Thế giới Marketing.

Startup là gì?

Hàng nghìn startup nổi lên nhanh chóng nhờ sức ảnh hưởng của chương trình Shark Tank trong những năm gần đây. Và nhiều người cũng mong muốn startup. Thế starup là gì và làm thế nào để trở thành một startup thành công. Cùng mình tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

1. Startup là gì?

Startup (hay công ty khởi nghiệp) là một thuật ngữ dùng để chỉ một công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp, thường chỉ một cách hẹp là một công ty công nghệ đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Các dự án khởi nghiệp thường được khởi xướng bởi 1-3 nhà sáng lập, những người tập trung khai thác nhu cầu thị trường, phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ mới khác với thị trường, sử dụng những gì thị trường đã có.

Nhiều người thường nghĩ rằng khởi nghiệp và lập nghiệp là một điều giống nhau. Nhưng về bản chất, một công ty khởi nghiệp có thể là một công ty khởi nghiệp, nhưng một công ty khởi nghiệp không nhất thiết phải là một công ty khởi nghiệp. Sự khác biệt giữa một công ty khởi nghiệp và một công ty khởi nghiệp là hai điều: đột phá và tăng trưởng:

  • Sự phá cách:

Điểm đột phá đối với startup là phải tạo ra sản phẩm chưa có trên thị trường hoặc tạo ra giá trị tốt hơn sản phẩm hiện có. Ví dụ: một công ty khởi nghiệp có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (chẳng hạn như thiết bị tập thể dục cá nhân thông minh), một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới (chẳng hạn như AirBnb) hoặc một loại công nghệ mới (chẳng hạn như in 3D) chưa từng thấy trước đây .

  • Tăng trưởng:

Các công ty khởi nghiệp không giới hạn tốc độ tăng trưởng, họ mong muốn tối đa hóa tốc độ tăng trưởng. Nếu một công ty khởi nghiệp thành công, nó có thể có tác động rất lớn và có thể được coi là người tiên phong trên thị trường (cũng giống như điện thoại thông minh, Apple là người đầu tiên khai phá và luôn dẫn đầu).

2. Ý nghĩa của một Startup

Đối với cá nhân

Các công ty khởi nghiệp có thể giúp họ tự tạo việc làm và thu nhập cho mình mà không cần phải làm thuê. Các công ty khởi nghiệp được tự do thể hiện tài năng cá nhân, sự sáng tạo và trình độ của mình. Ngay cả khi bạn làm tốt công việc khởi nghiệp, thu nhập của bạn sẽ cao hơn nhiều so với một công việc được trả lương.

Đối với xã hội và nền kinh tế

Các công ty khởi nghiệp chắc chắn tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Điều này có thể hỗ trợ và góp phần tạo việc làm. Tạo thu nhập cho người lao động có thể nuôi sống bản thân và gia đình.

3. Mục tiêu và nguyên tắc khởi động của một Startup

Mục tiêu

Khi được hỏi mục tiêu của Startup là gì? Chúng tôi có thể khẳng định rằng các startup luôn hướng tới một thời điểm không còn những startup nữa. Điều này có nghĩa là khởi nghiệp phải là thời gian của sự đổi mới và thử nghiệm. Nghiên cứu, thử nghiệm, phân tích và thử nghiệm lại.

Do đó, nhiều lĩnh vực vẫn hiểu nhầm Startup là chỉ các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng trên thực tế, nếu một startup nhận ra rằng họ chưa thực sự hoàn thành tất cả các bước để trở thành một công ty thực sự, thì họ vẫn giữ nguyên tư cách startup của mình. 1-2 năm có thể là khoảng thời gian trung bình để một công ty bắt đầu kinh doanh, nhưng một số công ty có thể bắt đầu kinh doanh lên đến 5 năm, hơn 5 năm vẫn không ngừng tìm tòi, đổi mới và điều chỉnh bản thân một cách phù hợp. Họ có thể thất bại và bắt đầu lại.

Nguyên tắc

Các công ty khởi nghiệp thường được bắt đầu bởi những người sáng lập (indie Founders) hoặc những người đồng sáng lập có chung phương pháp giải quyết vấn đề. Các nhà sáng lập khởi nghiệp sẽ bắt đầu xác nhận thị trường bằng cách xác định vấn đề, tìm giải pháp và xây dựng một sản phẩm khả thi tối thiểu (tức là một mẫu thử nghiệm) để phát triển và xác thực mô hình kinh doanh của họ.

Quá trình khởi động có thể mất nhiều thời gian (theo một số ước tính là ba năm hoặc hơn) và do đó đòi hỏi nỗ lực liên tục. Các nỗ lực duy trì lâu dài đặc biệt khó khăn do tỷ lệ thất bại cao và kết quả không chắc chắn. Khởi nghiệp có nhiều nguyên tắc:

4. Kỹ năng cần để trở thành Startup thành công

Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường

Để có thể khởi nghiệp thành công, cần có óc ham học hỏi và óc sáng tạo để có thể nổi bật trước đối thủ nhờ những ý tưởng kinh doanh sáng tạo và vượt trội chứ không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh online, kinh doanh mỹ phẩm, … đơn thuần. Việc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường thể hiện qua những khía cạnh rất hữu ích sau:

  • Nghiên cứu khách hàng:

Khách hàng của bạn cần giải quyết vấn đề gì? Khách hàng của bạn nói gì với người khác? Khách hàng của bạn cảm thấy thế nào? Những thay đổi nào mà khách hàng hiện tại của bạn muốn thực hiện đối với sản phẩm của bạn? Xác định khách hàng tiềm năng.

  • Phân tích đối thủ cạnh tranh :

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang giải quyết các vấn đề trong ngành như thế nào? Điều gì làm cho sự cạnh tranh của bạn tốt hơn? Bạn có thể học được gì từ đối thủ cạnh tranh của mình?

  • Nghiên cứu Văn hóa Công việc:

Phong cách lãnh đạo của bạn là gì? Điều gì thúc đẩy và thu hút nhóm của bạn làm việc hiệu quả hơn? Điều gì truyền cảm hứng cho lòng trung thành của nhân viên?

Biết cách chấp nhận rủi ro

Mặc dù nghiên cứu và lập kế hoạch có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn, nhưng trong một thị trường kinh doanh cạnh tranh, những mặt trái không mong muốn là không thể tránh khỏi. Sự thật là, trong trường hợp xấu nhất, sẽ không bao giờ có một quyết định kinh doanh nào dẫn đến thất bại ngay lập tức. Nếu bạn sẵn sàng thay đổi và kiên định với mục tiêu của mình, bạn sẽ đạt được một số thành công vì bạn biết cách chấp nhận và vượt qua rủi ro ngay cả khi mọi thứ vượt quá tầm tay.

Luôn có chiến lược

Không phải ai đặt ra con đường khởi nghiệp cũng thành công. Tầm nhìn là năng lượng quan trọng cần thiết để thúc đẩy một cá nhân đến với một liên doanh kinh doanh thành công.

Ngoài ra, có tầm nhìn chiến lược cũng có thể giúp các cá nhân trong quá trình khởi nghiệp nhạy bén hơn với thời cuộc, dễ dàng đưa ra các kế hoạch hợp lý và giảm thiểu rủi ro bất ngờ. Động lực thị trường kinh doanh.

Giao tiếp hiệu quả

Một trong những ví dụ điển hình về một doanh nhân có kỹ năng giao tiếp xuất sắc là Steve Jobs. Bạn không thể thành công nếu không có kỹ năng giao tiếp. Bởi vì cụm từ này có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng, xây dựng mối quan hệ mới với các đối tác mới và học hỏi từ các mô hình kinh doanh thành công.

Sự cởi mở

Để kiên trì, bạn phải cởi mở để thay đổi. Nhiều doanh nhân ngại thay đổi ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch thực hiện và phong cách quản lý, đặc biệt là sau khi dành nhiều tháng để nghiên cứu và lập kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo. Kế hoạch sẽ thay đổi, hướng đi của mục tiêu cũng sẽ thay đổi, thực tế đôi khi ước mơ cũng thay đổi để thích ứng với xu thế phát triển chung của thị trường.

Kỹ năng quản lý tài chính và ngân sách

Đối với những người mới thành lập công ty, hãy chú ý đến kỹ năng quản lý tài chính và ngân sách của mình để đảm bảo việc thu chi trở nên minh bạch và dễ dàng hơn. Khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần có một khoản ngân sách nhất định để xây dựng cơ sở vật chất, nhân viên, phát triển các mối quan hệ trong khi doanh thu của công ty vẫn ở mức thấp.

Vì vậy, bạn cần có kế hoạch thu chi đầy đủ và chi tiết, để vừa tiết kiệm được ngân sách, vừa để phát triển công ty, vừa có tiền đầu tư vào các hoạt động khác giúp công việc kinh doanh phát triển. Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược.

Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực

Kỹ năng quan trọng cần có khi khởi nghiệp là kỹ năng quản lý nhân sự, biết cách lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ, công việc cho nhân viên để họ biết trách nhiệm và hoàn thành công việc đúng tiến độ. .

Giao nhiệm vụ hiệu quả cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp cân bằng giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả trong việc hoàn thành công việc của mọi người.

Làm việc chăm chỉ – không bao giờ bỏ cuộc

Có một điều chắc chắn là con đường khởi nghiệp không bao giờ suôn sẻ, sẽ có những thử thách khó khăn, thậm chí phá sản, nhưng bạn cần phải có quyết tâm phấn đấu và không bao giờ bỏ cuộc. Ý chí và lòng quyết tâm sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại này và tìm ra những hướng đi mới hơn cho công ty của bạn.

Đầu tư mạo hiểm

Một trong những yếu tố quan trọng khác khi bạn muốn khởi nghiệp là vốn khởi nghiệp. Tiền không phải là tất cả, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu trên giấy tờ. Nhiều người thường dành thời gian để tích lũy cho mình một số vốn nhất định trước khi bắt đầu kinh doanh.

Không ngừng sáng tạo

Thành công trên con đường khởi nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo phi thường của những người khởi nghiệp. Chính sự sáng tạo không giới hạn có thể khiến doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo và có sức cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ trong cùng lĩnh vực. Và, chỉ có sự sáng tạo mới có thể giúp bạn hiểu toàn bộ thị trường, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó phát triển một kế hoạch kinh doanh đặc biệt cho công ty khởi nghiệp của bạn.

5. Yếu tố tạo nên thành công của Startup

Đề cao giá trị cốt lõi

Khái niệm về công ty khởi nghiệp là gì? Chúng tôi hiểu rằng việc thành lập công ty khởi nghiệp là để giải quyết các vấn đề trong một quy trình nhất định và mang lại giá trị cho người dùng. Đây là giá trị cốt lõi của một công ty khởi nghiệp. Đó có thể là một giải pháp mới hơn, một ý tưởng độc đáo hơn hoặc một động thái tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc so với cách làm cũ, nhưng việc xác định các giá trị cốt lõi giúp định hình doanh nghiệp được tôn trọng. Chỉ có điều hành và xây dựng văn hóa công ty, văn hóa doanh nghiệp hiệu quả mới là một trong những yếu tố để khởi nghiệp thành công.

Sứ mệnh và tầm nhìn

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng sứ mệnh của công ty chính là câu trả lời cho câu hỏi “Mục đích hoạt động của công ty là gì?” Đó có thể là một môi trường giải trí lành mạnh cho những đứa trẻ của một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giải trí, hoặc cũng có thể là chất lượng dịch vụ khác biệt và chất lượng đồ ăn trong nhà hàng. Nhìn chung, đây là mục đích của doanh nghiệp, là vấn đề mà doanh nghiệp lựa chọn giải quyết, là tuyên ngôn của doanh nghiệp với thị trường và xã hội, đồng thời nó cũng chứng minh giá trị và sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Tầm nhìn rất quan trọng trong chu kỳ hoạt động của một công ty, doanh nghiệp. Người ta thường nói một công ty muốn phát triển thì cần phải có tầm nhìn chiến lược. Tầm nhìn là mục đích, định hướng phát triển và định vị con đường mở rộng của công ty trên thị trường, đồng thời là nền tảng cốt lõi của hoạt động doanh nghiệp.

Sản phẩm và dịch vụ

Sự mới mẻ và sức mạnh là những điểm nổi bật trong giải pháp của một công ty khởi nghiệp, nhưng việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của một công ty là một giải pháp cao cấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng công nghệ mới hơn để giải quyết vấn đề, sử dụng công nghệ để xử lý thủ công các quy trình, làm mới các mô hình kinh doanh cũ, v.v. và những giải pháp này phải thực sự mang lại chất lượng và giá trị cho người dùng, và đó là điều giúp các công ty tồn tại trước rất nhiều thách thức s lý do. cạnh tranh hiện tại.

Thông tin

Đúng như khẩu hiệu của sự kiện mang lại tinh thần của sự kiện, thông điệp của startup giúp định vị startup trên thị trường: tại sao tôi làm việc và tại sao mọi người nên sử dụng nó. Sử dụng sản phẩm và dịch vụ của tôi? Những thông tin này đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng và là một trong những yếu tố quan trọng giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và là một trong những yếu tố để khởi nghiệp thành công.

Khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường

Như đã nói ở trên, giai đoạn nghiên cứu và phân tích thị trường chiếm 50% thành công của doanh nghiệp. Nhưng không chỉ dừng lại ở giai đoạn đó, khả năng phân tích và điều tra thị trường phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh để tránh bị tụt hậu hoặc đưa ra sản phẩm, dịch vụ. nhu cầu của người dùng. Nghiên cứu và phân tích thị trường giúp các công ty khởi nghiệp nhanh chóng xác định được khách hàng tiềm năng và nhu cầu của họ, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp để tăng khả năng thành công.

Quản lý tài chính và ngân sách

Một kế hoạch thu nhập và chi phí rõ ràng là điều cần thiết đối với bất kỳ công ty nào, nhưng đặc biệt là đối với các công ty mới thành lập. Quản lý tài chính và ngân sách rõ ràng không chỉ đơn giản hóa quá trình xác định các lĩnh vực để đầu tư và phát triển, mà còn là cơ sở để xây dựng một bức tranh tài chính rõ ràng. Thường gặp trong các công ty khởi nghiệp hiện nay.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Giống như tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác, các công ty khởi nghiệp nói riêng cần có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và chi tiết. Kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam giúp vận hành công ty, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Khả năng quản lý và điều phối nhân viên

Các công ty khởi nghiệp có xu hướng thiết lập quy trình hoạt động khoa học ngay từ đầu để dễ dàng mở rộng quy mô hệ thống nhân sự do công ty hoạt động trong thời gian dài. Có thể thấy, vấn đề nhân sự là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với các công ty khởi nghiệp. Thông thường, các công ty ưu tiên nhân viên làm việc đa nhiệm trong thời gian này và phân công công việc, nhiệm vụ một cách chi tiết, cụ thể để đạt được sự cân bằng giữa quản lý nhân sự hiệu quả và hiệu quả công việc.

Không bao giờ bỏ cuộc

Yếu tố cuối cùng quyết định sự thành công của một startup chính là ý chí của người lãnh đạo và tập thể công ty. Có một điều chắc chắn là bất kỳ mô hình khởi nghiệp nào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng một định hướng và lộ trình thực thi rõ ràng là vô cùng quan trọng để giúp công ty duy trì ổn định. Có những người bạn đời cùng chí hướng cũng là một điều vô cùng cần thiết để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Vì vậy chúng tôi thấy rằng khởi nghiệp là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có những hiểu biết toàn diện nhất về việc xây dựng mô hình khởi nghiệp và có thêm động lực để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và gia đình của bạn nhé!