Thế giới Marketing.

Sáng tạo là gì?

Mọi người đều quen thuộc với từ sáng tạo, nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu sáng tạo là gì và tại sao sáng tạo lại quan trọng trong công việc và cuộc sống?

Sáng tạo là gì – điều khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ được sử dụng trong các ngành nghề cụ thể mà còn được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có hiểu sáng tạo là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hàng ngày không?

Sáng tạo là gì?

Không phải ai cũng quan tâm đến sáng tạo là gì vì mọi người đã nghe nói nhiều về nó và cho rằng không có định nghĩa tư duy sáng tạo là gì.

Steve Jobs đã từng nói: “Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ. Khi bạn hỏi những người sáng tạo họ làm như thế nào, họ cảm thấy hơi tội lỗi vì họ đã không thực sự làm điều đó, họ chỉ nhìn thấy điều gì đó.” Đối với ông, sáng tạo chỉ là kết nối những thứ trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng tôi ngạc nhiên khi hỏi những người này về sản phẩm của họ, họ thực sự không biết họ sáng tạo như thế nào, bởi vì họ chỉ thể hiện những gì họ nhìn thấy theo thế giới quan của họ.
Trên thực tế, không có một khái niệm cụ thể nào về sự sáng tạo là gì. Tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với hai thuật ngữ này và có những định nghĩa của riêng mình về sáng tạo là gì. Có lẽ, khi những góc nhìn của mọi người cùng kết hợp lại với nhau, chúng ta sẽ thấy những góc nhìn này có điểm chung là gì: “Sáng tạo là tạo ra những ý tưởng, những sáng kiến ​​có thể áp dụng vào cuộc sống thực tế.”

Có ý kiến ​​cho rằng đó là một quá trình say mê nghiên cứu, học hỏi để tạo ra giá trị mới trong thế giới vật chất và tinh thần, hay sự sáng tạo có thể là tìm ra những giải pháp mới mà bạn không thể giải quyết được. Đừng bị ràng buộc và phụ thuộc vào những gì đã có.

Vì vậy, từ quan điểm của riêng mình, chúng ta có thể hiểu sáng tạo là gì. Từ đó, anh đưa ra khái niệm sáng tạo cho riêng mình: “Sáng tạo là nhìn thế giới xung quanh từ một góc nhìn mới nhằm kết nối tất cả những thứ tưởng chừng không ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này sẽ tạo ra một thứ vô cùng độc đáo và táo bạo.
Vì vậy, để kết luận rằng một sản phẩm là kết quả của một ý tưởng, chúng ta có thể nhìn nhận nó từ hai khía cạnh: Tính độc đáo là tính mới, chức năng hoặc công dụng của một ý tưởng.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo đòi hỏi phải nghiên cứu sâu hơn khái niệm sáng tạo là gì. Đó là chúng ta không ngừng suy nghĩ, trăn trở, tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu, những cách giải quyết vấn đề mới trong công việc và trong cuộc sống. Từ kế toán-kiểm toán, tài chính-ngân hàng, CNTT, phần mềm hay marketing, các ứng viên bắt buộc phải tư duy sáng tạo.

Thông thường, để rèn luyện tư duy sáng tạo, chúng ta cần rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v. Nhờ đó, chúng tôi trở nên nhạy bén hơn với công việc và cuộc sống. Sắc sảo và nhạy bén hơn trong suy nghĩ. Cám ơn vì điều đó.

Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo

Rõ ràng, tư duy sáng tạo mang lại cho chúng ta những ý tưởng mới tuyệt vời và giúp chúng ta giải quyết ngay cả những vấn đề phức tạp nhất.

Nhưng bằng cách khuyến khích tư duy sáng tạo, bạn cũng có thể giúp mọi người làm việc hiệu quả, tự tin và nâng cao tinh thần. Con người, bất kể họ là ai hay họ làm gì, đều có mong muốn bẩm sinh là suy nghĩ và hành động sáng tạo. (Không chỉ là về nghệ sĩ hay nhạc sĩ: tất cả chúng tôi đều sáng tạo sâu sắc, chỉ đang chờ được thể hiện.)

Các tổ chức ngăn cản khả năng tự nhiên này sẽ chỉ tạo ra các đội rời rạc, không hài lòng và kém hiệu quả. Rõ ràng, một đội như thế này là rất tệ cho việc kinh doanh!

Chiến lược khuyến khích sáng tạo

Để khuyến khích sự sáng tạo trong nhóm của bạn, hãy sử dụng các phương pháp sau:

Tránh quản lý vi mô

Quản lý vi mô có thể là một rào cản lớn đối với tư duy sáng tạo. Đây là một trong nhiều lý do tại sao bạn nên cố gắng tránh quản lý vi mô nhóm của mình với tư cách là người lãnh đạo. Cung cấp cho mọi người không gian và sự tự do mà họ cần để suy nghĩ và làm việc sáng tạo.

Tạo niềm tin

Mối quan hệ của bạn với nhóm của bạn cần được xây dựng trên sự tin tưởng. Tư duy sáng tạo không thể xảy ra nếu không có sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Bởi vì tư duy sáng tạo liên quan đến một lượng rủi ro nhất định, mọi người không chấp nhận rủi ro với những người mà họ không tin tưởng. Nếu đó là một vấn đề, hãy học cách đạt được sự tin tưởng của nhóm, làm cho mọi người cảm thấy đủ an toàn và suy nghĩ sáng tạo với bạn và những người khác.

Bạn cũng có thể tạo cảm giác an toàn bằng cách nhắc nhở nhóm của bạn về tầm quan trọng của tư duy sáng tạo đối với bạn và tổ chức của bạn. Sự lặp lại có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán, nhưng sự lặp lại sẽ nâng cao thông điệp của bạn và thể hiện sự quan tâm của bạn.

Đừng trừng phạt khi bạn thất bại

Nhiều người từ chối thể hiện sự sáng tạo của họ, đặc biệt là trong hành động, vì họ sợ thất bại. Hoặc, họ sợ bị trừng phạt hoặc kỷ luật nếu ý tưởng của họ không thành công.

Là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng là phải giúp nhóm vượt qua nỗi sợ thất bại và nhìn thấy lợi ích của thất bại. Nhiều người học hỏi từ thất bại của họ và tiến tới thành công trong tương lai.

Thất bại cũng dẫn đến sản phẩm mới, ý tưởng mới tuyệt vời. Ví dụ, một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của 3M, ghi chú Post-it, là kết quả trực tiếp của sự thất bại. Một nhà nghiên cứu tại công ty đã cố gắng phát triển một loại keo mới, nhưng hóa ra nó rất dễ vỡ. Một chuyên gia khác của 3M đã nghe về nó và bắt đầu sử dụng nó để đánh dấu các trang.

Câu chuyện cổ điển này chỉ là một ví dụ về việc thất bại có thể dẫn đến những ý tưởng sáng tạo và sản phẩm mới như thế nào. Hiểu những thất bại trong tổ chức của bạn và sử dụng những câu chuyện kinh doanh để giúp mọi người đón nhận những thất bại và khám phá ra những bài học quan trọng từ chúng.

Sử dụng hiệu quả các kỹ thuật động não

Động não là một kỹ thuật tạo ý tưởng phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều rào cản hạn chế sự sáng tạo, chẳng hạn như tư duy nhóm, tôn trọng quyền hạn và nhút nhát. Đây là lý do tại sao sử dụng biến thể brainstorm hiệu quả hơn so với sử dụng nó một mình.

Nếu các thành viên trong nhóm của bạn có xu hướng lấn át ý tưởng của người khác, hãy sử dụng các kỹ thuật động não như động não vòng tròn hoặc phương pháp đóng góp của Crawford. Những kỹ thuật này khuyến khích việc hình thành ý tưởng nhưng đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đều có cơ hội

Bình đẳng để đóng góp.

Nếu bạn cho rằng khả năng sáng tạo của nhóm bị kìm hãm vì đạt được sự đồng thuận dường như là ưu tiên của mọi người, hãy xem phần Tránh suy nghĩ nhóm. Nếu bạn thấy rằng quy mô nhóm có vấn đề, hãy tìm hiểu thêm về Quy trình Charette. Bạn có thể muốn nhấn mạnh đến phân tích vấn đề chuyên sâu của nhóm thay vì giải pháp ban đầu và các công cụ như 5 Kỹ thuật Tại sao, Phân tích Nguyên nhân và Phân tích Nguyên nhân gốc rễ giúp nhóm của bạn khám phá các vấn đề một cách chi tiết để họ có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Nếu bạn muốn giới thiệu một điểm mới cho phiên động não của mình, hãy thử động não. Công nghệ này cho phép mọi người phát triển ý tưởng của nhau, trong khi mọi người vẫn có cơ hội bình đẳng để đóng góp.

Dẫn bằng ví dụ

Đừng bao giờ quên đội luôn theo dõi bạn. Lãnh đạo bằng cách nêu gương và khuyến khích nhân viên suy nghĩ sáng tạo hiệu quả hơn.

Đưa ra những ý tưởng sáng tạo, đừng ngại chấp nhận rủi ro và theo dõi các thành viên trong nhóm bất cứ khi nào họ nghĩ khác. Bạn càng thể hiện nhiều tư duy sáng tạo, thì nhóm sẽ càng an toàn hơn.

Khuyến khích sự cô độc

Đôi khi bạn rất dễ nảy ra ý tưởng khi làm việc một mình. Bất cứ khi nào có thể, hãy khuyến khích mọi người dành thời gian để đưa ra những ý tưởng mới. Nếu có thể, hãy cho họ thời gian để theo đuổi những dự án mà họ đam mê. Ngoài ra, hãy tạo một không gian cụ thể, chẳng hạn như một văn phòng trống hoặc phòng họp, và cung cấp cho họ các công cụ và nguồn lực mà họ cần để thực hiện những ý tưởng đó.

Cảm giác tự do và được trao quyền này sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo và hứng thú trong đội.

Quy trình sáng tạo để khai phá ý tưởng mới

Hãy bắt đầu bằng cách thu thập thông tin và học hỏi

Ý kiến ​​cho rằng sự sáng tạo là một bản năng ở mỗi người là một sự hiểu lầm. Trên thực tế, chúng ta có thể rèn luyện tư duy sáng tạo hoàn toàn thông qua nghiên cứu và thử nghiệm. Để tạo trong tiếng anh là create hay có nghĩa là tạo ra. Để tạo ra sự sáng tạo, bước đầu tiên là thu thập thông tin và học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau.

Sắp xếp kiến ​​thức cũ với quan điểm mới

Bước tiếp theo trong quá trình sáng tạo là gì? Tạo ra một cái gì đó mới đôi khi rất khó, vì vậy bạn có thể rèn luyện tư duy sáng tạo bằng cách tiếp cận kiến ​​thức cũ theo một cách khác. Ví dụ, bạn có thể đóng vai một nhà văn để dạy toán, từ đó đưa ra một số cách mới mẻ hơn để thu hút học sinh.

Ngoài ra, đối với một số công việc đòi hỏi sự đổi mới liên tục, khi ý tưởng của bạn cạn kiệt, đừng ngần ngại dừng công việc đó và đảm nhận một lĩnh vực mới. Theo thời gian, bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo khác biệt cho riêng mình.

Thư giãn có nghĩa là tạo ra khả năng của chính bạn

Đôi khi căng thẳng không phải là cách tốt để tạo ra một môi trường sáng tạo. Lúc này, hãy thả lỏng bản thân, làm điều gì đó mới mẻ, uống cà phê sáng sớm hoặc đến một nơi bạn muốn đến, biết đâu một vài ý tưởng sẽ nảy ra.

Hãy để những ý tưởng đến với bạn một cách tự nhiên

Nghe có vẻ lạ đúng không? Điều này thực sự rất thực tế. Chúng ta quên rằng định lý nổi tiếng “Định luật hấp dẫn của Newton” đã ra đời như thế nào vào thời điểm rất ngẫu nhiên khi quả táo rơi trúng đầu anh ta. Giờ đây, với bộ óc thiên tài và sự tò mò vô tận về thế giới xung quanh, anh suy nghĩ về lý do tại sao quả táo lại rơi xuống. Nhờ đó, Newton ra đời với định luật hấp dẫn. Đây được coi là một ví dụ tuyệt vời của việc để ý tưởng đến một cách tự nhiên!

Thúc đẩy tư duy sáng tạo từ phản hồi

Một cách tiếp cận sáng tạo khá hiệu quả hiện nay là thực hiện các thay đổi dựa trên phản hồi, phản hồi từ khách hàng. Điều này thường được áp dụng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, marketing và đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Đôi khi những cải tiến sản phẩm đến trực tiếp từ việc nhận được phản hồi của khách hàng. Đó có thể là lời khen hay lời phàn nàn, nhưng dù là gì thì chỉ cần tập trung suy nghĩ và tư duy sáng tạo sẽ tìm ra giải pháp để thay đổi.

Trong kinh doanh, sáng tạo tồn tại ở mọi nơi từ khâu kinh bán hàng, content marketing, quảng cáo trực tuyến, designer, làm phim, … cho đến nhân sự đều cần có sự sáng tạo, thay đổi nhằm thúc đẩy phát triển bản thân và doanh nghiệp.