Một bài thuyết trình về sản phẩm đầy ấn tượng và có sức thuyết phục là yếu tố quan trọng thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng. Cho dù bạn đang thiết kế bài thuyết trình đề xuất cho khách hàng tiềm năng, thuyết trình kết quả công việc của mình tại hội nghị công việc hay thuyết trình trước một ban lãnh đạo tiềm năng, thì mục tiêu của bạn vẫn giữ nguyên: truyền cảm hứng cho khán giả.

Truyền niềm tin cho họ về công việc của bạn sẽ hướng đến hành động mà bạn có thể biến thành thu nhập cho doanh nghiệp của bạn.

Điều gì tạo nên một bài thuyết trình đầy cảm hứng so với bài thuyết trình khiến mọi người buồn ngủ? Hãy tham khảo một số bí kíp sau.

Mục tiêu của việc thiết kế một bài thuyết trình

 • Thiết kế bài thuyết trình chuyên nghiệp là cách tạo ấn tượng, là một phần nhỏ giúp hoàn thiện hình ảnh trước các đối tác, khách hàng.
 • Thiết kế bài thuyết trình khoa học, súc tích, thể hiện logic sẽ trình bày các nội dung một cách rõ ràng và tập trung, tạo thuận lợi cho người thuyết trình, mang lại hiệu quả của buổi thuyết trình.
 • Một bài thuyết trình được đầu tư kỹ càng và chuyên nghiệp cũng là cách tạo thiện cảm trước người nghe khi được theo dõi một bài thuyết trình có đầu tư và chuẩn bị.
 • Các bài thuyết trình sáng tạo sẽ tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tạo nên các hiệu ứng bất ngờ trước đối tác trong buổi thuyết trình.

Các bước thiết kế bài thuyết trình thuyết phục

Bước 1: Hiểu rõ vấn đề của khách hàng

Khi thiết kế bài thuyết trình bạn cần phải đạt được mục tiêu là tập trung bài thuyết trình vào những vấn đề khách hàng đang gặp phải

Không có giải pháp dành cho mọi vấn đề. Thậm chí, trong cùng một ngành, mỗi khách hàng sẽ có những vấn để của riêng họ. Do đó, công việc của bạn là phải nắm rõ nhu cầu khách hàng và tập trung xoáy vào những mối quan tâm chính của họ. Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu kỹ khách hàng.

Internet là công cụ tìm kiếm thông tin hiệu quả, nhưng những kiến thức góp nhặt được khi nói chuyện trực tiếp với khách hàng sẽ vô cùng quý giá. Chính vì vậy, bạn cần tìm một người “quen” bên trong công ty khách hàng, người có thể cung cấp cho bạn những thông tin giá trị này.

Hãy tận dụng các mối quan hệ xã hội để tìm một “tay trong” – người có thể cho bạn biết những gì đang diễn ra ở phía bên kia cánh cửa – đặc biệt là những vấn đề “đau đầu” hay những mối quan tâm hàng đầu mà khách hàng đang gặp phải.

Một khi đã xác định được vấn đề nằm ở đâu, bài thuyết trình nên thể hiện rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn chính là giải pháp cho vấn đề của họ. Khách hàng luôn sẵn sàng lắng nghe khi họ nhận thấy nội dung bài thuyết trình có liên quan tới tình huống, vấn đề mà bản thân họ mắc phải.

Bên cạnh đó, bạn không nên quên bức tranh lớn hơn: những xu hướng đang diễn ra trong ngành. Bạn cần theo dõi các tạp chí chuyên ngành, hội thảo, bản tin, hay những cộng đồng trực tuyến để cập nhật những kiến thức này. Điều này giúp quy trình phản hồi thông tin cho khách hàng nhanh hơn do nhân viên kinh doanh không cần phải chờ hướng dẫn từ cấp cao hơn hay những đồng nghiệp có kiến thức chuyên ngành hơn mình.

Bước 2: Thiết kế bài thuyết trình biết “ca hát” – không phải ru ngủ

Mục tiêu: Tạo ra bài thuyết trình có tính gắn kết và tập trung vào khách hàng

Hãy dẫn dắt bài thuyết trình đi theo một câu chuyện có mở đầu, nội dung chính và phần kết luận. Bắt đầu xác định mục tiêu bằng cách trả lời 2 câu hỏi sau:

 • Tôi muốn đạt được điều gì?
 • Tôi muốn người nghe nghĩ gì sau khi kết thúc bài thuyết trình?

Hãy làm rõ thông điệp truớc khi thiết kế bài thuyết trình đưa các tài liệu thuyết trình, brochure… Những tài liệu này chỉ đơn thuần là bản khắc họa câu chuyện bạn đang muốn kể. Nên đưa ra một hình ảnh, đoạn video hay mẫu thiết kế để làm rõ một điểm nào đó và cần tránh sử dụng quá nhiều chữ trong các slide liên tục. Rất nhiều nhân viên bán hàng lạm dụng Power Point để đọc toàn bộ nội dung trên slide cho khách hàng.

Quan trọng nhất, bạn cần tránh sai lầm “đáng xấu hổ” là biến buổi thuyết trình thành buổi giới thiệu về công ty và không đả động gì tới những vấn đề của khách hàng.

Trước khi vào phòng họp, cần chắc chắn bạn đã sắp xếp mọi thứ theo trật tự. Dưới đây là những việc chắc chắn bạn không muốn quên:

 • Xác định nội dung chính và điều chỉnh theo từng khách hàng cụ thể.
 • Viết ra những mục tiêu cho buổi họp.
 • Tận dụng kiến thức để thấu hiểu khách hàng, biến chúng trở thành câu chuyện với mở đầu, nội dung chính và kết luận rõ ràng liền mạch.
 • Sử dụng hiệu ứng hình ảnh để minh họa cho câu chuyện.
 • Hạn chế sử dụng thuật ngữ chuyên ngành hay nội dung dễ gây nhầm lẫn.
 • Thực tập, thực tập và thực tập.
 • Lấy ý kiến phản hồi từ người hỗ trợ hay đồng nghiệp trước buổi thuyết trình.
 • Bạn có thể kết hợp thiết kế powerpoint với thiết kế infographic để tạo sự nổi bật cho bài thuyết trình.

Bước 3: Nói như một chuyên gia

Mục tiêu: Làm cho bài thuyết trình thuyết phục, sáng tạo và đáng tin cậy

 • Tạo chứng cứ vững chắc và thuyết phục

Khi không thể đưa ra được những luận điểm vững chắc, mọi người thường bổ sung bằng những dữ liệu không có tính liên kết. Đây là một sai lầm. Dữ liệu nên được tận dụng để làm cho luận điểm đáng tin hơn, nhưng nếu không có luận điểm, dữ liệu sẽ không còn ý nghĩa. Nhân viên kinh doanh nên suy nghĩ như luật sư: Tạo ra những luận điểm chắc chắn với nhiều dữ liệu chứng minh để thuyết phục những quan tòa khó tính nhất.

 • Tạo sự thu hút và sáng tạo

Khi thiết kế bài thiết trình cần tránh cách nói chung chung hoặc những hình ảnh minh họa nhàm chán. Cố gắng đưa thêm ví dụ thực tế từ khách hàng, bên cạnh đó có thể kể những câu chuyện để dẫn chứng. Sử dụng kỹ năng phân tích và tự hỏi rằng liệu mình có thực sự nắm rõ nội dung bài thuyết trình và điều gì tạo nên sự khác biệt.

 • Nói với giọng điệu thành thật

Không ai thích một người tỏ ra điệu bộ. Đừng giả vờ rằng bạn biết những thứ mà thực tế mình không biết hay sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Hãy là chính bạn, luôn luôn có mặt khi khách hàng cần và luôn nhớ rằng khách hàng sẽ rất khôn ngoan, họ sẽ nhận ra khi bạn đang diễn kịch.

 • Cần tránh nói quá nhiều thông tin.

Đừng rơi vào bẫy nói cho khách hàng thông tin mà họ đã biết. Quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn sa lầy vào bài thuyết trình, từ đó bỏ qua yếu tố quan trọng là tóm tắt và nhấn mạnh những thông tin chính yếu. Việc này khiến khách hàng phải tự mình lọc ra những thông tin quan trọng thay vì tập trung phác họa lại những thông tin nhận được để nắm rõ về vấn đề.

Có rất nhiều rủi ro khi đưa quá nhiều thông tin vào bài thuyết trình, người nghe sẽ nhàm chán hay có cảm giác là họ đang bị “giáo huấn”. Tệ hơn nữa, họ sẽ lấy hết những thông tin và dữ liệu này để đưa cho một nhà cung cấp khác.

Bước 4: Sử dụng phần trình chiếu chuyên nghiệp

Thậm chí những bài thuyết trình ngắn cũng cần trông đẹp. Đối với hầu hết các mẫu thuyết trình, tất cả những gì mà bạn cần làm là đưa vào thông tin vào những nơi thích hợp và thêm vào các hình ảnh của riêng bạn.

Lỗi sai khi thiết kế bài thuyết trình

Quá nhiều nội dung

Một sai lầm khi thiết kế slide thuyết trình là nhồi nhét quá nhiều chữ. Điều này chỉ khiến người xem bị rối thông tin, không tập trung được nội dung cốt lõi, đồng thời thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của người làm bài thuyết trình.

Hình ảnh không được đầu tư

Không đầu tư hình ảnh, quá ít hình trong bài thuyết trình sẽ khiến bài thuyết trình không tạo được sự cuốn hút, nhàm chán.

Màu sắc không tạo điểm nhấn

Màu sắc là yếu tố để tạo điểm nhấn khi thiết kế bài thuyết trình. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều màu sắc, hay quá ít màu sắc khiến bài thuyết trình trở nên lòe loẹt, hoặc quá mờ nhạt.

Bố cục thiếu khoa học

Bố cục bài thuyết trình rời rạc, không có sự liên kết giữa các phần sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó hiểu nội dung.

Quyền lợi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Thấu hiểu khách hàng luôn mong muốn đem lại hiệu quả tốt nhất cho công việc của mình, chúng tôi cam kết sẽ đem đến dịch vụ thiết kế bài thuyết trình với các tiêu chí như sau:

 • Tư vấn nhiệt tình, năng nổ; đáp ứng yêu cầu của khách hàng
 • Tôn trọng quan điểm hay những ý kiến riêng khác của khách hàng.
 • Hoàn thành nhiệm vụ như đã thỏa thuận.
 • Rõ ràng, minh bạch trong chi phí; giá cả phải chăng với giá thị trường.

Bảng giá dịch vụ

200.000 VNĐ

Giá tính theo đơn vị 1 slide 

Khách hàng nhận được

Chất lượng demo theo yêu cầu của gói

Chất lượng mỗi gói theo đúng showcase mà chúng tôi tôi liệt kê tại đây. Khách hàng vui lòng xem chi tiết

Liên hệ

Giá tính theo đơn vị 1 slide 

Khách hàng nhận được

Chất lượng demo theo yêu cầu của gói

Chất lượng mỗi gói theo đúng showcase mà chúng tôi tôi liệt kê tại đây. Khách hàng vui lòng xem chi tiết