Thế giới Marketing.

Influencers là gì?

Influencer không còn là một khái niệm xa lạ đối với giới trẻ, bởi trong những năm gần đây, Influencer ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng trong lĩnh vực marketing đặc biệt là marketing thương hiệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Influencer là gì? Và bí quyết để chọn một người có ảnh hưởng là gì?

Người có ảnh hưởng được gọi là những cá nhân có một số ảnh hưởng đến một nhóm người cụ thể hoặc một cộng đồng lớn. Họ thường hoạt động sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… để truyền bá thông tin, cung cấp kiến ​​thức về một lĩnh vực cụ thể và có khả năng tác động đến quyết định mua hàng của một người. Một số tệp đối tượng khách hàng.

Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng những người có ảnh hưởng trong các chiến dịch truyền thông tiếp thị để giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Tương tự như Celebrities, đây là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ dựa trên các cá nhân, nhóm, nhóm người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, báo chí, truyền thông…

Doanh nghiệp cần trả cho người ảnh hưởng tiền, thù lao để đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mình.

Mục đích chính của influencer marketing là hành động tiêu thụ càng nhiều sản phẩm càng tốt. Nó cũng quảng bá tên tuổi và thương hiệu của bạn đến với nhiều người tiêu dùng.

Thu hút khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Nhiệm vụ chính của một Influencer là giúp các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng bạn thu hút nhiều khách hàng bằng tầm ảnh hưởng của bạn. Người có ảnh hưởng cần phải tham gia vào nhiều chiến dịch phát triển thương hiệu, tiếp thị và quảng cáo khác nhau cho các thương hiệu mà anh ta đại diện, chẳng hạn như:

 • Quay quảng cáo
 • Chụp ảnh sản phẩm đại diện
 • Sử dụng sản phẩm
 • Mô tả Sản phẩm …

3. Phân loại Influencer

Trên thực tế, Influencer rất đa dạng và phong phú, các danh mục phổ biến như sau:

Theo số lượng người theo dõi (đang theo dõi)

Số lượng người theo dõi là một trong những tiêu chí cho thấy sức hấp dẫn của một người có ảnh hưởng trên nền tảng mạng xã hội. Do đó, người có lượng người theo dõi lớn có thể là ngôi sao nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ hay chỉ là người hoạt động tích cực trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… và thu hút lượng người theo dõi mới. một số người quan tâm.

Dựa trên số lượng người theo dõi, những người có ảnh hưởng có thể được chia thành:

 • Những người có độ ảnh hưởng lớn

Nhóm những người có ảnh hưởng này bao gồm các ngôi sao giải trí nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, v.v. Họ cũng thường được biết đến với cái tên “sao hạng A”, với lượng người theo dõi từ 1 triệu trở lên.

 • Những người có mức ảnh hưởng vĩ mô

Các ngôi sao hạng B thường được coi là những người có ảnh hưởng vĩ mô, là một nhóm những người có ảnh hưởng bao gồm các ngôi sao giải trí hạng B nổi tiếng và những người hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội, với từ 40.000 đến 1 triệu người theo dõi.

 • Những người có ảnh hưởng vi mô

Bao gồm những người ảnh hưởng hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể, chuyên môn, khả năng dẫn dắt đám đông,… số lượng người theo dõi dao động từ 1000 đến 40.000. Nano-Influencer Những người này có một lượng nhỏ người theo dõi, nhưng họ có xu hướng trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực ít được biết đến hoặc chuyên môn cao. Nhóm thường có khoảng 1000 người theo dõi.

Theo nội dung của hoạt động

Dựa trên nội dung hoạt động, những người có ảnh hưởng có thể được chia thành các nhóm hoạt động sau:

 • Blog

Những người có ảnh hưởng có content xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog trong các lĩnh vực khác nhau sẽ ảnh hưởng đến các đối tượng khác nhau. Trên thực tế, nhóm Influencer không có nhiều người ảnh hưởng như vậy. Tuy nhiên, Blog Influencer có thể khơi dậy tâm trí, hướng dẫn và thậm chí thay đổi hành vi của những người quan tâm đến họ.

 • YouTube

Khi bạn có một lượng lớn người hâm mộ YouTube, bạn có thể trở thành một influencer, một nhóm người có ảnh hưởng lớn không chỉ đến nhóm đối tượng mà còn cả cộng đồng người dùng YouTube khổng lồ. Họ hoạt động thông qua các kênh của riêng mình, và sức ảnh hưởng sẽ được “đo lường” bởi người đăng ký kênh (Subscribe) và lượt xem (Views).

 • Social media

Đây được cho là nhóm những người nổi tiếng trên Internet lớn nhất hiện nay. Họ là những nhà hoạt động và người sáng tạo nội dung; quản lý cộng đồng; xây dựng hệ sinh thái trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, v.v.

Theo mức độ phổ biến

Ngoài hai hạng mục kể trên, người có ảnh hưởng còn được phân chia theo mức độ phổ biến của họ trong cộng đồng chứ không chỉ nền tảng kỹ thuật số. như sau:

 • Danh nhân

Người nổi tiếng là những người có ảnh hưởng phổ biến nhất. Họ có thể là nghệ sĩ giải trí, người dùng YouTube nổi tiếng, v.v. Các nhóm Influencer thường xuất hiện tại các sự kiện để quảng cáo cho các nhãn hàng hoặc thương hiệu nổi tiếng nhờ khả năng tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng.

 • KOLs

KOLs không có sức ảnh hưởng trong cộng đồng như Celeb vì họ chỉ hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có chuyên môn trong một ngành cụ thể. Họ có thể là nhà báo, nhà tư vấn, người viết blog, v.v. Do đó, KOLs có thể dẫn dắt nhóm người có ảnh hưởng này bằng những ý tưởng, quan điểm của riêng họ, v.v.

4. Vai trò của Influencer trong Marketing

Vì vậy, sau khi hiểu được influencer marketing là gì, chúng ta cũng đã khám phá ra rằng những người ảnh hưởng này sẽ tạo ra ảnh hưởng như thế nào cho thương hiệu doanh nghiệp.

Tạo hiệu ứng xã hội

Trong thời đại ngày nay, mạng xã hội là một hình thức liên hệ mà nhiều nhà quảng cáo sử dụng để tiếp cận khách hàng của họ. Tuy nhiên, mặt khác, người ta thấy rằng người tiêu dùng có thể dành thời gian của họ để xem các quảng cáo giải trí.

Một báo cáo mới từ Salesforce cho thấy 70% thương hiệu đang cố gắng “bơm tiền” vào chi tiêu trên mạng xã hội trong vài năm tới. Điều này cho thấy xu hướng quảng cáo sẽ phát triển rất mạnh và sẽ tạo ra nhiều xu hướng mới.

Với mô hình quảng cáo hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng các công ty như Coca-Cola và Pepsi đã bắt kịp xu hướng này và mượn những người nổi tiếng trên Internet để thay mặt họ truyền tải thông tin sản phẩm. Đặc biệt trong kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân này, các video quảng cáo ngắn có những người có ảnh hưởng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Quảng cáo một cách tự nhiên

Nếu những quảng cáo thông thường gây mất tập trung và khiến người xem khó chịu, thì việc chạy quảng cáo với một người có ảnh hưởng có thể cho cảm giác ngược lại. Nội dung quảng cáo sẽ được lồng ghép để truyền tải thông tin đến người dùng một cách khéo léo và nhẹ nhàng hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy 70% người dùng internet tìm thấy sản phẩm thông qua nội dung phù hợp hơn là quảng cáo truyền thống (theo MDG Advertising). Nghiên cứu từ Dedicated Media cho thấy mức độ nhiệt tình mua sắm cao hơn 53% khi sử dụng quảng cáo gốc.

Hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nếu các doanh nghiệp muốn tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của thương hiệu thì tiếp thị người ảnh hưởng sẽ là một lựa chọn cho họ. Theo Social Media Revolution, các bài đăng trên mạng xã hội do người dùng tạo chiếm 25% kết quả tìm kiếm cho 20 thương hiệu toàn cầu hàng đầu. Càng nhiều người nhắc đến thương hiệu của bạn trên các phương tiện truyền thông, bạn càng phổ biến trên Google.

Để doanh nghiệp có thể tìm kiếm và đánh giá những gương mặt influencer phù hợp với chiến dịch marketing của mình, sau đây là những tiêu chí mà Sapo đã nghiên cứu và tổng hợp để đánh giá những influencer một cách khách quan và hiệu quả. hiệu quả nhất.

Độ phủ sóng

Phạm vi tiếp cận của mỗi influencer được đo lường dựa trên số lượng người theo dõi họ có trên các trang mạng xã hội. Tất nhiên, những người ảnh hưởng có nhiều người theo dõi sẽ có nhiều tương tác hơn và thường được các thương hiệu tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”, tuy nhiên không phải lúc nào phạm vi tiếp cận cao cũng là yếu tố tạo nên thành công của một chiến dịch marketing. Nó cũng phụ thuộc vào đối tượng của những người có ảnh hưởng này là khách hàng của công ty.

Độ phù hợp

Ngoài tầm tiếp cận, mức độ phù hợp của người ảnh hưởng với sản phẩm của doanh nghiệp là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Những người có ảnh hưởng được coi là phù hợp với một thương hiệu khi thương hiệu cá nhân của họ (triết lý sống, phong cách …), nhân khẩu học (độ tuổi, lĩnh vực hoạt động …), nội dung hoạt động và đối tượng theo dõi phù hợp với hình ảnh và sản phẩm của thương hiệu.

Khả năng thuyết phục người tiêu dùng

Đây là một tiêu chí rất quan trọng khi đánh giá người ảnh hưởng vì ngày nay, người tiêu dùng đã trở nên rất thông minh. Họ đưa ra các quyết định mua hàng thận trọng và không dễ dàng tin vào những lời quảng cáo quá rập khuôn và cứng nhắc. Vì vậy, nếu một người có ảnh hưởng có khả năng thuyết phục người tiêu dùng và tinh tế trong việc quảng bá sản phẩm, họ sẽ được thương hiệu tin tưởng hơn.

6. Các bước để trở thành một influencer

Bước 1: Tìm thị trường ngách, lĩnh vực phù hợp

Nếu bạn muốn trở thành một người có ảnh hưởng, trước tiên hãy xem xét lĩnh vực bạn muốn nổi tiếng, chẳng hạn như du lịch, làm đẹp, ăn uống hay làm Vlog…

Thật vậy, những người có ảnh hưởng nổi bật vì họ có xu hướng tập trung vào một lĩnh vực cụ thể mà họ đam mê và có đủ chuyên môn vững chắc trong lĩnh vực đó.

Đầu tiên, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình là ai? Họ muốn và cần gì? Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để giúp họ (những người theo dõi) những vấn đề mà họ gặp phải không? … những câu hỏi này có thể giúp bạn tìm ra con đường phù hợp để xây dựng và phát triển hình ảnh cá nhân. với tư cách là người có ảnh hưởng của anh ấy.

Bước 2: Sử dụng “nguyên tắc suy nghĩ cơ bản”

Mọi người luôn cố gắng tìm ra giải pháp ngắn nhất, dễ dàng nhất cho mọi vấn đề. Đây là lý do tại sao khi động não, bạn thường tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề dựa trên những ý tưởng và nguồn lực có sẵn cho bạn. Tất nhiên, những gì có sẵn luôn có giới hạn.

Các nguyên tắc tư duy cơ bản yêu cầu người thực hiện phải bắt đầu lại từ đầu, không ràng buộc hoặc phụ thuộc vào những gì có sẵn, để giúp bạn hiểu rõ các vấn đề, bất kể chúng phức tạp đến mức nào. Khi đã hiểu rõ vấn đề, bạn có thể đưa ra những ý tưởng đột phá.

Là một người có ảnh hưởng, các nguyên tắc tư duy cơ bản sẽ giúp bạn khác biệt với những người có ảnh hưởng khác trong cùng lĩnh vực, cho phép bạn mang đến những điều mới mẻ cho những người theo dõi mình.

Bước 3: Chọn kênh truyền thông xã hội phù hợp

Facebook là kênh được 93% người có ảnh hưởng trên mạng xã hội theo dõi – vì nó mang lại kết quả tốt nhất cho họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Facebook luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Lý do rất đơn giản: khán giả của bạn có thể sẽ không dành phần lớn thời gian của họ ở đây. Nếu bạn muốn tăng lượng người theo dõi nhanh chóng và trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn cần đảm bảo chọn đúng mạng xã hội dựa trên thị trường ngách và khán giả tiềm năng của mình.

Cho dù bạn là doanh nghiệp có quy mô lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ, bạn cũng nên khai thác sức mạnh của những Influencer. Sử dụng hình thức này để có dược khả năng tiếp cận và tăng mức độ tin tưởng của người dùng dành cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Đặc biệt đối với những sản phẩm mới, nhãn hiệu mới được tung ra thị trường, thì đây có lẽ là một trong những cách marketing hiệu quả nhất để bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, có được sự chú ý trong thời gian ngắn. Chúc bạn thành công.