Thế giới Marketing.

Roi là gì?

Khi chúng ta đầu tư vào một thứ gì đó, mong muốn của chúng ta là thu được lợi nhuận tốt. Tất nhiên, chúng ta không thể ngồi lại và đoán xem mình có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận mà không cần tính toán. ROI sẽ là công thức giúp bạn thực hiện điều này. Đây là mọi thứ bạn cần biết về ROI

ROI là gì? Ý nghĩa của ROI

Khái niệm ROI là gì?

ROI là từ viết tắt của Return on Investment và là tỷ lệ giữa doanh thu trên chi phí. ROI thể hiện số tiền doanh nghiệp kiếm được cho mỗi đô la chi tiêu. Ví dụ: nếu ROI là 3: 1, doanh nghiệp sẽ tạo ra 3 đô la doanh thu cho mỗi 1 đô la chi tiêu

Thuật ngữ ROI ra đời nhằm kết nối các hoạt động sinh lời của doanh nghiệp với số tiền họ phải bỏ ra cho hoạt động kinh doanh. Điều này hoàn toàn đúng khi chúng ta đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing. ROI được tính bằng hai yếu tố chính, chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra và số tiền họ kiếm được từ các hoạt động này.

Ý nghĩa của ROI

ROI là một thông số giúp các công ty nhận ra tầm quan trọng của hoạt động tiếp thị, hay chính xác hơn là tiếp thị trực tuyến. Thông qua ROI, các công ty có thể nhận ra hiệu quả của các khoản đầu tư của họ và sử dụng quỹ để trang trải các chi phí liên quan.

Dựa trên ROI, các nhà đầu tư cũng có thể tính toán và có khả năng có được cái nhìn toàn diện nhất về khoản đầu tư của một công ty. Việc ROI được thể hiện dưới dạng phần trăm sẽ cho phép các nhà đầu tư so sánh tương đối qua các năm, cho một tín hiệu tích cực.

Cách tính ROI của một Doanh nghiệp Dịch vụ

Để tính ROI, thu nhập đầu tư được chia cho chi phí đầu tư. Kết quả được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ phần trăm.

Hoàn lại vốn đầu tư: ROI = (Lợi tức đầu tư – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư

Trong công thức trên, “thu nhập đầu tư” là số tiền thu được từ việc bán lãi đầu tư. Vì ROI được đo bằng phần trăm, nên nó có thể dễ dàng so sánh với lợi nhuận của các khoản đầu tư khác, cho phép một số thước đo về loại đầu tư.

ROI là một số liệu phổ biến vì tính linh hoạt và đơn giản của nó. Về cơ bản, ROI có thể được sử dụng như một số liệu cơ bản để đo lường lợi nhuận của một khoản đầu tư. Bản thân các phép tính không quá phức tạp và tương đối dễ hiểu đối với các ứng dụng lớn, do đó ROI là khá ổn định.

Nếu ROI trên khoản đầu tư là dương, thì doanh nghiệp đang làm đúng. Nhưng nếu có các cơ hội khác để ROI cao hơn, thì những tín hiệu này có thể giúp các nhà đầu tư loại bỏ các lựa chọn tồi hoặc chọn ra lựa chọn tốt nhất. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư nên tránh ROI âm, nghĩa là lỗ ròng.

Cách tính lợi nhuận ròng: Lợi nhuận ròng = thu nhập kỳ vọng – chi phí đầu tư

Bản chất của ROI

Tương tự như định nghĩa “ROI là gì”, ROI về cơ bản là thước đo mức độ hiệu quả vốn đầu tư được sử dụng cho quảng cáo, quảng cáo Facebook hoặc các dịch vụ tiếp thị khác.

ROI là một số liệu thường được sử dụng do tính đơn giản và linh hoạt của nó. Nếu ROI của bạn là dương, doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng. Đồng thời, ROI là một tín hiệu có thể giúp các nhà giao dịch phân biệt giữa các lựa chọn xấu và tốt nhất.

Ví dụ: nếu ROI của bạn là 20%, sử dụng 100 có nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ thu được lợi nhuận từ 20 xu. Ngược lại, nếu ROI của bạn là -20% và bạn có 100 xu, bạn sẽ mất thêm 20 xu vì lý do nào đó. Có lẽ là do làm ăn không tốt.

Ưu điểm, nhược điểm của ROI

Ưu điểm 

  • Chứng minh khách quan hiệu quả đầu tư, giúp bạn xác định mục tiêu kinh doanh và so sánh khả năng sinh lời giữa các dự án.
  • Nó có thể được tính toán nhanh chóng dựa trên hai yếu tố có sẵn từ dữ liệu tài chính.
  • Thích hợp đầu tư ngắn hạn.
  • Điều này rất dễ dàng để tính toán.

Nhược điểm

  • ROI chỉ đóng góp một phần vào “bức tranh lớn” đầu tư chung và việc ra quyết định không thể hoàn toàn tin tưởng.
  • Ngoài ra, các chỉ số khác như NPV, IRR, PP cũng cần được tham khảo.
  • Chỉ thích hợp cho các tính toán ngắn hạn. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, thời gian tạo ra lợi nhuận thường bị sai lệch.
  • Không chắc tại sao ROI lại thấp / cao.
  • Chúng ta cần sự hỗ trợ của nhiều công cụ để có kết quả cụ thể hơn.

Cách tính ROI hiệu quả

Làm thế nào để tính toán ROI của hoạt động tiếp thị?

Mặc dù có nhiều cách để tính ROI trong Tiếp thị, nhưng công thức cốt lõi của ROI, được sử dụng trong Cấp cao có nghĩa là:

(Lợi nhuận – Chi phí kinh doanh) / Chi phí kinh doanh = ROI tiếp thị

ROI tiếp thị = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị của công ty) / Chi phí tiếp thị của công ty

Hoặc, nếu bạn muốn đo lường ROI dài hạn của toàn bộ hành trình của khách hàng – để bạn có thể nêu rõ giá trị của mối quan hệ khách hàng-thương hiệu. Sau đó, bạn cần tính giá trị lâu dài của khách hàng (CLV được viết là Giá trị trọn đời của khách hàng) và công thức tính CLV như sau:

CLV = (Tỷ lệ giữ chân khách hàng) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì)

Làm thế nào để đạt được ROI tốt trong tiếp thị?

ROI tốt sẽ phụ thuộc vào khoản đầu tư. Ví dụ: Một công ty chi tiền cho thiết bị, họ sẽ nhận ra ROI về năng suất. Mặt khác, nếu bạn đầu tư vào tiếp thị, hãy tính ROI của hoạt động tiếp thị dựa trên quy trình marketing, bán hàng của doanh nghiệp. Vậy ROI là gì, đó là những gì bạn mong đợi từ nỗ lực SEO của mình, không giống như ROI của công cụ tìm kiếm của bạn. Đầu tư vào nhà máy hoặc thiết bị mới.

ROI hai chữ số là gì? Điều đó thật tuyệt nếu bạn muốn xác định tỷ lệ phần trăm ROI. Hoặc, nếu được chia tỷ lệ, con số tốt nhất cho ROI tiếp thị mà bạn cần là 5: 1, vì vậy hãy cẩn thận nếu ROI của bạn là 2: 1.