Thế giới Marketing.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân được hiểu là những gì mà một cá nhân thể hiện ra bên ngoài để mọi người nhìn thấy được, bao gồm nhiều yếu tố từ ngoại hình, nghề nghiệp, sở thích, tư duy, châm ngôn sống. Đây là những đặc điểm đặc trưng của cá nhân đó hay còn gọi là đặc tính để nhận dạng một người. Mỗi người đều có một thương hiệu riêng không trùng lẫn với ai.

2. Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một điều hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà mọi người sẽ đánh giá và công nhận dựa trên những gì mà bạn thể hiện ra bên ngoài. Việc sở hữu một profile chuyên nghiệp sẽ luôn là một ấn tượng tốt trong mắt người khác và đặc biệt nó sẽ đóng góp vào con đường phát triển trong tương lai.

Một vài lợi ích của xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại như sau:

Giới thiệu bản thân

Thương hiệu cá nhân nó cũng giống như một profile vậy, khi nhìn vào đó người khác có thể đánh giá được một phần nào đó năng lực, tính cách và quan điểm sống của bạn. Khi bạn là một người nổi tiếng hoặc lời nói của bạn có thể ảnh hưởng tới một nhóm đối tượng nào đó trong xã hội thì việc xây dựng một thương hiệu cá nhân lành mạnh, tích cực là điều bắt buộc cần phải có.

Tạo dấn ấn đặc biệt

Khi bạn hoạt động trong một lĩnh vực nào cũng đều có một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh. Những người này có thể cạnh tranh trực tiếp hoặc bắt chước sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn cần phải tạo dựng cho mình một thương hiệu cá nhân nổi bật, có giá trị riêng và chỉ ở riêng bạn mới có. Bởi vì chỉ khi bạn sở hữu một thương hiệu riêng thì mới được nhiều người nhớ tới và khách hàng có thể nhận ra ngay đâu là thương hiệu của bạn, đối thủ chỉ có thể “nhái” lại sản phẩm còn thương hiệu thì không thể.

Tạo dựng niềm tin

Để xây dựng thương hiệu cá nhân và được nhiều người biết tới là cả một quá trình và điều quan trọng nhất chính là có được niềm tin, sự yêu thích của mọi người. Suy cho cùng, bất cứ ai cố gắng tạo dựng thương hiệu cũng vì một mục đích nào đó có thể phục vụ cho kinh doanh hoặc đơn giản là muốn được nhiều người ca tụng, ngưỡng mộ.

Nhưng cho dù mục đích gì thì một thương hiệu cá nhân khi đã nhận được sự tin tưởng của mọi người là một sự thành công lớn. Bạn hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp theo hướng này. Một ví dụ của cô nàng Michelle Phan- một cô gái nhỏ chia sẻ một cách tâm huyết về cách trang điểm và được nhiều người yêu mến, giờ đây cô đã là chủ của một thương hiệu mỹ phẩm.

Mạng lưới quan hệ được mở rộng

Khi bạn đã có một thương hiệu cá nhân nổi bật thì sẽ rất dễ đang để có cơ hội hợp tác với nhiều người cùng lĩnh vực, phong cách. Đây cũng sẽ là cơ hội để bạn mở rộng network và tầm ảnh hưởng của mình.

Ví dụ, bạn là một reviewer nhận được nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ thì các nhãn hàng như mỹ phẩm sẽ liên hệ để hợp tác.

Ngày nay, một thương hiệu cá nhân riêng biệt, độc đáo luôn là cơ hội to lớn để có thể phát triển sự nghiệp của mình.

Nâng cao giá trị bản thân

Thương hiệu cá nhân chính là những dấn ấn đặc biệt để người khác nhớ tới. Hình ảnh mà bạn xây dựng, thể hiện ra bên ngoài càng chuyên nghiệp thì chắc chắn giá trị bản thân cũng sẽ được tăng theo. Ví dụ đơn giản khi đi xin việc, người tuyển dụng sẽ lựa chọn những người có một thương hiệu nổi bật, ấn tượng vì nó thể hiện được năng lực, thành tựu của người đó.

Thương hiệu cá nhân còn là một yếu tố để mỗi người trong chúng ta cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn vào mục đích của mình.

3. Các yếu tố tạo nên thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một hành trình dài và nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố:

Sự độc đáo

Để tạo dựng thương hiệu thì những gì mà bạn thể hiện ra phải có sự độc đáo, nổi bật hơn những người khác. Vì nếu lặp lại những đặc điểm đã có thì chắc chắn không thể để lại dấu ấn gì sâu đậm trong lòng người khác. Và điều này cũng có nghĩa là việc xây dựng thương hiệu của bạn không thành công.

Sự độc đáo này đến từ những đặc điểm từ bên trong con người bạn, nó là điểm mạnh nổi trội, là những gì mà người khác không có hoặc không bằng. Chỉ khi nổi trội hơn bạn mới đánh bại được đối thủ của mình.

Sự thích hợp

Mỗi thương hiệu cá nhân là đại diện cho một người nhất định và nó hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể trong xã hội. Ví dụ, bạn là một người Reviewer về lĩnh vực công nghệ thì phong cách, thương hiệu đặc trưng của bạn phải có sự phù hợp và hướng tới những người yêu thích công nghệ. Bạn phải tạo dựng được niềm tin đối với họ vì chính những người này cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ thương hiệu của bạn.

Tính nhất quán

Nhất quán giữa lời nói và hành động là điều quan trọng để tạo dựng niềm tin với người khác. Một thương hiệu cá nhân có sự đồng nhất sẽ giúp giữ được cảm xúc và mối liên kết với những người khác.

4. Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Giai đoạn 1: Chuẩn bị và xác định mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 1: Hiểu rõ về bản thân

Đây là điều tiên quyết và quan trọng nhất khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn và biết được con người mà bạn mong muốn trở thành trong tương lai. Hiểu rõ bản thân bao gồm cả việc xác định điểm mạnh, hạn chế, các mối quan hệ xung quanh có thể giúp gì cho bạn….

Bước 2: Xác định mục đích của xây dựng thương hiệu cá nhân

Xác định được mục đích sẽ giúp bạn có được kế hoạch cụ thể, lộ trình rõ ràng hơn về những gì mà bạn có thể đạt được trong tương lai.

Bước 3: Xác định được con người mà bạn muốn trở thành

Đây là bước cụ thể hơn cho việc xác định mục đích ở trên. Bất kỳ ai khi xây dựng thương hiệu cá nhân cũng đều đã có cho mình một hình tượng để trở thành trong tương lai. Điều này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những công việc cần làm, kiến thức chuyên môn nào cần có …để trở thành con người như bạn vẫn mong ước.

Ví dụ, bạn mong muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính thì bạn sẽ có kế hoạch rõ ràng về hình ảnh xây dựng trên mạng xã hội, kiến thức về tài chính nào cần học, đâu là mối quan hệ mình cần phải kết nối để phục vụ cho mục đích…

Giai đoạn 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 1: xây dựng kế hoạch hoạt động cho thương hiệu cá nhân

Những gì mà bạn làm đều phải được lập kế hoạch rõ ràng về mục tiêu, cách thức, thời gian và tiêu chí đánh giá. Dựa trên 4 yếu tố này để đo lường về kết quả một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ, một ngày đăng bao nhiêu tấm hình, bao nhiêu video chia sẻ, bao nhiêu bài viết, được bao nhiêu like, chia sẻ…. Tất cả đều được đo lường bằng con số cụ thể.

Bước 2: Xác định đối tượng khán giả hướng tới

Để tạo nên một thương hiệu thành công thì yếu tố người theo dõi/ fan là một điều hết sức quan trọng. Bạn cần xác định được ai là khán giả? Độ tuổi bao nhiêu? Họ có những nhu cầu/ vấn đề gì?… Việc hiểu càng rõ về khán giả sẽ giúp bạn tổ chức những hoạt động ý nghĩa và thu hút được nhiều người chú ý hơn.

Ví dụ, fan của bạn là nữ quan tâm tới làm đẹp thì bạn cần phải chia sẻ những bài viết, video về cách trang điểm, skincare, phối đồ, ….tất cả những vấn đề liên quan tới nữ…. Càng đa dạng kiến thức thì người xem càng học hỏi được nhiều từ kênh của bạn.

Bước 3: Lựa chọn công cụ để xây dựng thương hiệu cá nhân

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để bạn sử dụng như facebook, tiktok, youtube, blog…Mỗi công cụ sẽ có ưu và hạn chế khác nhau. Do đó tùy theo mục đích, đối tượng khán giả và nắm bắt theo xu hướng thị trường để lựa chọn được công cụ phù hợp. Điều này vô cùng quan trọng vì một công cụ truyền thông tốt sẽ giúp cho quá trình tạo dựng thương hiệu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bước 4: Xây dựng tuyến nội dung để xây dựng thương hiệu

Lựa chọn công cụ là để tuyền tải nội dung do đó trước đó bạn cần hiểu rõ và xác định được đâu là nội dung mà bạn muốn truyền tải tới người xem. Nội dung này phải có giá trị, mang phong cách và dấu ấn riêng.

Bước 5: Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cá nhân

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân bao gồm logo ( hoặc hình ảnh cá nhân), slogan, màu sắc, câu chuyện thương hiệu. Tất cả những yếu tố này cần phải có sự đồng nhất và gắn liền với thương hiệu của bạn. Nó sẽ trở thành đặc điểm nhận dạng và chỉ được nhìn thấy trên con người bạn.

Bước 6: Mở rộng mối quan hệ cá nhân

Sau khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân cơ bản thì để mở rộng quy mô và được nhiều người biết đến hơn thì cần phải kết nối với các mối quan hệ khác. Vì trên thực tế, những thương hiệu cá nhân nổi tiếng luôn có sự kết nối và có mối quan hệ rộng. Bạn có thể lựa chọn kết nối với những tiền bối, những thương hiệu cá nhân nổi tiếng hơn trong cùng lĩnh vực để học hỏi thêm kinh nghiệm….

Bước 7: Tương tác với khán giả

Bạn có thể kết nối với khán giả thông qua các hình thức như livestream, tổ chức các chương trình, off fan...và thương xuyên tương tác trên các trang mạng xã hội như trả lời comment, câu hỏi của khán giả.

Bước 8: Quản lý và đánh giá

Bất kỳ một công việc, kế hoạch nào sau khi được thực hiện cũng cần phải đánh giá kết quả và việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng vậy. Đánh giá dựa trên mục tiêu đặt ra, số người biết đến, lượt like,share...theo từng ngày như thế nào…

Không có một kế hoạch nào là ổn định và được áp dụng mãi mãi do đó bạn cần phải đánh giá và cải tiến mỗi ngày. Hiểu rõ khán giả và giải quyết kịp thời nhu cầu của họ sẽ là chìa khóa để thương hiệu cá nhân của bạn được tồn tại.

5. Những lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Cần kiên nhẫn trong quá trình tạo dựng một thương hiệu cá nhân vì nó là một chặng đường dài và trải qua nhiều giai đoạn. Có người sở hữu thương hiệu cá nhân trong vòng 2 tháng nhưng cũng có người mất 2 năm thậm chí là cả đời. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn với mục đích của mình, luôn không ngừng học hỏi để phát triển.

Xác định mục đích rõ ràng cho từng hoạt động dù lớn hay nhỏ. Thương hiệu cá nhân sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhiều người do đó bất cứ làm gì cũng không được hành động theo bản năng vì nó thể hiện được bạn là người không chuyên nghiệp và chắc chắn không ai muốn theo dõi một người giống như vậy.

Cần có hành động nhất quán giữa suy nghĩ, lời nói và hành vi vì đó sẽ là những gì mà người khác nhìn nhận và đánh giá bạn là người như thế nào.

Hãy khác biệt nhưng đừng dị biệt. Cần có sự độc đáo, khác biệt để tạo nên dấu ấn và cũng là điểm nhận dạng trên thị trường. Tuy nhiên, khác biệt theo một chuẩn mực cho phép, không đi ngược lại với văn hóa, đạo đức hoặc cố tình nổi tiếng bằng drama, chiêu trò xấu.