Home Content Marketing Content Curation (biên tập lại nội dung) & bẻ lái bằng tiêu đề

Content Curation (biên tập lại nội dung) & bẻ lái bằng tiêu đề

by Ban Biên tập
0 comment

Bạn có biết Content Curation (biên tập lại nội dung) & bẻ lái bằng tiêu đề ? Paraphrase (diễn nôm lại nội dung gốc) là một trong những kỹ thuật trong giao tiếp bằng ngôn ngữ nói và viết. Hiệu ứng truyền thông nhiều khi đến từ cách một bài viết, một phát ngôn “nói lại” thay vì đến từ nội dung gốc ban đầu. Cùng một nội dung gốc nhưng khi đưa tin hay viết lại, phiên bản mới có thể khác nhiều hay ít, thậm chí “lột xác” hoàn toàn tuỳ thuộc vào khả năng chuyển ngữ khách quan hoặc dụng ý chủ quan của người thực hiện.

“Vào thời điểm này, tôi không hề mong muốn rời khỏi Atletico. Nhưng nếu mùa bóng này kết thúc tồi tệ, có lẽ tôi sẽ xem xét. Rồi tôi phải tự hỏi, tôi có thể đến đâu đây? Các đội bóng ở Đức không muốn có tôi. Pháp thì không phải là điểm đến cho tôi lúc này. Còn nước Anh, cuộc sống cá nhân của tôi sẽ bị ảnh hưởng không ít. Mưa, thời tiết sương mù. Tôi cần phải được thỏa mãn về mọi mặt, không chỉ riêng bóng đá” (trích từ bài viết trên TTVH).

Đây là chia sẻ của ngôi sao Griezmann trước tin đồn các đội bóng lớn (trong đó có Man United) quan tâm đến anh.

Bài viết trên TTVH giật tít là: Griezman chê Man United.

Giữa tít và phát biểu gốc của Griezman chênh lệch nhau nhiều về nội dung. Nội dung gốc là về nước Anh. Tiêu đề bài viết là về tên cụ thể Man United. Tất nhiên traffic của bài viết có thể giảm nếu không phải là “Griezman chê Man United” mà là “Griezman không thích thời tiết nước Anh”.

Ngoài paraphrase, người thực hiện còn có thể curate (biên tập lại) nội dung gốc với bình luận hoặc bổ sung mở rộng nội dung để phục vụ cho mục tiêu của bài viết. Đây gọi là Content curation, một hình thức phát triển content khá phổ biến. Content curation thể hiện khả năng sáng tạo rất lớn về cách tạo ra một nội dung mới hấp dẫn, một góc nhìn thú vị trên nền tảng một nội dung cũ. Đối với content curation cần tôn trọng bản quyền và trung thực khi trích dẫn.

Giật tít với tiêu đề gây chú ý là một trong nhiều kỹ thuật copywriting. Tiêu đề đóng góp cực lớn đến sự gây chú ý và “bẻ lái” nội dung gốc. Cách viết tiêu đề của viết bài chuẩn SEO liên quan đến một số nguyên tắc, chuẩn mực và hiệu quả của biên tập lại nội dung.

Đức Sơn
CEO of RMA

You may also like