Home Facebook Ads Chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội đạt mục tiêu cao nhất và nhanh nhất.

Chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội đạt mục tiêu cao nhất và nhanh nhất.

by Ban Biên tập
0 comment

Tạo một chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội hiệu quả để giúp bạn đạt được được mục tiêu là một thử thách thật sự. Như chúng tôi đề cập tuần trước trong bài đăng về các chiến lược đặt mục tiêu, nghĩ ra mục tiêu mạng xã hội cho nhóm quảng cáo cũng luôn luôn đầy rẫy khó khăn. Có nhiều mục tiêu chúng ta có thể tập trung vào như nhận biết thương hiệu, lượt tương tác, lượt truy cập, lượt đăng kí, vân vân.

Còn có thử thách trong việc tìm cách làm thế nào để các mục tiêu mạng xã hội trùng khớp với mục tiêu của toàn công ty. Vậy làm thế nào để chúng ta quyết định được mục tiêu trong năm tới?

Trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ một khuôn mẫu bạn có thể sử dụng để đảm bảo các nỗ lực quảng cáo trên mạng xã hội của bạn đang đi đúng hướng và có sức ảnh hưởng mạnh nhất.

Và chúng tôi luôn tìm những cách mới để cải thiện quá trình đặt mục tiêu. Vì vậy, các bạn hãy cứ tự nhiên chia sẻ ý tưởng, ý nghĩ của bạn về những cách bạn đã làm để đặt được chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội của riêng mình.

Hãy bắt đầu nào!

Bước 1: Đặt mục tiêu mạng xã hội trùng khớp với mục tiêu của công ty

Nếu ta muốn những nỗ lực quảng cáo trên mạng xã hội của chúng ta có sức ảnh hưởng lớn nhất, một việc rất quan trọng là nó phải trùng khớp với mục tiêu và giá trị của công ty.

Nếu ta đi theo các hướng khác nhau, rất khó để phát triển tới mục tiêu mà chúng ta cần.

“Không phải là vấn đề tài chính. Không phải là chiến lược. Không phải công nghệ. Mà là làm việc nhóm mới là lợi thế giúp bạn hơn đối thủ…

Nếu bạn có thể khiến mọi con người trong một tổ chức chèo thuyền cùng một hướng, bạn có thể làm chủ bất kì ngành công nghiệp nào, thị trường nào, thắng bất kì cuộc thi nào, bất kể lúc nào”

Nhớ lấy điều này, khi bạn đang đặt mục tiêu mạng xã hội, điều quan trọng là bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh: mạng xã hội sẽ ảnh hưởng cả công ty như thế nào, hơn chỉ là tập trung vào mục tiêu mạng xã hội? Sau đó hãy tạo một bản đồ những mục tiêu top cao của công ty mà quảng cáo trên mạng xã hội có thể giúp ích được nhất.

communication

Sau đây là một ví dụ để hiểu được việc này được áp dụng như thế nào…

Ví dụ: Đặt mục tiêu cho công ty Campfire

Top 3 mục tiêu của công ty Campfire cho năm 2017 là: Mở rộng hướng tới một phân ngành thị trường mới; Phát triển 3 tính năng hàng hóa trọng điểm; Cải thiện chỉ số đo lường độ hài lòng của khách hàng NPS của các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trọng điểm ở đây là phải đặt những mục tiêu mà những nhà sáng lập, điều hành và tổng công ty quan tâm tới và chỉ cho họ thấy mạng xã hội có thể giúp đạt được những mục tiêu ấy.

 • Vậy, làm thế nào để mạng xã hội giúp ta đạt được mục tiêu của công ty? Để giúp Campfire mở rộng hướng tới phân ngành thị trường mới, ta có thể:
 • Tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng lớn, những người có thể phát triển thông điệp cần truyền tải tới thị trường mới cần tập trung
 • Hợp tác cùng những người có sức ảnh hướng lớn và các thương hiệu khác để tạo đòn bẩy và tăng khách hàng trong thị trường đang hướng tới
 • Tạo và quảng cáo những nội dung bài đăng đã được đánh dấu thương hiệu mà có thể giúp công ty phát triển ở thị trường này và giúp công ty có được một vị trí đẹp trong thị trường này

Và để giúp công ty đạt mục tiêu phát triển 3 tính năng hàng hóa trọng điểm mới, ta có thể:

 • Chạy chiến dịch quảng cáo trên mạng để quảng cáo sự kiện ra mắt sản phẩm
 • Thu hút nhiều người biết đến và tăng lượng tương tác của những tính năng mới

Quan trọng là, cái mà quá trình này đang làm là lấy những mục tiêu quan trọng nhất với tổ chức và điều chỉnh mục tiêu mạng xã hội sao cho trùng nhau để thể hiện bạn đang giúp công ty đạt mục tiêu chính.

Thay vì nói, “Chúng tôi đang tập trung vào một chiến lược tìm tới những người có sức ảnh hưởng lớn vào quý này.” Bạn có thể nói: “Nhằm giúp công ty [đạt được mục tiêu cao nhất của công ty], chúng tôi đang xây dựng một chiến lược tìm tới những người có sức ảnh hưởng lớn.”

Còn nếu như công ty của bạn không có mục tiêu trọng điểm để phát triển cùng với mạng xã hội?

Nếu công ty không có mục tiêu rõ ràng để kết nối với mục tiêu mạng xã hội, hãy kết nối mục tiêu mạng xã hội với mục tiêu quảng cáo.

Sau đây là một số ví dụ về mục tiêu và số liệu mạng xã hội để bạn có thể tập trung vào mà khả năng cao sẽ trùng khớp với công việc quảng cáo:

 • Tăng mức độ nhận biết thương hiệu Số lượng người theo dõi trên một trang, lượng tiếp cận của các bài đăng, lượt nhắc tới, lượt chia sẻ và lượt retweet.
 • Tăng lượt truy cập vào trang web Lượt truy cập từ mạng xã hội, số lượt chia sẻ, tỉ lệ bỏ trang và số lượt bấm vào trên các bài đăng.
 • Tăng lượng khách hàng tiềm năng Khách hàng tiềm năng mới thu thập từ mạng xã hội, số lượt tải về, số lượt nhấp vào những bài đăng dành cho khách hàng tiềm năng, và tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng từ mạng xã hội.
 • Tăng doanh thu lượt đăng kí, doanh thu bán hàng hay doanh thu từ quảng cáo.
 • Tăng tương tác thương hiệu lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận trên mỗi bài đăng, lượt nhắc tới và lượt trả lời.
 • Xây dựng một cộng đồng số bài đăng, lượt thích và bình luận trong các nhóm Facebook. Số người tham gia và số tweet từ những người tham gia trên Twitter. Số lượng người hoạt động thường xuyên trên các cộng đồng Slack.
 • Khiến báo chí nhắc tới nhiều hơn Lượng tiếp cận, chia sẻ, nhắc tới tiềm năng, những người có sức ảnh hưởng nhắc tới những gì bạn đăng, và số người tìm hiểu và hỏi những câu hỏi liên quan đến công ty.

Tìm hiểu và học thêm về khách hàng của bạn. Số lượng cuộc hội thoại với khách hàng trên mạng xã hội, phản hồi và đóng góp, cải thiện trong bài đăng/sản phẩm từ những gợi ý đó.

Bước 2: Chia nhỏ mục tiêu thành từng chiến thuật cụ thể

Một khi đã chuyển được mục tiêu của công ty thành mục tiêu mạng xã hội, bước tiếp theo là làm một bản đồ những hành động cần thực hiện để đạt mục tiêu đã đặt ra.

Hãy quay lại ví dụ từ bước 1.

Nếu mục tiêu công ty của Campfire là mở rộng tới phân ngành thị trường mới, và chúng ta đặt mục tiêu mạng xã hội là tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng lớn cùng các thương hiệu trong thị trường đó làm thế nào để ta chia nhỏ thành các chiến thuật cụ thể để hành động?

Sau đây là một cách chúng ta có thể tiếp cận:

 • Tạo một danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất với đối tượng đang hướng tới mà dễ chấp nhận những bài đăng được tài trợ
 • Nhắn tin riêng với từng người để xem họ có hứng thú hợp tác với mình không
 • Tạo một bài đăng được tài trợ với 1 thương hiệu hoặc người có sức ảnh hưởng lớn mỗi tháng

Bây giờ chúng ta có thể trực tiếp thấy mạng xã hội có thể ảnh hưởng tới mục tiêu của công ty như thế nào. Các  chiến lược cụ thể bạn sẽ dùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu, khách hàng, thị trường, sản phẩm và các yếu tố khác. Và bạn có thể điều chỉnh kế hoạch trong khi thực hiện khi bạn bắt đầu nhận được phản hồi và thấy được kết quả của từng chiến lược.

fb 08 1

Bước 3: Sắp xếp mức độ ưu tiên kế hoạch của bạn

Mỗi nhóm quảng cáo, dù lớn nhỏ, đều có nguồn lực có hạn. Do đó,  việc sắp xếp mức độ ưu tiên là rất cần thiết cũng như tạo kế hoạch quảng cáo cho họ.

Làm thế nào để chọn được cái nào để ưu tiên?

Một cách tiếp cận tôi thấy vô cùng hữu hiệu và trực quan là Giá trị VS Sự phức tạp.

 1. Đánh giá giá trị mỗi chiến lược mang lại cho công ty
 2. So sánh với công sức mà mỗi chiến lược đòi hỏi phải có và mức độ phức tạp để tiến hành
 3. Sắp xếp mức độ ưu tiên đối với những chiến lược có giá trị lớn nhất mà đòi hỏi ít công  sức nhất, ít phức tạp nhất

Không thể nào đoán trước được chính xác số thời gian và công sức mà mỗi chiến lược đòi hỏi hay đo lường chính xác giá trị mỗi chiến lược. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng đoán có cơ sở và đừng cố tìm kiếm sự hoàn hảo.

quang cao remarketing tren facebook hieu qua 1

 

Bước 4: Phân công công việc và đặt hạn chót

Khi đã sắp xếp ưu tiên các chiến lược, bạn cần lên kế hoạch đạt mục tiêu, bước tiếp theo là thêm hai yếu tố vào mỗi chiến lược:

 1. Phân công công việc Ai sẽ làm và chịu trách nhiệm phần nào?
 2. Đặt hạn chót Bạn cần mỗi việc hoàn thành lúc nào?

Quay trở lại ví dụ Campfire, bước này được thực hiện như sau:

– Tìm 100 người có sức ảnh hưởng lớn trước ngày 1 tháng 2

– Liên lạc với 100 người có sức ảnh hưởng trước ngày 20 tháng 2

– Sắp xếp một bài đăng được tài trợ trước ngày 30 mỗi tháng

screenshot

Bước 5: Phân tích và điều chỉnh kế hoạch

Cuối cùng, sau khi đã đặt ra kế hoạch, một việc quan trọng là điều chỉnh mục tiêu và chiến lược trong lúc thực hiện. Nếu có điều gì không phải, các bạn có thể thay đổi cho phù hợp hơn. Mỗi kế hoạch là một chuyến đi. Bắt đầu bằng định hướng, sau đó chọn đường đi, thường xuyên kiểm tra để đảm bảo đi đúng đường, và luôn vui vẻ trên chuyến đi đó.

You may also like