Thế giới Marketing.

Campaign là gì?

Sự kiện hoặc chiến dịch tiếp thị là gì và chiến dịch quảng cáo là gì có thể là một câu hỏi dễ trả lời cho các nhà tiếp thị, nhưng đối với những người ngoài cuộc hoặc khách hàng, thuật ngữ này vẫn còn khá mơ hồ. Vì vậy, bài viết này sẽ trình bày chi tiết về hoạt động là gì? Có bao nhiêu loại hoạt động và hướng dẫn quá trình tạo ra các hoạt động hiệu quả.

1. Campaign là gì?

Campaign có thể được gọi là một chiến dịch, thông thường một chiến dịch sẽ đề cập đến các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo thông qua các phương tiện trực tuyến khác nhau. Hoạt động truyền thông sẽ quyết định việc kinh doanh thất bại hay thành công. Nhiều người lầm tưởng rằng chi nhiều tiền cho quảng cáo thì chiến dịch sẽ thành công nhưng thực tế không phải vậy, thành công hay thất bại của một chiến dịch liên quan đến việc lựa chọn kênh truyền thông để truyền tải thông điệp.

Mỗi chiến dịch đều có những mục tiêu khác nhau như xây dựng hình ảnh thương hiệu, tung ra sản phẩm mới, v.v. Xác định mục tiêu của một chiến dịch là rất quan trọng để xác định các phương tiện hiệu quả nhất. .

2. Vai trò ᴄủa 1 ᴄampaign

Vì một chiến dịch có thể đo lường được, nó bao gồm các hoạt động với thời gian và mục đích cụ thể, nên khi làm marketing hay bất cứ công việc gì, có một chiến dịch sẽ mang lại những lợi ích sau.

– Giúp xây dựng các hoạt động bám sát mục tiêu của bạn

– Dễ dàng theo dõi tiến trình hoạt động

– Phân chia nhiệm vụ rõ ràng trong chiến dịch

– Dễ dàng tối ưu hóa và quản lý các chiến dịch

– Dễ dàng phát hiện lỗi và sửa chúng khi chúng sai

– Tính đơn giản của việc đo lường và đánh giá các hiệu ứng hoạt động.

3. Marketing campaign

Chiến dịch tiếp thị là một chiến lược tiếp thị được thiết kế để quảng bá một sản phẩm thông qua các loại phương tiện truyền thông khác nhau. Các chiến dịch tiếp thị được thiết kế để giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp thị của họ và thường được kết hợp với 4P.

Mục tiêu của chiến lược tiếp thị là xác định số lượng tiếp thị cần thiết và phương tiện truyền thông hiệu quả nhất để tiếp cận một phân khúc khách hàng cụ thể.

Có nhiều hình thức marketing khác nhau như phát tờ rơi, gửi thư mời, thậm chí là tặng sản phẩm miễn phí cho khách hàng hoặc hẹn gặp trực tiếp khách hàng…. Đây là những hình thức tiếp thị truyền thống vẫn đang được áp dụng cho đến ngày nay, nhưng chỉ là những sự kiện bên lề cho các chiến dịch lớn hơn theo hướng của chiến dịch tiếp thị 4P.

Hoạt động Tiếp thị Sản phẩm (Sản phẩm)

Đối với một doanh nghiệp, sản phẩm là linh hồn, nguồn sống của doanh nghiệp, là yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, việc đầu tư vào chất lượng cao nhất của sản phẩm cũng như tạo ra các tính năng khác biệt để khách hàng lựa chọn có thể thấy được sự vượt trội và xuất sắc của sản phẩm so với đối thủ. Đây là lúc bạn cần xây dựng một chiến dịch quảng cáo sản phẩm để chuyển đổi thương hiệu, tạo dựng uy tín trong lòng khách hàng và có chỗ đứng trên thị trường.

Chiến dịch Tiếp thị Giá (Giá)

Khi sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, khách hàng hiện tại khá băn khoăn về giá cả, do đó, để cạnh tranh với các đơn vị buôn bán khác, bạn cần tham khảo trước khi quyết định.

Để đưa ra mức giá phù hợp, hầu hết là giá dựa trên các yếu tố như giá thành sản xuất, nguyên vật liệu, thị phần, cạnh tranh, chất lượng và giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm.

Hoạt động Tiếp thị Kênh Phân phối (Vị trí)

Sau khi xác định được mức giá phù hợp cho sản phẩm của mình, tiếp theo bạn cần xây dựng chiến lược tiếp thị tại điểm bán. Doanh nghiệp của bạn cần xác định khách hàng tiềm năng nên bán ở đâu, bán như thế nào …

Hoạt động tiếp thị khuyến mại (Promotion)

Đối với những sản phẩm mới trên thị trường, khách hàng chưa sử dụng, cũng như chưa trải nghiệm tính năng, công dụng của sản phẩm… Để nhiều khách hàng biết đến sản phẩm và thương hiệu. Nhiều thương gia đưa ra các hình thức tiếp thị, tiếp thị, khuyến mại và dùng thử sản phẩm để thu hút khách hàng và tăng lợi nhuận.

Nó có thể được thực hiện thông qua quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân, khuyến mại đặc biệt, tài trợ cho các chương trình có tác động cao,… để đưa thương hiệu của công ty đến với khán giả, người tiêu dùng hiệu quả. Để làm được điều này, các nhà tiếp thị cần xác định các phân khúc khách hàng mà mỗi phương pháp muốn hướng đến để tối đa hóa hiệu quả của chiến dịch.

4. Cách xây dựng một chiến dịch Marketing hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn

Bước đầu tiên rất quan trọng – được xem như một nền tảng vững chắc để hỗ trợ hoạt động của bạn đi đúng hướng.

Nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng về thị trường mục tiêu của bạn đang thay đổi như thế nào hoặc xu hướng sự kiện nào đang hot, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm đến điều gì … thì những gì bạn “vẽ” lên sự kiện của mình sẽ gây hiểu lầm hơn là mang lại kết quả mong đợi.

Trả lời các câu hỏi sau để nghiên cứu tốt hơn thị trường mục tiêu của bạn:

  • Bạn đang muốn tiếp thị dịch vụ / sản phẩm nào?
  • Thị trường tiêu thụ sản phẩm đang tăng, giảm mạnh hay bão hòa?
  • Đối thủ cạnh tranh mạnh nhất? Các chiến dịch tiếp thị của họ như thế nào? Ưu và nhược điểm của chiến dịch của họ?
  • Nhóm khách hàng mục tiêu là ai? Họ quan tâm đến điều gì? Những nỗi đau mà họ đang phải trải qua?
  • Lợi ích của dịch vụ / sản phẩm Bạn có thể giải quyết vấn đề của họ không?

=> Đặt càng nhiều câu hỏi “đào sâu” càng tốt sẽ giúp bạn giữ kết nối với thị trường và khách hàng của mình.

Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Bạn cần xác định mục tiêu chiến dịch của mình để có thể đưa ra các chiến lược phù hợp nhằm đạt được kết quả tốt nhất, chẳng hạn như: tăng nhận thức về thương hiệu, tăng mức độ tương tác hoặc tạo nhiều đơn đặt hàng hơn…

Các yếu tố quan trọng nhất khi đặt mục tiêu chiến dịch là thời gian và KPI. Bạn nên chỉ định các số liệu này để có thể dễ dàng đo lường mức độ thành công của chiến dịch của mình.

Bước 3: Xác định ngân sách đầu tư

Ngân sách cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên thành công của chiến dịch. Nếu bạn đặt ra những mục tiêu quá lớn nhưng lại không có đủ ngân sách để chi trả thì chiến dịch của bạn sẽ thất bại.

Liệt kê tất cả các chi phí liên quan của chiến dịch của bạn và đừng quên lập ngân sách cho số tiền bạn có thể phải chịu trong quá trình triển khai. Một số chi phí bạn sẽ gặp phải như: thuê báo, thuê biển quảng cáo, phí phỏng vấn, thuê đại lý, phí mời KOL …

Bước 4: Chọn một hoạt động để thực hiện

Các thành viên trong nhóm cần họp lại với nhau và đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt => Khi đó nhóm trưởng sẽ thống nhất tiến độ và tập trung vào các chiến dịch sắp tới với khả năng thành công cao. .

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đòi hỏi sự sáng tạo và khác biệt để xây dựng một chiến dịch marketing thu hút đối tượng và mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bước 5: Chọn thời điểm chạy hoạt động

Chiến dịch sẽ có thời gian hoàn thành gần đúng và mỗi bước yêu cầu thời gian thực hiện cụ thể. Điều này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhưng giúp các nhà tiếp thị đánh giá mức độ thành công của chiến dịch.

Bước 6: Đo lường chiến dịch của bạn

Đây cũng là một bước cần thiết sau khi thực hiện bất kỳ Chiến dịch nào. Việc đo lường kết quả của chiến dịch sẽ giúp doanh nghiệp nắm được những điểm mạnh và điểm yếu cần khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, các nhóm tiếp thị có thể học hỏi kinh nghiệm và làm tốt hơn cho chiến dịch tiếp thị tiếp theo của họ.