Thế giới Marketing.

hướng dẫn tạo subdomain

Tên miền phụ có các chức năng tương tự như Tên miền , chỉ khác là cài đặt miễn phí, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý tên miền của mình mà không cần tốn thêm chi phí phát triển.

Người không am hiểu kỹ thuật sẽ không hiểu định nghĩa và vai trò của tên miền phụ. Vậy Miền phụ là gì? Cách tạo và trỏ đến tên miền phụ, bài viết dưới đây thegioimarketing.vn sẽ hướng dẫn chi tiết, cùng theo dõi.

1. Subdomain là gì?

Subdomain được gọi là tên miền phụ hoặc tên miền phụ. là một tên miền phụ do chủ sở hữu tách ra chạy một mình như một trang web bình thường song song với sự tồn tại của tên miền cũ (vì vậy nó không được hưởng bất kỳ liên kết ngược nào từ tên miền chính theo như SEO).

Ví dụ cụ thể từ thegioimarketing.vn, tên miền chính: thegioimarketing.vn thì chúng ta muốn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bán tên miền và hosting thì nên tạo một tên miền phụ khác, như hình dưới đây: domain.thegioimarketing.vn

Để sử dụng tên miền phụ đúng cách và hiệu quả, tất cả những gì bạn cần làm là tạo một trang web độc lập không phải trả phí đăng ký tên miền hoặc chuyển hướng tên miền phức tạp. Nếu bạn chưa có tên miền, bạn có thể tham khảo Mua tên miền, đăng ký tên miền

Vì vậy, bạn không phải tạo một tiện ích bổ sung hoạt động dưới sự kiểm soát của trang web chính, bạn hoàn toàn có thể tự do tạo trang web mới bằng tên miền phụ trong khi vẫn giữ tên miền chính. Các tên miền phụ này thường được sử dụng để tạo các trang web nhất định, chẳng hạn như thương mại điện tử, blog, kênh bình luận, v.v.

2. Mục đích sử dụng của Subdomain

Subdomain đóng vai trò như một chìa khóa hữu ích cho nhu cầu của các doanh nghiệp và quản trị viên web. Tên miền phụ phục vụ các mục đích quan trọng sau:

Tạo nhóm đối tượng để quản lý dễ dàng hơn

Tên miền phụ đặc biệt hữu ích khi doanh nghiệp của bạn muốn tạo một trang web để khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Việc tạo website riêng cho từng sản phẩm, nhóm khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng có bức tranh toàn cảnh về từng nhóm đối tượng, từ đó bạn có thể tìm ra hướng quản lý cụ thể cho từng nhóm khách hàng, sử dụng ngôn ngữ và nội dung phù hợp với từng đối tượng.

Ví dụ đơn giản, một công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm dịch vụ Internet sẽ có nhiều nhóm sản phẩm khác nhau. Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp và giúp công ty quản lý dễ dàng, hãy tạo tên miền phụ cho từng nhóm sản phẩm, ví dụ: Hosting, SSL , Email , Cloud Server-VPS , … sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm mình cần mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm. Đồng thời giúp công ty kiểm soát được lượng người truy cập khi khách hàng truy cập vào trang web của công ty

Tiết kiệm tiền

Subdomain là một công cụ miễn phí, vì vậy bạn muốn tạo nhiều trang web mới như tên miền phụ mà không cần đăng ký tên miền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào. Hình thức này rất tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể kế thừa thiết kế của trang web chính, loại bỏ các chức năng không cần thiết để có một trang web mới mà không phải trả chi phí thiết kế trang web mới.

Tạo trang web của riêng bạn cho giao diện di động

Bạn có thể sử dụng tên miền phụ để cung cấp trải nghiệm thân thiện hơn cho người dùng di động. Thay vì sử dụng cùng một trang web tương thích trên mọi kích thước màn hình, bạn có thể tạo trải nghiệm riêng cho từng giao diện màn hình để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng hơn nữa.

Sử dụng tên miền phụ chỉ dành cho điện thoại sẽ giúp người dùng di động xem nội dung từ trang chính dễ dàng hơn với kích thước của trang chính như thiết kế ban đầu.

3. Sự khác biệt giữa miền và miền phụ là gì?

Mặc dù cả domain và subdomain đều là tên miền trong hosting nhưng hai loại tên miền này có những đặc điểm khác nhau.

miền

Tên đầy đủ của miền miền bổ trợ . Miền hay còn được gọi với cái tên dễ hiểu hơn là Miền là công cụ giúp người dùng chạy nhiều trang web trên cùng một máy chủ. Phần miền này thường nằm cùng với tên miền chính, nhưng có thư mục khác với tên miền chính.

Nói cách khác, miền là tên của một trang web được tạo ra để giúp người xem và các công cụ của Google phân biệt hai miền khác nhau thành hai trang web khác nhau.

SUBDOMAIN

Vậy tên miền phụ là gì? Ngay cả miền phụ đã dịch cũng cung cấp cho chúng ta ý nghĩa của nó. Tên miền phụ được gọi là tên miền phụ của tên miền chính, tên miền này cũng có tất cả các thuộc tính giống như tên miền chính và sử dụng giống như tên miền chính. Việc tạo tên miền phụ như thế này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý từng nhóm sản phẩm dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn nữa vì tên miền phụ hoàn toàn miễn phí.

4. Một số lưu ý về tên miền phụ

 

Quản lý chặt chẽ các tên miền phụ để tránh giả mạo

Bất lợi đầu tiên của việc tạo quá nhiều tên miền phụ khác nhau là bạn đang bán hoặc chuyển giao trang web của mình cho người khác sử dụng. Miễn là một trong các tên miền phụ có nguy cơ bị khiển trách hoặc bị gửi thư rác, các tên miền phụ còn lại sẽ ngay lập tức gặp rủi ro.Ngay cả khi nghi ngờ một cuộc tấn công lừa đảo, miền chính của bạn có khả năng bị cấm vĩnh viễn. Các thủ tục này thường rườm rà trừ khi bạn cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng bạn không trục lợi.

Khó xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán

Thông thường, một doanh nghiệp sẽ luôn sử dụng thiết kế này để trang web của tên miền phụ có thể được nhận dạng đầy đủ từ trang web chính. Việc duy trì trải nghiệm thương hiệu nhất quán trên một trang web hoàn toàn mới có thể khó khăn. Trừ khi bạn tìm đến sự trợ giúp của đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

5. Cách tạo nhanh tên miền phụ trên Directadmin

Sau khi bạn hiểu rõ ràng về Tên miền phụ là gì? Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo miền phụ trên Directadmin một cách nhanh chóng và dễ dàng trong 3 bước:

Bước 1: Truy cập Quản trị trực tiếp -> Trình đơn -> Tài khoản của bạn -> Quản lý miền phụ

Bước 2: Lưu trữ của bạn có thể chứa nhiều miền khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần chọn một miền chính và thiết lập các miền phụ bổ sung cho trang web của mình.

Bước 3: Sau khi điền vào Tên miền phụ trong phần Thêm miền phụ, nhấn Tạo để tạo miền phụ.

Vậy là tên miền phụ đã được tạo thành công. Bạn nên lưu ý rằng miền phụ bạn vừa tạo sẽ nằm trong thư mục public_html, vì vậy bạn sẽ cần trỏ miền phụ tới IP của máy chủ của mình để sử dụng nó.

5. Hướng dẫn trỏ miền phụ tới máy chủ lưu trữ

Để quản lý dịch vụ tên miền của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào mục “Tên miền” để hiển thị danh sách các tên miền đã đăng ký của bạn. Bạn muốn quản lý tên miền nào thì chỉ cần click vào đó. Với thao tác này, bạn có thể dễ dàng quản lý DNS hoặc đổi tên máy chủ, …

Để trỏ miền phụ tới máy chủ lưu trữ , bạn cần chọn nhà cung cấp tên miền. Bạn có thể chọn từ một trong những nhà đăng ký tên miền phổ biến nhất trên trang web hiện nay. Sau khi chọn nhà cung cấp tên miền của bạn, hãy tiếp tục và trỏ miền phụ của bạn đến máy chủ lưu trữ của bạn như sau:

Hướng dẫn trỏ miền phụ tới máy chủ thông qua con trỏ IP

Nếu bạn đang sử dụng IP cho trang web của mình, đây là phương pháp trỏ ưu tiên chính, bạn có thể làm theo các bước sau để trỏ miền phụ của mình tới máy chủ của bạn:

Bước 1 : Đầu tiên, bạn cần đăng ký trên trang web của nhà đăng ký tên miền, sau khi đăng ký tài khoản, hãy đăng nhập vào tài khoản của trang web.

Bước 2: Bạn nhấp vào “Quản lý DNS” để trỏ đến tên miền được lưu trữ.

Bước 3: Định cấu hình DNS. Các bạn chú ý đến phần “Loại”, chỉ cần thêm địa chỉ IP ở mục A, sau đó bạn tiếp tục click vào hình cây bút và thêm địa chỉ IP của host vào phần “Giá trị” và lưu lại. Phải mất vài phút đến vài giờ để một trang web cập nhật địa chỉ IP của nó.

Nếu bạn muốn trỏ đến một miền phụ, hãy nhấp vào “Thêm” để tạo bản ghi mới. Như vậy là bạn đã trỏ miền phụ đến máy chủ lưu trữ bằng các bước đơn giản như trên.

Hướng dẫn cách trỏ miền phụ đến một máy chủ khác

Để trỏ tên miền phụ của bạn tới một máy chủ khác, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần quản lý miền của bạn và chọn “Thêm nhanh” trong phần A. Tại đây, bạn điền tên miền con vào phần “Tên”, IP muốn trỏ đến tên miền phụ ở phần “Địa chỉ IP”, nhấn “Thêm” để điền đầy đủ thông tin vào phần Quản lý tên miền.

Bước 2: Đăng nhập vào máy chủ và thêm miền phụ. Bạn nhấp vào “Tên miền bổ sung”, nhấp vào “Tên miền mới” và nhập đầy đủ tên miền phụ, mật khẩu.

Sau khi nhập xong, chọn “Thêm tên miền” và nhập tệp “Trình quản lý tệp” để kiểm tra xem tên miền phụ có trong đó hay không.

Kết luận

Trên đây là Tên miền phụ là gì? và tất cả thông tin về cách trỏ miền phụ của bạn tới máy chủ lưu trữ để bạn dễ dàng tham khảo. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn quản lý tên miền dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng tên miền này hoạt động trơn tru, việc làm việc với một ISP chuyên dụng, đặc biệt là một nhà cung cấp dịch vụ mạng như thegioimarketing.vn là hoàn toàn cần thiết. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hưởng các chương trình khuyến mãi tên miền tốt nhất!