Market Research

Market research là một quá trình giúp doanh nghiệp đến gần hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng, tức là ta đã nắm được yếu tố cốt lõi và dễ dàng tạo nên giá trị vượt bậc cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để thực hiện marketing research chuẩn quy trình?

Hãy cũng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Market research là gì? 

Market research hay nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập thông tin về con người tại một thị trường. Sau đó, tiến hành phân tích lấy dữ liệu, xác định xu hướng nhu cầu của nhóm người đó, sự quan tâm của họ đến sản phẩm của mình. Từ đó, đánh giá khả năng tồn tại và cơ hội phát triển của một dịch vụ, sản phẩm trong thị trường đó để cải thiện/rút lui/tập trung nguồn lực phát triển vào đó.

Nghiên cứu có thể được tiến hành bởi nội bộ hoặc bởi một công ty chuyên về nghiên cứu thị trường. Nó có thể được thực hiện bằng các hình thức như khảo sát, thử nghiệm sản phẩm, phỏng vấn các nhóm tập trung.

Các loại Market research

Tùy thuộc vào các phương pháp và công cụ sử dụng, có 2 loại Nghiên cứu thị trường sau đây:

 • Primary Market Research hay Nghiên cứu thị trường sơ cấp (Kết hợp cả Nghiên cứu định tính và định lượng):

Nghiên cứu thị trường sơ cấp là một quá trình mà các tổ chức hoặc doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng hoặc thuê bên thứ ba thực hiện các nghiên cứu để thu thập dữ liệu. Dữ liệu được thu thập có thể là dữ liệu định tính (non-numerical data) hoặc dữ liệu định lượng (numerical or statistical data).

2 loại thông tin thường được thu thập: Exploratory và Specific.

 • Exploratory là nghiên cứu mở, trong đó vấn đề được khai thác bằng cách hỏi các câu hỏi mở (ở dạng phỏng vấn), thường là với một nhóm nhỏ người dùng (từ 6-10 người).
 • Specific được xác định cụ thể, chính xác hơn và được sử dụng để giải quyết các vấn đề được xác định bởi nghiên cứu Exploratory.

 

 • Secondary Market Research hay nghiên cứu thị trường thứ cấp:

Nghiên cứu thứ cấp sử dụng thông tin được tổ chức bởi các nguồn bên ngoài như cơ quan chính phủ, phương tiện truyền thông,…Thông tin này được đăng trên báo, tạp chí, sách, trang web của công ty, cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ miễn phí, 

Nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng là việc thu thập dữ liệu sơ cấp và thứ cấp có bản chất là số. Nó có thể được đo lường một cách dễ dàng. Các cuộc thăm dò, khảo sát trực tuyến, bảng câu hỏi, thống kê web là những cách phổ biến để thu thập dữ liệu định lượng.

Nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính là việc thu thập dữ liệu cảm tính (không phải dữ liệu số) và khó đo lường, giúp tăng thêm giá trị và chiều sâu cho dữ liệu. Nghiên cứu thị trường này được sử dụng để tóm tắt và suy luận hơn là con số chính xác.

Ba mục tiêu chính của Market research

Một dự án nghiên cứu thị trường thường có 3 loại mục tiêu:

 • Quản lý hành chính: Giúp công ty hoặc doanh nghiệp phát triển, thông qua lập kế hoạch, tổ chức phù hợp và kiểm soát cả nguồn nhân lực và vật chất, và do đó đáp ứng tất cả các nhu cầu cụ thể trong thị trường, vào đúng thời điểm.
 • Xã hội: Đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng thông qua một sản phẩm hoặc dịch vụ được yêu cầu. Sản phẩm hoặc dịch vụ phải tuân thủ các yêu cầu và sở thích của khách hàng khi tiêu dùng.
 • Kinh tế: Xác định mức độ thành công hay thất bại khi công ty mới tham gia thị trường hoặc khi giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới.

Tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Nghiên cứu thị trường là một trong những cách tốt nhất để đạt được sự hài lòng của khách hàng, hạn chế sự rời bỏ của khách hàng và nâng cao hoạt động kinh doanh. Market research mang lại:

 • Thông tin có giá trị: Cung cấp thông tin và cơ hội về giá trị của sản phẩm hiện có và sản phẩm mới, giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và chiến lược phù hợp.
 • Lấy khách hàng làm trung tâm: nó xác định được những gì khách hàng cần và muốn, từ đó doanh nghiệp thiết kế sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu. 
 • Dự báo: Bằng cách hiểu nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể dự báo sản xuất và bán hàng của họ.
 • Lợi thế cạnh tranh: Để đi trước đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thị trường là một công cụ quan trọng để thực hiện các nghiên cứu so sánh. Các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh có thể giúp họ vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Các bước trong quy trình Market research

Bước 1: Xác định vấn đề

Để bắt đầu quá trình nghiên cứu thị trường, việc xác định chủ đề nghiên cứu rõ ràng là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp các nhà nghiên cứu tạo ra các câu hỏi (phỏng vấn, khảo sát …) phù hợp cho dự án.

Đảm bảo các câu hỏi được viết một cách rõ ràng và dễ hiểu để người trả lời có thể hiểu rõ nội dung. Các nhà nghiên cứu có thể tiến hành một bài kiểm tra với một nhóm nhỏ để biết liệu các câu hỏi sẽ biết liệu các câu hỏi được hỏi có dễ hiểu hay không và liệu chúng có đủ để đạt được kết quả sâu sắc hay không.

Bước 2: Xác định mẫu

Để thực hiện nghiên cứu thị trường, cần xác định một mẫu người dùng. Mẫu này cần phản ánh được đặc điểm của đa số người dùng mà nghiên cứu muốn điều tra để tránh thu thập thông tin từ những người không phù hợp. 

Về kích thước của mẫu, mẫu càng lớn thì càng có nhiều khả năng là đại diện cho dân số, hạn chế kết quả nghiên cứu mang tính chủ quan.

Có hai cách để lấy mẫu đại diện: Lấy mẫu ngẫu nhiên và lấy mẫu có chọn lọc.

Bước 3: Tiến hành thu thập dữ liệu

Trước khi tiến hành thu thập dữ liệu, các nhà nghiên cứu cần phát triển công cụ thu thập dữ liệu để hạn chế sai sót trong nghiên cứu vì người dùng không trả lời khảo sát, hoặc trả lời không đầy đủ sẽ.

Bước 4: Phân tích kết quả

Các nhà nghiên cứu cần tiến hành phân tích sâu sắc và kỹ lưỡng về kết quả thu thập được từ nghiên cứu thị trường. Phân tích và giải thích kết quả giúp tìm hiểu ý nghĩa rộng hơn của dữ liệu. Điều này là quan trọng để đưa ra những quyết định hiệu quả dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu.

Bước 5: Lập báo cáo nghiên cứu

Khi trình bày kết quả, các nhà nghiên cứu nên tập trung vào mục tiêu của báo cáo nghiên cứu và trả lời ngay từ đầu các câu hỏi chính của doanh nghiệp. Báo cáo nghiên cứu nên được trình bày một cách hợp lý và rõ ràng để giúp người đọc hiểu rõ và đưa ra những quyết định phù hợp.

Bước 6: Đưa ra quyết định

Nghiên cứu thị trường đã giúp các nhà nghiên cứu nắm được nhiều loại thông tin, ví dụ như ý định mua hàng của người tiêu dùng hoặc các phản hồi về sản phẩm, dịch vụ. Và cuối cùng là cần đưa ra những định hướng phát triển cho doanh nghiệp.

Lợi ích của việc nghiên cứu thị trường hiệu quả 

 • Giúp định hướng phát triển

Dữ liệu thu được từ nghiên cứu thị trường giúp các doanh nghiệp hiểu được người tiêu dùng muốn gì. Thông qua đó, các doanh nghiệp biết cần phải làm gì để thị trường yêu thích, tạo ra các giải pháp phù hợp để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Nghiên cứu sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng như:

 • Sản phẩm nào sẽ có hiệu quả nhất?
 • Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào phù hợp với sản phẩm?
 • Làm thế nào để tối ưu hóa việc bán sản phẩm?
 • Thị trường nào sẽ phù hợp với sản phẩm?

 

 • Nâng cao hình ảnh và vị thế thương hiệu trên thị trường

Một doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được sở thích của khách hàng sẽ tạo được mối quan hệ tích cực với họ.

Mà nghiên cứu thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty hiểu rõ sở thích, nhu cầu của khách hàng mục tiêu và đưa ra các sản phẩm phù hợp. Nhờ điều này, doanh nghiệp có khả năng làm tăng lòng trung thành và sự hài lòng của khách hàng, từ đó tạo nên hình ảnh và vị trí thương hiệu tích cực trên thị trường.

 • Giảm thiểu rủi ro

Nghiên cứu thị trường cung cấp thông tin về các xu hướng mới nổi trên thị trường, chiến lược của các đối thủ cạnh tranh và xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Điều này giúp các công ty chuẩn bị và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp; đưa ra những dự đoán thị trường dài hạn, từ đó giúp họ giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Cách cải thiện kỹ năng Market research

 • Hiểu khách hàng của bạn: cần biết khách hàng của mình là ai, nên sử dụng hình thức nghiên cứu nào. Không chỉ xác định nhân khẩu học như tuổi, thu nhập và sở thích mà còn xác định các nhu cầu chưa được đáp ứng, xu hướng tiêu dùng của họ.
 • Nghiên cứu Thương hiệu: cải thiện thương hiệu tổng thể để làm tăng mức độ nhận diện  của doanh nghiệp đối với khách hàng.
 • Đừng giả định: thật nguy hiểm khi đưa ra các giả định chủ quan (không dựa trên số liệu thu thập)
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: đặt câu hỏi dễ hiểu, ngắn gọn.
 • Khuyến khích người dùng tham gia.

Kết luận

Lắng nghe thị trường là cách để bạn vươn lên và tạo nên sự khác biệt. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan quy trình Market research, các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ bước đầu giúp bạn trở thành một chuyên viên nghiên cứu thị trường!