Câu chuyện thương hiệu – Niềm tin khách hàng

Với câu hỏi “Bạn hãy kể câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp bạn như thế nào” chắc chắn bạn đang thực sự lúng túng để có thể tìm ra câu trả lời hợp lý, bạn không biết bắt đầu từ đâu để nói về toàn bộ thông tin của mình trong một khoảng ngắn thời gian. Vậy câu chuyện thương hiệu là gì?

Câu chuyện thương hiệu chính là những câu chuyện liên kết tất cả mọi người trong một tập đoàn với nhau và nối liền họ với khách hàng bên ngoài. Nó cho khách hàng biết doanh nghiệp là ai và hoạt động trong lĩnh vực nào và đã phát triển ra sao. Và việc bạn kể được một câu chuyện hay là cái giúp khách hàng nâng cao khả năng nhận biết, sự gợi nhớ, cân nhắc đến quá trình quyết định mua hàng, đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự lặp lại của chu kỳ tăng trưởng và sinh lợi này.

Quá trình hình thành “Câu chuyện thương hiệu”

Câu chuyện thương hiệu không phải là quảng cáo hay một bản thuyết trình. Câu chuyện thương hiệu là những câu chuyện, được sắp xếp theo chuỗi hợp lý với ý tưởng mạch lạc, bố cục chặt chẽ và nội dung chân thật nhưng đặc sắc.

 • Đặt vào góc nhìn hợp lý: Mỗi câu chuyện được tái hiện với ngôi kể hợp lý phù hợp sẽ dẫn dắt người đọc, tạo cảm xúc chân thật, mang đến sự đồng cảm sẽ tạo được niềm tin. Với những tổ chức muốn truyền tải mục tiêu thì việc kể chuyện xuất phát từ góc nhìn của cộng đồng họ hướng tới sẽ có ích hơn.
 • Lên ý tưởng phát thảo cốt truyện: Đây là vấn đề cốt lõi nhất khi bạn muốn tạo một câu chuyện hay, tạo ra một cốt truyện thật dễ hiểu nhưng không gây nhàm chán, xuyên suốt câu chuyện phải đưa ra được điểm mấu chốt. Để từ điểm mấu chốt đó khách hàng sẽ nhìn thấy được thông điệp mà doanh nghiệp, tổ chức muốn truyền tải.
 • Phương tiện truyền thông: Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, nó được thể hiện dưới dạng video, hình ảnh, hay những hashtag.. làm sao phải cho khách hàng nhớ đến và chia sẻ chúng thật nhiều, để tăng lượng tương tác, tăng khả năng gợi nhớ về thương hiệu.

Nguyên tắc để câu chuyện thương hiệu chạm đến cảm xúc của khách hàng.

cách kể câu chuyện thương hiệu nổi tiếng của Johnnie Walker một hãng rượu

https://www.youtube.com/watch?v=fZ6aiVg2qVk

 • Xây dựng theo tính cách thương hiệu của doanh nghiệp
  • Câu chuyện phải được kể theo tính cách thương hiệu của doanh nghiệp phái được viết theo giọng điều tràn đầy cá tính, tạo nét đặc trưng để thu hút sự chú ý và ấn tượng của khách hàng. Nó là sự hình thành, nguồn cảm hứng và sự phát triển của thương hiệu với tính cách của riêng thương hiệu.
 • Nêu lên được sứ mệnh của doanh nghiệp
  • Thương hiệu của bạn cần xác định sứ mệnh của doanh nghiệp là gì và tại sao thương hiệu tồn tại. Một câu chuyện phải đảm bảo mô tả toàn bộ lý do cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Điều đó xây dựng niềm tin với các khách hàng hơn bởi khách hàng biết được mục tiêu của doanh nghiệp bạn.
 • Sư đơn giản 
  • Một câu chuyện đơn giản đáng tin cậy hơn là những câu chuyện phức tạp và quá dài dòng. Hãy tin vào đó và làm với những cảm xúc chân thật và tự nhiên nhất.
 • Gắn kết với khách hàng
  • Mục tiêu của câu chuyện là tạo ra sự gắn kết với khách hàng, khi khách hàng sẽ trở thành một phần trong câu chuyện, hiểu được ý khách hàng, doanh nghiệp  sẽ dễ dàng xây dựng niềm tin với họ.
 • Truyền cảm hứng
  • Một câu chuyện hay sẽ có thể được mọi người chia sẻ và tham gia vào câu chuyện nếu câu chuyện mang lại được dấu ấn, truyền cảm hứng sống, cảm hứng làm việc và truyền tải một thông điệp vô cũng nhân văn. Điều đó tạo sự tin tưởng và củng cố niềm tin nơi khách hàng, đó là thành công lớn nhất của doanh nghiệp

 

Cách mà apple kể câu chuyện thương hiệu

https://www.youtube.com/watch?v=2zfqw8nhUwA&feature=emb_title

Mô tả dịch vụ :

 – Viết câu chuyện quá trình hình thành doanh nghiệp

– Viết câu chuyện nhà sáng lập, khởi xướng doanh nghiệp

-Viết câu chuyện về sứ mệnh của doanh nghiệp…

Nhiều ý tưởng và nhiều lựa chọn tùy thuộc mục đích của doanh nghiệp.

 Chi phí :

Motiongraphic câu chuyện thương hiệu

TVC phim ngắn viral
25 triệu +100 triệu +

– Kịch bản bám sát quá trình khỏi nghiệp công ty

– Viết kịch bản phân cảnh

-Vẽ storyboard

-Kịch bản sáng tạo bám sát cộng đồng có khả năng thấu hiểu người dùng

-Nghiên cứu đối thủ doanh nghiệp

-Viết kịch bản phân cảnh

-Vẽ storyboard