Chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội thông minh và hiệu quả

  • 10 min read

Bạn cần giúp đỡ với chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội của mình? Bạn có biết cần những gì không? Mục tiêu sẽ chỉ đường cho chiến lược mạng xã hội của bạn để giúp bạn kết nối với khách hàng của mình. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ bạn cần những gì trong chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội của mình từ những ngày đầu tiên.

1. Tìm ra mục tiêu kinh doanh

Tất cả các phần nhỏ của chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội đều phục vụ mục tiêu ấy. Bạn không thể phát triển nếu không biết mục tiêu bạn đang phấn đấu là gì.

Nghiên cứu những gì công ty bạn cần và quyết định làm thế nào để đạt được điều đó khi sử dụng mạng xã hội.

Bạn sẽ chắc chắn có những mục tiêu riêng, nhưng với một công ty thường có những mục tiêu sau quảng cáo thương hiệu, thu hút khách hàng và giảm phí quảng cáo.

Tôi khuyên bạn nên chọn hai mục tiêu chính và hai mục tiêu phụ để tập trung vào. Có quá nhiều mục tiêu sẽ khiến bạn bị phân tán và cuối cùng chẳng được gì.

2. Xác định mục tiêu quảng cáo

Mục tiêu sẽ chẳng là gì nếu bạn không có thông số cụ thể định nghĩa mục tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tạo khách hàng và tăng doanh thu, bao nhiêu khách hàng và doanh thu bạn muốn tăng trước khi bạn coi mục tiêu đó là một thành công?

Mục tiêu quảng cáo định nghĩa làm thế nào để bạn đi từ điểm A (mục tiêu chưa đạt được) đến điểm B (mục tiêu đạt được thành công). Bạn có thể quyết định mục tiêu của mình với phương pháp SMART. Chọn mục tiêu Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Achievable (thực hiện được), Relevant (liên quan) và Time-bound (có thời gian kết thúc).

Sử dụng ví dụ trước của tôi, nếu mục tiêu của bạn là tăng khách hàng và doanh thu, một mục tiêu quảng cáo cụ thể là tăng khách hàng 50%. Để đo được tiến trình, hãy chọn công cụ theo dõi và phân tích bạn cần.

Đặt mục tiêu quá cao để rồi thất bại không phải là ý hay. Nếu bạn đặt mục tiêu tăng doanh thu 1000%, khả năng cao là bạn không đạt được mục tiêu này. Chọn mục tiêu mà có thể đạt được, tính đến nguồn lực bạn có.

Nên dành thời gian cân nhắc xem mục tiêu của bạn có liên quan đến công ty không. Nếu bạn muốn được sự ủng hộ từ các giám đốc điều hành cấp C, đảm bảo mục tiêu của bạn liên quan đến tương lai của công ty.

Kèm theo bảng thời gian là điều nên làm. Bạn định khi nào sẽ đạt được mục tiêu? Tháng sau? Cuối năm nay?

Mục tiêu tăng khách hàng 50% có thể đã cụ thể, đo lường được, đạt được và liên quan, nhưng nếu bạn không đặt hạn cuối thực hiện mục tiêu, công sức, tài nguyên và sự tập trung của bạn có thể bị phân tán đi chỗ khác.

3. Xác định khách hàng tiềm năng

Nếu việc kinh doanh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ lượng tương tác thấp trên mạng xã hội, thường là do họ không có bảng thông tin khách hàng chính xác.

Diện mạo người mua (Buyer persona) giúp bạn định hình và tập trung vào khách hàng tiềm năng, đúng nơi, đúng lúc, đúng thông điệp.

Khi bạn biết được độ tuổi, nghề nghiệp, lương, sở thích, khó khăn, trở ngại, thói quen, thứ họ thích, thứ họ ghét, của khách hàng tiềm năng, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn khi tập trung vào nhóm đối tượng này.

Bạn càng cụ thể, bạn càng được nhiều người nhắc đến hơn.

4. Tìm hiểu tình hình cạnh tranh

Với quảng cáo trên mạng xã hội, tìm hiểu tình hình cạnh tranh không những giúp bạn biết về hoạt động của họ, nó còn giúp bạn có cái nhìn khái quát về cái gì dùng được để bạn có thể thêm thắt phương pháp ấy vào công sức riêng của bạn.

Bắt đầu bằng cách liệt kê 3-5 đối thủ chính. TÌm hiểu xem họ sử dụng trang mạng xã hội nào và phân tích chiến lược của họ. Nhìn vào lượng fan, người theo dõi, mức độ thường xuyên đăng bài, khoảng thời gian đăng bài.

Chú ý tới loại thông tin họ đăng và bối cảnh của nó (hài hước, mang tính quảng cáo,…) và cách họ trả lời fan.

Việc quan trọng nhất là nhìn vào lượng tương tác. Dù quản trị viên là người duy nhất có thể tính lượng tương tác, nhưng bạn vẫn có thể tự tìm hiểu.

Ví dụ, bạn đang nghiên cứu 20-30 bài đăng gần đây nhất. Lấy tổng số hoạt động tương tác và chia cho tổng số fan. (Hoạt động tương tác bao gồm lượt thích, bình luận, chia sẻ)

Bạn có thể công thức này với tài khoản xã hội khác. Ví dụ với Twitter, bạn có thể tính số tweet và lượt thích)

Hãy nhớ rằng tính toán chỉ để giúp bạn có cái nhìn bao quát tình hình của đối thủ để bạn có thể so sánh mức độ cạnh tranh thôi.

5. Chọn kênh và chiến thuật

Nhiều hãng kinh doanh tạo tài khoản trên mọi mạng xã hội nổi tiếng mà không tìm hiểu mạng xã hội nào sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Bạn có thể tránh tốn thời gian vào những nơi sai lầm như thế bằng cách dùng thông tin từ diện mạo người mua để quyết định xem mạng xã hội nào phù hợp nhất.

Nếu kết quả cho ra rằng khách hàng bỏ 40% thời gian online trên Facebook và 20% trên Twitter, bạn đã biết được mạng xã hội chính và phụ bạn cần tập trung vào rồi đó.

Khi khách hàng sử dụng một mạng xã hội cụ thể nào khác, đó là nơi bạn cần tập trung chứ không phải nơi khác.

Chiến thuật của bạn với mỗi kênh xã hội phụ thuộc vào mục tiêu của bạn những như cách hoạt động tốt nhất của mỗi mạng.

Ví dụ, nếu mục tiêu là tăng khách hàng và mạng xã hội chính của bạn là Facebook, một vài chiến thuật hữu hiệu là đầu tư vào quảng cáo Facebook và chiến dịch quảng bá để thu hút sự chú ý của mọi người.

6. Tạo chiến dịch đăng bài

Thông tin và mạng xã hội có một mối quan hệ đặc trưng: không có thông tin hay, mạng xã hội vô dụng và không có mạng xã hội sẽ không có ai biết về các bài đăng của bạn. Sử dụng chúng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Có 3 phần để có được một chiến dịch đăng bài thành công: loại thông tin, thời gian đăng bài và mức độ thường xuyên đăng bài.

Loại thông tin bạn nên đăng tùy thuộc vào dạng và bối cảnh. Dạng là cách bạn trình bày thông tin văn bản, ảnh, video, đường dẫn,…

Bối cảnh phù hợp với tiếng nói của công ty và các xu hướng. Bài đăng nên hài hước, nghiêm túc, cụ thể, mang tính giáo dục cao hay là sao?

Có nhiều bài nghiên cứu chỉ ra khoảng thời gian tốt nhất để đăng bài. Tuy nhiên, tôi nghĩ là chỉ nên tham khảo. Nhớ rằng, khách hàng của bạn rất đặc biệt nên bạn cần thử và tự tìm khoảng thời gian nên đăng,

Mức độ thường xuyên đăng bài cũng quan trọng như nội dung bạn chia sẻ. Bạn không muốn làm phiền mọi người phải không nào?

Để tìm được mức độ vừa phải đăng bài là rất quan trọng vì nó có nghĩa là càng nhiều lượng tương tác hơn hay càng nhiều lượt bỏ thích và bỏ theo dõi. Dùng Phân tích Facebook đã xem fan của bạn có online và tương tác với bài đăng không.

7. Tập trung kinh phí và tài nguyên

Để xem xét vốn cho quảng cáo trên mạng xã hội, nhìn vào những chiến thuật bạn từng chọn để đạt mục tiêu.

Tạo một danh sách chi tiết những công cụ bạn cần (giám sát mạng xã hội, quảng cáo qua email) dịch vụ bạn cần (thiết kế hình ảnh hay sản xuất video) và bất cứ quảng cáo nào bạn phải mua. Xếp cạnh nhau và tính tổng dự kiến để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bạn đang đầu tư vào gì và nó ảnh hưởng thế nào đến kinh phí của dự án.

Nhiều người kinh doanh đặt mức kinh phí trước rồi chọn chiến thuật phù hợp kinh phí ấy. Tôi làm ngược lại. Tôi đặt chiến thuật trước rồi dự đoán kinh phí phù hợp.

Nếu phí thực hiện chiến thuật của bạn vượt quá số kinh phí dự đoán, sắp xếp mức độ quan trọng với tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí ban đầu.

8. Phân chia vai trò

Biết được ai phụ trách cái gì tăng năng suất, tránh hiểu nhầm và làm cùng một việc. Mọi thứ có thể rối rắm ban đầu nhưng cùng với thời gian mọi người sẽ biết vai trò của họ và nhiệm vụ mỗi ngày họ phụ trách.

Khi ai cũng biết nhiệm vụ của mình, đó là lúc bắt đầu lên kế hoạch quá trình tiến hành. Bạn có thể lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần. Tôi không nghĩ bạn nên theo tháng vì có rất nhiều thứ đột nhiên xảy ra và bạn sẽ tốn thời gian thích ứng với thay đổi mới.

Bạn có thể dùng công cụ Basecamp hay ActiveCollab để quản lý đội mình và chia nhiệm vụ cho từng thành viên. Công cụ này giúp bạn đỡ tốn thời gian hơn và giữ mọi thứ đúng trật tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo