Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội tại Việt Nam hiện nay, những video, đoạn phim mang cốt truyện và cao trào về cảm xúc (bi, hài, ngạc nhiên, thích thú, giật gân…) truyền tải những thông điệp thích thú khiến người xem chia sẻ trong cộng đồng mạng với tốc độ nhanh chóng, lượng tiếp cận lớn và nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Hình thức được nhắc đến trên là video, phim viral, để có được một video, đoạn phim viral thành công thì kich bản góp phần không nhỏ. Với đội ngũ trẻ, sáng tạo thegioimarketing.vn – viết kịch bản phim sẽ giúp bạn một phần trong chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.

Viết kịch bản phim viral là gì?

Một video được nhìn nhận là viral video khi video đó như một loại virus lan truyền theo cấp số nhân, có sự lan tỏa trên môi trường internet như: (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), nhờ sự chia sẻ, lan tỏa của video nên video đó sẽ có một lượng view rất lớn, từ đó truyền tải được thông điệp hay thương hiệu content thương hiệu tới nhiều khách hàng.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, viral video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực, được đón nhận và chia sẻ từ cộng đồng.

Đặc điểm của kịch bản phim

Để có một đoạn phim viral thành công cho một doanh nghiệp, kịch bản phim đóng vai trò then chốt, nó là kim chỉ nam và là thước đo của sự sáng tạo trong chiến dịch quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp sử dụng.

Một kịch bản hay phải đạt được những yếu tố như cốt truyện lạch mạc, súc tích dễ hiểu và đặc biệt đối với một video viral, kịch bản phải có sự đột phá, có một sự “điên” nhẹ hoặc đang theo một phong trào “hot” được nhiều người để ý tới.

Tuy nhiên, “hay” thôi chưa đủ, kịch bản đó còn phải có hiệu quả truyền thông, truyền đi được thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng tới số lượng khách hàng mục tiêu và phần lớn đánh vào các khách hàng tiềm năng.

Vai trò của viết kịch bản phim viral

Viral Video có sức mạnh lan tỏa theo cấp số nhân:

Khi nội dung của viral video chạm đúng cảm xúc người xem nó sẽ mang đến hiệu ứng lan truyền vô cùng lớn. Những Video Viral thường được xây dựng lồng ghép với hình ảnh thương hiệu. Khi Viral nhận được sự đồng cảm từ người xem sẽ làm gia tăng cảm tình với thương hiệu.

Giá trị thương hiệu được khẳng định

Tương tự như viết câu chuyện thương hiệu, thông qua Viral Video, giá trị thương hiệu được thể hiện một cách chân thực, rõ ràng nhất. Giúp khách hàng nhận biết và gợi nhớ thương hiệu một cách sâu sắc nhất, nhờ vậy, hiệu quả định vị thương hiệu tốt hơn.

Viral Video giúp gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Với mỗi viral video chất lượng, đạt được cảm xúc sẽ là đòn bẩy để hình ảnh thương hiệu ghi sâu vào tâm trí người xem. Với kịch tính trong kịch bản không chỉ thu hút người xem mà nó còn đọng lại một thông điệp, một dấu ấn khá lớn cho người xem.

Viral video tiết kiệm chi phí

Đây là hình thức truyền thông ‘quảng cáo như không quảng cáo” tiết kiệm chi phí mà hiệu quả mang lại không hề nhỏ.

Yếu tố viết kịch bản phim viral

 • Càng ngắn càng tốt
 • Cố gắng thực tế khi sáng tác
 • Kể bằng hình ảnh
 • Tìm kiếm các yếu tố có giá trị
 • Kể một câu chuyện
 • Thu hút người đọc
 • Tránh những điều cũ kỹ

Cách viết kịch bản phim ngắn

Bước 1: Nghiên cứu

Đầu tiên, bạn nên xác định được mục tiêu của doanh nghiệp đưa ra trong đoạn phim này là gì

 • Quảng bá, truyền tải thương hiệu
 • Giới thiệu sản phẩm mới
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Chia sẻ kiến thức
 • Mang tính giải trí câu like câu view…
 • Từ mục tiêu ban đầu, bạn sẽ có hướng để xây dựng ý tưởng bước đầu

Lựa chọn được kênh phân phối

Lựa chọn hình thức phân phối, bạn muốn nó xuất hiện ở youtube hay facebook hoặc là cả hai kênh trên. Tùy vào lựa chọn kênh mà bạn xác định thời lượng của video, với Facebook bạn nên lưu ý độ dài thích hợp của một video là dưới 5 phút, còn hình thức youtube có thể có thời lượng lâu hơn.

Xác định đối tượng muốn hướng tới

Mỗi đối tượng, mỗi độ tuổi bạn nên hướng đến với những kịch bản phù hợp. Xác định đối tượng bạn cần hướng đến là việc bạn phải xác định rõ khách hàng mục tiêu và những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, từ đó tăng hiệu quả quảng cáo.

Lựa chọn hình thức video

Có khá nhiều hình thức để lựa chọn làm video viral bạn có thể làm theo hình thức phim ngắn, sitcom, hoặc TVC…Tùy theo lựa chọn ban đầu mà kịch bản sẽ làm theo hướng khác nhau.

Xác định tính chất video

Có rất nhiều tính chất kịch bản để bạn lựa chọn:

 • Mang tính nhân văn, cảm động: thường sẽ hướng tới tình cảm gia đình, vợ chồng, hiện thực xã hội….
 • Mang tính hài hước: lên những tính huống trái nghịch, gây cười trong video nhưng vẫn mang một thông điệp cụ thể.
 • Theo xu hướng – “trend” hiện tại: dựa theo chủ đề đang “hot” được nhiều người biết tới để có hướng làm video.

Bước 2: Xây dựng kịch bản

 • Lập dàn ý kịch bản phim
 • Phân cảnh cho kịch bản
 • Bổ sung thêm phân đoạn
 • Xây dựng lời thoại
 • Loại bỏ các chi tiết thừa

Bước 3: Trình bày kịch bản phim

 • Cách đặt trang giấy, cỡ chữ
 • Định dạng kịch bản

Dịch vụ viết kịch bản phim viral doanh nghiệp

Viral Video có những tác động vô cùng mạnh mẽ đến người xem, dễ đi vào tiềm thức và tạo ấn tượng mạnh. Đó là lý do mà dịch vụ làm Viral video hiện nay rất thịnh hành. Không đứng ngoài cuộc Thế giới marketing với sức trẻ, sức sáng tạo cam kết sẽ tạo nên những kịch bản phim không thể “viral” hơn, sẽ là người đồng hành không thể thiếu của doanh nghiệp trong chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Bảng giá dịch vụ

5 triệu

Giá tính theo đơn vị 1 gói

Khách hàng nhận được

Chất lượng demo theo yêu cầu của gói

Chất lượng mỗi gói theo đúng showcase mà chúng tôi tôi liệt kê tại đây. Khách hàng vui lòng xem chi tiết

Liên hệ

Giá tính theo đơn vị 1 gói

Khách hàng nhận được

Chất lượng demo theo yêu cầu của gói

Chất lượng mỗi gói theo đúng showcase mà chúng tôi tôi liệt kê tại đây. Khách hàng vui lòng xem chi tiết