Iforgraphic 01

Thiết kế infographic là loại sản phẩm nghệ thuật bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều trong thời gian gần đây thông qua Internet, từ các kênh mạng xã hội (FacebookLinkedIn…), các trang web cho đến các ấn phẩm thực tế như sách, báo in, tạp chí… Vậy Infographic là gì? Có những loại infographic nào và làm thế nào để thiết kế một infographic đẹp, hiệu quả?

1. Infographic là gì?

Infographic là từ viết tắt cho cụm từ Information graphic, là dạng thức thể hiện các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức bằng hình ảnh trực quan nhằm mục đích giúp cho công việc truyền tải thông tin tới người xem trở nên dễ dàng hơn

  • Là cách diễn tả ngắn gọn thông tin, kiến thức, bài giảng,… thông qua việc sử dụng các thiết kế đồ họa sinh động như hình ảnh, mẫu thống kê,..  tạo sự cuốn hút hơn với người đọc.
  • Diễn tả nội dung, thông điệp bằng cách sắp xếp một cách khoa học, súc tích, dễ hiểu giúp người đọc dễ dàng tiếp thu thông tin một cách dễ dàng.
  • Cho phép biến một chủ đề phức tạp bằng những hình ảnh đơn giản, có giá trị thẩm mỹ cao
  • Bắt kịp được xu hướng lướt nhanh thông tin của người đọc hiện nay, tiết kiệm thời gian cho người đọc bằng những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu.
  • Là hình thức truyền đạt thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thông điệp của doanh nghiệp cuốn hút, kích thích sự tò mò và nhu cầu tìm hiểu kỹ càng hơn về sản phẩm, dịch vụ. 

Như vậy, Infographic được hiểu là một mô hình của những thông tin được lồng ghép vào và đồ họa khiến dữ liệu trở nên dễ hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Infographic sử dụng tối thiểu văn bản và là một công cụ mạnh mẽ để hiển thị dữ liệu, giải thích các khái niệm, đơn giản hóa các bài thuyết trình, lập bản đồ mối quan hệ, hiển thị xu hướng và cung cấp những hiểu biết thiết yếu.

Các thiết kế Infographic có thể được ứng dụng cho đa dạng các loại thông tin, dữ liệu, và là loại nội dung được ưa thích trên nền tảng Digital.

infobongda scaled
Một Infographic về bóng đá

2. Vai trò infographic trong quảng cáo, tiếp thị ngày nay 

Có thể nói, thiết kế infographic đã dần trở thành xu hướng content quảng cáo trong thời buổi hiện nay, khi người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các nội dung chứa yếu tố mới mẻ, ngắn gọn súc tích.

Việc lướt web thông qua các thiết bị di động có kích thước màn hình nhỏ phần nào hạn chế khả năng đọc cái tài liệu dài, các bài viết phân tích quá chuyên sâu của người tiêu dùng. Người dùng có xu hướng đọc các mẩu tin ngắn, mẩu tin nhỏ và xem các hình ảnh bắt mắt, video sinh động nhiều hơn.

Trên cơ sở đó, các thiết kế infographic bắt đầu được các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư và đẩy mạnh trong các hoạt động quảng cáo của mình.

 • Thay vì đọc một bài quảng cáo sản phẩm, bạn có thể xem một bức ảnh infographic lớn với đầy đủ thông tin tương tự.
 • Thay vì tìm hiểu quy trình sử dụng sản phẩm thông qua một video dài với nhiều bước phức tạp, bạn có thể xem chúng thông qua chỉ một thiết kế infographic
 • Thay vì copy-paste các nội dung hay bạn đọc được trên mạng Internet, nếu đó là một thiết kế dạng hình ảnh, bạn có thể lưu lại infogpraphic đó để tiện cho việc tra cứu lại sau này hoặc chia sẻ lại trên các kênh mạng xã hội cho mình.
infographiclichsu scaled
infographiclichsu

3. Một infographic rõ ràng là thiết kế phải có những đặc điểm sau đây

Tạo điểm nhấn cho giữa trang Infographic

Như đã biết infographic bao gồm cả đồ họa và text, vì thế, các designer phải thống nhất bố cục hợp lý, các đồ họa icon rõ ràng không rườm rà, text thể hiện dưới dạng trực quan, font chuẩn và nội dung của Infographic phải đập vào mắt người dùng ngay từ lúc họ nhìn vào infographic.

Đọc lướt

Đối với báo giấy dạng text thì bạn có thể đọc lướt qua và nắm 1 phần thông tin nào đó nhưng đối với infographic khi mà đã design chuẩn thì bạn có thể đọc lướt qua và tỉ lệ nắm bắt thông tin sẽ là gần 90%. Và vì thế các designer phải có nhiệm vụ làm cho infographic càng trực quan dễ hiểu càng tốt.

Thay thế cho những biều đồ cổ điển

Khi xưa học địa lý, chắc hẳn ai cũng từng phải vẽ biểu đồ đo lường về sự phát triển về kinh tế, xã hội, chính trị…. thì với infographic bạn có thể thể hiện dưới dạng những hình ảnh cực sinh động cho những phép so sánh.

Câu chuyện được giới thiệu một cách trực quan

Thay vì tập tài liệu hàng trăm trang, giờ đây với các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Illustrator, After Effects… các designer có thể tạo ra 1 infographic trực quan và rõ ràng nhất.
infothiquocgia

Tóm lại có nhiều cách để cung cấp thông tin cho người dùng 1 cách nhanh nhất như video, slide với PowerPoint, mp3… thì giờ đây infographic cũng có thể làm được như thế mà có khi hiệu quả còn gấp đôi, ba lần hơn thế.

4. Các bước thiết kế infographic cơ bản

Bước 1: Xác định chủ đề của Infographic: 

Bạn cần xác định chủ đề và nội dung chính mình muốn truyền tải trong Infographic để có thể hình dung được các yếu tố như màu sắc, phong cách thiết kế… sẽ sử dụng.

Bước 2: Thu thập thông tin, hình ảnh, số liệu: 

Một yếu tố cực kì quan trọng và cũng là ưu điểm trong Infiographic là các số liệu. Thông tin, số liệu trong infographic cần được truyền tải ngắn gọn, súc tích và tập trung vào các yếu tố chính.

Bước 3: Thực hiện thiết kế infographic: 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã có thể bắt tay vào thiết kế. Các yếu tố được ưa chuộng trong các infographic là là hình ảnh dạng vector hoặc icon đơn sắc giúp người xem tập trung vào thông tin hơn. 

Với những thông tin cần thể hiện ở dạng biểu đồ, bạn nên cân nhắc xem nên sử dụng loại biểu đồ nào (biểu đồ tròn, biểu đồ cột..). Bên cạnh đó, màu sắc sử dụng trong infographic cũng tác động nhiều đến hành vi người dùng lên sản phẩm của bạn, hãy cân nhắc chọn màu sắc phù hợp.

Bước 4: Lưu ý đến kích thước ảnh, độ phân giải: 

Dù là infographic dùng để post lên website riêng hay Facebook của doanh nghiệp, bạn cũng cần phải chú ý đến kích thước và độ phân giải hình ảnh. Nhiều infographic được thiết kế công phu, kĩ lưỡng nhưng lại được xuất ra với chất lượng thấp, khiến người dùng không đọc được nội dung trong ảnh hoặc ảnh có kích thước quá bé… khiến infographic không phát huy được hết tác dụng.

KẾT LUẬN

Thiết kế infographic là phương tiện có thể tác động tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các đơn vị. Và việc tìm hiểu về loại hình content này chắc chắn là chuyện sớm muộn mà bạn nên đầu tư.

QUYỀN LỢI KHI LỰA CHỌN THEGIOIMARKETING.VN

Thấu hiểu khách hàng luôn mong muốn đem lại hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất, chúng tôi cam kết sẽ đem đến dịch vụ với các tiêu chí như sau:

 • Tư vấn nhiệt tình, năng nổ; đáp ứng yêu cầu của khách hàng; bắt kịp xu hướng, trình bày bắt mắt, thu hút khách hàng
 • Tôn trọng quan điểm hay những ý kiến riêng khác của khách hàng.
 • Hoàn thành nhiệm vụ như đã thỏa thuận.
 • Rõ ràng, minh bạch trong chi phí; giá cả phải chăng với giá thị trường.

hãy bắt đầu

ngay với chúng tôi

để có một đối tác chuyên môn cao và phát triển bền vững

jonathan farber TwQ0z1BgjCE unsplash scaled 2