Thế giới Marketing.

Insight là gì?

Tiếp thị đã chuyển mình qua 4 thời đại, và giờ đây khi Tiếp thị 5.0 lên ngôi thì việc nắm bắt những hiểu biết sâu sắc về khách hàng là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Customer Insight có thể đã là một cụm từ rất phổ biến, nhưng bạn có chắc mình đã hiểu rõ về Customer Insight? Hãy cùng đọc bài viết này đến cuối cùng và tìm hiểu những hiểu biết về khách hàng nhé!

1. Insight là gì?

Định nghĩa mà chúng ta bắt gặp dễ dàng nhất trong các tài liệu tiếp thị: Insight là sự hiểu biết ngầm.

Nhưng thỏa thuận ngầm là gì? Đối với nhiều người mới, cách giải thích trên … dường như không giải thích được gì vì nó vẫn còn mơ hồ. Đối với nhiều chuyên gia, định nghĩa (hoặc bản dịch) này không truyền đạt đầy đủ ý nghĩa của từ insight.

Những hiểu biết sâu sắc về khách hàng là những dữ kiện có thể ảnh hưởng và tác động đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng. Những sự thật này do khách hàng vô tình che giấu hoặc bị khách hàng cố tình che giấu để không thể dễ dàng phát hiện ra.

Doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, vì Customer Insight không rõ ràng, nhìn thấy sự thật là điều dễ hiểu. Đôi khi người tiêu dùng đã có những hiểu biết của riêng mình nhưng lại không nhận ra. Vì vậy họ luôn cần ai đó nhắc nhở họ về những sự thật này.

2. Insight khách hàng là gì?

Thông tin chi tiết về khách hàng là những diễn giải về hành vi và xu hướng của khách hàng dựa trên dữ liệu thu thập được từ họ. Từ đó, các chiến lược quảng cáo và sản xuất cụ thể được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh số bán hàng, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Việc thu thập thông tin giúp công ty hiểu rõ hơn về khách hàng mà còn giúp tăng cường mối quan hệ giữa công ty và khách hàng, tăng khả năng tương tác và truyền đạt thông tin của doanh nghiệp. Điều này vô hình trung ảnh hưởng và thay đổi hành vi mua hàng của khách hàng, giúp tăng doanh số bán hàng.

Phân tích đúng đắn về thông tin chi tiết về khách hàng giúp hiểu đúng các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Vì điều này luôn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một chiến dịch marketing. Cụ thể, vai trò quan trọng của thấu hiểu khách hàng trong hoạt động tiếp thị như sau:

Giúp mang lại doanh thu cao và thị phần lớn

Nghiên cứu và xác định đúng khách hàng sẽ giúp bạn hiểu nơi cần tập trung chiến dịch của mình. Từ đó, đưa ra các giải pháp tập trung vào các vấn đề quan trọng để thuyết phục khách hàng. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức mà hiệu quả mang lại còn lớn hơn rất nhiều.

Giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ

Insight là cơ sở quan trọng để dự đoán hướng phát triển trong tương lai. Điều này cho phép bạn nắm bắt cơ hội trở thành người dẫn đầu thị trường. Đây là yếu tố giúp tạo ra lợi thế đáng kể.

Dựa trên cơ sở này, bạn có thể nắm bắt những cơ hội mà hiện nay trên thị trường chưa được khai thác. Cung cấp các sản phẩm đặc biệt và các chính sách tuyệt vời. Từ đó giúp thu hút khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thay đổi chiến lược cho phù hợp với từng tình huống

Doanh nghiệp luôn cần thay đổi và thích ứng để tồn tại lâu dài. Theo từng thời điểm, từng lĩnh vực cụ thể, phán đoán chính xác cái nhìn sâu sắc và dự đoán xu hướng chính xác. Nhờ đó, nó luôn giúp đưa ra các chiến lược sản phẩm và chiến dịch quảng cáo phù hợp với khách hàng.

3. Đặc trưng của Insight

Insight có những đặc điểm sau:

Thứ nhất, nó không phải là sự thật hiển nhiên vì không phải ai cũng dễ dàng nhìn thấy được. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, nhiều người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử hơn là mua trực tiếp. Đó là một sự thật mà ai cũng có thể nhìn thấy, và nó không quá sâu sắc như nhiều người vẫn nghĩ.

Thứ hai, đừng dựa vào một kiểu dữ liệu duy nhất, mà hãy tổng hợp từ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau. Tại sao? Vì bộ não của con người rất phức tạp và khó hiểu nên nếu bạn muốn hiểu được hành vi mua hàng của họ, bạn cần đầu tư rất nhiều dữ liệu vào nghiên cứu. Nguồn dữ liệu có thể từ các diễn đàn, mạng xã hội, phỏng vấn sâu, phỏng vấn định lượng,…

Thứ ba, từ những hiểu biết sâu sắc đến hành động thực tế của khách hàng. Điều chạm đến trái tim của người dùng là nội dung mà thông qua đó họ sẽ thực hiện theo hướng dẫn và mong đợi của doanh nghiệp.

4. Insight bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào

Nguồn dữ liệu – dữ liệu

Chất lượng nguồn dữ liệu – Dữ liệu trong Insights là gì? Ở đây chúng tôi xin nói về những con số dữ liệu được liệt kê khi phân tích những hiểu biết để đạt được độ chính xác cao nhất, sát với thực tế nhất có thể. Chỉ khi đó, sản phẩm mới mới có thể được tạo ra, hoặc một chiến lược “tung” sản phẩm vào thị trường thích hợp.

Tài nguyên phân tích dữ liệu

Để có nguồn dữ liệu thông tin chi tiết chất lượng cao, bạn phải có một nhóm phân tích dữ liệu “thực” như nhau. Không phải ai cũng có khả năng giải thích dữ liệu tốt để những người khác đọc nó có thể hiểu nó một cách cụ thể. Do đó, vai trò của nhóm phân tích dữ liệu này trong quá trình triển khai thông tin chi tiết là “khó khăn”.

Nghiên cứu thị trường

Bên cạnh dữ liệu, vai trò của nghiên cứu thị trường đối với những hiểu biết sâu sắc là gì? Nó là hoạt động thực tế của việc thu thập ý kiến ​​của khách hàng trên thương trường. Bước này đi đôi với phân tích dữ liệu. Từ đó đưa ra những thông tin “chuẩn” nhất về nhu cầu tức thời của đối tượng mục tiêu. Những hiểu biết không có hai bước này là vô nghĩa, chỉ là những con số hư cấu.

Cơ sở dữ liệu trong Insights

Trong Insights, có một cách khác để thu thập thông tin và đó là cơ sở dữ liệu. Điều này có nghĩa là sử dụng dữ liệu do công ty cung cấp để tóm tắt nhu cầu của khách hàng. Tham chiếu cơ sở dữ liệu cũng rất hiệu quả, làm cho quá trình tìm hiểu thuận tiện hơn nhiều. Bởi vì trong cơ sở dữ liệu, có sự phân loại rõ ràng về hành vi, ý kiến, tính cách của khách hàng.

5. Cách xây dựng insight có hiệu quả

Phỏng vấn đồng cảm

Một cuộc phỏng vấn đồng cảm là một cuộc phỏng vấn nhằm tìm hiểu trải nghiệm của người dùng, dẫn đến hiểu rõ hơn về các lựa chọn và lý do để làm như vậy. Khi đó, người phỏng vấn chuyên nghiệp sẽ trông giống như một nhà tâm lý học. Khi đó, câu chuyện được chia sẻ về cách nghĩ, cách cảm khi trải nghiệm sản phẩm với người tiêu dùng. Thông qua thông tin thu thập được, bạn sẽ biết được người dùng đến từ đâu và trải nghiệm sử dụng sản phẩm như thế nào. Vì vậy, bạn có thể dự đoán nhu cầu hiện tại và những biến động trong tương lai mà người tiêu dùng có thể đang nhắm mục tiêu. Từ đó đưa ra những giải pháp sáng tạo và phù hợp nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Quan sát hành vi của người tiêu dùng

Hãy quan sát hành vi của người tiêu dùng mỗi ngày để có cái nhìn khách quan và chân thực nhất. Thể hiện qua hành vi tiêu dùng hàng ngày, sản phẩm, cảm xúc và việc sử dụng các sản phẩm đó. Ngoài ra, quan sát này sẽ giúp bạn thu thập được nơi lưu trữ và tiêu thụ nhiều sản phẩm nhất. Từ đó, họ sẽ định hướng phát triển sản phẩm của mình.

Tham dự triển lãm thương mại hoặc sự kiện

Tham dự một triển lãm thương mại hoặc sự kiện có thể giúp bạn học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh cách định vị thương hiệu và tương tác với người tiêu dùng trong khi thư giãn đầu óc. Điều này ảnh hưởng đến hướng phát triển của sản phẩm. Các điểm sau đây cần lưu ý khi quan sát:

 • Doanh nghiệp thường đưa vào gian hàng của mình những kinh nghiệm gì?
 • Công ty mang những hình ảnh, dự án nào để quảng bá và trưng bày?
 • Làm thế nào để nhân viên của họ tương tác với khách hàng?

Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Bằng cách nghiên cứu và phỏng vấn khách hàng của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể:

 • Thiết lập định vị chiến lược thương hiệu
 • Xác định chính xác tập khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.
 • Khi bạn đã xác định được đối thủ cạnh tranh và đặc điểm cơ sở khách hàng của họ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hướng đi và sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn có thể phát triển chiến lược phân phối sản phẩm để định vị doanh nghiệp của mình trong ngành và trong tâm trí khách hàng.

Các loại nhu cầu của khách hàng ngày nay

Nhu cầu sản phẩm

 • Tính năng: Khách hàng thường mong đợi sản phẩm của bạn hoạt động theo cách họ muốn.
 • Sự thuận tiện: Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải là giải pháp tốt nhất cho khách hàng của bạn.
 • Thiết kế: Sản phẩm có thiết kế đẹp giúp trải nghiệm tốt hơn và dễ làm hài lòng khách hàng.
 • Hiệu suất: Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp phải có chức năng được quảng cáo.
 • Tính tương thích: Bắt buộc sử dụng sản phẩm của bạn phải tương thích với sản phẩm mà khách hàng của bạn đang sử dụng.
 • Rõ ràng: Giá cả, thủ tục dịch vụ và các điều khoản hợp đồng phải rõ ràng.
 • Kiểm soát: Bạn cần cho người tiêu dùng cảm giác rằng họ đang kiểm soát tình hình hơn là bị phụ thuộc.
 • Thông tin: Hãy đầu tư vào các ấn phẩm truyền thông, thông tin trên các website, vì khách hàng luôn muốn có thông tin đầy đủ để hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ.

Yêu cầu dịch vụ

 • Giá cả: Khách hàng sẽ có một ngân sách nhất định để mua sản phẩm của bạn.
 • Trải nghiệm: Để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, việc trải nghiệm sản phẩm phải thuận tiện, đơn giản và không tốn nhiều công sức.
 • Độ tin cậy: Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp phải có tiện ích làm cho khách hàng hài lòng, giống như những gì bạn quảng cáo cho họ.
 • Hiệu quả: Sản phẩm và dịch vụ cần đạt hiệu quả cả về chức năng và thời gian sử dụng.
 • Sự thấu hiểu: Khách hàng luôn muốn họ được hiểu và sử dụng điều này làm lợi thế của họ để phát triển sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn.
 • Tính minh bạch: Khách hàng muốn minh bạch trong việc thay đổi giá cả, hợp đồng, v.v.
 • Nhiều lựa chọn: Cung cấp cho khách hàng của bạn nhiều lựa chọn về giá cả và phương thức thanh toán.