Thế giới Marketing.

3 ky nang viet lach sieu can thiet de tao 1 bai viet co gia tris
Kỹ năng viết lách

Những kỹ năng viết lách mà bài viết sẽ trình bày bao gồm mức độ dễ xem (trình bày nội dung), mức độ dễ đọc và hiệu ứng ngôn từ dễ hiểu. Cụ thể gồm:

  • Tách nhỏ nội dung để dễ đọc hơn (mức độ dễ đọc)
  • Nhận dạng từ ngữ (sự dễ hiểu)
  • Trình bày nội dung theo chuẩn chung (mức độ dễ xem)

Tách nhỏ nội dung, thông tin (mức độ dễ đọc)

Hãy thử nhìn vào chuỗi số này và ghi nhớ nó:

18021989

Bạn hẳn cảm thấy khó hiểu và cũng không nhớ ngay lập tức được. Nhưng dãy số dưới đây thì lại khó quên hơn nhiều:

18/02/1989

Những dấu gạch chéo giúp chúng ta phân tích dãy số này thành những đơn vị ngắn hơn (dễ nhận biết hơn), điều này sẽ làm dãy số dễ hiểu và ghi nhớ thông tin hơn.

Theo George A.Miller cho rằng: “Trí nhớ tạm thời bắt buộc sự giới hạn khắt khe lượng thông tin mà ta nhận được, xử lý và ghi nhớ chúng. Bằng cách thiết lập việc đưa sự kích thích vào các nhân tố cùng một lúc và lần lượt đến một chuỗi các khối nội dung, chúng ta kiểm soát việc phá vỡ hoặc làm giãn tình trạng tắc nghẽn thông tin.

Vì thế bạn phải phân chia nội dung website của bạn thành các tiêu đề bài viết, hình ảnh, các ý gạch đầu dòng và cả những đoạn văn ngắn; hãy quan tâm đến việc những khối thông tin được trình bày ra sao. Một danh sách gồm 100 điều tuyệt vời nhất về mùa hè sẽ dễ nhớ vô cùng nếu bạn chia nhỏ danh sách ấy; ví dụ: cứ 5-9 điều là có 1 tiêu đề.

Cũng giống như vậy, nếu bạn viết 2 đoạn văn mà đều cách giãn dòng đơn như nhau không phân cách giữa đoạn này với đoạn kia thì người đọc sẽ bị rối và nhiều khi bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Thay vì như vậy thì hãy cải thiện mức độ dễ đọc cho bài viết của mình bằng cách thường xuyên thay đổi độ dài của những đoạn văn một cách hợp lý. Đây là một trong những kỹ năng viết cơ bản nhất nhưng bạn có thể không được học ở trường trung học.

Nhận dạng từ ngữ (sự dễ hiểu)

Kỹ năng viết Content này nghe thì nguy hiểm nhưng hiểu nôm na thì để người đọc không cảm thấy mệt mỏi khi theo dõi bài viết của bạn, hãy dùng từ ngữ dễ hiểu và cố gắng để áp dụng càng nhiều logic càng tốt.

Nghe có vẻ không hợp lý khi sự logic lại liên quan đến lĩnh vực văn chương nhưng bạn cần hiểu rằng bạn đang dẫn dắt người đọc vào suy nghĩ của bạn. Và càng nhiều sự logic được thể hiện thì người đọc càng dễ dàng theo dõi, thay vì mông lung và lạc đường tới những suy tưởng sai lệch hoàn toàn so với ý định ban đầu của bạn. Đây cũng là cách viết content chuẩn seo cho bạn nếu bạn đang muốn bài viết lên top nhanh hơn.

3 ky nang viet lach sieu can thiet de tao 1 bai viet co gia tris

Trong quá trình viết, bạn nên tránh sử dụng:

Những từ ngữ làm ngừng việc đọc

Trong tình huống này, rất dễ thấy rằng việc sử dụng thuật ngữ không quen thuộc (lạm dụng tiếng lóng và thuật ngữ khi diễn giải những khái niệm đơn giản) sẽ làm chậm đi quá trình đọc. Sử dụng nhiều những từ như từ lóng, biệt ngữ – hoàn toàn có thể khiến người đọc chán và thậm chí dẫn đến việc họ đóng trang của bạn và chuyển sang một trang khác.

Những từ ngữ mơ hồ

Đã bao giờ bạn cảm thấy không thể hình dung điều mà từ ngữ nào đó đang diễn tả, đọc tiếng Việt mà cứ tưởng đang đọc tiếng Tây không? Việc này xảy ra khi mà não bộ của bạn gặp khó khăn trong quá trình xử lý từ vựng và nguyên nhân phổ biến là do người viết đã dùng những từ ngữ mơ hồ, nhiều nghĩa nhưng không phù hợp với phép tu từ ẩn dụ hay liên tưởng. Nói đơn giản là bạn có thể làm chậm đi việc đọc của độc giả bằng việc sử dụng những từ nhiều hơn một nghĩa nhưng chẳng tạo nên được sự liên tưởng nào.

Những manh mối về bối cảnh sẽ giúp những từ ngữ này trở nên dễ hiểu hơn, nhưng nếu mục tiêu của bạn là biến một người đọc thành một khách hàng thì không có lý do gì khiến họ thấy mệt mỏi khi đọc bài viết của bạn. Bạn nên áp dụng điều này cho viết bài chuẩn SEO bởi đây cũng là cách google đánh giá và xếp hạng cho bài viết của bạn,

Trừ khi bạn đang sáng tác một bài thơ và làm chậm đi việc đọc của người dùng là mục đích của bạn, nếu không hãy suy nghĩ cẩn thận vể những hiểu nhầm có thể xảy ra khi bạn sử dụng những từ ngữ mơ hồ không rõ ràng.

Trình bày theo chuẩn chung (mức độ dễ xem)

Mức độ dễ xem có thể được xem là một trong những khía cạnh của sự dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng ta – tác giả bài viết thường rất ít quyền kiểm soát điều đó, đặc biệt khi bài viết được đăng trên web.

Nhưng việc trình bày dễ nhìn rất quan trọng để thu hút người đọc truy cập vào trang web của bạn. Nếu chúng ta thiết kế một trang web (kể cả nội dung) dễ dàng xem được tất cả thì chúng ta đang loại bỏ những rào cản tiềm ẩn cho tất cả người đọc. Vì lẽ đó mà kỹ năng trình bày bài viết được xem là một trong những kỹ năng viết lách siêu cơ bản.

Hãy lấy ví dụ về ba trang web dưới đây! Bạn cảm thấy sẵn sàng truy cập vào trang web nào hơn?

3 ky nang viet lach sieu can thiet de tao 1 bai viet co gia tri

Trang web này đã mắc một lỗi thiết kế rất tệ khi dùng cùng màu và cỡ chữ cho cả tiêu đề bài viết lẫn đường dẫn link. Bạn có thể phân biệt được đâu là bài viết để đọc và đâu là link dẫn tới một bài viết đáng chú ý khác chỉ bằng cách lướt qua không? Chắc chắn là sẽ khó khăn cho bạn nếu cần tìm kiếm thông tin trong thời gian gấp rút tại trang web này. Người thiết kế trang web chắc chắn không có kỹ năng viết và trình bày tốt.

3 ky nang viet lach sieu can thiet de tao 1 bai viet co gia tri1

Còn đây là một ví dụ về bố cục website và bài viết được trình bày tốt hơn hẳn. Bạn có thấy rõ sự khác nhau giữa nội dung thông thường và link đường dẫn, thậm chí là các loại đường dẫn khác nhau không? Chỉ bằng cách sử dụng cỡ chữ và màu sắc khác nhau, người viết và thiết kế trang web đã giúp việc tìm kiếm thông tin của bạn nhanh gọn và thuận tiện hơn nhiều lần.

3 ky nang viet lach sieu can thiet de tao 1 bai viet co gia tri2

Tương tự là một ví dụ cụ thể về bài viết được sản xuất bởi một người viết có kỹ năng viết và trình bày tuyệt vời. Các tiêu đề khác cấp được thể hiện dưới các dạng khác nhau, giúp người đọc dễ phân biệt ý lớn và ý nhánh. Trong khi đó, các ý diễn đạt nhỏ được đánh dấu và gạch đầu dòng rất rõ ràng, tách biệt hoàn toàn với phần nội dung diễn giải.

Bằng cách tạo ra những nội dung dễ hiểu, bạn hoàn toàn thể chuyển đổi chúng trở nên thu hút hơn với độc giả.

Avatar of Ban Biên tập

Thế giới Marketing là một nền tảng marketing dành cho mọi doanh nghiệp và cá nhân khởi nghiệp. Nơi chúng tôi cung cấp các gói giải pháp trọn gói theo yêu cầu. Nỗ lực Thế giới Marketing là giúp các doanh nghiệp tăng trưởng một cách bền vững.