Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo trong kinh doanh giày dép (Phần 1)

Chi phí quảng cáo là một phần không thể thiếu trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp, trong lĩnh vực kinh doanh giày dép cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu chi phí bạn chi trả cho hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp có thực sự mang lại hiệu quả và làm cách nào để đo lường hiệu quả đó ? Nếu câu trả lời là có như hầu hết mọi người thì bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho những vấn đề trên nhé!

Hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp
Hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp

Hiệu quả quảng cáo, tiếp thị nếu được đo lường bằng một con số cụ thể thì chỉ có thể là tỷ số giữa chi phí quảng cáo tiếp thị trên doanh thu thực tế. Doanh thu là chỉ số dùng để đo lường kết quả của hoạt động kinh doanh nên  người ta thường dựa trên doanh thu để đo lường hiệu quả. Để tính tỷ lệ chi phí quảng cáo, tiếp thị trên doanh thu thì người ta cần xác định 2 biến số quan trọng là chi phí quảng cáo và doanh thu.

 

Chi phí quảng cáo, tiếp thị bao gồm 5 chi phí thành phần được xác định dựa trên các tỷ số như: chi phí lực lượng bán hàng trên doanh thu bán hàng, chi phí quảng cáo trên doanh thu bán hàng, chi phí khuyến mãi trên doanh thu bán hàng, chi phí nghiên cứu marketing trên doanh thu bán hàng và chi phí hành chính trên doanh thu bán hàng. Mặc khác, 2 tỷ số chi phí nghiên cứu marketing trên doanh thu bán hàng và chi phí hành chính trên doanh thu bán hàng có thể được lược bỏ ở những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

(còn tiếp)