Thế giới Marketing.

Cách chọn từ khóa trong SEO

Biết cách chọn từ khóa SEO hiệu quả, giúp bạn ít tốn thời gian hơn khi nghiên cứu từ khóa, nhưng vẫn xây dựng được bộ từ khóa chất lượng cho website. Bài dưới đây thegioimarketing mách bạn chọn từ khóa hiệu quả trong seo, cùng tìm hiểu nhé!

Từ khóa là gì?

Từ khóa ngoài ra còn gọi là keyword, gồm một từ hoặc cụm từ mô tả chủ đề của một bài viết. Đứng ở góc độ người dùng, từ khóa được dùng để tìm kiếm một thông tin, vấn đề trên công cụ tìm kiếm.

Từ khóa chuẩn SEO là gì?

Từ khóa chuẩn SEO là một từ hay cụm từ ngắn với công dụng mô tả nội dung của một bài content trên trang Web. Từ khóa SEO là một mắt xích rất quan trọng tạo điều kiện cho người dùng tìm thấy trang Website của bạn qua các công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của keyword là gì?

  • Khi bạn biết cách chọn từ khóa SEO, và chọn đúng từ khóa bạn sẽ có thể dễ dàng vạch ra chiến lược và đi đúng định hướng trong quá trình SEO từ khóa. Bạn sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn và tăng cao tỉ lệ chuyển đổi.
  •  Một website cần có đầy đủ nội dung với các từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng một website hoàn chỉnh hơn. Từ khóa là yếu tố quan trọng để hình thành một website chứa các bài viết tối ưu hóa SEO hiệu quả, những bài viết này sẽ giúp trang web có được những đánh giá cao về nội dung và hình thức để có thể đạt top hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
  • Từ khóa giúp bạn có thể lên các kế hoạch cụ thể hơn, rõ ràng hơn, đồng thời còn có thể dựa trên từ khóa lập ra các chiến lược cạnh tranh với đối thủ.
  • Từ khóa seo như là một chìa khóa kết nối giữa người dùng và người SEO, người dùng họ đi tìm cái họ cần và người SEO cung cấp những thông tin mà họ cần tìm. Vì vậy khi chọn đúng từ khóa seo thì chúng ta có thể mở ra được cánh cửa, tương tự như vậy khi chọn đúng từ khóa chúng ta sẽ tiếp cận được đúng các khách hàng mục tiêu đang tìm kiếm những thông tin hoặc sản phẩm, dịch vụ chúng ta đang cung cấp. Ngoài ra nó còn giúp giảm thiểu các chi phí cho các chiến dịch quảng cáo.

Phân loại từ khóa

Theo độ dài

Từ khóa ngắn: Thường không quá 3 từ, chủ đề rộng, ý định tìm kiếm chung chung, không cụ thể, có độ cạnh tranh cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp

Từ khóa dài: Thường gồm 3 từ trở lên, diễn tả ý nghĩa cụ thể, có độ cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao. 

Theo chủ đề

Từ khóa chính: Từ khóa trọng tâm mà bạn muốn xếp hạng, đại diện cho một ngành nghề hoặc dịch vụ, thường có lượt tìm kiếm cao.

Từ khóa LSI: Các từ khóa có sự liên quan với nhau được dùng trong một ngữ cảnh.

Khi đó, nghiên cứu từ khóa sẽ phải thực hiện nhiều bước để khám phá và tìm được những từ khóa chất lượng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Những cụm từ này sẽ quyết định đến chủ đề nội dung bạn sẽ triển khai cho trang web của mình. Cụ thể hơn là căn cứ vào đó, bạn sẽ biết được nhu cầu của người dùng: đang cần sản phẩm gì, đang muốn thông tin gì và tạo nội dung đáp ứng đúng nhu cầu đó để kéo người dùng ghé thăm trang web của bạn.

Cách chọn từ khóa seo

Đặt mình vào vị trí khách hàng

Cần đứng ở vị trí của khách hàng để nắm được tâm lý và mong muốn của họ, khi đã nắm được những điều đó chúng ta sẽ có thể lên chiến lược hiệu quả trong việc chọn từ khóa SEO hiệu quả. Ngoài ra, việc đặt mình vào vị trí khách hàng còn giúp chúng ta dễ đưa ra thêm nhiều ý tưởng và định hướng trong tương lai trong SEO web. Khách hàng không chỉ tìm kiếm những thông tin cần thiết mà họ sẽ có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan trong lĩnh vực đó.

Sử dụng công cụ nghiên cứu chuyên nghiệp

Đây là một công đoạn rất quan trọng trong SEO web, vì vậy sau đây là danh sách công cụ hỗ trợ:

  • Google keywords planner: kiểm tra mức độ tìm kiếm nhiều hay ít của từ khóa, tỷ lệ chuyển đổi từ khóa.
  • Google Insight Search và Google Trends: giúp bạn so sánh lượng tìm kiếm và xu hướng tìm kiếm của khách hàng.
  • Google Search Box: Giúp bạn tìm gợi ý từ khóa liên quan đến chủ đề từ khóa chính.
  • Các công cụ tìm kiếm này sẽ giúp bạn SEO từ khóa hiệu quả hơn, thu hút được nhiều sự chú ý theo xu hướng của người tiêu dùng. Giúp tăng mức doanh thu và mở rộng độ nhận diện thương hiệu.

Tham khảo từ đối thủ cạnh tranh

Khi thực hiện nghiên cứu để chọn từ khóa seo đúng trong trường hợp này chúng ta có thể xem việc tham khảo đối thủ cạnh tranh như một cách học từ bạn. Tìm hiểu và nắm rõ xem đối thủ cạnh tranh đã sử dụng những phương thức nào trong SEO từ khóa và có thể có những kế hoạch phòng bị, chiến lược riêng để cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ.

Xây dựng từ khóa dài đúng cách

Không phải từ khóa nào càng dài càng nhiều thông tin thì sẽ càng thu hút được sự tìm kiếm của người dùng. Chúng ta cần xây dựng một từ khóa bao gồm các từ trọng điểm có lượt tìm kiếm cao và đi kèm là những từ hoặc cụm từ có liên quan đến từ khóa trọng điểm. Khi xây dựng một từ khóa có độ dài vừa đủ đánh vào được trọng tâm của khách hàng muốn tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng về trang web.

Từ khóa chính + Thương hiệu + Tính chất + Đối tượng + Địa điểm

Cần xác định từ khóa chính là gì sau đó thêm các từ khóa liên quan như nó thuộc thương hiệu nào? Sản phẩm có những đặc tính gì? Đối tượng nào sẽ là người tiêu dùng của những sản phẩm này? Bạn có thể mua những sản phẩm này tại đâu?

Ví dụ: Dự án bất động sản tại Hồ Chí Minh.

Việc đặt ra các câu hỏi trên giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận các nhu cầu của khách hàng, các thông tin mà khách hàng cần biết. Không những thế chúng ta còn có thể quảng cáo cho một đối tượng sản phẩm một cách hiệu quả, khi có những thông tin cụ thể về sản phẩm nó sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.