Thế giới Marketing.

Quan hệ công chúng là gì?

Khi nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự trên cùng một thị trường, danh tiếng và niềm tin thương hiệu là điều cần thiết để tạo sự khác biệt cho công ty / giải pháp của bạn. Sử dụng Quan hệ công chúng (PR), bạn có thể tăng khả năng tiếp xúc của công ty mình với khách hàng tiềm năng, xây dựng lòng tin trong ngành, rút ​​ngắn chu kỳ bán hàng và tăng doanh thu.

1. PR là gì?

PR là từ viết tắt của “Public Relation”, có nghĩa là Quan hệ công chúng. Theo lý thuyết marketing, PR là một tập hợp các biện pháp truyền thông được thiết kế để mang lại những đánh giá tốt về sản phẩm và dịch vụ, từ đó nâng cao uy tín của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp công ty/ doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng bền chặt với cộng đồng.

Về cơ bản, quan hệ công chúng là cách một doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với công chúng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này tạo ra hiệu ứng truyền thông cộng đồng, nơi các nhóm đại chúng sẽ tự giới thiệu sản phẩm, tạo uy tín và khẳng định chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

2. Chức năng PR

Như đã đề cập ở trên, PR là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông ngày nay. Nếu được sử dụng đúng cách, chiến dịch tiếp thị của một tổ chức chắc chắn sẽ hiệu quả.

PR sẽ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như báo chí, tài trợ, quan hệ báo chí, quan hệ truyền thông hay trách nhiệm xã hội… với mục đích cuối cùng là tăng sự tin cậy và uy tín của một doanh nghiệp. Khách quan trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, PR giúp doanh nghiệp xác định các chỉ số sau:

  • Số lần thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông
  • Nắm bắt sự thay đổi thái độ của khách hàng đối với sản phẩm
  • Biến động về doanh thu và lợi nhuận

3. Làm thế nào để PR thúc đẩy doanh số bán hàng?

Hầu hết các chủ khách sạn sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu các công ty mà họ đã biết và tin tưởng. Tuy nhiên, nếu người mua không quen với bất kỳ nhà cung cấp nào, hầu hết sẽ tìm kiếm sự giới thiệu từ các bên thứ ba đáng tin cậy.

Các bài báo trên tạp chí chuyên môn được đánh giá cao / báo / tạp chí tự động thiết lập uy tín cho công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ được đề cập trong bài báo.

Bởi vì khách hàng tiềm năng sẽ xem phạm vi bảo mật như một sự chứng thực từ một bên thứ ba đáng tin cậy. Loại công nhận này sẽ đảm bảo công ty của bạn luôn đứng đầu.

Khi khách hàng tiềm năng đã đặt câu hỏi ban đầu, bạn sẽ nhận được một lợi ích quan trọng từ PR: nó rút ngắn đáng kể chu kỳ bán hàng, bởi vì khách hàng tiềm năng đã biết chuyên môn của mình. Chuyên môn của bạn và sự tin tưởng vào công ty của bạn bởi vì họ đã đọc về bạn trên các phương tiện truyền thông của khách sạn.

Nhận thức về thương hiệu là một yếu tố quan trọng của một chiến lược bán hàng thành công. Nếu công ty của bạn có sự công nhận thương hiệu tốt trong số những người ra quyết định khách sạn, bạn sẽ nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và thành công hơn trong việc bán hàng cho mỗi khách hàng tiềm năng.

4. Sự khác biệt giữa PR và quảng cáo là gì?

PR: là hoạt động khám phá và phát triển các mối quan hệ giữa cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng. PR giúp tạo ra lợi ích cho cả hai bên. Quan hệ công chúng bao gồm nhiều hoạt động cụ thể như: quan hệ doanh nghiệp, quan hệ công chúng nội bộ, xây dựng và phát triển thương hiệu, quản lý truyền thông, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội và quản lý khủng hoảng.

Quảng cáo: là hình thức quảng bá, quảng bá có mục tiêu chính là giới thiệu thông tin cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc các ý tưởng, công trình nghiên cứu, nhằm hình thành thói quen và hành vi của khách hàng. Từ đó, sử dụng tin nhắn để kêu gọi khách hàng hành động.

5. Nghề PR

Yêu cầu đối với nghề

Đó là một nghề đòi hỏi nhiều yêu cầu và bạn cần phải là người có thể chịu được nhiều áp lực và có tâm huyết với nghề.

Vì công việc đòi hỏi bạn phải có “ba đầu sáu tay” để xử lý tình huống nhanh nhạy, linh hoạt, hiểu sản phẩm, giao tiếp tốt, đàm phán, thuyết trình giỏi, đặc biệt là tế nhị, nhanh nhẹn, khéo léo. .

Khi một số thương hiệu gặp khủng hoảng truyền thông, họ cần người làm PR để giải quyết, nếu không họ phải thuê nhân viên phục vụ chuyên nghiệp bên ngoài. Vì vậy, trong đại dương nhân lực ngành quan hệ công chúng luôn thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên nghiệp.

Nghề này thường làm cho lĩnh vực nào?

Những ngành nghề nào yêu cầu PR? Cấp độ PR nào sẽ phù hợp và cần thiết trong mọi lĩnh vực: từ giải trí, sản xuất, bán hàng cho đến tài chính ngân hàng. Trong nền kinh tế hiện đại, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, khách hàng ngày càng khắt khe hơn.

Chính vì vậy, PR được coi là hơi thở của mỗi doanh nghiệp, là liều thuốc cứu nguy cho doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng truyền thông, tạo đòn bẩy cho tên tuổi doanh nghiệp từng ngày.

Ngành quan hệ công chúng nhìn chung có khối lượng công việc lớn, vì vậy, để làm tốt công tác quan hệ công chúng và tiết kiệm chi phí, các công ty cần có một nhóm nhân viên quan hệ công chúng chuyên nghiệp, hoặc thuê bên thứ ba tự đảm nhận.

Tố chất phù hợp với nghề

  • Có niềm đam mê các hoạt động và sự kiện

Yếu tố đầu tiên không thể thiếu đối với người làm PR là gì? Cô ấy là một người hướng ngoại và yêu thích các sự kiện. Thời đi học bạn có thường xuyên tham gia các hoạt động, sinh hoạt, câu lạc bộ không?

Bạn có tự tin vào tài năng và kỹ năng đặc biệt của mình hay bạn đã từng giữ vai trò lãnh đạo, quản lý hoặc cố vấn? Đây đều là những phần quan trọng góp phần tạo nên đam mê và tố chất mong muốn của một người làm PR.

  • Thích viết ra ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nhất định

Những kỹ năng cần thiết cho PR? Đối với ngành PR, bạn không chỉ cần có kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp tốt mà còn phải có khả năng viết lách tốt. Một công việc PR đòi hỏi bạn phải có cách pr hợp lý từ khâu viết kịch bản quảng cáo, bài PR, thông cáo báo chí, kế hoạch truyền thông … để thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng.

Bạn phải là một người sáng tạo để đưa ra những ý tưởng độc đáo giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi tiếng và được công chúng công nhận. Bằng cách quảng bá sản phẩm của bạn với nội dung độc đáo, thương hiệu của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và chiếm được cảm tình và sự tin tưởng của công chúng, từ đó thay đổi hành vi mua hàng của họ. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của PR.

  • Nhạy cảm với tin tức hoặc sự kiện xảy ra xung quanh bạn

Bạn cần phải là một người thuần thục và nhanh nhạy trong việc nắm bắt những thông tin “hot”, những sự kiện mà ai cũng quan tâm, kể cả khi bạn là người đi trước xu hướng, để nhanh chóng thu hút công chúng quan tâm đến thương hiệu của bạn. Từ đó, quảng bá những nội dung, thông điệp đặc biệt đến với nhiều người hơn.

  • Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết đối với bất kỳ ai và bất kỳ ngành nghề nào, nhưng đối với ngành PR, kỹ năng giao tiếp của bạn cần phải thật tốt. Bạn phải chủ động trong các cuộc trò chuyện, làm hài lòng người đối diện, biết cách vững vàng khi đàm phán và tạo ra nét hấp dẫn khi thuyết trình để khách hàng tin tưởng giao các sự kiện và hoạt động dành cho bạn.

Bạn cần quan tâm chủ động xây dựng và mở rộng mối quan hệ với nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau như nhà sản xuất, truyền thông, KOLs, …

  • Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của PR là gì? Nhiệm vụ cơ bản của PR trong quảng bá sản phẩm là truyền đạt những thông tin hữu ích, phù hợp và có lợi về sản phẩm và thương hiệu đến người tiêu dùng.

Nếu bạn mắc một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông, và việc mất hiệu quả quảng cáo có thể làm hỏng cả một chiến dịch. Vì vậy, người làm PR luôn cần sự chỉn chu, chu đáo trong mọi công việc, đồng thời phải có một kế hoạch làm việc hiệu quả và logic.

  • Kinh nghiệm phong phú và sự kiên trì

Ngành quan hệ công chúng là ngành xây dựng và duy trì các mối quan hệ, làm việc với rất nhiều người, với rất nhiều đối tác khác nhau như đối tác, khách hàng, truyền thông… vì phải làm việc với rất nhiều người. Mặt khác, đôi khi tiếng nói chung trong các cuộc họp, hợp đồng, công việc sẽ khó đạt được.

Vì vậy, bạn cần là người quyết đoán, quyết đoán và có khả năng xử lý tình huống linh hoạt để tránh những cãi vã, hiểu lầm không đáng có. Đồng thời, bạn cũng cần có khả năng thuyết phục, đàm phán, thỏa hiệp để đảm bảo lợi ích của các bên và mối quan hệ hợp tác với ngành truyền thông đạt kết quả tốt nhất.

  • Giảm bớt cái tôi của bản thân

PR cần gì? Đây là cái cần có cái “tôi” sáng tạo và cần có kỹ năng làm việc nhóm. Bởi để làm tốt công tác truyền thông tất nhiên không chỉ một người mà cần có sự chung tay của nhiều người, nhiều bên.

Vì vậy, khi làm việc nhóm, bạn cần giảm bớt cái “tôi” của mình, tích cực lắng nghe và đóng góp, không nên giữ ý kiến ​​riêng. Đây là những kỹ năng bạn cần để thành công trong ngành PR này.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan về nghề PR cũng như cơ hội việc làm của công việc thú vị này. Chúc các bạn thành công!