Home Bán hàng Online Công Nghệ Nhật Mang Tên KONOSUKE MATSUSHITA

Công Nghệ Nhật Mang Tên KONOSUKE MATSUSHITA

by Ban Biên tập
0 comment

THIẾT KẾ VÀ BÁN BÓNG ĐÈN XE ĐẠP: 28 TUỔI, 1923

Năm 1923, Konosuke nhận ra tiềm năng lớn của thị trường bóng đèn chạy pin cho xe đạp. Tuy nhiên bóng đèn xe đạp lúc này đã xuất hiện nhưng nhìn chung chúng lại không được ưa dùng và có thời gian sử dụng rất thấp (thường không quá ba giờ liên tục).

Quyết định sẽ giải quyết vấn đề này, Konosuke dành sáu tháng để thiết kế bóng đèn cho xe đạp có hình viên đạn, đặc biệt, loại bóng đèn này có thể hoạt động tới 40 giờ mà không cần sạc pin. Tuy nhiên, các đại lý bán hàng không mấy tin tưởng vào sản phẩm này và từ chối cung cấp ra thị trường.

Konosuke%20Matsushita%20

Konosuke quyết định bỏ qua các đại lý và gửi hàng mẫu trực tiếp tới các chủ cửa hàng xe đạp, đề nghị họ kiểm tra kết quả vận hành của loại bóng đèn mới. Kết quả là có tới hơn 300 đơn đặt hàng chỉ sau khoảng 3 ngày. Và những đại lý trước kia thậm chí không buồn nói chuyện với Konosuke thì giờ đây, ngược lại, cạnh tranh nhau để được phân phối sản phẩm của ông.

SỬ DỤNG THƯƠNG HIỆU NATIONAL LẦN ĐẦU TIÊN: 32 TUỔI, 1927

Trong lĩnh vực công nghệ và điện tử thì ngay cả những cường quốc của thế giới như Hoa Kỳ và Nga đều kính nể đất nước Nhật Bản. Những sản phẩm mang tên National hay Panasonic từ lâu nay đã len lỏi vào mỗi gia đình từ mọi châu lục trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết những thương hiệu lừng danh ấy chính là của Tập đoàn Matsushita nổi tiếng và người sản sinh ra tập đoàn là một trong những doanh nhân tài ba đáng ngưỡng mộ nhất trên toàn cầu.

Ông cũng là người đã làm cả thế giới phải nhìn văn hóa và tinh thần Nhật Bản bằng con mắt trân trọng và khâm phục. Nhân vật được coi là “ông tổ” của Phương thức kinh doanh kiểu Nhật, người “khổng lồ” của dân tộc Nhật Bản ấy chính là Konosuke Matsushita.

Konosuke tiếp tục phát triển thế hệ bóng đèn xe đạp chạy pin thứ hai với thiết kế hình vuông. Trong lúc suy nghĩ để đặt tên cho loại bóng đèn mới, ông chợt nhìn thấy từ tiếng anh “international” trên mặt báo.

Tra cứu trong từ điển, Konosuke hiểu rằng bên trong từ “international” từ “national” có nghĩa là “thuộc về hay liên quan tới con người của một quốc gia”. Ý nghĩa này thực sự hoàn hảo với sản phẩm mới. Konosuke tin rằng sẽ có một ngày tất cả các gia đình trên toàn nước Nhật sẽ sử dụng nó. Vậy là vào năm 1927, thương hiệu National ra đời. 

GIỚI THIỆU “SIÊU BÀN LÀ”: 32 TUỔI, 1927

Vào thời gian này, các sản phẩm điện dân dụng được coi là hàng hoá xa xỉ và có giá quá cao với phần đông người tiêu dùng. Konosuke quyết định phải tạo ra các sản phẩm điện dân dụng phù hợp với khả năng thanh toán của người tiêu dùng bình dân. Ông thành lập bộ phận riêng chuyên thiết kết các thiết bị sưởi điện và phát triển bàn là điện với mục tiêu hướng tới thị trường đông đảo.

Ba tháng sau, “Siêu bàn là” thương hiệu National được phát triển. Mặc dù thị trường bàn là điện có mức cầu theo dự báo là 100.000 cái/năm, Konosuke đã yêu cầu bộ phận sản xuất cung cấp 10.000 Siêu bàn là hiệu National hàng tháng. Ông biết rằng sản xuất qui mô lớn sẽ giúp giảm giá thành và rất nhiều người tiêu dùng sẽ mua loại bàn là mới ngay khi giá bán phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Nhờ vậy, thị trường sẽ mở rộng. Siêu Bàn là hiệu National được bán với giá 3,2 yên, thấp hơn rất nhiều mức giá 5 yên của các đối thủ cạnh tranh và nhanh chóng trở thành một sản phẩm bán chạy nữa của công ty.

BẮT ĐẦU SẢN XUẤT RADIO: 36 TUỔI, 1931

Trong thời kỳ suy thoái, nhu cầu sử dụng radio phát triển nhanh chóng trong dân chúng. Tuy vậy, giá bán radio quá cao và chất lượng sản phẩm thấp. Nhưng Konosuke đã có các sản phẩm radio theo mô hình ba ống trong vòng ba tháng. Sản phẩm này ngay lập tức nhận được giải nhât trong cuộc thi do Đài phát thanh công cộng Tokyo tổ chức.

Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của phương tiện truyền thông mới, Konosuke mua lại quyền sử dụng hai sáng chế quan trọng trong chế tạo radio và công bố rộng rãi.

CÔNG BỐ SỨ MỆNH CỦA CÔNG TY TẠI ĐẠI HỘI CÔNG TY LẦN THỨ NHẤT: 37 TUỔI, 1932

Konosuke được một người bạn mời tham dự một buổi lễ tại đền Shinto. Ông đã rất ấn tượng với vai trò bổ trợ lẫn nhau của tôn giáo và công việc kinh doanh “Nhân loại cần sự thịnh vượng cả vật chất và tinh thần. Tôn giáo dẫn dắt con người vượt qua khó khăn đến với hạnh phúc và thanh thản. Và công việc kinh doanh, đóng góp các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hạnh phúc. Đây là sứ mạng cốt yếu của kinh doanh”.

Sau khi trở về, Konosuke tập trung nhân viên vào ngày 05/05/1932 và phát biểu thông điệp định hướng cho công ty suốt nhiều thập kỷ sau. “Nhiệm vụ của một nhà sản xuất xoá bỏ đói nghèo bằng cách sản xuất thật nhiều hàng hoá. Mặc dù nước cũng có thể coi là một sản phẩm, không ai phản đối nếu một người khách qua đường dừng lại và uống nước từ vòi công cộng. Đó là bởi vì nguồn cung cấp nước rất phong phú và giá nước rẻ.

Đến năm 1934, Viện Đào tạo tại nhà máy Kadoma của Konosuke ra đời. Tại đây, học sinh tốt nghiệp phổ thông có thể theo học trong 3 năm và được đào tạo cả kỹ thuật và kinh doanh. Lúc này phạm vi hoạt động và ảnh hưởng của Matsushita đã lan ra cả nước với 200 loại sản phẩm điện như: dụng cụ nối điện, dụng cụ nhiệt điện, máy thu thanh, pin… Số lượng công nhân đã lên tới hơn 1.000 người. Năm 1935, công xưởng Matsushita trở thành Công ty Công nghiệp điện khí Matsushita. Năm 1938, Matsushita chế tạo được mô hình máy thu hình và tới năm 1941, công ty của Matsushita trở thành một doanh nghiệp lớn với hơn 10.000 công nhân

TRIỂN KHAI HỆ THỐNG QUẢN LÝ ĐỘC LẬP (AUTONOMOUS MANAGEMENT SYSTEM- DIVISIONAL SYSTEM): 38 TUỔI, 1933

Konosuke phân chia và tổ chức một hệ thống quản lý độc lập. Công ty được chia thành ba bộ phận: (i) sản xuất radio; (ii) sản xuất pin khô và thiết bị chiếu sáng, và (iii) sản xuất các hệ thống điện, chất dẻo nhân tạo và các thiết bị sưởi điện. Mỗi bộ phận có hoạt động hành chính riêng và tự chịu trách nhiệm sản xuất. Qua đó, Konosuke có thể giao nhiều trách nhiệm hơn cho các cán bộ quản lý, đồng thời, cũng tạo cho họ cơ hội được học hỏi mọi khía cạnh kinh doanh- từ phát triển sản phẩm đến bán hàng.

XÂY DỰNG NHÀ MÁY VÀ KHU VĂN PHÒNG MỚI Ở KADOMA, OSAKA: 38 TUỔI, 1933

Vào lúc này, công ty đã sản xuất trên 200 sản phẩm và Konosuke nhận thấy thời điểm mở rộng qui mô đã đến. Tháng 07/1933 công ty chuyển đến khu văn phòng và nhà máy mới tại Kadoma, đông nam Osaka.

THÀNH LẬP VIỆN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC: 39 TUỔI, 1934

Câu nói ưa thích của Konosuke: Kinh doanh là con người (Business is people). Luôn tin tưởng vào năng lực của nhân viên và đồng sự là một phần tính cách của Konosuke. Đến năm 1934, anh cho thành lập Viện đào tạo tại nhà máy Kadoma. Tại đây, học sinh tốt nghiệp phổ thông có thể theo học trong ba năm và được đào tạo cả kỹ thuật và kinh doanh.

THÀNH LẬP CÔNG TY THƯƠNG MẠI ĐIỆN DÂN DỤNG MATSHUSITA (MATSUSHITA ELECTRIC TRADING COMPANY): 40 TUỔI, 1935

Năm 1932, Konosuke thành lập bộ phận thương mại phụ trách nghiên cứu và phát triển khả năng bán sản phẩm của công ty trên thị trường quốc tế. Doanh số xuất khẩu ngày một tăng nhanh, Konosuke quyết định nâng bộ phận thương mại thành Công ty Thương mại điện dân dụng Matshushita (Matsushita Electric Trading Company) vào tháng 8/1935. Vào thời điểm đó, đây là động thái rất bất thường với một nhà sản xuất sản phẩm điện dân dụng. Tuy nhiên, Konosuke thực sự tin rằng thị trường quốc tế cũng phải được quan tâm như thị trường trong nước. Công ty thương mại cũng sẽ thực hiện các hoạt động đồng bộ với triết lý kinh doanh của Matsushita.

You may also like