Thế giới Marketing.

Làm sale là gì?

Thực tế, công việc bán hàng ngày nay khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ để lựa chọn và ưng ý cho mình những công việc tốt nhất. Bán hàng là gì? Bài viết dưới đây đã được chúng tôi cập nhật chi tiết những điều nên và không nên làm, các bạn cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Nhiều người cũng nghĩ rằng nhân viên bán hàng ngày nay đang tuyển dụng ở khắp mọi nơi và bất cứ ai cũng có thể, nhưng không phải vậy. Để tìm hiểu thêm về công việc bán hàng và kinh doanh, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nghề nghiệp này từ đầu đến cuối trong bài viết hôm nay!

Làm sale là làm gì?

Bán chỉ có nghĩa là bán. Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh là tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên thị trường, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua hàng.

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà nhân viên bán hàng sẽ có những trách nhiệm riêng. Tuy nhiên, những công việc sau đây là những công việc cần thiết đối với nhân viên bán hàng hàng ngày:

  • Nhận thông tin về sản phẩm / dịch vụ của công ty cung cấp (mã hàng, màu sắc, mẫu mã, xuất xứ …).
  • Đối với nhân viên kinh doanh làm việc tại cửa hàng, khi cần thiết họ cần quan sát và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm / dịch vụ để giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, tốc độ tiêu thụ hàng hóa cần được kiểm tra và báo cáo.
  • Tìm kiếm khách hàng bằng cách gặp gỡ, gọi điện và giới thiệu các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm để mua.
  • Báo giá, thỏa thuận giá cả, điều khoản thanh toán và giao hàng.
  • Đếm số lượng hàng hóa và bổ sung những phần còn thiếu.
  • Báo cáo tình hình kinh doanh cho ban lãnh đạo.

Tại sao Sales lại quan trọng?

Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để tạo điều kiện thực hiện hành vi mua hàng. Nếu khách hàng không hài lòng hoặc có ấn tượng xấu về nhân viên bán hàng, họ có thể không bao giờ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, cho dù nó tốt đến đâu. Do đó, các công ty thường đầu tư rất nhiều vào các chính sách đào tạo bán hàng. Một nhân viên kinh doanh cần phải có nhiều kỹ năng bán hàng cơ bản và đạo đức làm việc để có đủ tư cách “chiến thắng” trong cuộc đua tạo ra doanh thu cho công ty.

Khi bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cần xác định và nghiên cứu nhu cầu trên thị trường, nhu cầu đó xảy ra như thế nào, ở đâu và khi nào. Đội ngũ bán hàng và tiếp thị không chỉ truyền thông và tiếp thị giá trị sản phẩm của công ty cho khách hàng mà còn liên tục thu thập và tổng hợp thông tin thị trường để giúp công ty xây dựng và phát triển chiến lược kinh doanh. Công việc của nhân viên bán hàng là hiểu thị trường và có thể đưa ra quyết định về sự phù hợp với thị trường của sản phẩm.

Đây cũng là một câu trả lời cho câu hỏi: sale là gì và sale là gì? Công việc hay công việc của một nhân viên kinh doanh… Ngoài ra, việc quản lý dòng tiền luôn quan trọng đối với sự bền vững của một doanh nghiệp. Không có bộ phận nào khác có tác động lớn hơn đến tăng trưởng dòng tiền ngoài bộ phận bán hàng (và tiếp thị).

Quy trình làm sales

Tìm và tiếp cận khách hàng tiềm năng

Bạn có thể tìm thấy khách hàng tiềm năng theo hai cách, gặp trực tiếp hoặc thông qua phễu bán hàng.

  • Gặp trực tiếp với khách hàng

Giao tiếp trực tiếp giúp nhân viên dễ dàng hiểu được nhu cầu và tâm lý của khách hàng, thuyết phục họ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với cách tiếp cận khách hàng này, nhân viên bán hàng phải có kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và xử lý tình huống tốt.

Hiện nay, nhiều công ty sử dụng các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trực tuyến và trên các trang web để tiếp cận khách hàng tiềm năng và giao hàng cho nhân viên bán hàng. Sau đó, tất nhiên, công việc của nhân viên bán hàng là thuyết phục khách hàng mua hàng.

  • Các trang web mạng xã hội

Mạng xã hội hiện là nguồn giúp nhân viên bán hàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm khách hàng từ Facebook, Twitter, Instagram và hơn thế nữa …

  • Tiếp thị qua điện thoại (Telemarketing)

Gọi điện thoại cũng là một cách phổ biến được nhiều nhân viên bán hàng áp dụng hiện nay. Mặc dù độ tin cậy của khách hàng đối với phương thức bán hàng này không cao lắm, nhưng nhiều nhân viên bán hàng lành nghề vẫn có thể thành công. Vì vậy với hình thức này, bạn cần kiên trì gọi điện thuyết phục khách hàng, có khi chỉ còn biết hét “chữa cháy”

Nhận xét của khách hàng

Đánh giá của khách hàng là rất quan trọng. Bạn cần giao tiếp tốt để nắm bắt tâm lý khách hàng để hiểu họ cần gì và muốn gì. Đừng chỉ nói với họ về sản phẩm của bạn mà hãy áp dụng phương pháp hỏi họ một số câu hỏi để hiểu họ hơn, sau đó dần dần nói về sản phẩm của bạn.

Truyền đạt thông tin sản phẩm

Có một số cách mà nhân viên bán hàng có thể truyền đạt thông tin sản phẩm đến khách hàng. Họ có thể nói chuyện trực tiếp với khách hàng, tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm, v.v. Tất nhiên, để làm được điều này, trước tiên nhân viên bán hàng cần có hiểu biết vững chắc về sản phẩm thì mới có thể tạo được niềm tin. Tiếp cận đối tượng và trả lời câu hỏi một cách đáng tin cậy nhất có thể. Nhờ đó, khách hàng mới tin tưởng mua sản phẩm.

Đàm phán, thương lượng, thuyết phục khách hàng

Sau khi tiếp cận khách hàng và truyền thông thông tin sản phẩm, giờ là thời điểm vô cùng quan trọng. Bạn phải có kỹ năng đàm phán để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng. Bạn cần cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn như giá cả, ưu đãi, quyền lợi của khách hàng, .. nếu khách hàng thực sự bị thuyết phục thì họ mới đồng ý mua. Tuy nhiên, với những khách hàng khó tính, bạn sẽ cần thương lượng nhiều hơn để thuyết phục họ.

Đóng đơn hàng

Đây có lẽ là điều mà mọi nhân viên kinh doanh đều mong muốn đạt được sau khi thảo luận rất nhiều với khách hàng. Người bán hàng cần nắm bắt tâm lý khách hàng xem họ đang thực sự quyết định mua hay họ đang đắn đo.

Chăm sóc khách hàng

Không phải mọi giao dịch mua hàng đều được coi là kết thúc và nhân viên bán hàng cần phải có kỹ năng phục vụ khách hàng cho dù họ có mua hàng hay không. Nếu một khách hàng mua sản phẩm của bạn, sau khi họ đã sử dụng một thời gian, bạn nên hỏi họ xem họ có thực sự hài lòng hay không. Đó cũng là một cách để bạn xây dựng mối quan hệ và có những khách hàng trung thành mà bạn có thể tiếp tục bán hàng cho họ. Nếu khách hàng không mua, bạn cũng nên liên hệ với họ theo thời gian để thuyết phục họ mua.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Best Seller

Kĩ năng giao tiếp

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, giao tiếp là kỹ năng mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có. Nhân viên bán hàng cũng phải là một ngoại lệ. Kỹ năng giao tiếp lưu loát và trôi chảy sẽ giúp nhân viên bán hàng tạo được tiếng vang với khách hàng ngay lần gặp đầu tiên. Do đó, quá trình tư vấn sản phẩm cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Linh hoạt và nhanh nhạy

Trong quá trình tư vấn và giao dịch, không thể tránh khỏi việc khách hàng thường xuyên đưa ra những nhận xét không hay. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng sự linh hoạt và nhạy bén của mình để đưa ra các giải pháp giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp.

Biết cách lọc thông tin

Thật nhàm chán khi nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm một cách quá dài dòng, lan man. Bất kể điểm mạnh của sản phẩm là gì, khán giả có thể rất bực bội khi nhân viên bán hàng nói như demo mà không biết nội dung chính là gì. Vì vậy, áp dụng kỹ thuật lọc thông tin sẽ giúp khách hàng nắm bắt rõ ràng những thông tin hữu ích về sản phẩm bạn cung cấp.

Kĩ năng lắng nghe

Trong quá trình giao tiếp và tư vấn bán hàng, không thể tránh khỏi những thắc mắc liên quan đến sản phẩm của khách hàng. Lắng nghe và thường xuyên giao tiếp, tương tác sẽ giúp nhân viên bán hàng chủ động hơn trong suốt cuộc trò chuyện. Ngoài ra, lắng nghe giúp khách hàng cảm thấy rằng họ luôn được tôn trọng. Khách hàng luôn hài lòng và phấn khởi khi mọi ý kiến ​​của mình được tiếp thu và giải quyết hợp tình, hợp lý.

Kỹ năng tương tác

Tương tác ở đây không chỉ là giao tiếp trực tiếp thông qua ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể như nụ cười, ánh mắt, lời chào,… mà còn thể hiện sự kết nối với khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Thật tuyệt nếu bạn quan tâm đến khách hàng của mình bằng hành động thường xuyên qua các mạng xã hội như facebook, zalo, v.v … Đây là một kỹ năng hữu ích giúp quá trình tư vấn diễn ra suôn sẻ hơn bằng cách cho phép bạn hiểu được sở thích và nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Nếu quan sát kỹ hơn một chút, bạn dễ dàng nhận thấy không chỉ khách hàng đặt câu hỏi nhiều mà nhân viên bán hàng cũng đang đặt câu hỏi theo hướng tích cực. Đặt câu hỏi một cách hợp lý và có kỹ năng sẽ giúp nhân viên bán hàng hiểu được nhu cầu và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó đưa ra những bằng chứng thuyết phục để thuyết phục khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của mình.

Kĩ năng thương lượng

Đàm phán là một trong những kỹ năng cần thiết đối với nhân viên bán hàng. Quá trình đàm phán giúp hai bên đạt được thỏa thuận mong muốn. Để thành thạo kỹ năng đàm phán, bạn cần nắm bắt được tâm tư của khách hàng, kiềm chế cảm xúc và đưa ra những lý lẽ thuyết phục để khách hàng tin tưởng vào lời khuyên và lời phát biểu của bạn.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải thích thuật ngữ bán hàng là gì và mô tả những gì một bán hàng phải làm. Với kiến ​​thức và kỹ năng hiện có của bạn, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm trở thành người bán chạy nhất trong tương lai.