Thế giới Marketing.

Marketing là gì?

Nhìn sơ qua, từ “Market” có nghĩa là “thị trường”, và hậu tố “-ing” chỉ đóng vai trò đưa sản phẩm đến với “thị trường”, tức là thị trường. Có nhiều định nghĩa khác nhau về internet marketing, nhưng tất cả đều thống nhất 3 vấn đề được coi là bản chất của marketing, đó là tạo ra giá trị, mang lại giá trị cho thị trường mục tiêu và tạo ra lợi nhuận.

1. Marketing là gì?

Marketing là quá trình thu hút khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Chìa khóa để xác định Marketing là một cái gì đó là “quá trình”. Marketing liên quan đến việc nghiên cứu, quảng bá, bán và phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Marketing tập trung chủ yếu vào nghiên cứu thị trường và hành vi của người tiêu dùng. Phân tích quản lý thương mại của một công ty để thu hút và giữ chân khách hàng. Thu hút khách hàng trung thành bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ.

2. Marketing bao gồm những gì?

Chân ướt chân ráo bước vào ngành marketing, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng marketing bao gồm những gì? Các mảng này sẽ là gì? Mảng nào phù hợp với bạn?

Nhóm thương hiệu

Nhóm thương hiệu được xem như là phần “nền tảng” của quá trình Marketing. Để có thể xây dựng một thương hiệu nổi bật và tạo điều kiện cho các chiến dịch Marketing tiếp theo, nền tảng phải thật vững chắc. Những người thành lập đội thương hiệu có nhiệm vụ hoạch định chiến lược định hướng, phát triển thương hiệu, lập kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời giao tiếp với khách hàng thông qua chiến dịch truyền thông.

Các nhân viên của nhóm thương hiệu cần logic, tư duy nhạy bén và linh hoạt vì họ phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và phải đưa ra quyết định hàng ngày. Ngoài ra, họ phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo vì họ phải tiếp xúc với nhiều loại khách hàng và phải làm việc với nhiều bộ phận khác trong công ty. Là một trong những bộ não của quy trình marketing doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng hiện nay khá cao, tạo cơ hội cho những ai quan tâm đến việc gia nhập đội ngũ thương hiệu.

Viện nghiên cứu

Bạn có thể làm marketing nếu bạn yêu thích marketing nhưng không có óc sáng tạo? Câu trả lời là có. Các tổ chức nghiên cứu được thực hiện cho bạn. Nói tóm lại, một cơ quan nghiên cứu hoàn toàn ngược lại với một đội thương hiệu. Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập thông tin và dữ liệu cần thiết để đi đến kết quả và thông số chính xác nhất. Người làm “nghiên cứu thị trường” là người am hiểu sâu sắc thị trường và phải nắm bắt được tâm lý khách hàng, bởi họ là người trực tiếp phỏng vấn định tính, nghiên cứu định lượng, tổng hợp và phân tích. Giải quyết các vấn đề kinh doanh và giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn cho sản phẩm của mình.

Đại lý quảng cáo

Công việc lý tưởng cho sự sáng tạo. Đại lý quảng cáo là một tập hợp các quảng cáo chuyển những gì doanh nghiệp cần truyền đạt thành một sản phẩm truyền thông kết nối người tiêu dùng. Bạn không chỉ cần đưa ra ý tưởng, cơ quan sáng tạo còn cần biến nó thành một sản phẩm thực tế, chẳng hạn như một hình ảnh. MV quảng cáo, PG …

Marketing kỹ thuật số

Marketing kỹ thuật số đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời đại kỹ thuật số. Digital marketing là từ khóa đang dần trở nên quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những ai đang theo học ngành marketing, công nghệ thông tin, kinh doanh….

Marketing kỹ thuật số là một chiến lược sử dụng Internet như một phương tiện của các hoạt động Marketing và trao đổi thông tin (Hiệp hội Marketing Kỹ thuật số Châu Á).

Hầu hết các nhà Marketing kỹ thuật số phải thành thạo ít nhất một công cụ cụ thể. Sau khi đạt đến cấp độ cao hơn, các nhà Marketing kỹ thuật số sẽ phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng, chẳng hạn như: hoạch định chiến lược, điều phối dự án… Marketing kỹ thuật số sẽ được định nghĩa và phân chia khác nhau tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 03 nền tảng chính trong Marketing số, bao gồm: Quảng cáo, Marketing tìm kiếm, Nội dung.

 • Quảng cáo : Gần nhất là Facebook Ads, Google Ads …, Ads tập trung vào việc tối ưu hóa kỹ thuật để quảng cáo ngày càng hiệu quả hơn, phục vụ cho một dịch vụ đạt được các mục tiêu cụ thể.
 • Marketing Tìm kiếm : Công việc tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm. Marketing tìm kiếm cần hiểu rõ về nghiên cứu từ khóa, tư duy tối ưu hóa SEO …
 • Nội dung : Tất nhiên, nếu bạn muốn Marketing, bạn phải có nội dung. Nhân viên nội dung phải có cả kỹ năng viết và kiến ​​thức nền tảng về Marketing cũng như hiểu biết về sở thích và trải nghiệm của người dùng trên các kênh khác nhau để điều chỉnh các đề xuất cho từng kênh.

Marketing Thương mại

Trade Marketing hay còn được gọi là Chiến binh bán hàng. Đi siêu thị, hình ảnh những người Marketing sản phẩm chắc chắn không còn xa lạ. Marketing thương mại nhắm mục tiêu đến những người mua sắm — những người mua hàng hóa. Nhiệm vụ chính là trận chiến tại điểm bán hàng trở thành ưu tiên của người mua sắm.

3. Tầm quan trọng của Marketing

Marketing có ảnh hưởng lớn đến kinh doanh

Vai trò của Marketing trong kinh doanh

Danh tiếng của công ty càng lớn thì càng bán được nhiều sản phẩm. Điều này cho thấy nếu chiến lược marketing đúng đắn thì doanh thu bán hàng chắc chắn sẽ tăng trong thời gian ngắn.

Vai trò của Marketing đối với người tiêu dùng

Càng nhiều sản phẩm được đưa ra thị trường, chúng càng đi kèm với nhiều quảng cáo. Dựa vào những lời quảng cáo này, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mình. Ngoài ra, người dùng còn được cung cấp các địa chỉ mua sắm để đưa ra ý kiến, đánh giá của mình thông qua các kênh Marketing.

Vai trò của Marketing trong cộng đồng

Được mô tả là cung cấp một mức sống cho xã hội. Khi hoạt động marketing hiệu quả, hiệu quả kinh doanh cũng được cải thiện. Hiệu quả của hệ thống vận chuyển hàng hóa từ người sản xuất đến người tiêu dùng có thể ảnh hưởng lớn đến phúc lợi xã hội, đặc biệt là đối với các hoạt động vận chuyển và phân phối.

Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc gia tăng các hoạt động thương mại và tất cả các khía cạnh của thương mại là nguyên tắc cơ bản để nâng cao hơn nữa mức sống xã hội. Một quốc gia phải có sự cởi mở và linh hoạt trong giao thương với các nước trong khu vực và trên thế giới, đi đôi với phát triển các nguồn lực trong nước.

4. Marketing hỗn hợp và 4P trong Marketing

Cốt lõi của Marketing, Marketing xoay quanh 4P: Sản phẩm, Giá cả, Khuyến mại và Địa điểm (địa điểm / phân phối). Chiến thuật và kênh thay đổi, nhưng đây là những khái niệm xoay quanh mọi thứ khác và chúng là những nguyên tắc không bao giờ thay đổi.

Một số mô hình mở rộng các nguyên tắc cơ bản này cho 7P hoặc các biến thể khác. Tuy nhiên, đối với mục đích của bạn, bốn điều này đủ để hiểu cách Marketing hoạt động.

Product: Sản phẩm

Đó là những gì một công ty bán, cho dù đó là hàng hóa hoặc dịch vụ vật chất (chẳng hạn như tư vấn, đăng ký hoặc bất cứ thứ gì). Từ góc độ Marketing, cần xác định những điều sau:

 • Tôi nên bán bao nhiêu dòng sản phẩm hoặc dòng sản phẩm khác nhau? Ví dụ: một nhà sản xuất ô tô có thể phát triển chiến lược cho loại xe sẽ được sản xuất, chẳng hạn như xe gia đình, SUV, crossover hoặc bán tải.
 • Chúng nên được đóng gói hoặc trưng bày như thế nào? Một ví dụ khác, nếu một công ty sản xuất thảm lót sàn ô tô, họ có nên đóng hộp không? Túi? Còn gì nữa?
 • Làm thế nào để duy trì? Điều này có thể bao gồm bảo hành, xử lý đổi trả, v.v.

Các nhà Marketing thậm chí có thể tham gia vào việc xác định sản phẩm được thiết kế như thế nào và chúng có thể chứa những tính năng gì.
Price: Định giá

Nó chỉ là “nó sẽ có giá bao nhiêu”, phải không?

đảm bảo. Nhưng không chỉ có vậy.

Nếu Marketing chỉ để thúc đẩy hành vi sinh lời, thì giá cần phải được đặt ở mức được thị trường hỗ trợ.

Dưới đây là một số cân nhắc Marketing về giá cả:

 • Tỷ lệ đơn vị thị trường của sản phẩm là gì? Điều này đòi hỏi một số “nghiên cứu thị trường” và nghiên cứu cạnh tranh để xác định đâu là giá hợp lý cho một sản phẩm dựa trên chi phí sản xuất và giá mọi người sẵn sàng trả.
 • Giảm giá nên được tính thời gian và áp dụng như thế nào? Sản phẩm có nên được bán vào một thời điểm cụ thể trong năm không?
 • Việc cung cấp cho khách hàng một phương thức thanh toán có hợp lý không? Thay vì mong đợi mọi người trả trước đầy đủ giá, các đại lý xe hơi có thể cung cấp các tùy chọn tài chính.

Promotion: Khuyến mãi / Khuyến mại

Nếu một sản phẩm ra mắt và không ai quan tâm, liệu nó có tồn tại được không?

Về mặt kỹ thuật là có, nhưng nó chỉ chiếm dung lượng nếu không có ai mua. Một khi sản phẩm được tung ra thị trường, nó cần được quảng bá để mọi người biết rằng nó tồn tại.

 • Những kênh nào sẽ được sử dụng để quảng bá sản phẩm? Điều này bao gồm cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Nó sẽ được quảng bá ở đâu? Trực tuyến? ngoại tuyến? trong cửa hàng? tại một sự kiện?
 • Thông điệp nào cần được truyền tải? Nội dung và nội dung nào sẽ cho người xem biết mọi thứ về sản phẩm và khuyến khích họ mua?

Place: Địa điểm Giao hàng

Sản phẩm phù hợp cần ở đúng nơi để mọi người tìm và mua.

 • Sản phẩm được đặt ở đâu? Trực tuyến? ngoại tuyến?
 • Sản phẩm có được nhận tại địa điểm cụ thể không? Ví dụ bạn bán quần áo chống rét thì có lẽ bạn sẽ không giao hàng nhiều cho Hà Gian, và chắc bạn ở Hà Nội.

5. Tại sao Marketing lại Quan trọng Đối với Doanh nghiệp

Như đã đề cập ở phần đầu, việc xác định một sản phẩm có phổ biến hay không phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố Marketing:

Thu hút nhiều khách hàng

Một chiến dịch marketing thành công sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của công ty, tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng của công ty sẽ được nhiều người biết đến. Điều này thật tuyệt vời, một thương hiệu hay doanh nghiệp có tên tuổi và chỗ đứng sẽ dễ dàng cạnh tranh, hay quan trọng nhất là thu hút khách hàng hơn những doanh nghiệp nhỏ lẻ khác.

Tên được quảng bá rộng rãi

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, internet và mạng xã hội được nhân rộng ngày càng nhiều. Sự cạnh tranh giữa các công ty trở nên gay gắt. Chiến dịch Marketing sẽ quảng bá thương hiệu và tên doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trên thị trường

Ngoài ra, việc thu hút được nhiều khách hàng còn là sự khẳng định về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đồng thời để doanh nghiệp có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Lợi nhuận bán hàng

Đây cũng là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô, từng bước phát triển thành doanh nghiệp lớn.

6. Lý do để doanh nghiệp thực hiện Marketing là gì?

Hãy đối mặt với nó, vai trò to lớn của Marketing có thể được thấy rõ trong tất cả các doanh nghiệp và thương hiệu nổi tiếng và thành công hiện nay. Tạo ra sự lan truyền, thúc đẩy mua hàng, từ việc tạo kịch tính đến câu chuyện về con người … tất cả đều là Marketing. Dưới đây là 6 lý do tại sao doanh nghiệp cần thực hiện marketing.

Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục khách hàng. Bạn thuộc nhóm Marketing của một doanh nghiệp và bạn biết rõ về sản phẩm của mình … nhưng khách hàng của bạn thì không!

Để mua sản phẩm, khách hàng cần biết:

Tổng quan về sản phẩm và dịch vụ
Một phần thưởng đi kèm với nó trước khi họ bắt đầu bước tiếp theo.

Cân bằng lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và lớn

Các trang web truyền thông xã hội và chiến dịch email thường có thể giúp các SMB tiết kiệm rất nhiều ngân sách của họ. Từ đó, marketing giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh của các “anh cả” lớn hơn trên thị trường.

Người tiêu dùng hiện đại có xu hướng quan tâm đến trải nghiệm hơn là giá cả. Do đó, tương tác 1: 1 rất hữu ích để thu hút một lượng lớn khách hàng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho từng khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng Marketing khác nhau.
Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Cung cấp thông tin hoặc kiến ​​thức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng hiện tại.

Từ đó khiến người dùng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai.

Marketing giúp thu hút khách hàng mọi lúc, mọi nơi

Với Marketing, bạn có thể tự do gửi cho khách hàng nội dung liên quan đến sản phẩm, ngay cả khi họ không trực tiếp giao tiếp với bạn. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng một cách “vui vẻ” hơn.

Marketing giúp bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của một doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận và hoạt động Marketing là rất quan trọng đối với điều đó.

Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh thương mại. Mặc dù khách hàng hiện tại của bạn vẫn được coi là quan trọng nhất đối với bạn, nhưng việc Marketing để phát triển danh sách này là rất quan trọng.

Các sự kiện nhỏ như bài đăng trên mạng xã hội hoặc chiến dịch email giúp:

 • Thu hút người dùng hiện tại
 • Có được khách hàng tiềm năng mới.

Về cơ bản, marketing đảm bảo tương lai của doanh nghiệp bằng cách: Duy trì các mối quan hệ với khách hàng cũ và mở rộng danh sách khách hàng mới.