phải tài khoản cá nhân

Thứ nhất, bạn phải cách lập fanpage kinh doanh chứ không phải một tài khoản cá nhân để đại diện cho thương hiệu. Một trang mà trông giống như một tài khoản cá nhân, nhưng bao gồm các công cụ phục vụ cho kinh doanh, thương hiệu và tổ chức. Các fan của bạn có thể bấm thích trang của bạn để nhận cập nhật trên trang tin của họ, điều mà họ không thể làm với những tài khoản cá nhân.

Điều này không chỉ tối đa hóa lợi ích sử dụng Facebook cho bạn, mà nếu bạn dùng tài khoản cá nhân để đại diện cho một thứ gì không phải người, như việc kinh doanh, là vi phạm luật của Facebook. Nếu bạn đã tạo một trang cho việc kinh doanh của mình thì nên chuyển nó về một trang Bán hàng.

2. Tạo URL cho trang

Khi tạo ra một trang bán hàng, nó sẽ được gắn cho một số và URL bất kì, ví dụ facebook.com/pages/yourbusiness/123456789. Để trang của bạn dễ chia sẻ hơn, dễ tìm hơn, hãy tạo một URL dễ nhận ra (ví dụ, facebook.com/hubspot)

cach ban hang tren fanpage facebook 2
Tạo URL cho trang

3. Thêm một bức ảnh bìa đẹp

Thiết kế trang của Facebook cho phép bạn dùng ảnh với kích cỡ 851 x 315 pixel để trên đầu trang. Tận dụng ảnh bìa để thu hút sự chú ý của người dùng mới, khuyến khích họ tìm hiểu thêm, và tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời trên điện thoại nữa đảm bảo bạn theo các hướng dẫn của Facebook nhé.

4. Thêm một ảnh đại diện dễ nhận diện

Chọn một ảnh đại diện mà sẽ giúp người dùng dễ nhận ra bạn giống như logo của công ty bạn hay một bức ảnh bản thân bạn nếu bạn là một nhà doanh nhân hay nhà cố vấn. Dễ nhận diện là điều rất quan trọng để người tìm được bạn và bấm thích trang của bạn trong Tìm kiếm Facebook. Ảnh đại diện của bạn sẽ nằm ở đầu trang cũng như sẽ hiện diện bên cạnh tất cả các cập nhật Facebook, nên hãy có một lựa chọn thông minh.

Khi chọn hình, cũng nhớ rằng Facebook yêu cầu kích thước ảnh là 180 x 180 pixel (dù trên máy tính để bàn, ảnh sẽ ở cỡ 160 x 160 pixel).

cach ban hang tren fanpage facebook
Thêm một ảnh đại diện dễ nhận diện

5. Tận dụng phần About đặc biệt phần xem trước

Phần “About” của bạn là nơi đầu tiên mọi người nhìn vào khi họ truy cập vào trang của bạn. Phần xem trước nằm ở phía bên phải của trang cùng với một số thông tin ngắn gọn để cho người dùng biết được bạn là ai, trang này là sao trước khi họ quyết định bấm thích trang của bạn. Phần này lấy từ phần giới thiệu ngắn gọn bạn đưa ra khi viết bản đầy đủ.

6. Nhận huy hiệu “Trả lời tin nhắn nhiệt tình” (Very responsive to messages)

Nếu bạn trả lời tin nhắn nhanh chóng đến người dùng mà gửi tin nhắn cho bạn trên Facebook, bạn sẽ nhận được cái mà Facebook gọi là huy hiệu “Trả lời tin nhắn nhiệt tình”. Huy hiệu sẽ nằm trên phần Giới thiệu nếu bạn có tỉ lệ trả lời 90% và thời gian trả lời trong vòng 15 phút trong 7 ngày.

Nếu bạn trả lời tin nhắn rất nhiệt tình, nhưng vẫn chưa nhận được huy hiệu ấy, Facebook vẫn hiển thị bạn nhiệt tình trả lời tin nhắn ra sao. Đây là một ví dụ từ trang của Zappos

Nếu bạn không thường xuyên trả lời tin nhắn, sẽ chẳng có gì hiện lên cả. Nên nếu bạn không trả lời tin nhắn thường xuyên cũng không sao, chỉ là huy hiệu ấy sẽ giúp người dùng biết được công ty bạn lắng nghe và quan tâm đến nhu cầu khách hàng thôi.

Nhân tiện, có rất nhiều thứ bạn có thể làm với công cụ Tin nhắn của Facebook cho việc kinh doanh. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và tận dụng hết các tính năng của Facebook như một công cụ hỗ trợ và giao tiếp.

cach ban hang tren fanpage facebook 5
Nhận huy hiệu “Trả lời tin nhắn nhiệt tình” (Very responsive to messages)

7. Thêm các mốc thời gian quan trọng

Tính năng mốc thời gian quan trọng cho phép bạn làm nổi bật những gì việc kinh doanh của bạn đạt được, như các giải thưởng, phát hành sản phẩm, sự kiện lớn hay giải thưởng khác. Các mốc thời gian gần đây sẽ được đăng lên dòng thời gian của bạn, và người dùng có thể tìm thấy các mốc trong phần Giới thiệu.

8. Thêm nút Kêu gọi hành động

Facebook thêm chức năng tiện ích này từ tháng 12 năm 2014: lựa chọn đặt một nút kêu gọi hành động đơn giản ở đầu trang. Bạn có thể chọn từ các lựa chọn có sẵn như Đăng nhập, Mua ngay bây giờ, Liên lạc với chúng tôi, Đặt vé ngay, Sử dụng App, Xem Video và Chơi Trò chơi và dẫn tới bất kì website nào cùng chung mục tiêu với trang của bạn. Nó có thể dẫn tới trang chủ của bạn, trang đích, trang thông tin liên lạc, một video hay một nơi nào khác.

cach ban hang tren fanpage facebook 1.jpg 1
Thêm nút Kêu gọi hành động

9. Tự tạo một tab khác

Mặc định, trang của bạn sẽ có Dòng thời gian, Giới thiệu, Hình ảnh, Lượt thích, Xem thêm. Nhưng Facebook cũng để bạn tự tạo và cân bằng các tab với nhau, cũng như thiết kế landingpage giới thiệu sản phẩm và bán hàng trong chính trang Facebook của bạn, hay kêu gọi hành động nơi bạn có thể thêm bất cứ mục nào từ nghiên cứu tình huống, ưu đãi quảng cáo cho đến những quảng cáo khác bạn đang chạy.

Nó nằm bên phải của trang và để bạn dẫn dắt người dùng trên trang của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang tuyển người, bạn có thể tạo một tab riêng cho “Việc làm” mà dẫn tới trang công việc của bạn, như Zendesk làm như dưới:

Bạn có thể tạo tab riêng bằng cách đăng nhập, thăm trang của bạn, bấm vào Xem thêm (More) và chọn Quản lí Tab.

10. Đặt chất lượng lên trước số lượng

Sau đây là hai câu hỏi chúng tôi nghe rất nhiều: Tôi có nên thường xuyên đăng bài không? Đăng bài thường xuyên có giúp tôi tiếp cận nhiều người hơn không?

Nói chung là, câu trả lời là không. Dù sao thì, mức độ phủ sóng bài đăng của bạn phụ thuộc vào chất lượng bài đăng. Các thuật toán sinh ra để loại trừ những bài đăng không liên quan và kém chất lượng để những bài đăng chất lượng cao nhất tiếp cận được người dùng

Nên đừng để người dùng choáng với bài đăng trên Facebook của bạn, mà hãy chọn lựa kĩ càng về những gì bạn sẽ đăng. Dành nhiều thời gian viết những bài đăng hay, dành ít thời gian hơn cho việc viết nhiều bài đăng. Hãy nhớ rằng,  đó là việc của một người làm quảng cáo khi đăng thông tin lên mạng xã hội mà đảm bảo thông tin thú vị, giải trí, hữu ích, và liên quan đến khán giả. Điều này có nghĩa là chọn ra chủ đề liên quan, viết một bài đăng hay và đăng kèm hình ảnh, video bắt mắt.

11. Chọn thời điểm đăng

Một câu hỏi thường xuyên được hỏi khác là: Khi nào là thời gian tốt nhất để đăng bài trên Facebook? Tuy nhiên, không có câu trả lời nào đích xác với câu này từng loại hình kinh doanh có khoảng thời gian, ngày riêng phù hợp với họ. Thời gian đăng tùy thuộc vào những khách hàng mục tiêu của bạn dùng Facebook để làm gì, khu vực bạn tập trung chủ yếu, nội dung bài đăng, và mục tiêu của bạn.

Nói thế, nhưng cũng có thông tin về khoảng thời gian nên đăng bài trên Facebook”

Khoảng thời gian đẹp nhất là 3 giờ chiều ngày thứ Tư. Các khoảng thời gian khác như từ 12:00 đến 1 giờ chiều ngày thứ Bảy và Chủ nhật và từ 1 đến 4 giờ chiều thứ Năm và thứ Sáu.
Lượng tương tác tăng 18% vào thứ Năm và thứ Sáu, trong các ngày trong tuần từ 1 đến 4 giờ thường có tỉ lệ nhấp chuột cao nhất. Vào thứ Sáu, lượng dùng Facebook tăng 10%. Vì mọi người thường trong tâm trạng tốt vào thứ Sáu, Neil Patel gợi ý đăng những bài đăng hài hước, vui vẻ để phù hợp với tâm trạng người dùng.
Khoảng thời gian xấu nhất để đăng bài là vào cuối tuần, trước 8 giờ sáng và sau 8 giờ tối.

Hãy coi những thông tin trên là hướng dẫn, và dùng nó để tìm ra khoảng thời gian tốt nhất để đăng bài.

12. Đăng những bài chất lượng nhất

Với công việc kinh doanh, mạng xã hội phụ thuộc rất nhiều vào nội dung bài đăng. Đó là công việc của một người quảng cáo để đăng những bài thú vị, giải trí, hữu ích và liên quan đến người dùng. Hãy để dòng thời gian của bạn tràn ngập những bài đăng hay nhất, hữu ích nhất. Đừng quên sử dụng mẫu tiêu đề dễ ăn click nhất khi bán hàng trên facebook nhé

Nếu bạn thiếu ý tương nhưng đang cần duy trì một trang kinh doanh online, bạn có thể thử kết nối blog với những đường dẫn tự động đăng tới những bài đăng bạn đã đăng. Một số trang blog tự động có tính năng này trong phần mềm bạn chỉ cần bật nó lên và đồng bộ hóa nó với trang Facebook. Bạn không cần quá chú trọng để nó chạy tự động. Tự động đăng là chuyện bình thường nhưng mà hãy đảm bảo để một người thực sự đăng bài và tương tác cùng các fan.

13. Đảm bảo các bài đăng của bạn có phần tóm tắt thông tin đầy đủ

Bạn có để ý khi bạn dẫn đường link trên Facebook, sẽ xuất hiện một vài dòng thông tin và ảnh không?

Dòng thông tin đó lấy ra từ thẻ meta description, tức nói đến phần htlm giải thích nội dung của trang web đó. Đó là dòng miêu tả ngắn bạn thấy trên các công cụ tìm kiếm để xem trước trang đó về cái gì, đó cũng sẽ là đoạn thông tin Facebook copy và tự động đặt ở phần miêu tả bài đăng.

Không có meta description thì Facebook có thể dùng câu đầu tiên, và có thể câu đó sẽ không thỏa mãn người dùng cho lắm. Hơn nữa, meta description là cơ hội bạn thể hiện cho người dùng thấy: nội dung hữu ích, giá trị.

Meta description của bạn nên đủ hấp dẫn để kéo người đọc nhấp chuột vào, và nên ít hơn 155 kí tự hoặc ít hơn.

14. Bỏ đường dẫn khỏi bài đăng

Giữ đoạn văn bản ngắn gọn bằng cách xóa URL dài loằng ngoằng đi.

Diện tích quảng cáo của bạn rất đáng quý, bạn cần đảm bảo mọi chữ được chọn đều để thu hút sự chú ý của người dùng. Hơn nữa, bất cứ người dùng nào cũng có thể nhấp chuột vào hình hay tiêu đề để tới trang đó, hay bất cứ URL nào bạn dẫn đi nên không cần thiết phải kèm theo nó trong bài đăng.

15. Đăng bài đăng thu hút về mặt hình ảnh

Dòng thời gian mới của Facebook chú trọng hơn vào những bài đăng hình ảnh như hình ảnh hay video. Bạn nên sử dụng các dạng content bán hàng trên facebook. Dù sao thì các bài đăng có hình ảnh nhận được lượng tương tác gấp 2.3 lần những bài không có hình. Một bài nghiên cứu chỉ ra rằng bài đăng có hình ảnh có lượng tương tác cao nhất cao hơn tất cả các loại hình bài đăng khác, chiếm 87% tổng số tương tác.

Đó là lí do tại sao đăng bài có hình ảnh hấp dẫn là một trong những điều quan trọng nhất để cải thiện Facebook của bạn. Tận dụng điều này và đăng những bài thu hút về mặt hình ảnh nhất, hay cố gắng cải thiện mặt hình ảnh của những bài đăng bạn đã chuẩn bị trước.

Chiến lược xã hội thành công sẽ kèm theo hình ảnh, video và ảnh chụp màn hình thông tin trực quan hay các biểu đồ khác. Ngoài việc nhìn vui vui, quan trọng là chúng phải hấp dẫn và liên quan đến người dùng.

Một lí do khác để đăng nhiều bài có hình ảnh? Nó tự động làm đầy lên hai tab Hình ảnh và Video. Bạn cần hai tab này thật dồi dào khi có người bấm vào.

16. Đảm bảo là hình ảnh của bạn đúng định dạng

Đừng chỉ đăng hình ảnh mà không quan tâm gì hết. Để tạo cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất, bạn cần tận dụng hình ảnh và chú ý tới kích cỡ của ảnh.

Hãy nhớ rằng sau đây chỉ là một số thông số thường gặp, bạn có thể tìm bảng hướng dẫn chi tiết hơn.

  • Ảnh bìa: rộng 851px dài 315px
  • Ảnh đại diện: rộng và dài 185px
  • Ảnh được Highlight: rộng 1200px và cao 717px
  • Hình ảnh được chia sẻ: rộng 1200px và cao 630px
  • Ảnh thumbnail của video: rộng 1200px và cao 627px

17. Đăng video, đặc biệt video trực tiếp

Những người làm việc ở Facebook biết rằng mọi người thích xem video trên Facebook. Số lượng người xem video tăng đáng kể: từ tháng 5 2015 đến tháng 11 2015, lượt xem video hàng ngày gấp đôi từ 4 tỉ một ngày lên 8 tỉ.

Facebook không ngừng thay đổi thuật toán đo lường mức độ hứng thú của người dùng với video trên Facebook, nên tốt nhất là hãy làm cho video của bạn càng hấp dẫn càng tốt đặc biệt ở những giây đầu tiên.

Tại sao á? Vì dù video tự động phát trên trang tin của mọi người, nhưng các video ở chế độ im lặng cho đến khi người dùng tự bật tiếng lên. Hình ảnh càng hấp dẫn, khả năng cao hơn bạn thu hút được người ra xem tiếp. Thu hút được người xem cũng giúp video của bạn xếp cao hơn trên trang tin vì đối với Facebook, dấu hiệu của sự tương tác với video thể hiện ở thời gian bỏ ra để xem video, bật âm thanh, chuyển qua chế độ toàn màn hình hay bật chế độ HD.

Facebook giới thiệu thêm tính năng Facebook Live, dịch vụ phát video trực tiếp, giúp mọi người đều có thể phát video trực tiếp từ thiết bị của họ đăng thẳng lên Facebook. Dùng Facebook Live và tận dụng nó vì video trực tiếp xếp hạng trên trang tin cao hơn video khác cũng như các bài đăng khác. Hãy live những chủ đề câu view trên facebook để thu hút nhiều khách hàng nhất có thể nhé.

18. Sử dụng Thông tin chi tiết

Thông tin chi tiết là công cụ nghiên cứu của Facebook giúp bạn đo lường và phân tích hoạt động của bạn trên Facebook. Công cụ này giúp người quản lý trang thu thập thông tin để phân tích về lượt thăm, lượt tương tác, giúp bạn hiểu rõ hơn loại thông tin nào được bạn đọc quan tâm hơn.

19. Lên lịch bài đăng

Vội vàng đăng bài lên Facebook không phải một hiện tượng mới. Ta có cuộc họp. Ta đến muộn. Có việc gì đó xảy ra. Đó là lý do tại sao bạn nên lên lịch bài đăng trước.

Trước hết, dùng lịch để lên kế hoạch đăng bài. Bạn có thể thêm vào tất cả các ngày trong tuần sau. Sau đó lên lịch bài đăng.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã khuyên bạn không nên phụ thuộc vào tự động quá nhiều, điều đó cũng áp dụng với lên lịch bài đăng. Đừng biến trang của bạn thành con robot, đảm bảo là bạn vẫn tương tác cùng các fan.

20. Đặt nút Facebook lên blog và website

Điều này sẽ giúp khuyến khích người thăm website kết nối và tương tác cùng bạn trên Facebook, cũng như phát tán thông tin và mở rộng lượng tiếp cận.

Nút Follow Facebook giúp bạn mở rộng lượng tiếp cận Facebook bằng cách đơn giản hóa việc thích trang của bạn cho người thăm trang web với 1 cú nhấp chuột. Nó cũng hiện thị số lượt like hay khuôn mặt của những người đã like trang của bạn, tăng hiệu quả hơn. Bạn nên mở follow facebook để khách hàng có thể follow và tạo sự uy tín. Nếu chưa biết mở follow như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết cách mở follow trên facebook của chúng tôi nhé.

Nút Like Facebook giúp bạn quảng cáo trang Facebook của mình trên blog và trang web, nhấn mạnh những người dùng đã thích trang của bạn, hiển thị số người theo dõi và bao gồm một số bài đăng gần đây. Với chỉ một cú nhấp chuột, mọi người có thể bấm thích trang kinh doanh của bạn mà không cần rời trang web.

Nút Like Facebook còn giúp mọi người dễ dàng bấm thích bài đăng của bạn. Khi một người dùng bấm thích một bài đăng, nó sẽ hiện lên trang tin bạn bè của họ vì theo thuật toán, nếu bạn thích thì bạn của bạn cũng thích.

Nút Share Facebook cũng giống như nút Like. Nếu có người chia sẻ bài đăng lên dòng thời gian của họ và trên trang tin của bạn bè, ngoại trừ việc người khác có thể bình luận vào đường dẫn ấy.

21. Đăng kí nhận tin tức blog chính thức của Facebook để nhận thông tin

Hãy tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân bằng cách luôn cập nhật các tính năng mới của Facebook.

Avatar of Ban Biên tập

Thế giới Marketing là một nền tảng marketing dành cho mọi doanh nghiệp và cá nhân khởi nghiệp. Nơi chúng tôi cung cấp các gói giải pháp trọn gói theo yêu cầu. Nỗ lực Thế giới Marketing là giúp các doanh nghiệp tăng trưởng một cách bền vững.