Thế giới Marketing.

Tối Ưu Hóa Google Shopping Ads Bằng Google Merchant Center

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về Quảng cáo mua sắm Google Shoping và hướng dẫn sử dụng Merchant Center để bạn cập nhật trước khi Google Mua sắm chính thức ra mắt tại Việt Nam

Google Merchant Center (GMC) là một nền tảng cung cấp danh sách sản phẩm và đóng vai trò là nguồn cấp dữ liệu chính thức cho Nguồn cấp dữ liệu mua sắm của Google và Quảng cáo mua sắm của Google.

Quảng cáo mua sắm của Google cho phép các sản phẩm có thương hiệu xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google, không chỉ thông qua văn bản mà còn thông qua hình ảnh, giá cả, tiêu đề, tên cửa hàng, v.v. Thông tin khách hàng cần để đưa ra quyết định mua hàng được trình bày theo cách phổ biến và thuận tiện nhất.

Vậy làm cách nào để tối ưu hóa Quảng cáo mua sắm của Google với Google Merchant Center? Để bắt học quảng cáo bạn phải viết quảng cáo là gì ?

Google Merchant Center là gì?

Google Merchant Center là công cụ chính thức của Google giúp người bán tải lên thông tin sản phẩm và dễ dàng cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Google. Dữ liệu này cũng được cung cấp cho Quảng cáo mua sắm của Google và các dịch vụ khác của Google. Mặc dù đây không phải là một cửa hàng trực tuyến nơi bạn có thể bán sản phẩm, nhưng đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể chạy Quảng cáo Google Mua sắm và bán hàng hiệu quả.

Trên thực tế, bạn không thể tạo và chạy Quảng cáo Google Mua sắm nếu không tạo tài khoản Google Merchant Center. Thông tin sản phẩm được tải lên Google Merchant Center bao gồm giá cả và thông tin sản phẩm. Sau đó, Google sử dụng thông tin này để tự động tạo quảng cáo xuất hiện trên Google Mua sắm và Google Tìm kiếm để nhắm mục tiêu quảng cáo một cách tối ưu đến những người có nhiều khả năng mua hàng nhất.

Cách sử dụng Google Merchant Center để tối ưu hóa Quảng cáo mua sắm trên Google

 

1. Luôn cập nhật nguồn cấp dữ liệu của bạn với thông tin chính xác

Google Mua sắm được tạo từ dữ liệu sản phẩm bạn thiết lập trong Merchant Center. Do đó, bạn cần cung cấp và duy trì dữ liệu sản phẩm chất lượng cao để thu hút khách hàng đến với quảng cáo của mình. Để làm được điều này, bạn cần làm nổi bật các ưu đãi và tính năng của sản phẩm để phân biệt quảng cáo của bạn với đối thủ cạnh tranh và nâng cao hiệu quả của quảng cáo.

Điều quan trọng là cung cấp cho khách hàng thông tin liên quan về sản phẩm của bạn để trả về kết quả tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn cần trợ giúp khi thiết lập Quảng cáo mua sắm Merchant Center của mình.

2. Sử dụng hình ảnh mô tả chất lượng cao

Các chiến dịch Google Mua sắm được hiển thị ở định dạng trực quan, đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao để thu hút sự chú ý của khách hàng. Sản phẩm có hình ảnh chất lượng cao có khả năng hiển thị cao hơn cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Hình ảnh Google Quảng cáo mua sắm chăm sóc da (Nguồn: Google Mua sắm)

3. Thông tin sản phẩm nhất quán trên Quảng cáo mua sắm và Trang đích

Khi khách hàng tiềm năng nhấp vào Quảng cáo mua sắm, họ muốn thông tin sản phẩm giống với trang đích. Sự khác biệt giữa hai nền tảng có thể khiến khách hàng bị nhầm lẫn nhiều thông tin và không còn hứng thú với sản phẩm.

Chỉnh sửa để phù hợp với thông tin sản phẩm, tên, mô tả và thông tin trên trang đích, chẳng hạn như kích thước hoặc màu sắc.

Tối ưu hóa Quảng cáo mua sắm trên Google của bạn với IH Digital

Digital 38 là một đại lý tiếp thị kỹ thuật số hoàn toàn với sự hiện diện mạnh mẽ ở Đông Nam Á và Trung Quốc.

Digital 38 cung cấp các giải pháp thương mại điện tử toàn diện trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và nhóm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Tôi. Quảng cáo mua sắm (Google Mua sắm) là gì?

Quảng cáo mua sắm giúp người mua sắm tìm thấy thông tin sản phẩm của bạn trên Google nhanh chóng và dễ dàng.

Quảng cáo cột bên phải

Vậy làm cách nào để Google lấy được các thông tin như tên sản phẩm, giá sản phẩm, nhà cung cấp sản phẩm… Google Merchant chính là câu trả lời.

Google Marchant là công cụ giúp bạn tải dữ liệu sản phẩm và cửa hàng của mình lên Google để sử dụng với quảng cáo Mua sắm và Tiếp thị lại động.

Hai. Hướng dẫn đăng ký Google Merchant

– Để bắt đầu với Google Merchant, hãy đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn bằng cách truy cập vào liên kết Merchant.google.com.

Xác minh trang web

2.1 Cài đặt tài khoản người bán của Google

Truy cập menu thông tin doanh nghiệp để cập nhật thông tin doanh nghiệp

 • Tên công ty
 • Trang web
 • Địa chỉ công ty
 • Liên hệ với Dịch vụ Khách hàng

2.2 Xác minh trang web

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML, Google Analytics, Trình quản lý thẻ của Google (chẳng hạn như Xác minh Công cụ Quản trị Trang web của Google) để xác minh trang web của mình.

Lưu ý: Hãy nhớ tải lên biểu trưng của bạn trong phần Biểu trưng. Với tổng quan về thiết lập tài khoản Son đã nêu ở trên, phần quan trọng nhất của tài khoản Google Merchant là nguồn cấp dữ liệu.

2.3 Hướng dẫn tạo nguồn cấp dữ liệu trong Google Merchant

Nếu bạn đã từng thiết lập chiến dịch Tiếp thị lại Dynamics, chắc hẳn bạn đã nghe đến khái niệm nguồn cấp dữ liệu. Nó cũng có các thuộc tính ID, tiêu đề, mô tả, liên kết sản phẩm, liên kết hình ảnh, giá sản phẩm, chiết khấu …

Bạn có thể tham khảo nguồn cấp hình ảnh bên dưới:

Bước 1: Tạo nguồn cấp dữ liệu mới

 • Truy cập menu sản phẩm
 • Nguồn cấp dữ liệu
 • Nhấp vào + để tạo nguồn cấp dữ liệu mới

Bước 2: Điền thông tin cơ bản về thiết lập Nguồn cấp dữ liệu người bán của Google

 • Quốc gia mục tiêu: Bạn chọn quốc gia dựa trên quốc gia nơi bạn muốn quảng cáo, ở đây Sơn chọn Việt Nam
 • Ngôn ngữ: Bạn cũng có thể chọn một ngôn ngữ dựa trên ngôn ngữ của quốc gia bạn đang quảng cáo
 • Đích đến: Sử dụng Nguồn cấp dữ liệu người bán của Google mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo Google Mua sắm và Tiếp thị lại động (Tôi sẽ trình bày cách sử dụng Nguồn cấp dữ liệu người bán của Google để quảng cáo Tiếp thị lại động trong một bài viết riêng).

Bước 4: Chọn cách thiết lập nguồn cấp dữ liệu của bạn với Merchant Center

Merchant Center cho phép bạn thiết lập nguồn cấp dữ liệu thông qua Merchant Center bằng một số phương pháp, chẳng hạn như:

 • Dữ liệu từ Google Trang tính
 • Thu thập thông tin theo lịch trình: Bạn tạo một tệp trên trang web của mình có chứa thông tin sản phẩm, với khả năng tự động cập nhật dữ liệu.
 • Tải lên: Google sẽ cung cấp cho bạn tài khoản SFTP, FPT hoặc Google Cloud Store để bạn có thể tải lên nguồn cấp dữ liệu của mình. Con trai tôi hiện đang sử dụng tính năng này vì nó tiện lợi.
 • Content API

Nếu bạn tìm thấy một cách phù hợp với mình và có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình, thì đây là 4 cách bạn có thể thiết lập nguồn cấp dữ liệu của mình thông qua Merchant Center. Sau khi bạn chọn cách thiết lập và nhập tên nguồn cấp dữ liệu, hãy nhấp vào Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Thiết lập nguồn cấp dữ liệu của bạn

Lưu ý: Thiết lập SFPT, FPT, Google Cloud Storege: Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm và chọn SFTP / FTP / GCS để truy cập FTP, SFTP, Đám mây thông tin tài khoản Google Kho

Thiết lập thông tin cho FTP, SFTP, Google Cloud Storege

5.1 Thiết lập với Google Trang tính

 • Tạo một Google Trang tính mới
 • Chọn một Google Trang tính hiện có

5.2 Thiết lập tìm nạp theo lịch trình

Tại đây bạn tạo một file nguồn cấp dữ liệu để lưu vào mạng và thiết lập lại các thông số cần thiết như hình bên dưới.

ghi chú:

 • Nhập URL chính xác để lưu tệp
 • Tên tệp bạn nhập phải khớp với tên tệp nơi bạn lưu mạng

5.3 Tải lên cài đặt bằng Google Merchant Center

Với những điều này, bạn chỉ cần điền đúng tên tệp mà bạn đã tạo.

Sau khi thiết lập các bước, sau khoảng 3 ngày, dữ liệu sẽ được cập nhật về trạng thái nguồn cấp dữ liệu để bạn biết cách chỉnh sửa.

Ba. Liên kết Merchant Center với Google Adwords

Nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm để chọn Tài khoản được Liên kết, sau đó nhấp vào Tài khoản được Liên kết và nhập ID Tài khoản AdWords của bạn.

Sau đó, bạn truy cập vào tài khoản AdWords của mình, chọn Menu -> Liên kết tài khoản -> Google Merchant Center và xác nhận liên kết.

P / S: Google Shopping vẫn chưa chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam nên bài viết tiếp theo Sơn sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập chiến dịch tiếp thị lại động bằng Merchant Center trong thời gian chờ Google Shopping. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, nếu cần giúp đỡ bạn có thể liên hệ theo thông tin trên

Quảng cáo mua sắm thành công

Tiêu chí cho các trang web đủ điều kiện để chạy Quảng cáo mua sắm của Google

 • Quay lại trang
 • Trang web có giỏ hàng (định dạng thương mại điện tử)
 • Các trang web tích hợp các phương thức thanh toán trực tuyến
 • Trang web có chứng chỉ SSL