Chi phí marketing sản phẩm mới

Marketing là một hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Và đương nhiên nó là một khoản chi phí rất tốn kém. Vậy chi phí Marketing bao gồm những gì và nên phân bổ như thế nào khi ra mắt sản phẩm mới? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại chi phí marketingChi phí cho Marketing bao nhiêu là đủ

Khi bắt đầu kinh doanh, chi phí marketing của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường các khoản phí ấy bao gồm các hoạt động như: sự kiện thương mại, quảng cáo, quan hệ công chúng, chiến lược thương hiệu, quản lý thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu, tài liệu tiếp thị, Marketing trực tiếp, truyền thông xã hội.

Thêm vào đó chi phí này còn bao gồm cả chi phí quảng cáo online, phí hoạt động truyền thông, phí booking KOLs, phí hoa hồng,…. và nhiều khoản phí khác nữa tùy vào mục đích của từng chiến dịch truyền thông. Ngân sách này không bao gồm các chi phí cho hoạt động bán hàng.

Xác định và phân bổ chi phí marketing khi ra mắt sản phẩm mới

Làm sao để xác định chi phí marketing?

Dự toán chi phí marketing trực tiếp được xác định dựa theo một trong bốn cách sau:

Cách 1: Xác định ngân sách cân xứng với đối thủ: Cách xác định này dựa trên lập luận là “nếu sử dụng ngân sách thấp hơn đối thủ thì doanh nghiệp có thể bị mất đi khách hàng” hoặc giảm doanh số và lợi nhuận

Cách 2: Xác định theo một tỷ lệ nhất định: Ngân sách này được ban quản trị công ty xác định sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng về các nguồn lực, ngân sách quảng cáo của các năm trước và mục tiêu ưu tiên của doanh nghiệp trong năm nay.

Cách 3: Dựa theo phần trăm doanh thu: Theo phương pháp này thi ngân sách danh cho marketing sẽ được xác định dựa theo tỷ lệ doanh thu bán hàng của công ty. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện này vì việc tính toán đơn giản và dễ thực hiện

Cách 4: Dựa trên kì vọng của công ty: Ngân sách này sẽ được xác định nhằm hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp. Ví dụ: doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng thêm 50% thì việc tăng ngân sách cho marketing là điều tất yếu.

Phân bổ chi phí Marketing

Các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng nên dành 6-12% doanh thu cho Marketing còn các doanh nghiệp B2B nên chi khoảng 2-6% doanh thu cho Marketing. Một báo cáo Hội đồng Giám đốc Marketing (CMO) năm 2010 chỉ ra rằng 16% các doanh nghiệp chi 5-6% doanh thu cho Marketing, và 23% doanh nghiệp dành hơn 6% cho hoạt động này.

Các doanh nghiêp đang giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu mới, hay thâm nhập thị trường mới thường chi đến 20% doanh thu (đôi khi là cao hơn) cho chi phí Video Marketing và các loại hình khác, việc chi tiêu mạnh tay hơn để xây dựng vào mở rộng thêm thị phần là đều tất yêu mà các doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường nên làm. Với nhiều thương hiệu cao cấp, thậm chí họ còn chi tiêu mạnh tay hơn cho hoạt động Marketing của mình để tiếp tục xây dựng và gìn giữ thương hiệu.

Một ngân sách marketing phù hợp sẽ là lộ trình cho bạn hướng đến tương lai. Điều này rất quan trọng trong trong việc đóng góp vào thành công của công ty. Để sử dụng sản phẩm dịch vụ tại thegioimarketing.vn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.