Thế giới Marketing.

Hướng dẫn chạy quảng cáo google shopping

Quảng cáo trực tuyến đã và đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong thời đại ngày nay. Bạn đang tìm hiểu về Quảng cáo  google shopping. Google Mua sắm mới ra mắt tại Việt Nam vào quý 4 năm 2018. Đây là quảng cáo được đánh giá là mang lại hiệu quả rất tốt với chi phí tiết kiệm hơn so với quảng cáo Google Adwords thông thường.

Ngoài ra, do còn tương đối mới và chưa có nhiều người chạy nên mức độ cạnh tranh còn rất thấp, đây là cơ hội cho các cửa hàng vừa và nhỏ muốn chạy quảng cáo cạnh tranh với các thương hiệu lớn hoặc thương hiệu lớn. Các nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee … Dưới đây là thông tin chung về loại hình Quảng cáo mua sắm mới này của Google, nó là gì, cách tạo chiến dịch Google Mua sắm, ưu nhược điểm và cách tối ưu hóa hiệu suất Quảng cáo mua sắm trên Google của bạn .

1. Thông tin chung về Google Mua sắm

1.1. Google Mua sắm là gì?

Google Mua sắm hay Quảng cáo mua sắm là một hình thức quảng cáo trực tuyến của Google đã rất phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn rất mới ở Việt Nam. Giống như một cửa hàng trực tuyến được hiển thị ở vị trí nóng nhất trên trang kết quả tìm kiếm của Google, Quảng cáo mua sắm của Google cho phép thông tin sản phẩm cụ thể về hình ảnh, giá cả và địa chỉ được hiển thị nhanh chóng một cách trực quan và nổi bật khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có liên quan. trang mạng.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sử dụng Google Mua sắm

Cơ chế hoạt động của Google Mua sắm, bạn hiểu đơn giản là Google Mua sắm sẽ sử dụng dữ liệu sản phẩm bạn cung cấp về hình ảnh, giá cả, mô tả sản phẩm để hiển thị những sản phẩm sát với truy vấn của người dùng nhất. Khi học để hiểu ads là gì bạn sẽ có cách chạy quảng cáo tốt hơn.

1.2. Hiển thị Quảng cáo mua sắm của Google

 • Vị trí: Quảng cáo Google Mua sắm có các vị trí “phổ biến nhất” trên các trang kết quả tìm kiếm. Thường có 2 vị trí được hiển thị: khu vực trên cùng (bên dưới thanh tìm kiếm – trong quảng cáo Google Ads và kết quả tìm kiếm không phải trả tiền) và khu vực trên cùng bên phải (vị trí này không hiển thị). hiển thị trên điện thoại).

Hiển thị Google Mua sắm trong 1 công cụ tìm kiếm hàng đầu.

Hiển thị cột bên phải của công cụ tìm kiếm.

 • Định dạng Hiển thị: Quảng cáo Google Mua sắm được hiển thị khác với quảng cáo Google Ads hoặc các vị trí không phải trả tiền. Thay vì chỉ hiển thị văn bản thuần túy, Google Mua sắm thu hút khách hàng trong nháy mắt bằng các thông tin chính như hình ảnh, tên sản phẩm, giá cả và trang web, xếp hạng sản phẩm hoặc các chính sách như giao hàng miễn phí. Chi phí vận chuyển…) để giúp người dùng so sánh trực quan trước khi chọn click vào quảng cáo.

Với biểu mẫu hiển thị bên dưới thanh tìm kiếm, màn hình nền sẽ hiển thị 5 kết quả đầu tiên theo hàng ngang, nhấn phím tiếp theo bên phải sẽ hiển thị tối đa 25 kết quả. Trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị khoảng 2 đến 3 kết quả tùy theo kích thước màn hình điện thoại.

Sử dụng hiển thị cột bên phải, Google Mua sắm sẽ hiển thị tối đa 9 kết quả. Vị trí này sẽ chỉ được hiển thị trên máy tính để bàn, không hiển thị trên thiết bị di động.

1.3. Chi phí Quảng cáo Google Mua sắm

Cách tính chi phí của Quảng cáo mua sắm trên Google là câu hỏi dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về cách chạy Quảng cáo mua sắm của Google.

Cũng giống như Chạy quảng cáo Youtube, quảng cáo Google Mua sắm được định giá bằng giá thầu từ khóa và giá mỗi nhấp chuột (CPC). Bạn sẽ không mất tiền ngay cả khi quảng cáo của bạn hiển thị nhưng không nhấp chuột khi khách hàng tìm kiếm.

Khi thiết lập chiến dịch Google Mua sắm, bạn cần đặt mức giá bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp. Bạn chỉ trả số tiền tối thiểu cần thiết để xếp hạng cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác và thường ít hơn giá thầu tối đa của bạn.

2. Hiệu suất Quảng cáo Mua sắm của Google

Thống kê cho thấy hơn 70% người dùng thường lên google tìm kiếm thông tin và hỏi các thông tin như giá của sản phẩm, nơi bán,… trước khi quyết định mua một món đồ nào đó.

Google Mua sắm hiện được đánh giá cao về tính hiệu quả, giúp các cửa hàng và cửa hàng trực tuyến tăng 35% tỷ lệ nhấp chuột, tăng gấp đôi doanh thu và tiết kiệm đến 25% so với các cửa hàng trực tuyến khác. các quảng cáo khác. Đó là lý do tại sao ở Việt Nam vài tháng nay, có rất nhiều thương hiệu lớn và cửa hàng nhỏ tham gia.

Nhiều doanh nghiệp áp dụng và thấy tỷ lệ click cao hơn quảng cáo adwords thông thường, có khi cao gấp 2, 3 lần.

Quảng cáo mua sắm của Google So với Google Adwords

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn trong khi chạy cả quảng cáo Google Adwords và Google mua sắm. Từ đó, bạn có thể tăng gấp đôi phạm vi tiếp cận khách hàng của mình với các lượt tìm kiếm phù hợp của người dùng.

3. Hướng dẫn cách tạo chiến dịch Google Mua sắm

Để tạo chiến dịch Google Mua sắm, bạn cần có trang web thương mại điện tử và tài khoản Google Ads. Để tạo chiến dịch Google Mua sắm, bạn cần hoàn thành 5 bước:

Bước 1: Đăng ký Google Merchant Center Google Merchant Center là nguồn cấp dữ liệu giúp bạn tải thông tin và dữ liệu sản phẩm lên Google Mua sắm.

Để đăng ký, hãy truy cập trang Google Merchant và chọn Đăng ký, sau đó điền tất cả thông tin để đăng ký Tài khoản Google.

Sau đó, bạn cần cập nhật thông tin trong tài khoản Merchant Center của mình (phần Giới thiệu về Doanh nghiệp của bạn), bao gồm: tên doanh nghiệp, URL trang web, địa chỉ doanh nghiệp và thông tin liên hệ.

Bước 2: Xác minh trang web theo một trong 4 cách mà Google đề xuất

Trong tài khoản Merchant Center của bạn, hãy chọn Danh sách> Chọn trang web. Google đưa ra 4 cách để xác minh, thông thường mọi người chọn sao chép mã đánh dấu HTML và dán vào mã trong phần đầu tiên của trang chủ của trang web. Sau đó chọn Xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console để xác minh. Google mất khoảng 20-30 phút để xác minh URL cho bạn.

Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu (tạo nguồn cấp dữ liệu Quảng cáo mua sắm của Google)

Chuyển đến Sản phẩm> Nguồn cấp dữ liệu> Nhấp vào biểu tượng + để tạo nguồn cấp dữ liệu mới cho Quảng cáo mua sắm của Google.

Sau đó, Google cung cấp cho bạn 4 cách để tạo nguồn cấp dữ liệu của bạn, chẳng hạn như tải trang tính excel, lập lịch, tải lên tên nguồn cấp dữ liệu, cổng API nội dung, …

Bạn có thể chọn một trong bốn phương pháp này để tạo nguồn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google của mình, thường là bảng tính Excel. File mẫu mà bạn có thể xem trực tiếp tại đây, bạn cần đảm bảo rằng yêu cầu của bạn được định dạng chính xác và điền đầy đủ thông tin chính xác như link ảnh, tiêu đề, mô tả sản phẩm, giá cả, tình trạng còn hàng …

Lưu ý dung lượng của file tải lên chỉ nên nhỏ hơn 4GB, nếu nặng quá có thể chia thành nhiều file nhỏ khác nhau.

Bước 4: Liên kết tài khoản Google Adwords của bạn với Merchant Center cho các chiến dịch Google Mua sắm

Trong Merchant Center, hãy chuyển đến biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn Liên kết tài khoản> Liên kết AdWords và nhập ID tài khoản AdWords của bạn tại đây, sau đó nhấp vào Gửi.

Bước 5: Thiết lập chiến dịch Google Mua sắm. Quảng cáo này không yêu cầu nhắm mục tiêu và sẽ tự động hiển thị cho các truy vấn phù hợp với thông tin bạn cung cấp.

– Để thiết lập chiến dịch Google Mua sắm, hãy đăng nhập vào Google AdWords, tạo chiến dịch, chọn mục tiêu bán hàng, lượt truy cập và khách hàng tiềm năng, sau đó chọn Chiến dịch Google mua sắm.

– Chọn tài khoản Google Merchant để thiết lập quảng cáo bằng các sản phẩm vừa được cung cấp ở trên

– Lựa chọn giữa các hoạt động mua sắm tiêu chuẩn hoặc mua sắm thông minh

– Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo, sau đó giống như một chiến dịch bình thường:

 • Nhập tên chiến dịch của riêng bạn để dễ theo dõi
 • Chiến lược đặt giá thầu: Bạn có thể chọn đặt giá thầu CPC thủ công cho Google để tối ưu hóa hoặc tối đa hóa các nhấp chuột hoặc nâng cao CPC nếu cần.
 • Ngân sách: Nhập ngân sách bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày tại đây. Có thể là 100k hoặc 200k, 500k / ngày… Ngân sách này tùy thuộc vào khả năng chi trả của bạn. Khi người dùng thực hiện một tìm kiếm có liên quan, Google sẽ hiển thị điều này tương ứng cùng với chất lượng nguồn cấp dữ liệu của bạn. Google hoàn toàn có thể dao động ngân sách này. Ví dụ: nếu bạn đặt ngân sách 200.000 mỗi ngày và chi tiêu 400.000 hôm nay, trong một vài ngày tới, Google sẽ giới hạn số lần hiển thị chỉ ở mức 100.000, số tiền này vẫn có thể đủ cho ngân sách trung bình của bạn.
 • Chọn nơi hiển thị quảng cáo của bạn, toàn bộ quốc gia Việt Nam hoặc từng tỉnh bạn muốn nhắm mục tiêu để tối ưu hóa chi phí

Sau đó nhấp vào Lưu để hoàn tất các bước tạo chiến dịch Google Mua sắm. Bạn sẽ cần đợi 3-5 ngày để Google phê duyệt quảng cáo. Nếu thiếu hoặc chưa đạt tiêu chuẩn, Google sẽ báo lại cho bạn để bạn hoàn thiện.

4. Một số ưu và nhược điểm của Quảng cáo mua sắm trên Google

Hướng dẫn chi tiết về cách chạy Quảng cáo Google Mua sắm đơn giản nhất

Quảng cáo mua sắm của Google mang lại nhiều lợi thế so với các loại quảng cáo trực tuyến khác, chẳng hạn như:

  • Nhắm mục tiêu đúng đối tượng khi người dùng tìm kiếm sản phẩm chính xác
  • Vị trí và hình thức nổi bật, hấp dẫn và trực quan. Từ đó tăng tỷ lệ nhấp vào quảng cáo.
  • Một nhà quảng cáo có thể hiển thị nhiều kết quả sản phẩm trên một quảng cáo Google Mua sắm
  • Hiển thị quảng cáo Google Mua sắm và Google Ads bên dưới để tăng số lần nhấp và lượt chuyển đổi.
  • Người dùng vượt qua bộ lọc sẽ xem và so sánh thông tin về hình ảnh và giá cả phù hợp trước khi nhấp vào quảng cáo, tăng tỷ lệ chuyển đổi trong khi tiết kiệm ngân sách.

li>

 • Đo lường và theo dõi chuyển đổi trực tuyến thật dễ dàng

Mặc dù Quảng cáo Google Mua sắm được đánh giá cao về tính hiệu quả, nhưng chiến dịch Google Mua sắm thường được coi là khó cài đặt hơn các loại quảng cáo khác của Google. Đặc biệt là bước tạo nguồn cấp dữ liệu, có thể mất một hai ngày để tạo nếu có nhiều sản phẩm. Đồng thời, nếu số lượng mặt hàng cập nhật đã hết hoặc mỗi khi có sự thay đổi thì vẫn phải nhập hồ sơ cập nhật theo cách thủ công. Nếu bạn không thay đổi nó, người dùng sẽ lãng phí ngân sách của họ khi họ nhấp vào, và họ vẫn phải mua quảng cáo, nhưng sản phẩm không còn được bán nữa. Việc tích hợp Quảng cáo mua sắm của Google vào các trang web đã được nghiên cứu để tự động hóa và cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nổi bật là nền tảng Sapo vừa ra mắt kênh bán hàng Google Mua sắm, giúp chủ website có thể cài đặt và chạy quảng cáo Google Mua sắm trực tiếp trên quản trị Sapo với 3 bước đơn giản.

Dưới đây là hướng dẫn về cách cài đặt chiến dịch Google Mua sắm bằng web Sapo:

Bước 1 : Tạo tài khoản Google Merchant Center trực tiếp trên Sapo

Bước 2: Tạo chiến dịch Google Mua sắm với ngân sách và khu vực bạn muốn

Bước 3: Chọn gói Quảng cáo Google Mua sắm của Sapo. Hiện tại Sapo đang có dịch vụ triển khai Google Shopping Ads miễn phí cho khách hàng sử dụng website của Sapo, tức là bạn chạy bao nhiêu thì chỉ cần trả tiền là có thể chạy được bấy nhiêu, không tính phí dịch vụ.

Việc thiết lập các chiến dịch Google Mua sắm của riêng bạn sẽ dễ dàng hơn chỉ bằng cách sử dụng trang web của Sapo hoặc gói Omnichannel:

 • Không can thiệp và hiểu rõ về tài khoản Google Ads, mọi thao tác và theo dõi đều được thực hiện trên quản trị viên Sapo
 • Dễ dàng đồng bộ hóa các sản phẩm từ trang web của bạn với Google Merchant Center, đơn giản hóa việc tạo nguồn cấp dữ liệu cho Quảng cáo Google Mua sắm
 • Tự động cập nhật khoảng không quảng cáo theo thời gian thực và các mặt hàng hết hàng sẽ tự động bị ẩn trong Quảng cáo mua sắm của Google để tối ưu hóa ngân sách của bạn.
 • Tiết kiệm chi phí cho nhân viên quảng cáo
 • Dễ dàng theo dõi kết quả và chi phí chiến dịch trên Sapo để tối ưu hóa hiệu quả
 • Hiện tại Sapo có nhóm hỗ trợ chạy Quảng cáo Google Mua sắm miễn phí

Theo dõi kết quả chiến dịch trên Kênh Google Mua sắm của Sapo.

5. Những việc nên làm và không nên để tối ưu hóa việc phân phối Quảng cáo Google Mua sắm của bạn

Khi chạy Quảng cáo Google Mua sắm, bất kỳ chủ sở hữu website nào cũng muốn tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao nhất để tối ưu hóa chi phí. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa hiệu suất Quảng cáo Google Mua sắm của bạn và những điều bạn cần biết:

 • Các thông tin về dữ liệu sản phẩm cần đầy đủ, đẹp và “chuẩn SEO”, đặc biệt đừng quên các thông tin chính như tên sản phẩm, giá cả, hình ảnh chất lượng, mô tả sản phẩm. Trạng thái và liên kết sản phẩm trên website… điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của chiến dịch, bao gồm cả địa điểm và chi phí.
 • Đặc biệt là hình ảnh, nên là hình ảnh rõ nét, có độ phân giải cao, tốt nhất là phông nền trắng, thể hiện chính xác sự thay đổi của các chi tiết như kiểu dáng, màu sắc, v.v. của sản phẩm … Không sử dụng hình ảnh có chữ hoặc hình mờ .
 • Trang web của bạn phải được tối ưu hóa cho các thiết bị di động, đặc biệt với giao thức bảo mật SSL – https để được Google Mua sắm chấp thuận. Bạn có thể mua SSL với giá hàng trăm nghìn mỗi năm hoặc một số nhà thiết kế web cung cấp miễn phí cho bạn, như Sapo Web.
 • Đảm bảo trang đích sản phẩm của bạn đầy đủ thông tin, từ thông tin sản phẩm, cửa hàng, thông tin liên hệ, phương thức trả hàng, chính sách hoàn tiền … hấp dẫn và thuyết phục nhất có thể để đảm bảo Tỷ lệ chuyển đổi trên mỗi nhấp chuột tốt, tốt nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật thông tin sản phẩm và số lượng hàng trong kho. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn nền tảng thiết kế web hỗ trợ kênh bán hàng trên Google Mua sắm để tận dụng tính năng cập nhật khoảng không quảng cáo tự động cũng như cài đặt và quản lý các chiến dịch dễ dàng hơn.
 • Bạn nên chọn những người bán hàng đầu có giá cả phải chăng để chạy Quảng cáo Google Mua sắm trước khi quyết định chạy một loạt quảng cáo để thử nghiệm và hiểu cách tối ưu hóa chiến dịch và chi phí của bạn.
 • Bạn nên chia theo nhóm sản phẩm, thiết lập các chiến dịch khác nhau và đặt giá thầu dựa trên hiệu suất của từng nhóm.
 • Google Mua sắm cho phép hiển thị số lượng và xếp hạng theo sao, hãy cẩn thận khi hiển thị phần này để tăng thêm phần hấp dẫn.
 • Bạn cần tiếp tục tiếp thị lại những khách hàng nhấp vào Quảng cáo mua sắm trên Google của bạn để tăng chuyển đổi.
 • Để đảm bảo quảng cáo của bạn được chấp thuận, bạn nên xem xét cẩn thận các chính sách của Google đối với các sản phẩm, khu vực, trang web và thông tin cần đảm bảo.