Thế giới Marketing.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Để phân tích đánh giá thực sự hữu ích và hiệu quả, hãy đảm bảo thực hiện những điều sau:

Chọn đối thủ cạnh tranh phù hợp để phân tích
Các khía cạnh có lợi cho đối thủ cạnh tranh cần được phân tích
Chọn một nguồn dữ liệu có uy tín
Tìm hiểu cách sử dụng thông tin chi tiết và thông tin bạn thu thập được để phát triển doanh nghiệp của mình.
Phân tích đối thủ cạnh tranh không chỉ giúp bạn hiểu cách đối thủ cạnh tranh hoạt động mà còn giúp bạn phát hiện ra các cơ hội tiềm năng cho phép bạn đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh của mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh, còn được gọi là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, là quá trình xác định các doanh nghiệp trên thị trường cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự cho doanh nghiệp của bạn và đánh giá các đối thủ cạnh tranh đó dựa trên một tập hợp các tiêu chí kinh doanh được xác định trước.

 

Một phân tích đối thủ cạnh tranh tốt sẽ giúp bạn nhìn thấy doanh nghiệp của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn thông qua con mắt của khách hàng. Từ đó xác định bạn có thể cải thiện ở đâu.

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp của bạn
Theo Arthur Weiss, giám đốc điều hành của Aware UK:

“Dù bạn có muốn thừa nhận hay không thì đối thủ cạnh tranh của bạn đã ở ngoài thị trường và họ muốn có khách hàng của bạn. Vì vậy, bạn cần dành thời gian và tiền bạc để theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình. Bằng cách theo dõi hành vi của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hiểu được họ hành vi và dự đoán những gì họ sẽ làm.

Tài liệu Tiếp thị Cần thiết cho Người mới

Tài liệu tiếp thị cơ bản Môi trường học tiếp thị B2C
Nghiên cứu thị trường Tiếp thị Kết hợp Học tập B2B
Thông tin chi tiết về khách hàng trong tiếp thị 4P Học tập C2C
7P của Hành vi Khách hàng trong Tiếp thị Phương pháp Bán hàng Thành công
4C trong Phân tích Đối thủ Tiếp thị Xây dựng Chiến lược Tiếp thị
Ma trận phân khúc thị trường Kế hoạch tiếp thị Ma trận BCG
Nghiên cứu định lượng và định tính Phễu tiếp thị Hành trình của khách hàng
Tìm hiểu thị phần Phân tích SWOT tiếp thị trong nước
Khách hàng mục tiêu Mẫu đề xuất mô hình AISAS Miễn phí
Mô hình AIDA định vị thương hiệu
Vai trò của phân tích đối thủ cạnh tranh

Cho doanh nghiệp

Cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải tối ưu hóa các yếu tố đầu vào của sản xuất và vận hành, đồng thời đổi mới và tìm tòi theo chiều sâu, liên tục.
Cạnh tranh buộc các công ty phải liên tục đưa tiến bộ công nghệ vào sản xuất và thu thập thông tin một cách kịp thời.
Cạnh tranh quy định vị trí của một doanh nghiệp trên thị trường thông qua lợi thế của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, cạnh tranh cũng là yếu tố làm tăng hoặc giảm uy tín của công ty trên thị trường.
Quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Cạnh tranh là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, thúc đẩy doanh nghiệp tìm mọi cách nâng cao hiệu quả sản xuất và hoạt động.
Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện công việc tiếp thị, bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu thị trường và đưa ra các quyết định sản xuất và vận hành để đáp ứng các nhu cầu này.
Buộc các công ty phải cung cấp các sản phẩm chất lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của người tiêu dùng.
Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất trong tiếp thị ngày nay
cho người tiêu dùng
Hàng hóa sẽ có chất lượng tốt hơn, mẫu mã tinh tế hơn, sản phẩm phong phú, đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng xã hội. Do đó, đối với người tiêu dùng, cạnh tranh có những tác động sau:
Người tiêu dùng có thể thoải mái và dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền và sở thích của mình.
Họ ngày càng được hưởng lợi nhiều hơn từ hàng hóa và họ đang đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mình nhờ vào dịch vụ bổ sung tập trung hơn. Đây là những lợi ích mà người tiêu dùng nhận được từ việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Cạnh tranh mang đến cho người tiêu dùng ngày càng nhiều loại hàng hoá, đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ vậy, cạnh tranh làm cho người tiêu dùng thỏa mãn hơn về mặt nhu cầu.
cho nền kinh tế quốc dân
Là động lực thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển trong nền kinh tế thị trường giúp xóa bỏ độc quyền, bất hợp lý và bất bình đẳng trong kinh doanh.
Cạnh tranh được bảo đảm thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ, phân công lao động xã hội tiếp tục sâu sắc.
Đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, kích thích nhu cầu phát triển, phát sinh nhu cầu mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội và phát triển nền kinh tế.
Làm cho nền kinh tế quốc dân phát triển mạnh mẽ và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển thị trường nước ngoài.
Giúp giới kinh tế hiểu rõ hơn về kinh tế thị trường, rút ​​ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn, đóng góp lý luận về nền kinh tế thị trường của nước tôi.
Cạnh tranh là điều kiện quan trọng để phát triển lực lượng sản xuất, tiến bộ khoa học và công nghệ, hiện đại hóa hệ thống kinh tế – xã hội.
Tuy nhiên, không phải tất cả các khía cạnh của cạnh tranh đều tích cực mà còn phải thừa nhận những mặt tiêu cực, chẳng hạn như:

Bị thu hút bởi các mục tiêu cạnh tranh, các công ty không chú ý đến các vấn đề ngoại vi như xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường và nhiều vấn đề xã hội khác.

Cạnh tranh thường dẫn đến độc quyền.

Cạnh tranh gay gắt sẽ làm suy yếu ngành.

Tại sao bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh?Trước khi đi sâu vào cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp của bạn, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả.

 

Ngoài việc tạo ra các cơ hội tiềm năng để đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh của bạn, phân tích đối thủ cạnh tranh giúp đảm bảo sản phẩm của bạn luôn đáp ứng và vượt quá mong đợi của thị trường.
 • Giúp bạn xác định đề xuất giá trị độc đáo của sản phẩm và điều gì làm cho sản phẩm của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các chiến dịch marketing sau này.
 • Giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào. Đây là thông tin rất quan trọng giúp học hỏi kinh nghiệm của họ và đảm bảo rằng sản phẩm và chiến dịch tiếp thị của bạn có thể tốt hơn thị trường.
 • Tìm ra những thiếu sót của sản phẩm đối thủ cạnh tranh thông qua đánh giá của người dùng và tìm hiểu cách thêm những tính năng này vào sản phẩm của bạn để đáp ứng chúng.
 • Cung cấp cho bạn một điểm chuẩn để đo lường sự phát triển kinh doanh của bạn
 • Khám phá các phân đoạn thị trường mới mà đối thủ cạnh tranh của bạn không nhắm mục tiêu.
 • Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường: Tăng cường hiểu biết về thị trường: Nếu đối thủ cạnh tranh là những người đi đầu, với một thành công và dấu ấn nhất định, phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng của tập khách hàng mục tiêu.
 • Ngoài ra, nó nắm bắt và tạo ra các xu hướng, vì khả năng xác định và dự đoán xu hướng là một lợi thế cạnh tranh
 • Tiếp thị Nâng cao: Nghiên cứu cạnh tranh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và hiểu sâu hơn về các chiến lược của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình để giành được những khách hàng đã mất và thêm những khách hàng mới.
 • Tìm kiếm những khoảng trống có thể tiếp cận: Dữ liệu nghiên cứu cạnh tranh có thể giúp bạn xác định những khoảng trống trên thị trường, chẳng hạn như các vị trí tiềm năng, chưa được các đối thủ cạnh tranh khai thác. Bạn có thể tận dụng các cơ hội và lấp đầy khoảng trống để khám phá thị trường mới cho thương hiệu của mình.
 • Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh: Khi hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, chúng ta sẽ phát hiện ra những cơ hội và thách thức mà công ty phải đối mặt, từ đó hình thành những năng lực riêng biệt của mình. Cuối cùng, xây dựng một chiến lược phù hợp dựa trên điểm yếu của đối thủ để dễ dàng khắc phục

Việc xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và hiểu họ đang làm gì để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn là điều quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phải biết những chiến lược họ đang sử dụng hiện tại và những chiến lược giao dịch nào họ có thể sử dụng trong tương lai để bắt kịp với sự thay đổi cảnh quan và động lực của thị trường.

Các hình thức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường

Chúng ta có thể chia cạnh tranh thành bốn cấp độ dựa trên mức độ thay thế sản phẩm:

Cạnh tranh thương hiệu

Các doanh nghiệp có thể xem xét các doanh nghiệp khác bán các sản phẩm và dịch vụ tương tự cho cùng một khách hàng với giá tương tự như đối thủ cạnh tranh của họ.

Cạnh tranh trong ngành

Doanh nghiệp có thể nhìn bao quát hơn tất cả các công ty sản xuất cùng loại hoặc sản phẩm giống với đối thủ cạnh tranh của họ.

Cạnh tranh để sử dụng

Doanh nghiệp có thể có cái nhìn bao quát hơn về tất cả các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ giống như các đối thủ cạnh tranh.

Cụ thể hơn, chúng tôi có thể phân loại cấu trúc ngành thành năm loại dựa trên số lượng người bán và sản phẩm đồng nhất hoặc khác nhau:

+ Độc quyền hoàn toàn : Độc quyền hoàn toàn tồn tại khi chỉ có một công ty cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định ở một quốc gia hoặc khu vực.

+ Độc quyền hoàn toàn : Bao gồm một vài công ty sản xuất hầu hết các sản phẩm (ví dụ: dầu, thép, v.v.).

+ Độc quyền khác nhau : Bao gồm một số công ty sản xuất một số sản phẩm khác nhau (ví dụ: ô tô, xe máy, v.v.).

+ Cạnh tranh độc quyền : Bao gồm nhiều đối thủ có thể tạo ra điểm khác biệt cho tất cả hoặc một số sản phẩm của họ (ví dụ: nhà hàng, khách sạn …).

+ Cạnh tranh hoàn hảo : bao gồm nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ (ví dụ: thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa, v.v.).

Có những loại đối thủ cạnh tranh nào?

Một khi bạn hiểu khái niệm về đối thủ cạnh tranh, thì việc xác định đối thủ cạnh tranh là gì sẽ trở nên khó khăn. Nhưng đôi khi không phải lúc nào bạn cũng xác định được đối thủ của mình là ai và cần phân loại họ để đưa ra chiến lược cạnh tranh phù hợp. Nhìn chung, trên thị trường có ba loại đối thủ cạnh tranh, đó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đối thủ cạnh tranh gián tiếp và đối thủ cạnh tranh tiềm tàng.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm giống nhau, có giá thị trường như nhau và có khả năng cạnh tranh như nhau.

Ví dụ: Cùng một dòng sản phẩm nước ngọt có ga, Coca-Cola và Pepsi đã tung ra những loại nước giải khát giống nhau về hình dáng, màu sắc và giá cả. Cách đây một thời gian, nếu không có tem, nhãn, người tiêu dùng rất khó phân biệt Coca-Cola với Pepsi.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp được hiểu là đơn vị kinh doanh có thị trường mục tiêu giống nhau mặc dù sản phẩm khác nhau.

Ví dụ: Ô tô chở khách và máy bay. Tuy không phải là cùng một phương tiện nhưng rõ ràng họ được coi là đối thủ cạnh tranh vì họ phải tìm cách thu hút nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của mình hơn. Và một khi khách hàng đã chọn đi máy bay vì nó nhanh chóng và tiện lợi hơn thì tất nhiên sẽ ít người đi xe buýt hơn.

Hoặc chúng ta so sánh quạt điều hòa và quạt điều hòa xem chúng có cạnh tranh nhau không. Đây là 2 loại sản phẩm khác nhau, có thể thay thế trong nhiều trường hợp cụ thể. Nếu một hãng sản xuất quạt điều hòa không có nhiều mẫu mã, kiểu dáng, giá cả phù hợp thì chắc chắn một lượng lớn khách hàng của bạn sẽ chuyển sang sử dụng quạt điều hòa để thay thế sản phẩm của bạn. Lý do là quạt điều hòa còn có chức năng làm mát không khí mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, ngoài ra khi sử dụng điều hòa còn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi người dùng. muốn và ở yên. Như vậy rõ ràng, nếu lượng khách hàng mua quạt điều hòa tăng lên thì lượng khách hàng của bộ phận Điều hòa sẽ giảm đi đáng kể.

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Dựa vào cái tên, chúng ta đã có thể hình dung ra một đối thủ cạnh tranh thuộc loại này ở một mức độ nhất định. Đây là những đối thủ chưa xuất hiện, có thể chưa xuất hiện ngay bây giờ, nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện trong tương lai.

Vì vậy, để không bị động, các công ty nên làm hết trách nhiệm của mình. Luôn có kế hoạch đề phòng một kẻ thù mạnh mới xuất hiện bất cứ lúc nào.

Làm cách nào để phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp của tôi?

Nếu bạn muốn tiến hành nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả trong doanh nghiệp của mình, bạn cần thực hiện các bước sau:
 • Xác định ngành – Quy mô và tính chất của ngành.
 • Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai.
 • Xác định khách hàng của bạn là ai và họ mong đợi những lợi ích gì?
 • Xác định các điểm mạnh chính của bạn.
 • Xếp hạng các yếu tố thành công chính bằng cách đánh giá từng yếu tố một.

Xác định ngành, phạm vi và bản chất của doanh nghiệp mục tiêu

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai

A1 Chia đối thủ cạnh tranh của bạn thành hai loại:
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là một công ty ở cùng khu vực địa lý cung cấp cùng một dịch vụ hoặc sản phẩm, nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng và đáp ứng cùng nhu cầu của bạn.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp thường là tâm điểm của phân tích đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đang xây dựng một công cụ trò chuyện, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn sẽ là các công ty như Slack, HipChat và Campfire.

Khi nhắc đến các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, chúng ta thường thấy những cái tên đã cạnh tranh với nhau trong nhiều năm qua như một “cặp đôi”: Apple-Samsung, Coca-Cola-Pepsi, Adidas-Nike, OMO-Tide …

Ở thị trường nội địa cũng có thể kể đến các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Tongan và Meizan. Đây là hai nhà sản xuất bơ thực vật tại Việt Nam có cùng số lượng bao bì, giá cả và kênh phân phối sản phẩm.

Trong lĩnh vực phần mềm quản lý nhân sự cũng có thể kể đến sự đối đầu và cạnh tranh của các nhà cung cấp như FPT, Tinh Vân, VnResource…

 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những đối thủ cung cấp các sản phẩm khác nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết những vấn đề giống nhau.

Nếu bạn đang xây dựng một công cụ trò chuyện, các đối thủ cạnh tranh gián tiếp sẽ bao gồm email, nhóm Facebook và các công ty tiềm năng như Skype hoặc Trello.

Ví dụ: Trên cùng một con phố, có 2 nhà hàng Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Nhà hàng Âu sẽ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp của hai nhà hàng Việt Nam.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể xác định cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp bằng cách tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên Google hoặc sử dụng Google Keyword Explorer. Sau đó, hãy đào sâu hơn. Đến những nơi mà người dùng dành thời gian của họ, như Facebook hoặc LinkedIn và nói chuyện trực tiếp với họ.

Sau khi xác định được đối thủ cạnh tranh, bạn cần xây dựng hồ sơ về các đối thủ cạnh tranh chính và trực tiếp của mình. Những hồ sơ này sẽ cung cấp cho bạn mô tả chi tiết về nền tảng, tài chính, sản phẩm, thị trường, cơ sở vật chất, nhân viên và chiến lược của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó sẽ bao gồm:

 • Tiếp tục:

– Địa chỉ văn phòng, địa chỉ nhà máy và biểu mẫu trực tuyến (trang web. Fan page)

– Lịch sử – các tính năng chính, ngày tháng, sự kiện và xu hướng quan trọng

– Chủ sở hữu, cơ cấu tổ chức quản lý

 • Tài chính:

– Tỷ trọng P / E, chính sách cổ tức và thu nhập

-Chỉ số tài chính

– Làm thế nào để tăng lợi nhuận và phương pháp

 • Sản phẩm:

– Dòng sản phẩm và tỷ lệ sản phẩm

Cải tiến sản phẩm mới, tỷ lệ thành công sản phẩm mới, lợi thế R&D

– Thương hiệu, sức mạnh thương hiệu, lòng trung thành thương hiệu và nhận thức về thương hiệu

 • Tiếp thị:

-Phân khúc thị trường, thị phần, cơ sở khách hàng, tốc độ tăng trưởng và lòng trung thành của khách hàng- Kết hợp quảng cáo, ngân sách khuyến mại, chủ đề quảng cáo, công ty quảng cáo, tỷ lệ đóng,

– Các kênh phân phối, thỏa thuận, đối tác và phạm vi địa lý

– Giá cả, giá cả, chiết khấu và phụ cấp

 • Nhân viên:

-Số lượng nhân viên cần thiết, nhân viên cốt lõi và kỹ năng

– Khả năng quản lý và phong cách quản lý

– Lương, thưởng, trợ cấp thôi việc

 • Chiến lược Tiếp thị và Tổ chức

– Mục tiêu, tầm nhìn, kế hoạch phát triển, thành tựu

– Chiến lược tiếp thị

Xác định các chiến lược và điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh

Lợi thế ở đây có thể là sản phẩm, giá cả, công nghệ.

Tìm hiểu công nghệ mà đối thủ của bạn sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh lãng phí và đầu tư hiệu quả hơn, tăng năng suất và hiệu suất làm việc.

Ví dụ, khi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ thấy rất nhiều đánh giá tích cực về dịch vụ khách hàng của họ. Và bạn biết rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng phần mềm và công cụ dịch vụ khách hàng mà bạn không bao giờ sử dụng. Thông tin này sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh trong các quy trình hoạt động của mình.

Để hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng những công cụ hoặc plugin nào, bạn có thể sao chép URL của đối thủ cạnh tranh của mình sang Built With, một công cụ hiệu quả có thể giúp bạn hiểu đối thủ đang sử dụng những gì, phân tích công nghệ nào trong hệ thống của bạn, Plugin đợi cho đến khi CRM.

Phân tích hoạt động tiếp thị của đối thủ cạnh tranh

 • Phân tích Sản phẩm Cạnh tranh
Tìm hiểu về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp bằng cách:
 • Công nghệ – Công nghệ nào được sử dụng để tạo ra sản phẩm?
 • Lợi ích – Họ có tặng bất cứ thứ gì miễn phí, chẳng hạn như sách điện tử hoặc hội thảo trên web không? Họ có khuyến mãi, giảm giá không?
 • Điểm bán hàng cốt lõi – Họ đang nhắm mục tiêu ai?
 • Phân tích sản phẩm chi tiết sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu trong việc bán hàng của đối thủ cạnh tranh và xây dựng dựa trên đó. Có thể bạn cũng sẽ bao gồm các khóa hội thảo trên web hấp dẫn? Bạn có nên cung cấp bản dùng thử miễn phí không?

Tìm kiếm hệ thống liên kết của đối thủ cạnh tranh, vì mức độ nhận biết thương hiệu được lan truyền rộng rãi và doanh thu được tăng lên nhờ loại chương trình này.

Đặc biệt đối với các công ty có sản phẩm công nghệ, có hai cách để tìm hiểu thêm về công nghệ mà họ sử dụng. Một là sử dụng một trang web để thảo luận về các loại công nghệ tạo nên một sản phẩm, chẳng hạn như mạng BuiltWith. Thứ hai là xem danh sách những người và công việc họ làm. Thông thường, khi tuyển dụng nhân viên mới, các công ty viết ra các yêu cầu và loại công việc phải làm, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình, email marketing, hệ thống phân tích dữ liệu…

 • Phân tích cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp thị sản phẩm của họ.

Bạn sẽ cần phải phân tích dòng sản phẩm của họ và chất lượng của sản phẩm / dịch vụ mà họ sản xuất.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến giá cả và các chương trình khuyến mãi mà họ dành cho khách hàng của mình.

Để đo lường nỗ lực tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể phân tích trang web của chính công ty họ.

 • Nghiên cứu chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh.

Để làm được điều này, bạn nên chú ý đến một số yếu tố dưới đây.

Họ có hàng trăm bài đăng trên blog hay chỉ một vài bài cơ bản? Fan page của họ có nhiều bài viết không?

Sau đó là tần suất của nội dung. Họ xuất bản nội dung liên tục, hàng tuần hay hàng tháng? Bạn có thường xuyên xuất bản các nghiên cứu điển hình và sách điện tử hoặc trải nghiệm thực tế của khách hàng không?

Tiếp theo, bạn nên bắt đầu đánh giá nội dung của họ. Nếu họ có rất nhiều bài đăng trên blog, nhưng chất lượng của mỗi bài đăng trên blog không tồn tại, thì khách hàng mục tiêu sẽ không thêm bất kỳ giá trị nào.

Sau đó, bạn cần xem những hình ảnh mà đối thủ của bạn đang sử dụng, họ có sử dụng hình ảnh có bản quyền hay họ đang sử dụng văn bản hoặc CTA trên hình ảnh?

Sau khi xem xét chi tiết các chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh, bạn cần đánh giá xem các chiến lược đó có hiệu quả hay không.

Lưu ý: Bạn cũng cần nghiên cứu cách đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm SEO

Khi đánh giá SEO của đối thủ cạnh tranh, chúng ta cần chia nó thành hai loại chính:

Cấu trúc nội dung

Đầu tiên là xem nội dung họ làm có cấu trúc như thế nào, có sử dụng các yếu tố tương tác như mục lục không? Họ có sử dụng nền màu cho văn bản không? Làm thế nào để họ đặt tiêu đề? … Những yếu tố này có vẻ tầm thường, nhưng chúng đều cộng hưởng và do đó tác động tích cực đến việc định vị trang web và thương hiệu.

Từ khóa

Khi nói đến SEO, bạn không thể không nhắc đến từ khóa — từ khóa. Bạn có thể hiểu đối thủ cạnh tranh của mình đang sử dụng những từ khóa nào và xếp hạng của họ cho từ khóa đó như thế nào để chúng tôi có thể tận dụng và lập chiến lược phù hợp để lợi dụng họ bằng những từ khóa phù hợp. lợi thế kinh doanh.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm hiểu thêm các vấn đề khác trong SEO đối thủ như phân tích backlink, domain, content content, …

 • Phân tích mức độ tương tác với nội dung của đối thủ cạnh tranh

Để hiểu mức độ tương tác của khán giả với nội dung của đối thủ cạnh tranh, bạn cần hiểu cách đối tượng mục tiêu của bạn phản ứng với các bài đăng của đối thủ cạnh tranh.

Kiểm tra số lượng nhận xét, chia sẻ và thích trên nội dung của đối thủ cạnh tranh để xem liệu:

 1. Có chủ đề nào thú vị hơn những chủ đề khác không
 2. Cho dù bài đánh giá là tiêu cực, tích cực hay cả hai
 3. Người đọc có tích cực phản hồi các cập nhật của Facebook về nội dung cụ thể không?

Đừng quên lưu ý lại nếu như các đối thủ của bạn chia danh mục các nội dung của họ dựa trên tag, và liệu họ có thêm và các kênh truyền thông social của mình trên các nội dung không. Đây đều là những hoạt động giúp tăng tương tác cho những nội dung của đối thủ

 •  Quan sát cách đối thủ cạnh tranh của bạn quảng bá nội dung tiếp thị.
Tiếp theo đó, bạn cần phải xem xét cách mà họ tiếp thị nội dung của mình:
 1. Độ phân bố của keyword
 2. Cách tối ưu hình ảnh
 3. Cách sử dụng internal link

Các câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn tập trung vào những yếu tố cần thiết nhất:

 1. Họ có đang sử dụng keyword nào mà bạn chưa sử dụng không?
 2. Các nền tảng social media nào mà các đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng và ưa thích.
 3. Traffic đến các website của đối thủ bao gồm những ai?

 

 • Xem xét sự hiện diện trên mạng xã hội, chiến lược và nền tảng truy cập của đối thủ cạnh tranh.

Làm cách nào mà các đối thủ của bạn tăng độ tương tác đối với thương hiệu của họ thông qua các kênh truyền thông xã hội.

Nếu như các đối thủ của bạn đang sử dụng những mạng xã hội mà bạn chưa tham gia, bạn có thể  tìm hiểu thêm về nền tảng đó để phát triển doanh nghiệp của mình.

Để biết được liệu các nền tảng truyền thông xã hội đó có xứng đáng đến đầu tư hay không, hãy tham khảo tỉ lệ tương tác của đối thủ trên các trang đó.

Một số nền tảng phổ biến hiện nay là: Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, LinkedIn, YouTube, Pinterest

Sau đó bạn cần phải tìm hiểu về:

 1. Số lượng fan, người theo dõi
 2. Tần suất đăng bài
 3. Độ tương tác

 

Để phân tích các đối thủ cạnh tranh, bạn cũng cần phải phân tích về chiến lược content marketing của đối thủ.

 1. Họ đang đăng những loại nội dung nào? Có hướng người dùng đến landing page không, có nhằm mục đích tìm kiếm khách hàng tiềm năng không?
 2. Các content này có “chính chủ” không? Hay được lấy từ những nguồn nào.
 3. Cách mà các đối thủ của ban tương tác với những người xem? Tần suất người theo dõi tương tác với các bài viết
 • Thực hiện Phân tích SWOT để tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của đổi thủ cạnh tranh.

Trong lúc bạn đánh giá mỗi yếu tố trong việc phân tích các đối thủ cạnh tranh (doanh nghiệp, doanh thu và marketing), bạn cũng đừng quên thực hiện các phân tích SWOT về các đối thủ kinh doanh của mình.

Bạn có thể bắt đầu từ một số câu hỏi như:

 1. Những gì mà các đối thủ của bạn đang làm tốt? (Sản phẩm, content marketing, social media,…)
 2. Những ưu thế của đối thủ so với doanh nghiệp của bạn
 3. Nhược điểm của các đối thủ
 4. Ưu thế của doanh nghiệp bạn so với đối thủ
 5. Ở mảng nào mà bạn xem các đối thủ của mình là một mối nguy cơ
 6. Có cơ hội nào trong thị trường mà các đối thủ của bạn đã xác định được

 

Từ đó, bạn sẽ có thể so sánh các yếu điểm của đối thủ so với các điểm mạnh của mình, và ngược lại. Nhờ vậy mà bạn sẽ không chỉ có thể nâng tầm vị thế của công ty, mà còn khám phá ra được những khu vực mới giúp cải thiện chính thương hiệu của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các mô hình để phân tích đối thủ cạnh tranh như:

 • Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter: là mô hình giúp đánh giá, phân tích 5 lực lượng khác nhau có ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp như quyền lực thương lượng của khách hàng, mức độ cạnh tranh trong ngành, quyền lực thương lượng của nhà cung ứng, đe dọa của sản phẩm thay thế và đe dọa gia nhập mới.
 • Ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM: là một mô hình giúp xác định các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và so sánh các điểm mạnh/ điểm yếu của chính doanh nghiệp đó với đối thủ cạnh tranh để đưa ra các chiến lược marketing phù hợp.
 • Mô hình đa giác cạnh tranh: Mô hình đa giác cạnh tranh là mô hình gồm có nhiều yếu tố cạnh tranh dưới đồ thị dạng đa giác để mô tả khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp trong mối tương quan với các đối thủ.
 • Phân tích nhóm chiến lược: là khung phân tích cho phép doanh nghiệp phân tích các đối thủ cạnh tranh theo từng cụm

Các công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing hiệu quả

SimilarWeb

Đây là công cụ nghiên cứu đối thủ tối ưu được sử dụng rộng rãi trong việc phân tích đối thủ. Similarweb là một công cụ trực tuyến giúp bạn có thể phân tích được các nguồn truy cập “Nguồn Traffic” đến Website của bạn. Không chỉ phân tích website của bạn sở hữu điều đặc biệt là bạn còn có thể biết được lượng truy cập của đối thủ như: nguồn truy cập, số lượng truy cập, … một cách tương đối nhất.

Google Alert – Công cụ tốt nhất để kiểm soát lượng Mentions

Chắc chắn đây là công cụ quá đỗi quen thuộc với những chuyên gia về SEO bởi Google Alerts là nền tảng tìm kiếm sự thay đổi nội dung tốt nhất, được nghiên cứu phát triển bởi Google. Được phát hành vào năm 2013 và cho đến nay, công cụ vẫn phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện để khắc phục những điểm yếu của mình. Với những thế mạnh về kiểm tra lượng mention của từ khóa, kiểm soát lượng mention mạng xã hội, kiểm tra backlink của các đối thủ…

 

Google Analytics

Công cụ Google Analytics cho phép bạn tạo ra các bảng thống kê chi tiết về lượng khách đã viếng thăm một trang web bất kỳ. Công cụ này chính là giải pháp để các marketer  nhìn nhận lại chính website của mình và phân tích website của đối thủ.

Bằng các kỹ thuật như hình dung kênh, thời gian khách hàng ở lại website, cung cấp thông tin nơi khách truy cập (mạng xã hội, quảng cáo, website),… Google Analytics có thể xác định được rằng website có đang làm việc hiệu quả hay không.

 

Alexa – Công cụ nghiên cứu đối thủ miễn phí

Công cụ này sẽ cho bạn thấy mức độ phổ biến của trang web của bạn, cung cấp phân tích dữ liệu về các trang web bạn đã kiểm tra trong ba tháng qua. Alexa giúp bạn đánh giá hiệu quả của trang web để xem liệu bạn có thể đạt được các mục tiêu mà bạn đặt ra cho trang web của mình hay không. Ngoài việc xếp hạng trang web của bạn, Alexa cũng cho phép bạn xếp hạng các trang web của đối thủ cạnh tranh khác. Một số tính năng của công cụ này: Cải thiện SEO trang web, chọn từ khóa phù hợp, so sánh các chỉ số lưu lượng truy cập khác nhau, tìm ý tưởng mới để tăng lượng truy cập, tìm từ khóa mà đối thủ của bạn đang sử dụng.

Ahrefs

Đây là một công cụ tuyệt vời để phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh và đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp quảng bá SEO. Công cụ này có những ưu điểm sau:

 • Thực hiện kiểm tra liên kết ngược: Công cụ này thực hiện tốt công việc phân tích các liên kết ngược. Bằng cách sử dụng Ahrefs, bạn có thể tiến hành phân tích, đánh giá kiểm tra hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh và sau đó tìm ra giải pháp SEO phù hợp cho trang web của bạn.
 • Nhận các liên kết tiềm năng: Khi bạn có được hồ sơ liên kết đã được kiểm tra của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nghiên cứu, kiểm tra, tìm các liên kết ngược chất lượng cao từ đó và sau đó phát triển chiến lược để lấy các liên kết ngược đó từ các địa chỉ uy tín. nhượng lại. Sau khi kiếm được, có cơ hội để tăng thứ hạng của bạn và trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn.
 • Nghiên cứu Từ khoá: Với Tìm kiếm Ahrefs, bạn có thể tiến hành nghiên cứu từ khoá tương tự như cách bạn lấy từ khoá từ Google. Tuy nhiên, việc lấy từ khóa từ tìm kiếm trên Ahrefs phức tạp hơn việc lấy từ khóa từ Google, nhưng hiệu quả của nó được đánh giá cao vì bạn có thể trích dẫn từ khóa từ mạng của đối thủ mà bạn mong muốn.
 • Phân tích Từ khoá: Khi bạn tìm kiếm từ khoá trên Google: “Ahrefs là gì”, tên Ahrefs Keyword Explorer sẽ xuất hiện trong bảng từ khoá có liên quan. Cái tên không phải do ngẫu nhiên mà có. Ngoài việc giúp bạn nghiên cứu và tìm nguồn từ khóa từ mạng của đối thủ cạnh tranh, Ahrefs cũng có thể giúp bạn phân tích và chọn lọc các từ khóa có xếp hạng tốt cho các tìm kiếm có liên quan đến đối tượng và thị trường ngách của bạn. , giúp tăng khả năng lên đầu.
 • Theo dõi tập hợp các khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn: Công cụ này có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Theo dõi các bộ từ khóa được sử dụng bởi các trang web của đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa các từ khóa đó cho trang web của bạn sẽ giúp bạn đạt được các khả năng trên.

Ngoài ra, công cụ này có thể được liên kết với Báo cáo Google Analytics hoặc Google Analytics Thương mại điện tử để giúp bạn phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng hơn.

Một số điều cần lưu ý khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn bắt tay vào phân tích đối thủ cạnh tranh của mình:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh không diễn ra trong một sớm một chiều: Thông tin về đối thủ cạnh tranh là một tập hợp dữ liệu dài hạn và doanh nghiệp của đối thủ cạnh tranh không ngừng phát triển. Vì vậy, thu thập dữ liệu là một quá trình liên tục, không phải là việc bạn làm đi làm lại.
 • Lưu ý khi nào cần phân tích: Khi xem xét dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, hãy nhớ nghiên cứu xem công ty đã phát triển và cải thiện như thế nào theo thời gian, thay vì nghĩ về cách tiếp cận của họ vào một thời điểm cố định. Lee>
 • Bạn cần định hướng ngay từ đầu : Nếu bạn thiếu định hướng và mục tiêu cuối cùng rõ ràng khi tích hợp phân tích cạnh tranh, công việc sẽ khó khăn. Bởi vì bạn phải loay hoay với một mớ thông tin thu thập lộn xộn. Trước khi đi sâu vào, hãy rõ ràng về mục tiêu của bạn và những gì bạn muốn biết từ đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Phân tích theo hướng dữ liệu và ra quyết định (bỏ qua thành kiến ​​cá nhân): Khi bạn tiến hành phân tích cạnh tranh, điều quan trọng là phải hiểu các giả định ban đầu của đối thủ cạnh tranh và kiểm tra chúng kỹ lưỡng dựa trên cơ sở dữ liệu, trong khi Không dựa vào những gì bạn “tin” về đối thủ cạnh tranh của bạn là đúng.
 • Đầu tư vào thông tin tốt : Nếu bạn dám đầu tư vào thông tin tốt, nó sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thu thập dữ liệu xung quanh bản vẽ phân tích cạnh. Điều này giúp bạn nhanh chóng đưa ra kết luận chính xác dựa trên thông tin thực tế.

Trước khi phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần hiểu doanh nghiệp của mình. để làm điều này. Bạn cần có sự hiểu biết khách quan về hoạt động kinh doanh, doanh thu và tiếp thị của mình thông qua các số liệu mà bạn sử dụng để đánh giá đối thủ cạnh tranh của mình.

Để làm được điều này, bạn cần có một công cụ giúp tổng hợp và hỗ trợ phân tích các dữ liệu, dữ liệu này một cách chính xác và tối ưu nhất có thể.

Với các công cụ tổng hợp và trực quan Thegioimarketing vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể thu thập tất cả dữ liệu kinh doanh của mình từ bán hàng đa kênh đến hiệu suất kênh tiếp thị và trực quan hóa các chỉ số đó thành các báo cáo tự động. Giúp bạn nắm bắt hiệu quả nhất hiệu suất và sự biến động của doanh nghiệp và các chiến dịch tiếp thị của bạn. Chúc may mắn!