Thế giới Marketing.

CPM là gì?

CPM là một số liệu thường được sử dụng trong quảng cáo. Đây là loại hình quảng cáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để bạn tiết kiệm chi phí và tối đa hóa hiệu quả? Mời bạn đọc bài viết này!

CPM là gì?

CPM là viết tắt của Cost Per 1000 Impression, có nghĩa là giá mỗi 1000 lần hiển thị, tương tự như lần hiển thị được xem.

Khi bạn chạy quảng cáo CPM, bạn phải đặt giá thầu mong muốn cho mỗi 1.000 lần hiển thị quảng cáo và các tùy chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của bạn xuất hiện. Giá cho các gói CPM khác nhau.

Ví dụ: trong một quảng cáo Facebook, quảng cáo của bạn được hiển thị 10.000 lần và số tiền là 500.000 đồng, do đó, CPM là 50.000 đồng (cho 1000 lần hiển thị).

Quảng cáo CPM thể hiện giá mỗi nghìn lần hiển thị. Coi Lần hiển thị là Lượt xem: Một lần hiển thị được tính khi quảng cáo của bạn được phân phát lần đầu tiên cho ai đó qua nguồn cấp dữ liệu di động, nguồn cấp tin tức hoặc quảng cáo cột bên phải. Nếu bạn muốn xây dựng nhận thức về thương hiệu, CPM có thể là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm của CPM:

Đây là loại hình quảng cáo đơn giản, dễ sử dụng và dễ kiếm tiền vì bạn không phải làm gì ngoài việc đặt quảng cáo trên blog của mình để hiển thị. Các công việc còn lại như tìm nhà quảng cáo, thống kê doanh thu, thanh toán… đều do hệ thống quảng cáo thực hiện.

Loại quảng cáo CPM này có thể được đặt trên hầu hết mọi loại blog và trang web.

Nhược điểm của CPM:

Bởi vì CPM là hình thức trả tiền cho mỗi lần xem, nếu blog hoặc trang web của bạn nhận được rất ít lượt xem và bạn không nhận được nhiều lượt xem trang, thì bạn sẽ không thu được nhiều lợi nhuận từ nó.

Ngoài ra: Một số hệ thống quảng cáo cũng yêu cầu bạn phải có ít nhất một vài khách truy cập hoặc lượt xem trang mỗi ngày hoặc tháng để chấp nhận tương tác của bạn. Do đó, nếu bạn có ít khách truy cập, bạn có thể không thu hút được hình thức quảng cáo này một cách nhất quán.

CPM nên dùng khi nào?

Khi mục tiêu của bạn là nhanh chóng quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến đông đảo người dùng thì CPM là lựa chọn phù hợp.

Khi bạn chọn CPM, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị thường xuyên, mọi người sẽ nhấp vào đó, nhấp vào fan page của bạn để tương tác. Bạn có thể dễ dàng thu hút hàng nghìn người theo dõi trang của mình và thích trang của bạn cùng sở thích.

Do đó, CPM thường được Coca-Cola hoặc Starbucks sử dụng. Bởi vì họ không yêu cầu khách hàng click mua, đặt hàng, đăng ký thành viên… mục tiêu của họ là hâm nóng tên doanh nghiệp, logo, bộ nhận diện doanh nghiệp thường xuyên hiển thị trên Facebook.

Sự khác biệt giữa CPC và CPM

CPC là viết tắt của chi phí mỗi lần nhấp chuột (click-visit) trên một liên kết, ví dụ: liên kết trang web, liên kết Facebook, liên kết blog, v.v. Với cách tiếp cận này, bạn trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo đưa họ đến trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Nếu bạn đang tối ưu hóa cho các lần nhấp vào liên kết, Facebook sẽ tối ưu hóa để tìm những người có nhiều khả năng sẽ nhấp vào quảng cáo của bạn theo cách đó. Nếu mục tiêu của bạn là hướng mọi người đến trang web hoặc ứng dụng của bạn, thì CPC có thể là một lựa chọn tốt.

Với CPC, bạn có thể đặt giá thầu thủ công. Giá thầu của bạn là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp vào liên kết. Ví dụ, nếu bạn đặt giá thầu là 1.000 đồng, mỗi lần nhấp vào liên kết sẽ không bao giờ có giá quá 1.000 đồng. Trong một số trường hợp, chi tiêu của bạn có thể thấp hơn giá thầu của bạn.

Để chọn đặt giá thầu CPC hoặc thủ công, hãy nhấp vào Hiển thị tùy chọn nâng cao trong phần Ngân sách và lịch trình của người tạo quảng cáo.

Lợi ích của CPM là gì?

 • Khả năng hiển thị cao
 • Thúc đẩy chuyển đổi bán hàng.
 • Sử dụng cho đối tượng khách hàng có liên quan.

Các yếu tố ảnh hưởng đến CPM

 • Vị trí địa lý
 • Sử dụng dữ liệu
 • Thiết bị
 • Chủ đề và chất lượng trang web
 • Kích thước quảng cáo
 • Khả năng xem quảng cáo
 • Hiệu suất trong quá khứ
 • Tính thời vụ

CPM bao nhiêu là tốt?

Như với hầu hết các chỉ số tiếp thị kỹ thuật số và mô hình định giá, bạn không thể xác định CPM tốt hay xấu dựa trên một giá trị duy nhất. Phân tích dữ liệu hiệu suất trong quá khứ, đo điểm chuẩn so với mức trung bình của thị trường và đánh giá tác động của CPM lên ROI của bạn có thể giúp bạn xác định xem số lần hiển thị CPM có xứng đáng với nỗ lực quảng cáo của bạn hay không.

CPM thấp hơn không phải lúc nào cũng là một chỉ báo tích cực cho các nhà quảng cáo, vì nó có thể cho thấy chất lượng lưu lượng truy cập kém. Tương tự như vậy, đối với nhà xuất bản, có CPM cao không nhất thiết có nghĩa là doanh thu cao hơn, vì một số khoảng không quảng cáo có thể không bán được.

Một lần nữa, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi “CPM bao nhiêu là tốt?” Nó phụ thuộc vào chất lượng của quảng cáo, cũng như sự cạnh tranh giữa nhiều yếu tố khác.

Những mô hình CPM trong quảng cáo là gì?

Mô hình CPM của Facebook

Thuật toán của Facebook Ads là hiển thị quảng cáo cho những người mà nền tảng cho rằng cần sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì vậy, bạn có thể áp dụng mô hình CPM trong quảng cáo Facebook. Với Chỉ mục CPM, bạn sẽ học cách tối ưu hóa khả năng tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

Đối tượng của bạn càng cụ thể và chi tiết, chỉ số CPM của bạn càng cao và điểm chuyển đổi của bạn càng cao. Khi chạy các chiến dịch với Quảng cáo trên Facebook, chỉ số CPM sẽ giúp bạn hiểu chi tiết ngân sách của từng chiến dịch mà bạn chi tiêu. Bạn có thể xem bài viết chi tiết của chúng tôi về mô hình CPM trong Quảng cáo Facebook tại đây.

Mô hình CPM của Google

Tương tự như vậy, trong Google Ads, doanh nghiệp nơi bạn chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần hiển thị. Sau đó, mỗi khi một quảng cáo được hiển thị cho người dùng, hãy chọn một vị trí cụ thể để hiển thị quảng cáo đó và trả tiền cho quảng cáo đó.

Tuy nhiên, khi chạy quảng cáo CPM trên nền tảng Google, bạn sẽ phải cạnh tranh với mô hình quảng cáo CPC phổ biến. Vậy là xong, bạn cần tối ưu hóa các chiến dịch CPM của mình lên mức cao nhất.

Bởi vì, chỉ những quảng cáo hoạt động tốt hơn mới xuất hiện trên trang. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn sẽ cần đặt giá thầu cao hơn giá chiến dịch CPM của quảng cáo CPC hiện tại để hiển thị.

Áp dụng CPM theo cách hiệu quả nhất

Sau khi hiểu mô hình CPM của Google và CPM của Facebook là gì. Chúng tôi sẽ bắt đầu áp dụng nó cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Vậy làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Như đã đề cập trước đó, CPM chỉ dành cho quảng cáo hiển thị hình ảnh.

Vì vậy, khi người dùng không quan tâm hoặc không nhìn thấy quảng cáo của bạn, bạn vẫn trả tiền cho lần hiển thị đó. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng thương hiệu của mình, sử dụng quảng cáo CPM sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Bằng cách hiển thị quảng cáo dưới dạng biểu ngữ. Các chiến dịch tiếp thị lại của bạn sẽ có tác động tích cực.

Đối với những người đã truy cập trang web của bạn nhưng chưa chuyển đổi hoặc chỉ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một vài lần. Bạn sẽ theo bước chân của họ và nâng cao thương hiệu của bạn.

Từ đó, khách hàng có thể sẽ chú ý đến sản phẩm của bạn hơn. Vì đi đâu tôi cũng thấy quảng cáo của thương hiệu này và tôi không thấy phiền lòng. Tuy nhiên, để có một chiến dịch thành công trên mọi mặt trận, bạn cần kết hợp nhiều công cụ và định dạng khác nhau. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể mang lại ảnh hưởng và nâng cao hiệu quả.

>