Thế giới Marketing.

Celebrities là gì?

Ngày nay, việc các doanh nghiệp thường sử dụng hình ảnh của Celeb để quảng bá sản phẩm / dịch vụ khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị đã trở nên rất quen thuộc. Việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng không chỉ giúp doanh nghiệp tăng uy tín mà còn là một hình thức xây dựng thương hiệu cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về thuật ngữ “người nổi tiếng”. Để hiểu rõ hơn về nghề Celeb, hãy cùng chúng tôi biết Celeb là gì qua bài viết dưới đây.

1. Celeb là gì?

Celeb là một thuật ngữ tiếng Anh, nhưng nó rất thông dụng ở Việt Nam hiện nay. Đây là từ viết tắt của “Celebration” – người nổi tiếng, người có ảnh hưởng, có sức hấp dẫn với báo chí và truyền thông. Những người nổi tiếng thường được tuyển dụng vào các công việc liên quan đến nghệ thuật và giải trí, chẳng hạn như ca sĩ, diễn viên, người mẫu hoặc cầu thủ bóng đá. Nói chung, họ là những nhân vật của công chúng có danh tiếng nhất định. Ở Việt Nam có thể kể đến một số gương mặt nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Sơn Tùng MTP, Binz, …

Đối với Celeb, mức thu nhập được coi là khá cao, thường dựa trên mức độ nổi tiếng của họ. Càng nhiều ngôi sao có ảnh hưởng, họ càng kiếm được nhiều tiền. Đơn cử như Sơn Tùng MTP – một ngôi sao đang rất hot trong làng giải trí Việt với những bản hit phủ sóng khắp thế giới. Các bài đăng trên mạng xã hội của anh đã nhận được rất nhiều lượt tương tác từ người hâm mộ. Vì vậy, thương hiệu Biti’s Hunter sẵn sàng chi tiền tỷ để xuất hiện trong MV của nam ca sĩ trong vài giây ngắn ngủi. Hay việc chỉ đăng lên Facebook, Instagram quảng cáo sản phẩm của Oppo cũng đã giúp nam ca sĩ hái ra tiền.

2. Sự khác nhau giữa star và celebrities

Như chúng ta đã biết, sao chỉ ngôi sao trong một lĩnh vực nghệ thuật nhất định. Tuy nhiên, ngôi sao và người nổi tiếng hoàn toàn khác nhau, hãy cùng xem sự khác biệt giữa ngôi sao và người nổi tiếng là gì nhé.

Những người nổi tiếng thường là những người rất tài năng vì họ được biết đến với tài năng xuất chúng và họ thường là người tự mình quyết định mọi việc. Thường có một đội đứng sau những người nổi tiếng để hỗ trợ sự nổi tiếng, chẳng hạn như tiếp thị, biên tập và các bộ phận khác để hoạch định hướng đi trong tương lai.

Ví dụ, trong lĩnh vực điện ảnh, một diễn viên mới chớm nở được khán giả chú ý nhờ ngoại hình hay diễn xuất được coi là người nổi tiếng. Đối với ngôi sao, ngôi sao phải là những người như Tom Cruise vừa có kỹ năng diễn xuất, vừa có khả năng truyền miệng, tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm trong ngành.

3. Liệu rằng Celebs và Influencer có giống nhau

Những người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng được biết đến là thuộc nhóm tiếp thị có ảnh hưởng. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại, như sau:

Celebs sẽ là người thu hút khán giả thông qua các sản phẩm mà họ tạo ra như video ca nhạc, phim, sách, v.v. Những người Influencer

sẽ thu hút khán giả thông qua kiến ​​thức của họ về một lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như người viết blog về ẩm thực, người dẫn chương trình trò chơi, người viết blog làm đẹp, v.v.

Do đó, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phải hiểu rõ về sản phẩm mà họ quảng cáo, quảng bá và nói chung là phải liên quan đến sản phẩm đó. Những người có ảnh hưởng thường quan tâm nhiều hơn đến nội dung để thu hút khán giả. Người nổi tiếng không cần biết về sản phẩm hay đầu tư vào nội dung vì họ đã nổi tiếng một cách tự nhiên và có lượng người theo dõi nhất định. Như vậy, những người nổi tiếng thường được các doanh nghiệp thuê để quảng bá sản phẩm vì nó có sức lan tỏa nhanh và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trên Internet, chẳng hạn như Độ Mixi, anh ấy là một mỏ neo rất nổi tiếng trên Internet, vì vlog của anh ấy, các chương trình phát sóng trực tiếp thú vị. Những bình luận, nhận xét và quan điểm của anh ấy có xu hướng thu hút rất nhiều người. Nhiều thương hiệu cũng chọn Độ Mixi để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ và thu được một số kết quả.

4. Cách lựa chọn và sử dụng Celeb hiệu quả

Nếu bạn muốn sử dụng người nổi tiếng trong các chiến dịch tiếp thị của mình, trước tiên bạn cần chọn người nổi tiếng phù hợp cho sản phẩm của mình. Người nổi tiếng phải được lòng quần chúng.

Thông thường, mức độ uy tín của mỗi người nổi tiếng phụ thuộc vào chuyên môn và sức hấp dẫn của họ. Lựa chọn người nổi tiếng phù hợp cũng là điều mà các doanh nghiệp cần tìm hiểu và hướng đến. Bạn có thể chọn người nổi tiếng phù hợp cho mình bằng cách chú ý đến các tiêu chí sau.

Quen biết

Mỗi người nổi tiếng đều có lượng khán giả khác nhau, vì vậy bạn cần chọn đúng người nổi tiếng có ảnh hưởng tốt đến sản phẩm của mình.

Liên quan, thích hợp

Các nhà tiếp thị cần tạo ra sự phù hợp cho người tiêu dùng thấy mối quan hệ và sự liên kết giữa một sản phẩm và một người nổi tiếng. Người nổi tiếng càng liên quan, người tiêu dùng càng tin tưởng sản phẩm.

Nổi tiếng

Sử dụng người nổi tiếng cũng là liên kết sản phẩm với mức độ nổi tiếng của một người. Do đó, người nổi tiếng càng nổi tiếng thì độ uy tín và độ tin cậy của sản phẩm càng cao.

Khác biệt

Một thị trường rộng lớn và cạnh tranh sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải tạo ra những thông điệp và hình ảnh riêng làm nổi bật sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Vì vậy, việc sử dụng những người nổi tiếng để truyền đạt những khác biệt này sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của người dùng hơn.

5. Mấu chốt thành công của các chiến dịch Marketing có sử dụng Celeb là gì?

Để xem việc kết hợp Celeb vào các chiến dịch tiếp thị của bạn hiệu quả như thế nào, hãy cùng đọc với chúng tôi và tìm hiểu về các ví dụ bên dưới.

Vào khoảng năm 204-2015, thương hiệu thời trang nổi tiếng Calvin Klein (CK) đã mời ca sĩ nổi tiếng Justin xuất hiện trong chiến dịch #MyloveCalvin của họ. Kết quả là nhà mốt đã thu hút được 469.000.000 người tham gia sự kiện này. Nhà mốt cũng ghi nhận Justin Bieber vì đã giúp sự kiện đặc biệt của họ đến được với đông đảo khán giả hơn.

Ai cũng thấy rằng sự xuất hiện của Justin đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Calvin Klein, vậy bạn có thực sự tin vào tầm quan trọng của Celeb trong việc quảng bá thương hiệu?

Tôi và các bạn đi sâu phân tích nhé: là người mua sản phẩm, đặc biệt là giới trẻ, họ thường thích mua những sản phẩm liên quan đến thần tượng (đó là Celeb), nên nếu người buôn bán biết tận dụng điều này thì họ sẽ sinh ra lợi nhuận không ngờ.

Người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm của Celeb vì họ thích người đó và có nhiều ảnh hưởng. Ngoài ra, các sản phẩm của Celeb có xu hướng có chất lượng tốt và có danh tiếng. Họ là người nổi tiếng, họ không thể giới thiệu những sản phẩm kém chất lượng và ảnh hưởng đến hình ảnh của họ, đúng không?

Những người nổi tiếng với lượng fan hùng hậu, mọi việc họ làm đều được cộng đồng người hâm mộ yêu thích và theo dõi. Khi họ quảng cáo một sản phẩm, người hâm mộ đến mua và muốn sử dụng sản phẩm tương tự như ido của họ.

Tóm lại, sử dụng người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ cho thương hiệu là một trong những lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng Celeb, các sản phẩm kinh doanh của bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn và doanh thu của bạn không ngừng tăng lên.

Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ này, các Marketer có thể nắm được nghệ thuật sử dụng Celeb trong Marketing thương hiệu và đạt được hiệu quả cao trong quảng bá sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp nhé.