Thế giới Marketing.

Copywriter là gì?

Copywriter là một trong những nghề không mới nhưng đang trở nên “hot” trong những năm gần đây. Vậy copywriter là gì?. Công việc này đòi hỏi những điều kiện gì và thu nhập như thế nào để trở thành một nghề hấp dẫn giới trẻ như vậy?

1. Copywriter là gì?

“Copy” dịch là sao chép, và “writer” dịch là người viết. Thoạt nhìn, chúng ta chỉ nghĩ đó là công việc sao chép nội dung, nhưng thực tế không phải vậy.

Copywriter là người chuyên viết quảng cáo, “biến hóa” nội dung từ văn bản, làm cho nó trở nên đa dạng và phong phú để phục vụ cho chiến dịch marketing hay thương hiệu trong doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, bằng cách viết kịch bản TVC, viết kịch bản phim ngắn, viết brochure, ..

2. Phân loại copywriter

Chuyển sang định nghĩa copywriter là gì, hãy cùng xem cách phân loại copywriter! Công việc này có thể được phân thành nhiều loại khác nhau theo các tiêu chí phân loại. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân loại sao chép theo 2 tiêu chí: nội dung và nơi làm việc.

Phân loại theo loại nội dung

Creative/Advertising copywriter

Đây là kiểu copywriting truyền thống nhất. Công việc của họ là viết thư mời khách hàng để quảng cáo và bán sản phẩm. Họ cũng viết các bài báo dài cho các tờ báo hoặc trang web. Đối với hạng mục này, họ cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ hơn, vì các đơn vị tuyển dụng họ thường có những yêu cầu tương đối khắt khe. Họ phải đảm bảo rằng nội dung của bài viết luôn rõ ràng, mạch lạc và thuyết phục người đọc từ đầu đến cuối.

Creative / Ad Copy

Quảng cáo copy ngược lại với copy cổ điển, chúng không viết nhiều nhưng đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, đôi khi chỉ là một câu slogan 3 chữ. Đó là một công việc đầy thử thách nhưng thú vị. Họ phải liên tục đổi mới, phải tạo ra những sản phẩm độc đáo khác nhau để phục vụ những đối tượng khách hàng khác nhau. Để làm tốt, họ cần có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Bản sao quảng cáo còn được gọi là quảng cáo trong đại lý.

Bản sao thương hiệu / bản sao nội bộ

Người viết quảng cáo thương hiệu / người viết quảng cáo nội bộ là những chuyên gia tạo ra từ ngữ cho thương hiệu. Sẽ là một cách nói quá khi nói rằng họ là “nhà báo” trong thế giới copywriting! Họ làm tin tức về thương hiệu, họ viết mọi thứ mà người thuê nhà yêu cầu. Dù là bài PR, blog hay thông cáo báo chí, họ đều “chơi đến cùng” mà không cần lo lắng điều gì.

Người viết / Nhà xuất bản nội dung

Người viết nội dung là những người cực kỳ có ảnh hưởng. Họ thường có các kênh riêng để quảng bá sản phẩm, xuất bản tin tức, nội dung họ muốn … đặc biệt là khi họ đã có lượng khán giả trung thành của riêng mình. Vì nội dung họ phải đảm nhận tương đối đa dạng, tay nghề phải cao, sản phẩm họ viết ra phải đạt “điểm 10 chất lượng”.

Họ không chỉ là nhà sản xuất nội dung mà còn biết cách sử dụng kinh nghiệm quý báu của mình để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất và mang phong cách riêng. Họ biết người đọc muốn gì và cần gì, vì vậy họ luôn biết cách tạo ra những nội dung dễ tiếp cận với người đọc.

SEO copywriter

SEO copywriter thực chất là copywriting như thông thường, nhưng họ tập trung vào các kỹ thuật SEO như: vị trí đặt từ khóa trong tiêu đề, trong bài viết; tần suất xuất hiện của từ khóa… mục đích lớn nhất của họ là cải thiện công cụ tìm kiếm , đặc biệt các bài báo của họ và chính các trang web chứa các bài báo đó. Nói chung.

Digital Copywriter

Copywriter kỹ thuật số chỉ đơn giản là những người tạo ra nội dung để thu hút người đọc sử dụng các công cụ như biểu ngữ hiển thị, email, v.v. Nếu họ thành công, người dùng sẽ mở email đăng ký hoặc nhấp vào biểu ngữ mà họ hướng người đọc đến. Bước tiếp theo! Nói cách khác, công việc chính của họ là sử dụng từ ngữ một cách hợp lý để tăng chuyển đổi ở các giai đoạn khác nhau của một chiến dịch quảng cáo / tiếp thị trực tuyến.

Người viết quảng cáo kỹ thuật

Copywriter kỹ thuật là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật… Họ có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng và có uy tín nhất định nên những bài báo họ viết thường rất được yêu thích và có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, mặt trái của những người “trăm họ ít” này là họ chỉ có thể viết về những chủ đề phù hợp với những gì họ biết!

Theo vị trí

Nếu phân loại theo vị trí làm việc, chúng ta sẽ có 3 kiểu copywriter sau:

Đại lý Copywriter

Người viết quảng cáo đại lý chuyên về quảng cáo hoặc đại lý tiếp thị. Họ có một môi trường làm việc tuyệt vời, những đồng nghiệp và đội ngũ lãnh đạo đông đảo, có trình độ cao. Nếu đủ điều kiện, họ có nhiều cơ hội đảm nhận các dự án lớn. Mức lương của họ cũng khá hấp dẫn

Corporate Copywriter

Copywriter của công ty là nhân viên cố định của một công ty, những người chỉ tạo nội dung cho một hoặc một vài thương hiệu được chỉ định. Nói chung, bạn làm những gì công ty cần và yêu cầu. Tính chất công việc của copywriter doanh nghiệp có vẻ hơi nhàm chán nhưng họ không phải cạnh tranh quá nhiều để có thu nhập ổn định và đều đặn.

Freelancer

Chỉ cần nghe đến từ “freelance writer”, chắc hẳn bạn cũng hiểu họ là những người viết tự do rồi phải không? Họ không thuộc về bất kỳ công ty hay tổ chức nào, họ đại diện cho chính họ. Họ đảm nhận các dự án của riêng mình và hoàn thành đúng thời hạn. Ưu điểm của nghề nhà văn tự do là tự do và không ràng buộc, nhược điểm là thiếu ổn định. Nếu bạn không tìm kiếm một chương trình, bạn không khác gì một người thất nghiệp.

3. Một Copywriter phải có những kỹ năng gì?

Các kỹ năng cần thiết để viết bài quảng cáo chuyên nghiệp:

  • Biết cách thu thập thông tin và nghiên cứu thị trường cũng như đối thủ cạnh tranh
  • Viết hay và sáng tạo
  • Có khả năng viết bài chuẩn seo trên website (bạn có thể đọc bài viết bên dưới)
  • Có thể thiết kế đồ họa và chỉnh sửa hình ảnh đơn giản
  • Có thể sử dụng thành thạo cuộc cách mạng xã hội hiện tại
  • Tìm hiểu về SEO tại chỗ và ngoài trang web
  • Khái niệm cơ bản về HTML
  • Có thể đọc và hiểu phân tích hành vi của khách hàng
  • Có thể đọc và hiểu các báo cáo và phép đo cụ thể
  • Khả năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa video, âm thanh và hình ảnh

4. Mức lương của một copywriter là bao nhiêu?

Copywriter là một ngành rất phổ biến nhưng chưa được coi trọng và đánh giá cao ở Trung Quốc, ở nước ngoài, mức lương hàng năm của vị trí này vào khoảng 300.000 đến 50.000 đô la Mỹ. Đối với một người viết quảng cáo có kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được khoảng 50.000 – 70.000 USD. Nếu bạn trở thành một người tốt, bạn có thể kiếm được> 100.000 đô la một năm.

Vấn đề lương thưởng tùy theo quyền lợi của từng công ty, tuy nhiên mức lương của copywriter Việt Nam thường ở mức 7-15 triệu đồng / tháng. Ở các cơ quan, mức lương cho vị trí này có thể dao động từ 8 đến 20 triệu đồng / tháng tùy theo khả năng và đóng góp của ứng viên. Còn với các freelancer, thu nhập cho vị trí này dao động dữ dội, bạn có thể chết đói cả tháng nhưng cũng có thể kiếm được 20-30 triệu một tháng. Nó phụ thuộc vào khả năng, danh mục đầu tư và sự sáng tạo của bạn.

5. Công việc viết bài quảng cáo trong kinh doanh

Trong các doanh nghiệp, các vị trí copywriter thường được phân loại theo thứ bậc công việc. Mỗi cấp độ sẽ đảm nhận một công việc khác nhau. Dưới đây là một số công việc viết bài quảng cáo phổ biến nhất trong ngành!

Người viết thực tập

Thực tập cho một công ty. Vai trò này sẽ chịu trách nhiệm về ý tưởng, viết nội dung, hỗ trợ biên tập, quản lý nội dung, nghiên cứu người tiêu dùng hoặc người dùng và các trách nhiệm phân công khác.

Người viết quảng cáo chính

Chịu trách nhiệm chung trong việc lập kế hoạch phát triển nội dung, viết bài, quản lý nội dung theo yêu cầu, tìm kiếm thông tin, cập nhật xu hướng, phát triển nội dung truyền thông. Giao tiếp khác nhau về các dự án và phối hợp với các bộ phận khác.

Người viết quảng cáo cấp cao

Chịu trách nhiệm sáng tạo, phát triển các ý tưởng và khái niệm mới, độc đáo, nghiên cứu sản phẩm, xác định mức độ hấp dẫn của sản phẩm đối với khách hàng, phát triển và giám sát các hoạt động sản xuất nội dung, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường, viết thông báo sản phẩm mới.

Trình quản lý nội dung

Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và xây dựng nội dung kênh truyền thông theo chiến lược marketing đã lập, phân tích và định vị nội dung kênh truyền thông mục tiêu, phát triển nội dung kênh hàng tháng và hàng tuần, hợp tác với người tạo nội dung, dẫn dắt hoạt động của các Nhóm nội dung, đào tạo và huấn luyện các thành viên trong nhóm về yêu cầu nội dung.

Giám đốc nội dung

Chịu trách nhiệm tư vấn cho ban lãnh đạo về chiến lược phát triển nội dung, quy hoạch, chiến lược phát triển nội dung, kết nối những người sáng tạo nội dung, các chuyên gia vận hành và quản lý. Quản lý bộ phận nội dung và báo cáo kết quả công việc của bộ phận lên cấp trên.

Đây là những thông tin tổng quan nhất mà Uptalent muốn gửi đến bạn đọc về sự nghiệp copywriter. Nếu bạn yêu thích công việc, hãy chuẩn bị những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một copywriter chuyên nghiệp. Quan trọng hơn, bạn nên cân nhắc khả năng và đam mê của mình với nghề copywriter trước khi lựa chọn theo đuổi nghề nghiệp này. Hi vọng bạn có thể tìm được câu trả lời phù hợp với mình.