Thế giới Marketing.

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo ấn tượng, truyền thông hiệu quả là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho một doanh nghiệp.

Thông qua thông tin được gửi đi, quảng cáo tác động đến hành vi và thói quen của người tiêu dùng, từ đó thuyết phục và lôi kéo họ mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Quảng cáo là gì? Quảng cáo và tiếp thị có giống nhau không? Doanh nghiệp nên sử dụng hình thức quảng cáo nào cho các hoạt động tiếp thị của mình?

1. Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là một hoạt động nhỏ trong một chiến dịch tiếp thị. Nhằm nâng cao thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm được nhiều khách hàng biết đến hơn. Tuy nhiên, quảng cáo cũng là một hình thức truyền thông kích thích khách hàng sản sinh ra các hành vi sở hữu sản phẩm, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Một cửa hàng quần áo, nếu thực hiện quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, in nhãn dán khắp nơi hoặc chỉ mở cửa trước, hãy nghĩ đó là một cách tuyệt vời để quảng bá thương hiệu của bạn và áp dụng nhanh chóng. Nhưng sự thật là không nhiều người biết đến cửa hàng của bạn nếu không phải là bạn bè, người thân. Khi cửa hàng bắt đầu thay đổi chiến lược bằng việc chạy quảng cáo trên Facebook, Zalo, Instagram thì lượng người tiếp cận và cơ hội bán được hàng chắc chắn sẽ rất cao.

Trong thời đại 4.0, với trang thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, việc truyền tải thông điệp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đưa thương hiệu doanh nghiệp của bạn lên vị trí hàng đầu trên mạng xã hội trong vài phút và nhắm mục tiêu đến đối tượng có nhu cầu nhanh hơn.

2. Vai trò của Quảng cáo

Đối với doanh nghiệp:

Quảng cáo là hoạt động xảy ra trước hoặc sau khi sản phẩm / dịch vụ được đưa ra thị trường. Quảng cáo doanh nghiệp là một công cụ tiếp thị quan trọng nhờ các tính năng thông tin giúp đưa thông tin và truyền tải thông tin đến khách hàng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, quảng cáo còn là một công cụ hỗ trợ một sản phẩm, giá cả hay chiến lược phân phối.

Đối với người bán lại:

Giờ đây, quảng cáo sẽ hoạt động như một kênh quảng cáo phụ để giúp người bán lại quảng bá sản phẩm hoặc toàn bộ cửa hàng. Từ đó thu hút khách hàng mua sản phẩm, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa đại lý và khách hàng, giảm chi phí bán hàng.

Quảng cáo là gì đối với người tiêu dùng:

Quảng cáo giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin về hàng hóa và dịch vụ mà họ cần. Nhờ có quảng cáo, quyền lợi của người tiêu dùng cũng sẽ được bảo vệ. Ngoài ra, hình thức này cũng có thể giúp họ nâng cao nhận thức về sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Đối với xã hội:

Không chỉ giúp các công ty phát triển các phương tiện truyền thông tích hợp mà quảng cáo còn giúp tạo ra hàng trăm nghìn công việc khác nhau cho nhân viên, bao gồm: người sáng tạo nội dung, nhà thiết kế, diễn viên, nhà văn, nhà biên kịch…

Thế giới đã thay đổi, và quảng cáo cũng vậy. Quảng cáo không còn đơn thuần là giới thiệu sản phẩm mà là gửi gắm những thông điệp giá trị, hài hước đến khách hàng, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Ngoài ra, quảng cáo được sử dụng rộng rãi trong chính trị và bầu cử.

3. Lợi ích mà Quảng cáo đem lại

Giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường

Tạo một quảng cáo là một công việc cần thiết để tung ra một sản phẩm mới trên thị trường. Nó tạo điều kiện cho sự nổi tiếng của một đơn vị và kích thích mọi người mua hàng của công ty và sử dụng dịch vụ của công ty thông qua các bảng hiệu quảng cáo hoặc các trang bán hàng trực tuyến.

Mở rộng thị trường

Quảng cáo cho phép các nhà sản xuất mở rộng thị trường của họ. Nó giúp mở ra thị trường mới cho hàng hóa và duy trì những thị trường hiện có. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa của các nhà sản xuất và thậm chí cung cấp thông tin đến những người mua hàng sống ở những vùng sâu, vùng xa.

Tăng hiệu suất bán hàng tốt

Quảng cáo tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hàng loạt hàng hóa và giúp tăng khối lượng kinh doanh. Nói cách khác, quảng cáo sẽ thúc đẩy việc bán nhiều sản phẩm, hàng hóa và công ty sản xuất hàng loạt thông qua quảng cáo sẽ giúp giảm đáng kể chi phí kinh doanh.
Chống cạnh tranh

Quảng cáo rất hữu ích cho việc cạnh tranh trên các thị trường nóng. Quảng cáo liên tục là rất quan trọng để khách hàng tìm hiểu và sử dụng sản phẩm của bạn chứ không phải các đối thủ cạnh tranh khác.

Tăng mức độ tương tác với người mua sắm

Quảng cáo là một công cụ hữu ích để tăng cường sự quan tâm của người mua đối với doanh nghiệp của chúng tôi. Nó giới thiệu mọi người với các nhà sản xuất và hàng hóa và dịch vụ của họ. Quảng cáo được lặp lại và có chất lượng mượt mà hơn, mang lại cho nhà cung cấp danh tiếng hơn.

Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm

Quảng cáo giúp khách hàng nhận biết ưu nhược điểm của sản phẩm mới và các ứng dụng đa dạng của chúng, từ đó giúp người dùng tìm thấy sản phẩm và dịch vụ phù hợp với mục đích của mình.

Loại bỏ các trung gian

Quảng cáo nhắm mục tiêu tạo ra một liên kết trực tiếp giữa nhà cung cấp và người dùng, loại bỏ các trung gian truyền thông. Tạo quảng cáo chi phí thấp có thể làm tăng lợi nhuận của nhà cung cấp và giúp người dùng mua hàng với chi phí thấp hơn.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn

Các sản phẩm khác nhau được quảng cáo dưới các nhãn hiệu khác nhau. Hàng có thương hiệu nổi tiếng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người tiêu dùng. Các nhà cung cấp mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng và cố gắng giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ của họ.

Hỗ trợ nhân viên bán hàng

Công việc quảng cáo tạo ra nhiều thuận lợi trong hoạt động của những người kinh doanh. Khách hàng đã quen thuộc với những lợi ích và phần mềm mà đại diện hàng hóa đang bán. Những nỗ lực kinh doanh của một doanh nhân được bổ sung rất nhiều bởi quảng cáo.

Nhiều cơ hội việc làm

Quảng cáo đã cung cấp và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều người tài năng như họa sĩ, nhiếp ảnh gia, chuyên viên truyền thông, ca sĩ, nhạc sĩ, người mẫu và người lao động. trong các công ty quảng cáo khác nhau.

Nâng cao nhận diện thương hiệu

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, muốn marketing thương hiệu mới thì quảng cáo là vấn đề tiên quyết cần phải lưu tâm.

4. Các hình thức quảng cáo

Quảng cáo thương hiệu

Xây dựng kết nối, tạo dựng mối quan hệ và xây dựng hình ảnh uy tín, chất lượng lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nội dung quảng cáo thương hiệu thường rất đơn giản, chỉ nhấn mạnh vào sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Quảng cáo trên Internet (Quảng cáo trên Internet)

Quảng cáo trực tuyến hay còn gọi là quảng cáo trực tuyến là hình thức quảng cáo truyền tải thông tin tiếp thị, giới thiệu sản phẩm,… đến với người tiêu dùng thông qua mạng Internet. Hiện nay, các hình thức quảng cáo trực tuyến được sử dụng phổ biến nhất là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (SEM), quảng cáo qua email, quảng cáo trên trang mạng xã hội, quảng cáo trên thiết bị di động, v.v.

Quảng cáo địa phương

Quảng cáo địa phương sẽ gửi thông tin về các sản phẩm hiện có tại điểm bán để thu hút và thuyết phục khách hàng ghé thăm cửa hàng. Hình thức này hầu hết được sử dụng để quảng cáo trong ngày khai trương cửa hàng, siêu thị.

Quảng cáo chính trị

Quảng cáo chính trị thường được sử dụng trong các cuộc tranh luận chính trị, bầu cử,… Thông qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo tác động đến đối tượng mục tiêu cần hướng tới. Mạng xã hội hiện đang là sân chơi hiệu quả và ít tốn kém cho hình thức quảng cáo này. Memes, truyện cười, câu nói hài hước là những công cụ tiềm năng được sử dụng trong quảng cáo chính trị.

Quảng cáo catalogue

Nói một cách đơn giản, đó là một hình thức quảng cáo hướng dẫn khách hàng cách mua sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp.

Quảng cáo phản hồi trực tiếp

Đây là một hình thức tiếp thị được thiết kế để phản hồi ngay lập tức bằng cách khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện một hành động cụ thể. Các nhà tiếp thị có thể tận dụng quảng cáo phản hồi trực tiếp trên bất kỳ kênh nào, bao gồm TV, báo in, đài phát thanh, email, phương tiện truyền thông kỹ thuật số và xã hội.

5. Sự khác biệt giữa Quảng cáo, PR và Marketing

PR là viết tắt của từ Public Relations được hiểu là hoạt động tạo dựng, duy trì và phát triển những mỗi quan hệ cùng có lợi với các nhóm công chúng của tổ chức, doanh nghiệp.

Mục tiêu Quảng cáo và PR

Thông thường quảng cáo dành cho quảng cáo liên quan đến một số sản phẩm nhất định. Ví dụ: thay đổi nhận thức của khách hàng về sản phẩm hoặc thay đổi hành vi và thúc đẩy mua hàng. Đồng thời, mục đích chính của hoạt động quan hệ công chúng là thiết lập đối thoại, hiểu biết lẫn nhau, từ đó thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với nhóm đối tượng.

So sánh đối tượng của PR và quảng cáo

Đối tượng của chiến dịch quảng cáo chủ yếu là khách hàng, bao gồm khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại, khách hàng tổ chức và người tiêu dùng cuối cùng, thậm chí cả những người có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Đối tượng của hoạt động PR rộng hơn, bao gồm các nhóm công chúng của PR, chẳng hạn như công chúng nội bộ, nhà đầu tư, đối tác và trung gian tiếp thị, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, giới chính trị, v.v.

Các tổ chức chính phủ và công, các tổ chức phi chính phủ, công chúng trực tiếp, v.v.

Quảng cáo thường là gián tiếp, trong khi PR bao gồm cả hình thức truyền thông trực tiếp và gián tiếp.

Quảng cáo thường là thông điệp một chiều, trong khi PR là thông điệp hai chiều, đa hướng đến nhiều đối tượng,

Quảng cáo phải được trả tiền bởi các phương tiện truyền thông đại chúng, và PR chủ yếu là một chiến dịch “tự định hướng” để thu hút sự phủ sóng của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Quảng cáo làm rõ ai là người đưa tin và họ cung cấp sản phẩm gì, nhưng PR không phải lúc nào cũng xác định được người truyền tin. Nói cách khác, quảng cáo là tiếng nói trực tiếp của người gửi, còn PR chủ yếu là tiếng nói của bên thứ ba (thường là các phương tiện truyền thông).

Trên đây là những thông tin cơ bản về quảng cáo, có thể thấy quảng cáo có vai trò rất lớn trong việc nâng cao mức sống của cá nhân hay doanh nghiệp. Bằng cách đó, họ cung cấp thông tin cụ thể và thiết thực về sản phẩm, giúp người tiêu dùng mua các sản phẩm thiết yếu dễ dàng hơn.