Thế giới Marketing.

Cách xác định Long Tail Keywords

Long Tail Keywords là gì? 

Long tail keywords còn được gọi là từ khóa đuôi dài, những cụm từ khóa dài hơn những từ khóa khác, thông thường từ khóa này có 3 từ trở lên. Đây là những từ khóa có mức độ cạnh tranh và lượt tìm kiếm thấp.

Các từ khoá đuôi dài tuy có thể có lượt tìm kiếm thấp hơn so với từ khoá chính nhưng nó cho ta thấy mục đích tìm kiếm của người dùng rõ ràng hơn.

Tại sao các long tail keywords rất quan trọng với SEO?

Có 3 lý do chính mà các SEOer nên nghiên cứu và tìm kiếm các long tail keywords để tối ưu hóa nội dung.

Long tail keywords có tính cạnh tranh thấp

Trong lĩnh vực SEO, Các cụm từ khóa dài hơn có ít khả năng cạnh tranh hơn rất nhiều so với các “cụm từ đầu” ngắn hơn. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn mau chóng tăng xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm của Google. 

Long tail keywords có tỷ lệ chuyển đổi cao

Ngoài ra, các long tail keywords không chỉ có số từ dài hơn mà còn mang tính cụ thể hơn. Tức là, so với người chỉ tìm kiếm các cụm từ khóa chính, những người dùng tìm kiếm các cụm từ khóa đuôi dài sẽ có xu hướng tiến xa đến “chu kỳ mua” (Buying circle).

Ví dụ: Chúng ta lấy một từ khóa mẫu như “chế độ ăn keto”

=> Chúng ta sẽ hiểu rằng một ai đó khi tìm kiếm từ khóa này có lẽ đang cố gắng tìm hiểu xem nó là gì, hoặc chế độ ăn này thực hiện như thế nào. Điều này cũng có nghĩa là họ chưa sẵn sàng để mua bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, nếu người dùng nào đó đang tìm kiếm một cụm từ khóa dài hơn, như là “thực phẩm bổ sung chế độ ăn keto”, thì bọn họ có tiềm năng gần với việc mua hàng hơn. 

Thông qua ví dụ này, chúng ta có thể nhận thấy lượng traffic truy cập bằng các từ khóa đuôi dài sẽ có xu hướng chuyển đổi rất tốt. Bằng việc nhắm mục tiêu vào một cụm từ khóa long tail keywords cụ thể nào đó mô tả sản phẩm và dịch vụ trên trang web, bạn có thể thu hút khách hàng đến với trang web của mình.

Tăng cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm

Khi ai đó thực hiện truy vấn với một từ khoá dài, kết quả của trang Google Search hiện nay sẽ được cá nhân hoá dựa theo vị trí địa lí, tuổi, giới tính, sở thích,…. Điều đó có nghĩa rằng nếu có 2 người dùng thực hiện tìm kiếm một từ khoá trên Google có thể sẽ nhận được kết quả khác nhau (mặc dù không nhiều lắm).

Từ khoá long-tail có thể giúp bạn tối ưu các danh mục sản phẩm trên website vì chúng rõ ràng hơn.

Lợi ích khi sử dụng các Từ khoá Long-tail hiệu quả

Đây là 3 lợi ích rõ ràng nhất cho khi sử dụng các Long-tail Keywords dài hiệu quả:

Giúp gia tăng thứ hạng cho các từ khoá ngắn

Từ khoá đuôi dài  thường có chứa luôn các từ khoá ngắn mà bạn muốn xếp hạng. Điều này như là “một mũi tên trúng hai đích”, các từ khoá dài có thứ hạng cao sẽ đem lại nguồn traffic tốt cho website của bạn và kéo theo các từ khoá ngắn lên theo cùng nếu bạn cài cắm phân bổ các backlinks hợp lí.

Dễ dàng triển khai kế hoạch Content

Một trong những chiến lược SEO hiện nay được chúng tôi thực hiện nhiều đó chính là xếp hạng cho các bài viết trong blog của từng trang web.

Nếu không biết phải tìm gì để viết bài, đừng lo đã có từ khoá long-tail chỉ lối cho bạn.

Chúng có thể cho bạn thấy được khách hàng của bạn đang tìm kiếm gì để giải quyết nỗi đau của họ, từ đó việc còn lại của bạn là tạo những nội dung chất lượng có thể thoả mãn được những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Khi nào nên sử dụng Longtail Keyword?

Khi đã hiểu được Longtail Keyword là gì, chắc hẳn bạn đang khá thắc mắc khi nào nên dùng từ khóa dài? Có rất nhiều trường hợp nên sử dụng từ khóa dài chẳng hạn như: 

Bạn có thể dùng từ khóa dạng này trong trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh Primary Keyword khiến cho website của bạn tuột dốc “không phanh”, thì lúc này Longtail Keyword chính là giải pháp “cứu cánh” hiệu quả. 

Hoặc đôi khi, bạn cần có được kết quả tốt và tỷ lệ chuyển đổi cao thì bạn cũng có thể sử dụng Longtail Keyword nhằm mục đích đưa Website của mìn đi lên. Người sử dụng Longtail Keyword thể hiện được tư duy sáng tạo của bản thân khi tạo ra được nhiều từ khóa Longtail độc đáo. 

Việc tạo ra từ khóa Longtail Keyword còn phụ thuộc vào cách tiếp cận thị trường cũng như quảng bá sản phẩm của bạn trên một khía cạnh khác. Nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng từ khóa của trang Web mình, thì hãy lựa chọn sử dụng ngay các từ khóa dài. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng có thứ hạng cao hơn và cụ thể, rõ ràng hơn các từ khóa ngắn. 

Một trong những bí quyết giúp trang Web của bạn thành công bền vững là tạo Rank với những Longtail Keyword. Bởi, một từ khóa dài sẽ là những cụm từ khóa bao gồm 4 hoặc 5 từ trở lên, chúng cụ thể hơn và không sáo mòn, dễ tạo Rank hơn hẳn so với các từ khóa  chính với 2 hay 3 từ trước đây.

Cách tìm từ khóa đuôi dài 

Sử dụng công cụ Ahref để tìm kiếm Long Tail Keyword

Ahref là một trong những công cụ quen thuộc trong giới SEOer, và trong đó tính năng SEO Ahrefs Site Explorer sẽ giúp bạn liệt kê gần như chính xác các từ khóa dài liên quan đến keywords chính mà bạn cần tìm kiếm.

Dựa vào tính năng gợi ý từ khóa của công cụ tìm kiếm Google

Cụ thể, bạn thực hiện gõ vào khung tìm kiếm trên công cụ Google, chúng sẽ cho ra danh sách dài những cụm từ mà những người dùng khác hay tìm kiếm. Sau đó, bạn chỉ cần thêm một vài  từ mở rộng vào cụm từ tìm kiếm là đã tạo ra được từ khóa dài. Đây chính là tính năng đặc biệt của Google, chúng được tạo ra để người dùng dễ dàng click chọn khi có nhu cầu tìm mà không cần gõ lại từng chữ.

kết luận