Thế giới Marketing.

Kỹ năng là gì?

Bạn chắc hẳn đã nghe từ kỹ năng rất nhiều. Những người có kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng sống có xu hướng dễ dàng đối phó và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống của họ hơn. Chính xác thì một kỹ năng là gì? Chúng ta cần tích cực phát triển những kỹ năng nào? Các loại kỹ năng khác nhau là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó.

1. Kỹ năng là gì?

Khi nghiên cứu và tìm hiểu khái niệm kỹ năng là gì, có rất nhiều quan điểm. Không có khái niệm kỹ năng đơn lẻ và bình đẳng. Những người khác nhau sẽ có những ý kiến, đánh giá và định nghĩa khác nhau. Nhu la :

Theo tác giả Thái Duy Tiến: “Kỹ năng là sự vận dụng kiến ​​thức vào một hoạt động” [17, tr.28] . Đối với mỗi kỹ năng, một hệ điều hành trí tuệ và thực tế sẽ được bao gồm và việc triển khai đầy đủ hệ điều hành này sẽ giúp đảm bảo rằng các mục tiêu hoạt động đã nêu sẽ đạt được. Đặc biệt, việc thực hiện các kỹ năng luôn được kiểm tra thông qua nhận thức. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn thực hiện bất kỳ kỹ năng nào, bạn cần nhắm mục tiêu nó cho một mục đích cụ thể.

Theo L.D. Levitov: “Kỹ năng là việc thực hiện một cách hiệu quả các chuyển động nhất định hoặc các hoạt động phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng đúng phương pháp, xem xét mọi việc trong một tình huống nhất định” . Ông cho rằng người có kỹ năng là người phải nắm vững và vận dụng chính xác cách thức hành động để giúp hành động đó được thực hiện một cách hiệu quả. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, những người giỏi nghề không chỉ nắm vững lý thuyết, hành động mà phải biết vận dụng vào thực tế.

Trong khi có nhiều khái niệm liên quan đến kỹ năng, kỹ năng thường được hiểu là khả năng áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng, và con người hiểu là mục đích của việc thực hiện một công việc nhằm tạo ra hiệu quả mong muốn.

2. Phân loại kỹ năng

Kỹ năng cứng

Kiến thức và thực hành có tính chất chuyên môn kỹ thuật. KNC thường được đào tạo bài bản trong các trường học và học viện thông qua các khóa học chính, thường dài, bắt đầu từ các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản ở cấp trung học phổ thông cho đến lớp 1, lớp 2, lớp 3, chẳng hạn như tư duy về logic toán học, ngôn ngữ, định luật vật lý, hóa sinh. Sau đó, kiến ​​thức này dần dần phát triển lên một trình độ cao hơn thông qua việc giảng dạy và thực hành trong hệ thống đại học.

Để có những kỹ năng cứng vững chắc, ngoài việc rèn luyện trí óc khi học phổ thông, đôi khi phải mất 4,5 năm đại học, những kỹ năng như xây dựng, nông nghiệp, tin học,… hoặc hơn nữa là những kỹ năng y khoa hàng chục năm. Kỹ năng cứng của bác sĩ là chuyên môn y tế để chữa trị hoặc cứu sống bệnh nhân, còn kỹ năng cứng của thợ cơ khí là thiết kế và sửa chữa thiết bị cơ khí. Vì vậy, để hình thành KNC, mỗi người cần phải có một trí thông minh nhất định (IQ-Intelligent Quotion).

Nói một cách đơn giản, KNC là một tập hợp các kỹ năng và khả năng cho phép một người thực hiện một loại nhiệm vụ nghề nghiệp cụ thể, thường được dạy trong trường học.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là các kỹ năng sau: kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống. Kỹ năng mềm không phải là kỹ năng dành riêng cho công việc như kỹ năng cứng, kỹ năng mềm không thể đánh giá bằng cách giải quyết và xử lý các tình huống cụ thể trong công việc. Trên thực tế, những người có kỹ năng cứng chưa chắc đã tốt hơn những người có kỹ năng mềm.

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách của con người, không phải chuyên môn, không phải kỹ năng đặc biệt, không thể chạm vào.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc và chiếm 75% thành công của con người. Đây là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc.

Kỹ năng sống

Khác với kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, kỹ năng sống là tập hợp những khả năng thích ứng với hoàn cảnh cuộc sống, giúp con người đối mặt và giải quyết những thách thức hàng ngày.
Kỹ năng sống được hình thành từ khi còn nhỏ, trong quá trình giáo dục, hoặc qua trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống. Đây cũng là một kỹ năng được các bậc phụ huynh rất quan tâm, mong muốn con mình có được những đức tính tốt ngay từ nhỏ.

3. Vai trò của kỹ năng

Biết khái niệm kỹ năng là gì cũng giúp bạn hình dung kỹ năng làm gì. Con người cần học tập, rèn luyện và rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau. Ngay cả đối với người Mỹ, nó cũng liệt kê 13 kỹ năng bắt buộc mà mọi người cần rèn luyện và trang bị cho mình. Các kỹ năng cụ thể như sau:

 • Kỹ năng học cách học và phương pháp học.
 • Kỹ năng đồng cảm và lắng nghe.
 • Khả năng xử lý tất cả các yếu tố.
 • Kỹ năng nói và thuyết phục.
 • Tư duy sáng tạo và khả năng phát minh.
 • Các kỹ thuật để xây dựng sự tự tin.
 • Kỹ năng tạo tiềm năng và động lực.
 • Các kỹ năng để phát triển cá nhân và nghề nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp xuất sắc.
 • Kỹ năng nhóm.
 • Kỹ năng đàm phán và thương lượng.
 • Triển khai các kỹ năng bảo vệ hiệu suất cao cho tổ chức của bạn.
 • Tự lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

Nếu bạn có những kỹ năng trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vì trong cuộc sống, bạn cần thực hiện một loạt các hành vi và thực hiện các trách nhiệm gắn liền với các hành vi đó để giúp hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, kỹ năng đồng cảm và lắng nghe có thể giúp bạn sàng lọc các nguồn thông tin quan trọng.

Đồng thời, kỹ năng thuyết trình có thể giúp bạn hoàn toàn thu hút và thuyết phục khán giả để lan tỏa mối quan hệ, vì vậy bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản. Dù là kỹ năng nào, việc phát triển nhanh hay chậm là tùy thuộc vào quyết tâm, mong muốn và năng lượng phục vụ của mỗi cá nhân.

4. Cách phát triển kỹ năng của bạn

Đây là 2 bước phát triển kỹ năng bạn cần phải có:

Bước 1 : Xác định kỹ năng của bạn

Để phát triển các kỹ năng, trước tiên hãy xác định các kỹ năng bạn đã có: kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng sống… Sau đó, đánh giá bản thân và tận dụng tối đa các kỹ năng của mình. của tôi. Mặt khác, bạn cũng nên xác định tính chất công việc và cân nhắc xem mình còn thiếu những kỹ năng nào, cần phát triển thêm những kỹ năng nào để lập kế hoạch từng bước phát triển bản thân.

Bước 2 : Chọn phương pháp đào tạo

Dù bạn có kỹ năng nào thì cũng phải luyện tập trong thời gian dài, có sự lặp lại và rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập. Hãy nhớ rằng, bạn có bao nhiêu kỹ năng không quan trọng, điều quan trọng là bạn có đủ kỹ năng để sử dụng nó hay không?

Qua bài viết trên, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khái niệm kỹ năng là gì. Đối với xã hội đang phát triển và thay đổi của thời đại đó, đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản, hi vọng bài chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng, để bạn có thể trang bị đầy đủ cho mình ngay từ bây giờ.