Thế giới Marketing.

Flagship là gì?

Flagship là một chiến lược marketing thương hiệu “đỉnh cao” nhất đến từ vị trí của các thương hiệu hàng đầu; chúng có nguồn gốc từ thế giới hải quân và có nghĩa là “soái hạm” của một con tàu. Vậy flagship là gì?Thế nào là một sản phẩm flagship ? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm Flagship

Flagship có nhiều định nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực sử dụng. Trong lĩnh vực công nghệ, từ này được sử dụng nhiều nhất, khiến nhiều người dùng lầm tưởng rằng khái niệm flashship xuất phát từ lĩnh vực công nghệ.

Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến hơn trong hai năm qua. Theo Wikipedia, flagship là một thiết bị cao cấp hoặc tối quan trọng do một tổ chức cụ thể sở hữu hoặc sản xuất. Nhưng trong từ điển của Merriam-Webster, nó có nghĩa là tốt nhất, vĩ đại nhất hoặc quan trọng nhất trong một nhóm sự vật. Trong từ điển phổ biến, hàng đầu là sản phẩm hoặc dịch vụ quan trọng nhất. Flagship có nguồn gốc từ một thuật ngữ hải quân dùng để chỉ người quan trọng nhất trên một con tàu hoặc chuyến tàu.

Flagship store là gì?

Flagship store là cửa hàng chủ đạo trong một chuỗi cửa hàng bán lẻ. Những gì nó làm là thể hiện tên của thương hiệu hoặc người bán. Nhiệm vụ chính của nó là thu hút khách hàng cho thương hiệu, và mục tiêu chính của nó là bán hàng. Tại đây, khách hàng được trải nghiệm các dịch vụ cao cấp nhất và điều này cũng đem lại hiệu quả cao đối với chỉ số trải nghiệm khách hàng.

Các yếu tố chính của một cửa hàng hàng đầu:

Là cửa hàng lớn nhất trong chuỗi cửa hàng bán lẻ.

  • Tọa lạc tại các khu vực uy tín, cao cấp, trung tâm, dân cư đông đúc.
  • Đầu mối cho một chuỗi sản phẩm và ngành hàng rộng lớn.
  • Trải nghiệm, tạo nguồn cảm hứng hoặc sự sang trọng.
  • Thi công theo phong cách thiết kế quý tộc quốc tế, chú trọng đến từng chi tiết.
  • Thể hiện phong cách thiết kế và sự thích thú bằng thị giác đối với tên thương hiệu.

Thiết bị flagship là gì?

Về cơ bản, một chiếc flagship được mô tả là thứ tốt nhất hoặc quan trọng nhất trong một hệ thống hoặc một nhóm. Nói rõ hơn, sản phẩm chủ lực là sản phẩm “đinh” của công ty, với những đặc điểm nổi bật nhất để khẳng định chỗ đứng của công ty giữa các đối thủ cạnh tranh.

2. Những sản phẩm như thế nào thì được gắn mác flagship?

Hiện tại, không có một tiêu chuẩn thống nhất nào để xác định thời điểm một thiết bị được coi là flagship, thay vào đó mỗi bên sẽ có những tiêu chí khác nhau để đánh giá thiết bị của mình có được coi là flagship hay không. Ví dụ điển hình là các thiết bị điện thoại thông minh của các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn như:

  • iPhone 13 Pro Max
  • Samsung Galaxy S22 Ultra
  • Huawei P40 Pro
  • OPPO Renault

Sản phẩm tốt nhất của công ty

Như chúng tôi đã giải thích trong định nghĩa của chúng tôi về một chiếc flagship, một thiết bị được coi là hàng đầu sẽ là sản phẩm chủ lực của công ty, vì vậy không có lý do gì mà nó không phải là một thiết bị có nhiều tính năng “tốt nhất trong lớp”. “Công ty tốt nhất.

Thiết bị có thể được coi là bộ mặt của toàn bộ thương hiệu vì nó sẽ đại diện cho định hướng phát triển và khả năng thiết kế của công ty trước mắt người tiêu dùng. Thông qua những cải tiến mới nhất và hiện đại nhất trong các sản phẩm chủ lực, công ty có thể thiết lập vai trò và vị thế của mình trước các đối thủ cạnh tranh khác.

Sản phẩm hoàn hảo

Một tiêu chí được nhiều người chấp nhận khác khi xem xét một thiết bị như một chiếc flagship là nó phải là một sản phẩm hoàn hảo, không có bất kỳ sai sót nào. Vì flagship là sản phẩm chủ lực của công ty nên tất nhiên bạn phải chăm sóc thật tốt cho “bộ não” của mình. Thiết bị có thể không có công nghệ tiên tiến nhất hay thiết kế hiện đại nhất nhưng chắc chắn nó sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng.

Nhiều tính năng hiện đại nhất

Định nghĩa về sản phẩm chủ lực có một số điểm tương đồng với sản phẩm “đầu bảng” của một công ty, trong khi một nhóm khác coi flagship là thiết bị có các tính năng hiện đại và tiên tiến nhất. Vì thiết bị mang thương hiệu flagship là tập hợp những tinh hoa công nghệ của hãng nên việc nó sở hữu những chức năng cao nhất là điều khá dễ hiểu.

Sở dĩ nhiều người nghĩ như vậy là do các thiết bị flagship cũng là cơ hội tốt để các nhà sản xuất điện thoại “cạnh tranh” với nhau về khả năng kỹ thuật nên họ luôn áp dụng những công nghệ và chức năng đột phá, như: 3D Touch, Face ID. thẻ, trợ lý ảo, …

Thu hút người tiêu dùng

Các tiêu chí và ý kiến ​​trên đều xoay quanh việc sản phẩm chủ lực phải có chất lượng và công nghệ hiện đại, vì đây là thiết bị thị trường chính của công ty, nhưng cũng có người cho rằng flagship chỉ là “mác”. Các công ty định giá sản phẩm của họ để thu hút và kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Họ thường nghĩ rằng các thiết bị flagship chỉ là do nhà sản xuất cố ý và coi đó như một lời tiếp thị, bởi trên thực tế, thiết bị đó có tốt đến đâu thì người dùng cũng không có cách nào biết chắc được. Tuy nhiên, phải nói rằng phải có một cái gì đó rất tốt ở những chiếc máy hàng đầu này mới được hãng đặt tên.

3. Mô hình flagship trong đại dịch COVID-19

Dù được coi là “viên kim cương sáng nhất” trong chuỗi bán lẻ, mô hình này đã dần mất giá trong thời kỳ khủng hoảng y tế toàn cầu. Đầu năm 2020, thương hiệu quần áo GAP đã đóng cửa hàng trăm cửa hàng, đồng thời rút khỏi các trung tâm thương mại, định vị lại, marketing thương hiệu alji, mở kênh bán hàng trực tuyến. Tin tức không có gì đặc biệt cho đến khi GAP quyết định chuyển cửa hàng hàng đầu của mình về quê hương San Francisco, gần khu mua sắm Union Square sầm uất. Việc đóng cửa các cửa hàng “biểu tượng” sau 26 năm là nhằm giải quyết các chi nhánh hoạt động kém hiệu quả, GAP cho biết.

Ngoài ra, hợp đồng cho thuê tòa nhà Flooding đắt đỏ không còn phù hợp với tầm nhìn tương lai của thương hiệu. Nhìn vào trường hợp của GAP, các nhà phân tích cho rằng những chiếc flagship từng là một công cụ tiếp thị quan trọng, nhưng không còn là nguồn lợi nhuận hiệu quả cho các thương hiệu.

Trên thực tế, cửa hàng chủ lực hướng đến khách du lịch và khách nghỉ dưỡng và không phục vụ đầy đủ cho tất cả khách hàng trong nước. Đại dịch COVID-19 là một thử nghiệm về các lỗ hổng của mô hình kinh doanh này. Không còn nhiều khách du lịch, công ty buộc phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn các cửa hàng sang trọng này để duy trì các cửa hàng truyền thống. Trong bối cảnh hiện tại, các cửa hàng flagship sẽ không còn hiệu quả và chỉ gây lãng phí tiền bạc cho các chủ doanh nghiệp. Các thương hiệu có xu hướng tập trung vào các cửa hàng trực tuyến có giá cạnh tranh để vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

Trên đây là thông tin xoay quanh vấn đề này. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào là một thiết bị flagship và như thế nào là một flagship store? Chia sẽ ý kiến của các bạn ngay phía dưới nhé.