Thế giới Marketing.

Truyền thông là gì?

Các phương tiện truyền thông có thể không mới đối với chúng ta. Truyền thông giúp mọi người có được thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời và rộng rãi. Vậy phương tiện là gì? Vai trò của các phương tiện truyền thông như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Truyền thông

Giao tiếp là hành động truyền đạt hoặc phổ biến thông tin. Giao tiếp bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

Nguồn: Nó là điểm khởi đầu hoặc người khởi xướng mọi hoạt động phổ biến thông tin.

Nội dung: Thông tin hoặc thông điệp được xây dựng từ chính nội dung để tạo ra các tác phẩm có ý nghĩa như câu chuyện, bài báo, video và hình ảnh.

Kênh truyền thông: Phổ biến thông tin đến công chúng thông qua Internet thông qua truyền hình, đài phát thanh, báo chí, định hướng dư luận và các hình thức khác.

Người nhận: Là đối tượng tìm kiếm thông tin để chuyển giao nó.

Phản hồi: là thông tin và ý kiến ​​của người nhận phản hồi.

Nhiễu: Thông tin bị sai lệch khi nó lan truyền.

2. Truyền thông doanh nghiệp

Nếu bạn là người lãnh đạo toàn doanh nghiệp thì khái niệm truyền thông doanh nghiệp cũng là khái niệm cơ bản nhất cần nắm vững, vì dựa vào đó bạn mới có thể xây dựng và triển khai kế hoạch cho doanh nghiệp một cách tối ưu và hiệu quả.

Nói một cách đơn giản, truyền thông doanh nghiệp là sự sắp xếp, quản lý và sắp xếp các hoạt động truyền thông nội bộ và bên ngoài của doanh nghiệp tới công chúng, nhân viên và các bên liên quan khác, nhân viên, khách hàng hoặc các kênh truyền thông và thậm chí cả các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mục đích của việc làm trên là giúp nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và nhất quán trong việc truyền tải thông điệp đến các bên liên quan, vừa để nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, vừa truyền tải được tinh thần của doanh nghiệp. Sự gắn kết, sự tin tưởng, …

3. Vai trò của truyền thông

Giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây là những vai trò chính của truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing.

Truyền thông giúp đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng

Trong marketing, truyền thông là yếu tố quan trọng giúp xây dựng và phát triển chiến lược, thương hiệu. Điều này sẽ đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng. Thông qua hình ảnh, video, bài viết, v.v., mọi người sẽ dần biết đến thương hiệu của bạn và các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Giao tiếp giúp chúng tôi nhận được phản hồi của khách hàng

Phản hồi của người nhận là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đánh giá tình trạng hoạt động của mình. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh và sửa đổi thông tin nhiễu.

Truyền thông hỗ trợ định hướng hành vi của khách hàng

Giao tiếp được hiểu là công cụ định hướng hành vi của khách hàng. Thông qua các chiến lược truyền thông, các công ty từng bước tạo dựng niềm tin và thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Có thể nói, giao tiếp là một phần quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Trong hầu hết mọi lĩnh vực, chúng ta cần truyền thông để truyền bá thông tin, thông tin rộng rãi đến mọi người. Để giao tiếp hiệu quả, không chỉ cần hiểu bản chất của giao tiếp mà còn phải nắm bắt kịp thời xu hướng giao tiếp của xã hội ngày nay.

4. Mối quan hệ giữa truyền thông và marketing

Trong hầu hết các doanh nghiệp, truyền thông thuộc về tiếp thị. Nếu marketing được ví như một con tàu, thì cánh buồm chính là thông tin liên lạc – một phần của con tàu, và đưa con tàu đó đến “đích” chính là khách hàng mục tiêu. Nội dung của mọi chiến dịch truyền thông phải bắt nguồn và xoay quanh mối quan tâm hoặc vấn đề của khách hàng — điều mà chiến dịch tiếp thị đã khai thác và luôn khao khát khai thác.

Vì vậy, giao tiếp, giống như cánh buồm, chỉ là một trong nhiều khâu tạo nên con thuyền marketing, nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một thương hiệu.

Tuy nhiên, khi áp dụng cho các tổ chức quốc gia, truyền thông không phải là một công cụ tiếp thị để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Mục đích của các tổ chức chính phủ này thường là để truyền thông hoặc thông báo cho mọi người về các chính sách hoặc luật mới do nhà nước ban hành. Trong trường hợp này, giao tiếp không phải là một phần của tiếp thị.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Marketing và Truyền thông còn được thể hiện trong mối quan hệ giữa các mục tiêu của chúng. Nhờ truyền thông – bằng cách thay đổi thái độ của khách hàng, tiếp thị có thể “mở rộng con đường” để đạt được các mục tiêu kinh doanh ngoài việc khiến khách hàng thay đổi hành vi mua hàng của họ.

5. Cách xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 1: Xác định các mục tiêu cụ thể của dự án

Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, chúng ta cần đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể để sau một khoảng thời gian nhất định, chúng ta có thể đo lường được mục tiêu mình đặt ra lúc đầu có đạt được hay không. Các mục tiêu giao tiếp chỉ có thể được thiết lập khi các mục tiêu của dự án có sẵn. Đây là bước đầu tiên cơ bản nhưng quan trọng để đạt được hiệu quả truyền thông cho các dự án và sự kiện của bạn.

Bước 2: Truyền đạt mục tiêu

Các mục tiêu truyền thông cho các dự án và hoạt động xã hội có thể đo lường được và phải được thiết lập trong một khung thời gian giới hạn.

Bước 3: Đối tượng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu cho một chiến dịch truyền thông là một bước quan trọng, và nếu đối tượng mục tiêu quá rộng, bạn sẽ cần chia họ thành nhiều nhóm khác nhau và xây dựng kế hoạch truyền thông cho từng nhóm riêng lẻ. khó thực hiện một kế hoạch truyền thông vì lợi ích của mỗi nhóm công chúng là khác nhau. Phân chia đối tượng mục tiêu, những nhóm dễ ảnh hưởng và chúng tôi thực hiện việc phổ biến trước.

Bước 4: Thông tin liên lạc

“Hãy dành 80% thời gian, tâm sức và sức lực cho việc thiết kế thông điệp truyền thông của bạn.” Thông điệp truyền thông là những gì bạn nói và phải nói khi xây dựng kế hoạch truyền thông của mình. Mỗi thông điệp được tạo ra phải “thúc đẩy hành động” bằng cách giúp công chúng trả lời câu hỏi: Tại sao tôi nên mua / tin tưởng / quan tâm đến…. Thông điệp cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và lưu ý rằng thông điệp không phải là khẩu hiệu. Khi xác định việc phổ biến thông tin, cần đáp ứng lợi ích của đối tượng mục tiêu từ những gì mọi người quan tâm, những gì mọi người cần nói, những gì cần truyền tải. Chúng ta không nên tiếp cận khi sự quan tâm của công chúng mục tiêu vượt quá khả năng đáp ứng của chúng tôi vì chúng tôi đã chọn sai đối tượng mục tiêu.

Bước 5: Chiến lược

Đó là cách kể các câu chuyện và cần phải có một cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn.

Bước 6: Chiến lược

Đó là một cách mở rộng để nói đi nói lại. Phải tạo được ấn tượng tốt ban đầu để thu hút sự chú ý của công chúng về sau.

Bước 7: Chọn kênh và dự án thiết kế

Cần phải chọn kênh truyền thông nơi đối tượng mục tiêu của chúng ta và phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của chúng ta ở đâu. Có rất nhiều kênh truyền thông, và chúng ta chỉ cần chọn một đại diện cho mỗi kênh. Còn việc thiết kế công trình thì tùy theo kênh mà chúng ta lựa chọn, ví dụ báo có bài, kênh ảnh có ảnh, mạng xã hội có thể đưa clip, phát sóng …

Bước 8: Tạo kế hoạch truyền thông và ngân sách

Cần phải có sự rõ ràng về những mặt hàng nào sẽ được phát hành khi nào và giá bao nhiêu, nên tranh cãi và ném đá để tạo ra một “cuộc tranh luận truyền thông”. Phòng ngừa và xử lý khủng hoảng, nói đến phòng ngừa thì chúng ta phải có kinh nghiệm và kinh nghiệm, xử lý khủng hoảng cần phải có kỹ năng.

Bước 9: Đo lường và báo cáo

Bước cuối cùng trong kế hoạch giao tiếp là đo lường các mục tiêu mà chúng ta đặt ra và học hỏi cho lần sau. Trong không gian thoáng đãng, các bạn trẻ đến với workshop không chỉ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của các khách mời mà còn có cơ hội được hỏi và giải đáp những thắc mắc trong hội trường.