Máy pos là gì?

may pos la gi

Đã qua rồi cái thời bạn cần mang theo tiền mặt. Trong thời đại thanh toán kỹ thuật số ngày nay, việc sử dụng máy POS thực sự rất tiện lợi, giúp người bán và khách hàng thuận tiện hơn trong mọi giao dịch.

Máy POS là gì?

Máy POS là từ viết tắt của tên tiếng Anh – Point of Sale. Đây là thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ bằng cách kết nối internet với ngân hàng để thực hiện thanh toán khi khách hàng yêu cầu.

Các ngân hàng có thể xác thực thẻ và chấp nhận thanh toán, vì vậy thanh toán qua máy POS về cơ bản là khá an toàn. Hiện tại, bất kỳ cửa hàng, siêu thị, khách sạn hay nhà hàng nào trên thế giới đều có thể đăng ký sử dụng các thiết bị của ngân hàng. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ngay cả với công nghệ hiện tại, máy POS và máy quẹt thẻ đã có một phiên bản nhỏ gọn hơn gọi là mPOS. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, một cửa hàng có thể đăng nhập mPOS, cắm thẻ ATM và thanh toán rất đơn giản, tương tự như máy quẹt thẻ POS truyền thống.

Lợi ích của việc sử dụng POS

Để được hưởng những tiện ích của dịch vụ này, các đơn vị kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh. Đồng thời, chủ thẻ chỉ cần có thẻ thanh toán trên thị trường là có thể giao dịch dễ dàng. Cụ thể, việc quẹt thẻ thanh toán qua máy POS sẽ mang lại những lợi ích sau cho cả hai bên:

Dành cho khách hàng

POS chấp nhận tất cả các loại thẻ nội địa và thẻ quốc tế trong liên minh Napas. Chủ thẻ không cần mang theo tiền mặt khi thanh toán tại các cửa hàng.

Đối với đơn vị nhận thẻ

  • Giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả bằng cách thu hút lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ còn giúp cung cấp cho khách hàng nhiều phương thức thanh toán đa dạng.
  • Giảm chi phí quản lý tiền mặt, giảm nguy cơ làm giả và xé rách tiền, đếm tiền mặt, tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian giao dịch.
  • Dễ dàng quản lý thu nhập từ thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Nhờ đó, các đơn vị thanh toán sẽ dễ dàng kiểm tra hoạt động giao dịch hàng ngày, giám sát chặt chẽ doanh thu và có những thay đổi kịp thời đối với kế hoạch bán hàng.
  • Tăng thu nhập lãi tiền gửi thông qua tài khoản séc ngân hàng.
  • Tạo dựng hình ảnh tổ chức năng động, hiện đại, phù hợp với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và thế giới.
  • Nhiều ngân hàng cũng cung cấp thiết bị không dây và có dây miễn phí và đào tạo ban đầu miễn phí cho nhân viên bán hàng và thu ngân.
  • Dịch vụ bảo trì, Hỗ trợ đơn vị chuyển phát nhanh qua ngân hàng
  • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán qua thẻ POS nhanh chóng: thao tác thanh toán giao dịch qua thiết bị là 4 giây cho mỗi giao dịch. Ngoài ra, số tiền khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản đơn vị do ngân hàng mở.

Cách thanh toán qua POS

Thanh toán qua điện thoại

Khách hàng sẽ dễ dàng thanh toán thông qua các ứng dụng như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay và hơn thế nữa. Chỉ cần đưa điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN để hoàn tất giao dịch.

Nếu muốn thanh toán theo cách này, tất cả những gì bạn cần làm là tải một trong các ứng dụng trên về điện thoại thông minh tương thích và thanh toán qua máy POS thay vì sử dụng thẻ ATM.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng

Phương thức thanh toán này chỉ hoạt động với thẻ chip EMV trên thẻ quốc tế Visa / MasterCard / JCB… sẽ an toàn hơn rất nhiều so với thẻ từ. Tuy nhiên, cách thức này không yêu cầu nhập mã PIN khi thanh toán cũng là một nhược điểm nhỏ khiến nhiều người dùng hơi lo lắng.

Hiện tại, đây là cách thanh toán qua máy POS phổ biến nhất. Khách hàng sẽ tiếp tục quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán một cách nhanh chóng. Phương thức này áp dụng cho các loại thẻ từ, đặc biệt là thẻ nội địa, phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

Phí thanh toán qua POS

Khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tại máy POS, chủ doanh nghiệp phải trả cho ngân hàng một tỷ lệ phần trăm nhỏ (khoảng 2%) như phí thuê máy để sử dụng máy POS.

Chi phí này do nhân viên kinh doanh chịu như một phần của chi phí vận hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy từng đơn vị mà họ có thể thu phí này của khách hàng.

Các lưu ý khi quẹt thẻ tại máy POS

Ký ngay tên của bạn vào khoảng trống bắt buộc ở mặt sau thẻ ATM để nhận diện thẻ, việc này sẽ giúp giao dịch viên kiểm tra thông tin khi bạn quẹt thẻ.

Luôn giám sát nhân viên thực hiện sai giao dịch POS để tránh bị lợi dụng trục lợi.

Đừng quên lấy hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra xem đã thanh toán đúng số tiền chưa.

Trước khi nhận thẻ, hãy đối chiếu biên lai với những gì bạn đã sử dụng để xem có đúng không.

Nếu có vấn đề phát sinh sau đó, hãy ký xác nhận và giữ lại biên lai để đối chiếu.

Đừng quên lấy lại thẻ ATM sau khi hoàn tất giao dịch.

Hãy chăm sóc thẻ của bạn, vì nếu thẻ ATM của bạn bị hư hỏng, cong vênh, trầy xước, … thì các giao dịch quẹt thẻ qua máy POS sẽ bị từ chối …