Home Hướng dẫn

Hướng dẫn

by Ban Biên tập

Kính gửi quý khách hàng

có 2 nguyên nhân khiến bất kỳ một doanh nghiệp nào CHẾT. không lối thoát. Hoặc rơi xuống vực sâu sau một thời gian thành công mỹ mãn :

Nguyên nhân số 1 : Quản trị nội bộ

Nguyên nhân số 2 : Marketing

QUANTRIMARKETING 01

Chúng tôi sẽ không đi vào nguyên nhân số 1 bởi vì bản chất doanh nghiệp có quy trình tốt, kiểm soát chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt nếu chưa marketing tốt thì khách hàng đã đến với họ sẽ vẫn tin tưởng sau các lần đã sử dụng dịch vụ.

Nguyên nhân số 2 là nguyên nhân quá nhiều doanh nghiệp gặp phải vì

 • Chỉ nghĩ đơn thuần sản phẩm tốt là sẽ cạnh tranh được. Và chủ quan cho rằng chỉ mình có sản phẩm tốt và đối thủ thì không.
 • Đã đầu tư vào marketing nhưng không am hiểu dẫn đến thuê người, không kiểm soát được hiệu quả, KPIs mang lại. Dẫn đến chi phí chi ra nhiều mà hiệu quả thấp.

Trải qua 7+ làm việc với hơn 300+ doanh nghiệp chúng tôi thấu hiểu từng mô hình kinh doanh, kịch bản của sự thất bại. Do đó hơn ai hết chúng tôi muốn bạn tránh được thất bại. Cứ tránh được thất bại thì sẽ có cơ hội thành công. Tiếp đó, chúng tôi định hướng cho khách hàng giải pháp mang lại hiệu quả. Chúng tôi không mang lại giải pháp chi phí thấp, giá thấp. Chúng tôi chỉ tư vấn giải pháp tối ưu.

1, Nguyên tắc chung

trước khi đi vào chi tiết ta cần thống nhất nguyên tắc chung của marketing và truyền thông.

 • Mục tiêu của truyền thông là bước đầu giúp bán lẻ trực tiếp sau đó giúp xây dựng thương hiệu. Bán lẻ là bắt buộc để duy trì sự chủ động và sự sống. Thương hiệu là một định hướng lâu dài.
 • Marketing là việc một sự việc sai nói nhiều sẽ thành đúng. Tức là cần làm nó liên tục, liên tục và liên tục mở rộng trên đa nền tảng, miễn là ở đâu có khách hàng, ở đó có ta.
 • Marketing cần học hỏi từ đối thủ, chứ không phải copy nguyên của đối thủ. Có những thứ của đối thủ đã không còn hiệu quả nữa, nếu copy chúng ta có thể chết sớm hơn.
 • 50% chi phí chi cho Marketing là lãng phí. Do đó, lúc nào cũng cần những khoản đầu tư thử nghiệm. Không thể có quảng cáo trúng đích 100%, không có chuyện cứ marketing là bán được hàng.
 • Marketing là sự kết hợp giữa các bên chứ không đơn thuần là việc của đối tác Marketing. Vì đối tác Marketing không thể am hiểu sản phẩm bằng chính khách hàng.
 • Các công việc của Marketing như một đoàn tàu, có toa trước, toa sau nhưng tất cả các toa đều phải chạy. Tức là công việc ưu tiên nhiều thời gian hơn, công việc vẫn phải đẩy nền tảng.

 2, Các phần chi tiết một doanh nghiệp bắt đầu truyền thông.

businessmodel 01Phần 1 : Am hiểu mô hình kinh doanh của mình ( Business Model )

Đây là điều quan trọng vì

các doanh nghiệp Việt Nam được vận hành bởi hầu hết các founder không được đào tạo về ngành kinh doanh của họ. Họ kinh doanh đơn giản vì họ thích, họ có kinh nghiệm,…..Nhưng họ hoàn toàn không hiểu :

 • Lợi thế cạnh tranh của mình là gì ? họ cho rằng nhanh, giá rẻ,….là lợi thế cạnh tranh. Khi đó họ làm ít thì tốt nhưng làm nhiều thì không thể tiếp tục rẻ và không thể nhanh khi phục vụ số lượng lớn được. Ví dụ bạn bán điện thoại  thì lợi thế bạn không phải là điện thoại bạn giá rẻ hay là bạn bán điện thoại tốt hơn người khác. Rõ ràng điện thoại cùng một nơi nhập, nơi sản xuất. Mà cái bạn bán là chất lượng dịch vụ. Đừng nhầm lẫn.
 • Insight Customer : Sự ngầm hiểu của khách hàng. Họ cho rằng khách hàng nhìn mình cũng giống như mình đang nhìn mình. Tức là bạn nhìn dưới góc độ của kỹ thuật, dân kinh doanh…còn khách hàng cảm nhận sản phẩm dưới một góc nhìn hoàn toàn khác. Ví dụ : Khách hàng không mua nước hoa vì anh ta hôi mà ẩn sau đằng sau việc anh ta mua là việc anh ta muốn trở lên hấp dẫn hơn trong mắt bạn gái. Hoặc khách hàng không mua điện thoại vì tính năng của nó mà vì giá trị cảm nhận mà người khác nghĩ về anh ta khi anh ta cầm cái điện thoại đó.

Tại Thế giới Marketing chúng tôi thấu hiểu sâu sắc điều này khi làm với số lượng doanh nghiệp lớn trong một thời gian dài. Nếu chưa thật hiểu doanh nghiệp, sản phẩm thì chưa thể làm marketing cho họ. Hay chính doanh nghiệp không hiểu mình thì không thể biết mang lại giá trị cảm nhận gì cho khách hàng.

Phần 2 : Vẽ ra, mô hình hóa cụ thể hình ảnh của mình trong mắt khách hàng.

Bây giờ khi bạn đã hiểu về mô hình kinh doanh của mình. Hãy bắt đầu với phần hai, vẽ nó ra một hình tượng cụ thể trong mắt khách hàng. Như cách mà nhà sáng lập Apple vĩ đại đã nói : Marketing là cách mà bạn muốn khách hàng cảm nhận gì về mình.

Bạn muốn họ biết bạn là người tận tâm.

Bạn muốn họ biết bạn là người nhanh.

Bạn muốn họ biết bạn là người làm ra sản phẩm độc đáo.

Bạn muốn họ biết bạn ….

Cụ thể hóa hình ảnh của mình rất quan trọng trong thời đại mà khách hàng của bạn một ngày bị đến cả 70.000 thông điệp quảng cáo bủa vây.

BANLAI 01

Liên quan đến việc định vị thương hiệu bạn cần :

 • Tên thương hiệu
 • Slogan
 • Bộ nhận diện thương hiệu

Đây là một khoảng kiến thức lớn. Hãy liên hệ với ThegioiMarketing.vn để được tư vấn thêm.

Phần 3 : Vẽ ra hình tượng khách hàng của mình.

chandung 01

Giờ bạn cần biết rõ khách hàng của mình là ai. Tại sao vậy ? Nhiều người nghĩ rằng tất cả mọi người đều là khách hàng của sản phẩm của tôi. Đây là sai lầm tai hại, cực kỳ tai hại. Khiến bạn cạn kiệt tiền chi vào marketing mà kết quả không đi đến đâu. Do đó bạn phải vẽ cụ thể khách hàng mục tiêu của mình là ai ?

 • Họ có sở thích gì ?
 • Hành vi họ ra sao ?
 • Họ nghĩ gì , làm gì cả một ngày ?
 • Họ ở độ tuổi nào ? có gia đình hay chưa ?
 • Thu nhập của họ ra sao ?

Ai cũng mong bán được nhiều hàng nhưng trước tiên phải bán được hàng đã. Muốn thế bạn phải rõ ràng về khách hàng của mình. Thằng cha đó cao gầy béo ra sao. Hắn làm gì nghĩ gì một ngày, từ đó bạn mới bắt hắn trong phần nào của cái phễu bán hàng của mình.

Bước 4 : xác định kênh tiếp cận khách hàng

Giờ đến phần của marketing theo cách Việt Nam. Tại sao tôi lại gọi thế ?

Rất khó

taptrung 01

Với doanh nghiệp SMEs VietNam không thể áp dụng chuẩn con đường làm marketing mà cần áp dụng cái gì hiệu quả ngay lập tức vì doanh nghiệp SMEs không trường vốn, không bán được hàng là có thể phải giải tán ngay.

Chính vì thế tất cả thứ họ biết về marketing là họ quy rằng các công cụ của marketing là việc làm marketing. Ví dụ

 • họ SEO website lên top google.
 • họ quảng cáo adwords lên top google.
 • họ quảng cáo facebook.
 • họ dùng email marmeting.
 • họ dùng telesale

vân vân.

Để có được một chiến lược marketing phù hợp.

Đừng ngần ngại, hãy email cho chúng tôi về địa chỉ : tuvan@thegioimarketing.vn

cũng để giúp bạn tránh được 5 cái chết phổ biến nhất của doanh nghiệp Việt Nam khi làm marketing

RIGHTTHING 01

1, Thuê nhân viên về không hiệu quả.

Bạn thuê nhân viên về nhưng bạn không hiểu về digital marketing. Bạn không biết KPIs dành riêng cho ngành marketing là gì. Nhân viên cứ làm không hiệu quả bạn thay hết đợt này đến đợt nọ mà lượng cuộc gọi, khách hàng không tăng.

2, Thuê marketing bên ngoài nhưng không hiệu quả.

Bạn thuê ngoài với các cam kết sai lầm :

 • quảng cáo adwords top 1 – 3 chỉ với ….tiền.
 • quảng cáo click không giới hạn.

Đây là chiêu thức lừa đảo của các công ty cung cấp công cụ marketing. Vì bạn không nên bạn nghĩ họ đang cạnh tranh, thực ra họ đang móc túi bạn.

3, Giải pháp marketing không phù hợp.

Bạn thất bại với 2 trường trên và thuê bên chuyên nghiệp nhưng cũng thất bại vì họ đang vẽ ra quá nhiều thứ màu mè đốt tiền của bạn mà chưa mang lại hiệu quả ngay.

4, Đầu tư dàn trải.

Bạn đi lắng nghe, học hỏi ở chỗ abc về các giải pháp. Và rồi thì đúng thế, bạn về chia ngân sách marketing của mình ra đủ các kênh khác nhau. Và kết quả đến là bạn mất tiền nhưng hiệu quả mọi kênh chỉ đạt trung bình, thậm chí là kém.

5, Đầu tư đứt đoạn.

Lỗi cuối cùng cũng là phổ biến khi doanh nghiệp Việt chi tiền vào marketing nhưng lại chi đứt đoạn, nhỏ giọt, khi hiệu quả chưa tới tầm thì họ đã bỏ cuộc. Cuối cùng tiền mất, hiệu quả vẫn là con số 0.

Để tránh được 5 lỗi lầm phổ biến kia, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Mỗi doanh nghiệp là một cách thức marketing. Không có công thức thành công nào cho tất cả.

Những lời từ tận trái tim

Duẩn Tinh Hoa 

từ

Thế Giới Marketing.