Thế giới Marketing.

Viết lách là gì?

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng viết lách chỉ là công việc của một người viết văn, viết báo. Nhưng giờ đây, khái niệm chữ viết được sử dụng linh hoạt trong nhiều ngành công nghiệp, cho phép mọi người làm việc với mức lương ít ỏi. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nghề viết lách là gì và tại sao nó lại là một nghề được tôn trọng như vậy nhé!

1. Thế nào là viết lách?

Viết lách là sở thích của nhiều người, và viết là một hoạt động viết. Xưa nay chữ viết luôn gắn liền với bút và vở. Viết ngày nay không còn là một giới hạn như vậy. Bạn có thể viết hoàn toàn trên các công cụ thông minh như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC, máy tính xách tay,… Vậy viết là gì?

Viết lách là một hoạt động viết dựa trên một chủ đề cụ thể. Hoặc người viết có thể nhắm mục tiêu nhiều chủ đề khác nhau tùy thích. Nhà văn truyền tải cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng, thông điệp,… thông qua bài viết của họ.

2. Lợi ích của việc viết lách

Làm giàu vốn từ vựng của bạn

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất mà việc viết lách mang lại cho một nhà văn là cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Bởi vì ngôn ngữ là công cụ để mọi người suy nghĩ và giao tiếp với nhau, ngôn ngữ được sử dụng trong hội thoại là rất cần thiết khi người viết và người đọc giao tiếp thông qua nội dung hoặc trang. Khả năng truyền đạt nội dung đến đối tượng mà tác giả hướng đến. Điều này hoàn toàn khác với ngôn ngữ nói – chúng ta không cần phải giải thích cặn kẽ, chúng ta chỉ cần tập trung và có thể hiểu được.

Tăng tư duy sáng tạo

Những người có kỹ năng viết và tạo ý tưởng tốt thường là những người sáng tạo tốt. Viết cũng là một hoạt động có thể giúp bạn nảy sinh nhiều ý tưởng hơn. Vì khi chúng ta muốn đưa những suy nghĩ của mình ở đầu ra thành lời nói, não bộ của con người sẽ làm việc chăm chỉ để biến những suy nghĩ nảy ra trong đầu thành những câu nói hấp dẫn người đọc.

Luyện trí nhớ

Khi viết ra những suy nghĩ của mình, bạn cần một khoảng thời gian để suy ngẫm và đánh giá vấn đề. Sau đó hình thành các ý tưởng và sắp xếp chúng theo một trình tự khoa học. Nó cũng sẽ giúp tư duy của bạn tiến bộ và trở nên mạch lạc và logic hơn. Khi kỹ năng tư duy phát triển, não bộ cũng trở nên sắc bén hơn. Vì vậy, ý kiến ​​cho rằng nhà văn là những người mơ mộng và viển vông là hoàn toàn sai lầm.

Tạo thu nhập của riêng bạn

Có lẽ, sau khi đọc những phân tích từ đầu bài đến giờ, chắc hẳn bạn đọc đã có thể có được câu trả lời phần nào cho câu hỏi viết lách có kiếm được tiền không? Quan niệm về chữ viết ngày nay đã khác khá nhiều so với quan niệm về chữ viết ngày xưa.

Viết lách không chỉ là sở thích, viết ra những tâm tư, tình cảm mà còn là một công việc béo bở, miễn là những người làm nó dành thời gian để học hỏi và phát triển, và phát triển một cách nghiêm túc. Bởi lẽ, với sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ ngày nay, chúng ta có thể viết lách và kiếm tiền online thông qua nhiều công việc khác nhau, như: biên tập, viết kịch bản, sáng tạo copywriting, blogger, biên tập viên, Business Writer, nhà văn kỹ thuật, người viết bài, nhà báo. Viết quảng cáo sản phẩm …

3. Các cách để rèn luyện kỹ năng viết của bạn

Nếu bạn có niềm đam mê lớn với viết lách và muốn cải thiện kỹ năng viết của mình lên một trình độ cao hơn và chất lượng hơn thì hãy rèn luyện kỹ năng viết của bạn như sau:

Bạn nên viết về nhiều chủ đề, nhiều thể loại khác nhau

Nếu bạn cứ chăm chăm vào một nội dung, một thể loại thì không chỉ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán, mà thậm chí bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú với việc viết. Vì vậy, hãy tìm cho mình một chủ đề mới để viết về mỗi ngày, và có thể bạn sẽ thấy mình có một phần nội dung hoàn toàn mới giúp bạn trở nên nổi tiếng.
Ngoài ra, khi viết, bạn cũng nên cởi mở với văn phong của mình và không quá cứng nhắc trong cách viết của mình, vì tác phẩm của bạn có thể có nhiều độc giả ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu cứ giữ nguyên lối viết như vậy, chắc chắn lượng người xem sẽ giảm đi rất nhiều.

Từ đơn giản

Nếu bạn đọc một bài báo hoặc một câu chuyện có nhiều câu phức tạp cần giải thích, chắc chắn không ai muốn đọc thể loại này. Ngoài ra, nếu bạn muốn tác phẩm của mình được nhiều người đọc, văn phong của bạn phải đơn giản và dễ tiếp cận để người đọc có thể hiểu bạn đang viết về điều gì.

Bạn nên sử dụng chủ nghĩa thông tục để kéo người đọc đến gần hơn với tác phẩm của bạn.

Đọc nhiều thể loại khác nhau

Để viết hay, bạn phải đọc rất nhiều. Bởi vì mỗi cuốn sách sẽ dạy bạn điều gì đó hữu ích cho việc viết lách của bạn. Càng đọc nhiều, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều điều thú vị. Mỗi câu chuyện bạn đọc sẽ giúp bạn bay xa trí tưởng tượng, và biết đâu nó sẽ có ích cho công việc sau này của bạn.

4. Làm thế nào để bài viết thu hút được nhiều độc giả?

Để thu hút một lượng lớn độc giả, bạn cần đầu tư nhiều thời gian cho bài viết của mình. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem có lỗi chính tả và dấu câu nào không trước khi đăng bài. Câu văn cần ngắn gọn, không dài dòng và dễ hiểu. Thứ hai, chủ đề của bài viết cần gần gũi để mang lại nhiều giá trị tổng thể cho người đọc. Thứ ba, tiêu đề của bài viết cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của bài viết. Hãy chọn một tiêu đề mà “hấp dẫn” đối với bạn.

Viết không phải là một kỹ năng khó học, nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì và tập trung. Mình nghĩ viết “deadline” khá hiệu quả với những người mới bắt đầu viết, nó sẽ giúp bạn nghiêm túc và dần hình thành thói quen viết mỗi ngày.

5. Làm nhà văn có dễ không?

Giống như bất kỳ nghề nào khác, viết lách kiếm tiền không có nghĩa là kỳ công. Vì nếu dễ thì ai cũng có thể làm được mà không cần thuê người viết.

Đặc biệt dân làm nghề này được ví như “trăm ngàn đô”, nhất là các freelancer, vì mỗi khách hàng đều có yêu cầu riêng, phong cách riêng,… thậm chí muốn hướng đến một đối tượng cụ thể nên cần phải thích ứng với giai điệu và ngữ cảnh. các nội dung.

Vì vậy, người viết cần nhanh chóng nắm bắt được tâm tư, nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó điều hướng bài viết sao cho phù hợp nhất. Chưa kể những công việc đòi hỏi kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như cộng tác viên viết bài SEO hay một freelancer tạo nội dung cho dự án,…

Cảm ơn đã đọc bài viết này. Trên đây là những chia sẻ của mình về viết lách hi vọng có thể mang lại nhiều kinh nghiệm cho những bạn mới bắt đầu viết và tạo động lực hơn. Bắt đầu viết ngay hôm nay!