Thế giới Marketing.

Như đã đề cập trong bài viết trước, WWW là gì? Liên kết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi trang web và từ đó, khái niệm URL ra đời giúp việc quản lý liên kết trở nên dễ dàng hơn. Vậy URL là gì? Hãy cùng Dianbao điểm qua nhé! Đường dẫn URL là gì?

Mọi tài nguyên được lưu trữ trên Internet đều có địa chỉ riêng của nó. Các địa chỉ này được gọi là đường dẫn URL.

URL Bộ định vị Tài nguyên Đồng nhất là một đường dẫn hoặc địa chỉ được sử dụng để tham chiếu đến một tài nguyên trên Internet . Đường dẫn URL là văn bản mà con người có thể đọc được, thay thế địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với máy chủ. URL tạo nên siêu liên kết trang web.

Ví dụ:

 • Liên kết hoặc địa chỉ trang web: thegioimarketing.vn
 • Địa chỉ truy cập Bảng điều khiển của máy chủ: https://tenmiencuaban.com:2082
URL là địa chỉ mà người dùng sử dụng để truy cập tài nguyên Internet

URL thân thiện là gì?

URL thân thiện với SEO là gì?

URL thân thiện, hoặc URL thân thiện, mô tả chính xác các trang bằng từ khóa, giúp người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định.

URL thân thiện thúc đẩy lưu lượng truy cập tốt hơn và được SERPs ưa thích

Dưới đây là ví dụ về URL thân thiện với SEO :

 • https://www.example.com/ tu-khoa-can-seo-abc.html

Dưới đây là một ví dụ về URL không thân thiện với SEO :

 • https://www.example.com/ subfolder / subfolder-2 / AxJSjdS.html

Đây là bước tối ưu hóa đầu tiên bạn có thể thực hiện để làm cho URL thân thiện với SEO của mình. URL thân thiện với người dùng đề cập đến việc sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung của trang web.

Cấu trúc của URL là gì?

Cấu trúc đơn giản của URL mà bạn thường thấy là:

 • Giao thức: http, https, ftp …
 • World Wide Web: www (có thể không thường được gọi là non-www)
 • Ví dụ về tên miền (domain name): thegioimarketing.vn
 • Cổng: 443, 80, 2082, 2222…
 • URL mẫu 1 đầy đủ: https://thegioimarketing.vn/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html
Đây là ví dụ đơn giản nhất về mô hình URL

Url đơn giản được chia thành 2 phần chính:

  • Kế hoạch (Thỏa thuận kết nối)

trong URL

  • Ủy quyền (nhà cung cấp)

cho URL

Lược đồ trong url là gì?

Lược đồ là phần đầu của URL, kết thúc bằng “:”, cho biết phương thức trình duyệt web của bạn sử dụng để giao tiếp với máy chủ. Người dùng thường ít chú ý đến phần này của URL. Tuy nhiên, lược đồ sẽ chỉ định cách dữ liệu được truyền giữa trình duyệt và máy chủ. Các loại tình huống bạn sẽ thường gặp bao gồm:

 • Http : là viết tắt của HyperText Transfer Protocol, tạm dịch là Giao thức truyền siêu văn bản. Đây là giao thức truyền tải cơ bản nhất cho các trang web và máy chủ. Giao thức này sử dụng các lệnh nhất định để xác định các hành động của máy chủ cùng với các hành động của người dùng trên trình duyệt web. Http sẽ sử dụng cổng 80 để giao tiếp.
 • Https : là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Tương tự như Http nhưng Https có thêm chức năng mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền. Quá trình này sử dụng SSL (Lớp cổng bảo mật) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa máy chủ web và trình duyệt web. Https sẽ sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.
 • FTP : Viết tắt của Giao thức Truyền Tệp. Giao thức này được sử dụng để chuyển đổi tệp giữa các trình duyệt và máy chủ web.

Bạn không phải nhập lược đồ trước tất cả các URL. Khi bạn nhập bất kỳ phần còn lại nào của URL, chẳng hạn như wiki.thegioimarketing.vn , trình duyệt sẽ tự động chọn phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, đối với một số URL, bạn phải nhập lược đồ theo cách thủ công để chọn phương thức kết nối.

Quyền hạn trong URL là gì?

Phần

Authority là phần còn lại của URL. Phần này sẽ được chia thành các phần khác nhau.

Lấy “www.example.com” làm ví dụ, đây là tên máy chủ đại diện cho địa chỉ IP. Nếu bạn có địa chỉ IP, bạn có thể nhập URL thay vì tên máy chủ. Tuy nhiên, việc sử dụng tên máy để nhớ IP sẽ khó hơn. Vì vậy, mọi người có xu hướng nhớ tên máy chủ hơn là địa chỉ IP.

Các thành phần của một URL tên máy chủ là gì?

Phần có thẩm quyền của URL cũng sẽ được gọi là tên máy chủ

TLD

Ở đây, “com” là tên miền cấp cao nhất. Cấp cao nhất trong hệ thống tên miền phân cấp được sử dụng để dịch địa chỉ IP sang địa chỉ ngôn ngữ dễ nhớ. Các miền cấp cao nhất này được tạo và quản lý bởi Tập đoàn Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN). Có ba miền cấp cao nhất phổ biến: .com., .Net, .gov.

Hầu hết các quốc gia đều có tên miền cấp cao nhất. Các tên miền này bao gồm hai chữ cái, chẳng hạn như: .us (Hoa Kỳ), .vn (Việt Nam) , .ca (Canada), v.v. Có nhiều miền cấp cao nhất bổ sung. (ví dụ: .museum) được tài trợ và quản lý bởi các tổ chức tư nhân. Ngoài ra, có một số tên miền cấp cao nhất được chia sẻ như .club, .life, v.v. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và quốc gia của bạn, đăng ký miền nào phù hợp với bạn. Tìm nơi khách hàng của bạn tập trung nhiều nhất

Tên miền phụ

Hãy coi DNS như một hệ thống phân cấp. Cả hai phần “www” và “example” của URL mẫu ở trên đều được coi là miền phụ. Phần “example” là miền phụ của miền cấp cao nhất “com” và phần “www” là miền phụ của miền “example”. Đó là lý do tại sao bạn thấy một công ty được đăng ký là “google.com” được chia thành các tên miền phụ như “www.google.com”, “mail.google.com” … hoặc trong trường hợp của bạn là “matbao” .net “thì” wiki. thegioimarketing.vn “với” wiki “làm tên miền phụ của thegioimarketing.vn

Đôi khi bạn sẽ thấy phần “example.com” của “www.example.com” được gọi là miền và “www” sẽ là miền phụ.

Domain hoặc subdomain là tên của một trang web chạy trên Internet và tên miền được sử dụng để thay thế các địa chỉ IP dài, khó nhớ bằng “domain name”. “hoặc” domain name “” Dễ nhớ. Thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều gì sai với tên miền của bạn.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 với tên miền google.com

Xem thêm bài viết: Tên miền là gì? để hiểu rõ hơn về tên miền.

URL bổ sung

Ủy quyền URL có 3 tiện ích bổ sung khác, đó là:

 • path (đường dẫn)
 • Truy vấn
 • Fragment (phân mảnh).

Đường dẫn URL là gì?

Nếu quyền của URL dẫn bạn đến đúng máy chủ trên mạng, đường dẫn sẽ đưa bạn đến đúng thư mục hoặc tệp trên máy chủ đó. Đường dẫn bắt đầu bằng một dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục biểu thị sự phân chia giữa các thư mục và thư mục con. Ví dụ:

 • www . Ví dụ . com / thư mục / thư mục con / tên tệp . html

Phần cuối cùng là tên tệp sẽ được mở khi truy cập trang web. Bạn có thể không thấy liên kết này trong thanh địa chỉ. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có. Một số ngôn ngữ được sử dụng để tạo các trang web ẩn tên và phần mở rộng tệp nhằm giúp người dùng dễ nhớ và nhập URL hơn.

URL truy vấn (query) là gì?

Truy vấn URL được sử dụng để xác định những thứ không thuộc cấu trúc đường dẫn cố định. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng được sử dụng để thực hiện tìm kiếm. Hoặc khi trang web cung cấp dữ liệu thông qua biểu mẫu cũng sử dụng truy vấn. Phần này của truy vấn được đặt trước dấu chấm hỏi và theo sau là đường dẫn (hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn).

Ví dụ, đây là URL khi tìm kiếm “Mt Storm” trên trang Google.

 • https://www.google.com/search?q=M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o&oq=M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o&aqs=chrome..69i57j69i61l3. 17415j0j4 & sourceid = chrome & ie = UTF-8

Như bạn có thể thấy, dấu chấm hỏi được theo sau bởi hai phần của truy vấn:

URL tìm kiếm: “search? Q =” và từ khóa được mã hóa: “M% E1% BA% AFt + B% C3% A3o & oq = M% E1% BA% AFt + B% C3% A3o”

Phân mảnh URL là gì?

Các đoạn được bắt đầu bằng dấu thăng (#) và được sử dụng để xác định một vị trí cụ thể trên một trang web. Đây là phần tử cuối cùng của URL. Khi tạo một trang web, nhà thiết kế có thể thêm liên kết văn bản neo vào văn bản cụ thể, chẳng hạn như tiêu đề. Trình duyệt của bạn sẽ tải trang khi bạn sử dụng phân đoạn thích hợp ở cuối URL. Sau đó đi đến vị trí của liên kết neo đó. Các liên kết neo và URL có phân đoạn thường được sử dụng để tạo thư mục trang web để dễ dàng điều hướng.

Ví dụ:

 • https://thegioimarketing.vn/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html # nguyen-tac-chon-ten-mien

Trong ví dụ trên, phần “ # nguyen-tac-chon-ten-mien” là anchor text của đoạn văn. Khi bạn truy cập URL: “https://thegioimarketing.vn/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html”, trình duyệt sẽ tự động điều hướng đến mục có văn bản liên kết được đính kèm.

Phân loại URL là gì?

Hầu hết mọi trang web sẽ có hai loại URL:

 • URL động (? Id = ..) : là một URL biến đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc trang web mã nguồn mở. Nó không thân thiện với các công cụ tìm kiếm và nó khá giống nhau.
 • URL tĩnh (.html) : là một URL không thể thay đổi. URL tĩnh xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được lập chỉ mục nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu được ý nghĩa của trang web. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể khớp với tiêu đề và mô tả, họ có nhiều khả năng sẽ nhấp vào để tìm hiểu hơn là một URL không có ý nghĩa gì đối với họ.

URL có chức năng gì?

Thông thường, URL này được sử dụng làm “ anchor text ” cho các trang chứa các bài báo trên trang web. Do đó, nó có một công dụng quan trọng trong thiết kế trang web.

URL giúp người dùng mô tả một trang hoặc trang. Vì vậy, việc tạo ra một URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn gây ấn tượng và vị thế của mình trước cộng đồng mạng. URL web phải ngắn và mang tính mô tả. Ví dụ: nếu cấu trúc web chứa nhiều cấp độ tệp, các đường dẫn URL cũng cần được biểu thị bằng các thư mục và thư mục con.

Một URL tốt dẫn đến lưu lượng truy cập cao và xếp hạng công cụ tìm kiếm tốt

URL cho các trang cụ thể không được quá dài. Nó cần phải mang tính mô tả để người dùng có thể dễ dàng xác định trang của bạn. Để thúc đẩy lưu lượng truy cập, các liên kết của bạn phải chính xác.

Lưu lượng truy cập URL cũng bị ảnh hưởng bởi các từ khóa. Từ khóa cần xuất hiện trong tiêu đề và URL. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của trang web của bạn trên Google.

URL hợp quy cũng có thể được sử dụng làm văn bản liên kết . Điều này vừa tạo ra sự đa dạng vừa có thể coi là một từ khóa vì URL có chứa các từ khóa yêu cầu SEO.

URL ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

SERP Luôn chú ý đến URL của trang khi lập chỉ mục. Vì vậy URL sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO và thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm. Tiêu chí tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google thường đánh giá các URL như sau :

 • URL không được quá dài
 • Không viết dấu hoặc các ký tự đặc biệt
 • URL chứa các từ khoá SEO
 • URL bị hạn chế cho thư mục con
URL là một trong những yếu tố đánh giá hiệu suất SEO trang web

URL không được quá dài

 • Độ dài URL trung bình cho Gmail là 59 ký tự.
 • Độ dài URL trung bình trong Công cụ Quản trị Trang web là 90 ký tự.
 • Độ dài URL trung bình cho Google Blog là 76 ký tự.

Không viết dấu hoặc ký tự đặc biệt

Thông thường, ngay cả các URL của trang web viết bằng tiếng Việt cũng không được ký và kết nối bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như “dang-ky-ten-mien-o-dau”. Bên cạnh yếu tố độ dài, đây được coi là yêu cầu thứ hai đối với URL chuẩn SEO. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm thiểu việc thể hiện các ký tự đặc biệt trong các đường dẫn như * & ^% $ … Những ký tự này được coi là khó hiểu và có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng xếp hạng trang web của bạn.

URL chứa từ khóa SEO

Nếu bạn là người làm SEO cho các từ khóa quan trọng, hãy đảm bảo rằng các từ khóa bạn muốn SEO sẽ xuất hiện trong URL. Đây là điều mà các công cụ SEO thường nhắc nhở bạn trước khi cập nhật hoặc xuất bản bất kỳ bài viết nào.

URL bị hạn chế cho thư mục con

Đây là các phần tử sau ký tự “/”, còn được gọi là thư mục con. Đường dẫn SEO của bạn không nên chứa quá nhiều thư mục con. Nhận nội dung yêu cầu SEO mà không cần duyệt quá nhiều trang chủ. Google sẽ không đánh giá cao URL này. Để có một URL tốt trỏ đến đúng bài viết và không bị chia quá nhiều thư mục thì khi thiết kế website, bạn nên nhờ bộ phận kỹ thuật hoặc lập trình viên chỉnh sửa và cài đặt phần này cho bạn.

Tại sao SEO cần tối ưu hóa đường dẫn URL?

 • Ngoài thẻ tiêu đề , tối ưu hóa URL ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang web trên SERPs.
 • Hướng khách hàng nhấp vào liên kết nếu URL có liên quan đến các từ khóa tìm kiếm phù hợp .
 • URL được tối ưu hóa giúp người dùng dễ nhớ hơn và nếu họ muốn truy cập vào lần sau, họ có thể nhập lại URL vào trang web của bạn.
 • Xây dựng liên kết ngược và sau đó là URL văn bản cố định trong một số trường hợp có thể giúp bạn tạo nhiều từ khóa thực sự tốt.

Cách tối ưu hóa thẻ URL

Việc tối ưu hóa URL trang web yêu cầu nhiều yếu tố

Các URL được tối ưu hóa dễ đọc và được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Đây là cách viết cấu trúc URL:

 • Tối ưu hóa nội dung URL?
 • Tối ưu hóa cấu trúc URL

Nội dung nào của URL được tối ưu hóa?

 • Từ khoá: URL phải chứa từ khoá và từ khoá phải ở đầu URL.
 • Giới thiệu về Nội dung : Giữ cho nội dung của bạn ngắn gọn và mang tính mô tả. Cho phép người dùng xem nội dung của trang web.
 • Giới hạn ký tự URL: URL của bạn phải có 10 ký tự hoặc 96 ký tự.
 • Từ dừng : Hạn chế việc sử dụng từ dừng trong URL. Dừng từ ngăn các công cụ tìm kiếm quét chúng.

Làm thế nào để tối ưu hóa cấu trúc URL?

 • Không có ký tự lạ: Nên sử dụng URL tĩnh, sử dụng dấu gạch ngang (-) để phân tách các từ. Không sử dụng dấu gạch dưới (_) hoặc bất kỳ ký tự lạ nào (chẳng hạn như “^”, “#”, “%”, “=”, “@”, “?”, “$”) Vì Google sẽ không nhận ra liên kết của bạn.
 • Giữ nguyên cấu trúc URL : Khi Google đã lập chỉ mục liên kết, bạn không nên thay đổi cấu trúc URL. Nếu bạn phải thay đổi, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi URL cũ sang URL mới. Điều này giúp trang web của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều.
 • URL dần dần được giới hạn trong các thư mục con : URL của bạn không nên đi qua quá nhiều trang chính để đến các trang cần SEO. Google sẽ không đánh giá cao điều này. Các liên kết tốt nhất nên trỏ đến các bài viết chính xác và không nên chia thành nhiều thư mục nhỏ.
 • URL thân thiện = URL tĩnh có từ khóa: URL chứa các từ khóa làm tăng giá trị cho bài viết. Ngoài ra, Google thích các trang tĩnh (.html) hơn các trang động (? Id = ..).

Tối ưu hóa URL trong WordPress

WordPress hỗ trợ SEO tốt nên việc tối ưu hóa URL cũng trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo là tối ưu hóa URL trang web của mình. Trong khi trang web của bạn đang chạy, việc thay đổi cấu trúc URL có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, trước tiên bạn cần tối ưu hóa URL trang web của mình. Tạo URL thân thiện với SEO sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất SEO. Dưới đây là Các bước tối ưu hóa URL WordPress mạnh mẽ mà bạn nên biết:

 • Chọn cấu trúc URL thân thiện
 • Các tùy chọn trong liên kết cố định
 • Lưu ý khi chọn liên kết cố định cho URL
 • Viết lại URL để cải thiện tính thân thiện với SEO
 • Chứng chỉ SSL bảo mật cho ứng dụng
 • Plugin nào đảm bảo URL thân thiện trên WordPress

Chọn cấu trúc URL thân thiện

Nếu bạn muốn Google nhanh chóng xác định nội dung và liên kết nội dung đó với các cụm từ tìm kiếm nhất định, hãy sử dụng URL bao gồm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bài viết. Nói cách khác, làm cho URL được Google hiểu và mọi người đều hiểu.

Để thay đổi cấu trúc liên kết cố định trong WordPress, hãy chuyển đến Cài đặt >> Permalinks để có các tùy chọn chỉnh sửa.

Bạn có thể chọn cấu trúc của URL trong Cài đặt – Permalinks trong WordPress
 • Bình thường: Không phải là lựa chọn tốt cho SEO. Không có gì để mô tả nội dung.
 • Ngày và tên : Nó giúp Google hiểu khi nào nội dung được xuất bản. Nếu bạn cảm thấy điều này thực sự quan trọng đối với độc giả của mình, hãy tiếp tục. Tất nhiên, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho SEO.
 • Tháng và Tên : Tương tự như trên, nhưng chỉ hiển thị tháng nội dung được xuất bản.
 • Số : Không tốt cho SEO, không có mô tả trong URL
 • Tên bài đăng : Đây là lựa chọn phổ biến nhất và tốt nhất cho SEO WordPress. Bạn có thể tùy chỉnh cấu trúc URL theo chủ đề bạn viết.
 • Cấu trúc tùy chỉnh (cấu trúc tùy chỉnh): Cho phép sử dụng các thẻ WordPress đặc biệt để tùy chỉnh URL. Đây là một lựa chọn tốt nếu một trang web lớn có nhiều danh mục quan trọng cần được thêm vào URL bằng cách sử dụng thẻ% category% hoặc% postname%. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cung cấp cho Google thêm thông tin về nội dung của bạn. Nhưng nó phụ thuộc vào mức độ bạn muốn đạt được.
 • Khi cài đặt, hãy nhớ nhấp vào Lưu thay đổi để thực hiện các thay đổi.
 • Bạn vẫn có thể thay đổi URL của các trang và bài đăng riêng lẻ. Trong quá trình viết, bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh URL trước khi xuất bản bài đăng của mình.
 • Trong quá trình chuyển đổi liên kết cố định, bạn sẽ mất các liên kết ngược hoặc liên kết được chia sẻ của mình. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến vị trí của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trang web, nhưng nếu các liên kết cố định cũ không tốt cho SEO thì cần phải thay đổi.

Viết lại URL để thân thiện với SEO hơn

Dưới đây là một số lưu ý khi viết lại URL trong WordPress.

URL chất lượng : Xóa bất kỳ thuật ngữ nào không liên quan đến mục tiêu từ khóa của bạn. Và các từ và từ không làm tăng giá trị cho nội dung. Mục đích là tối đa hóa trọng tâm chủ đề chính của URL.

URL ngắn : Độ dài URL không phải là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Nhưng nên sử dụng các từ khóa tập trung nhất có thể trong URL và tránh những từ không cần thiết.
URL của mỗi bài đăng đều giống nhau. URL của bài đăng trên trang phải nhất quán về cấu trúc. Nếu bạn sử dụng “-” thay vì “” trong URL, hãy đảm bảo các trang web khác cũng đồng ý với điều này.

Chứng chỉ SSL bảo mật ứng dụng

Đảm bảo rằng trang web của bạn được mã hóa hoàn toàn bằng chứng chỉ SSL. Đó là tất cả những gì bạn cần để chuyển hướng. Https hiện là một tín hiệu xếp hạng thứ cấp trong thuật toán của Google. Ngoài ra, Google yêu cầu HTTPS: // để bảo vệ dữ liệu trong Chrome.

Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL trang web của mình để đảm bảo bảo mật dữ liệu

Vì hai lý do này, việc bật Https: // trên trang WordPress của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Plugin nào đảm bảo URL thân thiện trên WordPress

Yoast SEO là một trong những công cụ mạnh mẽ và phổ biến nhất trên WordPress. Là một chuyên gia SEO với blog cá nhân hoặc quản lý website, Yoast luôn là công cụ hữu hiệu giúp tối ưu website của bạn theo chuẩn SEO.

Với Yoast SEO, bạn cũng có thể hình thành cấu trúc URL thân thiện tập trung vào các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Yoast SEO sẽ “cảnh báo” cho bạn về các tiêu chí URL cần được tối ưu như thiếu từ khóa, slug quá dài, chứa ký tự đặc biệt…

Yoast SEO là một plugin WordPress có nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn chính xác và cập nhật thường xuyên các quy định về SEO

Ngoài URL, Yoast SEO còn cho phép bạn tối ưu hóa các tiêu chí SEO khác. Đủ để nói rằng Yoast SEO là một công cụ rất hữu ích mà mọi SEOer cần biết để tối ưu hóa tốt nhất trang web WordPress của họ.

Nguyên tắc tối ưu hóa URL chuẩn SEO năm 2021

Dưới đây là 12 quy tắc được các chuyên gia tổng hợp lại để giúp bạn tối ưu hóa URL chuẩn SEO của mình vào năm 2021 :

 • Hạn chế các ký tự trong URL
 • URL phải chứa từ khoá chính hoặc ít nhất là từ khoá phụ
 • Không chỉnh sửa URL sau khi được Google lập chỉ mục
 • Chuyển đổi từ URL động sang URL tĩnh
 • Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ khóa
 • Không lặp lại URL
 • Giữ cho URL đơn giản và dễ hiểu
 • Phải là chữ thường
 • URL không được chứa số
 • Bắt đầu với từ khoá chính của bạn
 • URL không được chứa các ký tự đặc biệt
 • URL cấp 2 trở xuống
Với việc tối ưu hóa URL chuẩn SEO, trang web của bạn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn

Giới hạn ký tự trong URL

URL của bài viết hoặc trang phải ngắn 96 ký tự hoặc 10 từ. Hầu hết các trang web đều được cài đặt công cụ kiểm tra SEO nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp. Còn đối với các trang không có công cụ kiểm tra, hãy nhớ kiểm tra kỹ trước khi đăng. Đây là cách tối ưu URL chuẩn SEO đầu tiên bạn phải tuân theo.

URL phải chứa từ khóa chính hoặc ít nhất là từ khóa phụ

Nếu muốn URL chuẩn SEO , bạn cần thêm từ khóa SEO vào chính URL đó. Lưu ý rằng bạn chỉ nên đặt từ khóa chính một lần để tránh lặp lại vì nó sẽ khiến URL dài hơn. Điều này sẽ khiến bài đăng hoặc trang vi phạm các quy tắc về độ dài URL.

Không chỉnh sửa URL sau khi Google lập chỉ mục

Lưu ý rằng bạn không nên chỉnh sửa quá nhiều trang đã được lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm. Bởi vì nó sẽ khiến URL này trở thành một URL mới gần như hoàn toàn. Điều này sẽ khiến các công cụ tìm kiếm mất một khoảng thời gian để lập chỉ mục lại URL của bạn từ đầu.

Chuyển đổi URL động thành URL tĩnh

Để tối ưu hóa URL chuẩn SEO, hãy chuyển đổi URL động thành URL tĩnh để dễ dàng chỉnh sửa

Cách tối ưu hóa URL cho chuẩn SEO là không đặt các ký tự đặc biệt hoặc dấu trọng âm trong các Liên kết của bạn. Nó khiến các thuật toán của công cụ tìm kiếm không thể hiểu và đánh giá thấp URL của bạn. Để tránh lỗi này, hãy chuyển đổi URL động thành URL tĩnh và chỉnh sửa nó.

Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ khóa > h3>
Việc tách các từ bằng “-” trong URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc URL dễ dàng hơn. Đồng thời, nó giúp người dùng dễ dàng nhận biết hơn khi tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Không trùng lặp URL

Nếu bạn để lại nhiều URL trùng lặp , các công cụ tìm kiếm sẽ tính các lỗi trùng lặp cho trang web của bạn theo mặc định. Thông thường lỗi này xảy ra trong giai đoạn SEO nội dung, vì vậy bạn không thể có URL bị trùng lặp.

Giữ cho URL đơn giản và dễ hiểu

Một URL có cấu trúc đơn giản và nội dung dễ hiểu sẽ giúp tăng số lượt nhấp. Từ đó, lượng người xem cũng tăng lên so với các URL dài dòng với nội dung lộn xộn.

Nên viết thường

Một cách tối ưu URL chuẩn SEO quan trọng khác giúp mang lại hiệu quả SEO cao hơn đó là để URL ở dạng chữ thường.

URL không được chứa số

Có thể trong tương lai bạn sẽ thêm một số quy trình hoặc các bước vào bài viết của mình. Vì vậy, nếu bạn đặt một số trong URL, bạn sẽ khó thay đổi URL sau này khi bạn thay đổi nội dung.

Bắt đầu với từ khóa chính

Hãy thử đặt từ khóa chính của bạn ở đầu URL để giúp tối ưu hóa URL chuẩn SEO . Bởi vì khi người dùng nhìn thấy một URL như thế này trên công cụ tìm kiếm, họ chắc chắn đó là thứ họ cần.

URL không được chứa ký tự đặc biệt

Các ký tự như dấu gạch chéo ngược “/” , dấu ngoặc vuông “[]” , dấu ngoặc đơn “()” ,… không phải là các ký tự URL an toàn. Do đó , bạn không nên đặt mã này trong URL của mình, đồng thời, các dấu như dấu hai chấm, dấu chấm phẩy, dấu phẩy, v.v., cũng nên bị loại bỏ.

URL tối đa cấp 2

Không tạo URL nhiều hơn 2 cấp để phù hợp với công cụ tìm kiếm và người dùng

Điều này sẽ phụ thuộc vào cấp độ danh mục bạn đã thiết kế trong trang web của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thiết lập tối đa 2 cấp độ lại phù hợp nhất với người dùng và công cụ tìm kiếm .

Nếu bạn muốn cập nhật lại nội dung, bạn không nên thay đổi URL đã lập chỉ mục. Nếu bạn muốn thay đổi URL để thân thiện hơn, hãy xử lý Redirect 301 để chuyển đổi URL cũ sang URL mới. Điều này sẽ thông báo cho các công cụ tìm kiếm về sự thay đổi hoàn toàn địa chỉ và chuyển bất kỳ thông tin xếp hạng nào sang URL mới.

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh, tiêu chí SEO mà mỗi người sẽ có cách tối ưu URL riêng cho SEO. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng các yêu cầu cơ bản trên được đáp ứng trong quá trình tối ưu hóa URL trang web của mình!