Thế giới Marketing.

Mascot là gì?

Bạn có biết rằng sử dụng Brand Macot hiệu quả hơn 50% trong việc tạo ấn tượng thương hiệu trong tâm trí khách hàng? Theo Adseek Maccot Design, nó mang lại nhiều lợi ích hơn cho thương hiệu của mình. Vì Maccot có thể góp phần giúp doanh nghiệp tăng thị phần cũng như tăng lợi nhuận và khách hàng.

Mascot là gì?

Linh vật có nguồn gốc từ tiếng Pháp “Mascotte”, có nghĩa là bùa may mắn. Từ này được sử dụng để mô tả bất cứ điều gì mang lại may mắn cho người khác.
Mascot được hiểu theo tiếng Việt là linh vật – động vật, thực vật hay một vật gì đó có trí thông minh nên ta gọi chúng là đồ vật. Tương tự như vậy, chúng có thể được mô phỏng từ thực tế hoặc do con người tạo ra, nhưng điều quan trọng duy nhất là chúng đều tượng trưng cho sự may mắn, điềm lành và mang hàm ý tích cực.
Linh vật hay còn gọi là linh vật tên thương hiệu hoặc linh vật tượng trưng cho hình đại diện đóng vai trò là đại sứ cho công ty của bạn. Linh vật có thể được sử dụng hoàn toàn như một phần của logo công ty hoặc đứng riêng trong các tài liệu tiếp thị kỹ thuật số và in ấn khác nhau. Từ này bắt nguồn từ tiếng Pháp. “Linh vật” có nghĩa là sự quyến rũ mong muốn.

Từ trước đến nay, linh vật được gọi là đại diện thương hiệu. Vì vậy, linh vật được coi là biểu tượng cho sự may mắn và năng lượng tích cực của thương hiệu. Đây có lẽ là một trong những lý do tại sao Mascot rất phổ biến trong trải nghiệm người dùng và thiết kế mục tiêu tiếp thị doanh nghiệp.

“Một linh vật thương hiệu có thể thổi sức sống vào doanh nghiệp của bạn. Tận dụng công cụ mạnh mẽ này để mở rộng thương hiệu của bạn và tiếp cận nhân khẩu học mới ”

Thiết kế Maѕcot nhân ᴠật đại diện của công tу

Với sự sáng tạo độc đáo này, các doanh nghiệp thường lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế linh hoạt dựa trên tên thương hiệu của người sáng lập doanh nghiệp. Ý tưởng này hoạt động hiệu quả nếu người đại diện thay mặt họ có ảnh hưởng trên thị trường và được nhiều người ngưỡng mộ. Điều này sẽ xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu và cải thiện các dòng sản phẩm của công ty.

Việc thiết kế mascot cũng giống như việc thiết kế logo thương hiệu vậy, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp về mặt nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Nếu doanh nghiệp của bạn là start-up thì không nên sử dụng cách sáng tạo độc đáo này, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu thêm về 2 cách sáng tạo độc đáo dưới đây để tương thích với loại sản phẩm kinh doanh của mình.

Một ví dụ nổi bật cho sự sáng tạo độc đáo này là logo linh vật của thương hiệu gà rán nổi tiếng KFC. Logo minh họa của tên thương hiệu là hình ảnh của Đại tá Sanders, người sáng lập KFC, với một số chỉnh sửa màu sắc dựa trên màu sắc của tên thương hiệu. Sử dụng di vật là con người để làm nên thương hiệu riêng và tăng sự nhận biết trong mắt người mua.

Mascot dựa vào đặc tính của sản phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn đủ điều kiện cho một loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, theo kinh nghiệm của Eonmix, khái niệm đổi mới này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường, khi phong cách thiết kế linh vật thương hiệu dựa trên sự sáng tạo độc đáo của loại sản phẩm, nhân vật linh vật được đặt theo tên mẫu sản phẩm của thương hiệu và dễ dàng nhận biết ở mọi nơi.

Ý tưởng sẽ là xây dựng một vật thiêng có cùng đặc điểm với đối tượng người dùng và tên thương hiệu dựa trên nghiên cứu và phân tích về loại sản phẩm, đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Khối vi sinh vật Goldbee. Các linh vật cho các mẫu sản phẩm được tạo ra độc đáo từ chính sản phẩm, vàng có nghĩa là vàng và ong có nghĩa là ong, vì vậy đội ngũ tại Eonmix đã quyết định thực hiện và sử dụng hình ảnh của con ong vàng trên sản phẩm. Bên cạnh sản phẩm này là các sản phẩm dành cho trẻ em nên Goldbee sẽ có tính cách vui tươi, hiếu động, ham học hỏi và luôn mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống xung quanh mình.

Thiết kế Mascot từ cảm hứng từ các nhân vật, hình tượng phổ biến

Ý tưởng này sẽ có hiệu suất cực cao so với các sản phẩm mới trên thị trường. Để ý tưởng này có hiệu ứng lan truyền tốt, bạn cần nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng thị trường và người mua của mình. Hoặc nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng độc đáo nào cho phong cách thiết kế, đội ngũ sáng tạo tại một cơ quan sáng tạo hoàn toàn ở đây để giúp bạn thực hiện điều đó. Các nhân vật hoạt hình hay các nhân vật nổi tiếng là một phong cách thiết kế linh vật cực kỳ hiệu quả. Vì độ hấp dẫn cao và được yêu thích của những nhân vật này.

Ví dụ: Mẫu xe rất thành công của Eonmix với phong cách thiết kế sáng tạo độc đáo này là Morin Knight of the Moringa Kid series. Ý tưởng phong cách thiết kế linh vật thương hiệu của mô hình là. Khi game show “POKEMON GO” thịnh hành trên thị trường, Eonmix đã tạo ra hình ảnh nhân vật dễ thương mang hơi hướng “Pikachu” nhằm tạo cảm giác gần gũi, thân thương với các bé và các bà mẹ – Nhóm Mua Sản phẩm.

Ưu điểm lúc sử dụng mascot là gì?

Quảng bá thương hiệu

Việc sử dụng trang phục mascot tại các địa điểm cho thuê mascot là một trong những phương thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo, marketing thương hiệu sản phẩm. Thay vì sử dụng linh vật dựa trên các nhân vật hoạt hình và truyện tranh, thương nhân có thể thiết kế linh vật dựa trên hình ảnh sản phẩm hoặc logo thương hiệu của chính mình để tăng độ nhận biết của khách hàng và ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Thu hút sự chú ý

Hầu hết những nơi chuyên thiết kế và cho thuê mascot đều sử dụng những hình ảnh quen thuộc, được thiết kế theo hình dáng ngộ nghĩnh đáng yêu như nhân vật hoạt hình, nhân vật manga hay một biểu tượng nào đó … nên rất dễ gây sự chú ý của những người xung quanh, kể cả trẻ em hay người lớn tuổi.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Thay vì phải sử dụng nhiều cách quảng cáo khác nhau mà vẫn không thu được hiệu quả như mong muốn thì sử dụng linh vật chính là giải pháp hữu hiệu của bạn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả để quảng bá sản phẩm, mặt hàng, thương hiệu.