Thế giới Marketing.

bộ nhận diện thương hiệu

 

Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của mình thì điều đầu tiên là phải có hệ thống nhận diện. Bộ nhận diện thương hiệu luôn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm vì nó chính là những yếu tố tiếp cận với khách hàng một cách thường xuyên nhất.

1. Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là toàn bộ các dấu hiệu được dùng để nhận dạng, phân biệt thương hiệu. Các yếu tố hữu hình mà chúng ta vẫn thường thấy cũng được gọi là bộ nhận diện thương hiệu bao gồm logo, ấn phẩm truyền thông, hình ảnh, đồng phục…. 

Những yếu tố cấu thành bộ nhận diện thương hiệu sẽ có sự đồng nhất từ màu sắc, kiểu chữ…để khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ và ấn tượng.

Ngày nay, các doanh nghiệp đang rất coi trọng việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu sao cho đẹp mắt, chuyên nghiệp vì đây sẽ là đặc điểm nhận dạng và cạnh tranh trên thương trường.

2. Bộ nhận diện gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là tổng hợp nhiều yếu tố tạo nên một hệ thống bao gồm:

 • Logo

Logo thương hiệu có thể bao gồm cả chữ, hình ảnh kết hợp với màu sắc. Đây là yếu tố được quan tâm đầu tiên và tác động nhiều nhất tới khách hàng.

Logo phải có dự độc đáo, ấn tượng và mang một câu chuyện thương hiệu để khách hàng ấn tượng hơn.

Ví dụ logo của Apple là hình trái táo cắn dở thể hiện được khát vọng vươn lên. Logo của Amazon với một mũi tên vàng bắt đầu từ chữ A và kết thức tại chữ Z cho thấy rằng sản phẩm tại Amazon là rất đa dạng, đồng thời nó cũng như một nụ cười cảm ơn khi đã lựa chọn mua hàng….

 • Màu sắc

Màu sắc là yếu tố tác động đầu tiên và trực tiếp tới thị giác của khách hàng. Nên lựa chọn màu sắc nổi bật gắn liền với thương hiệu để khách hàng chú ý hơn.

Ví dụ khi nhắc tới nước uống, màu đỏ chúng ta nghĩ tới Coca-cola, màu xanh lá cây là thương hiệu Starbucks…

 • Đồ dùng văn phòng

Các đồ dùng như email, thư mời, danh thiếp,…đều là những chi tiết cấu thành bộ nhận diện thương hiệu.

 • Ấn phẩm truyền thông

Ngày nay, sử dụng mạng xã hội để truyền thông thương hiệu là cách phổ biến và hiệu quả nhất. Do đó, để khách hàng biết tới thương hiệu nhanh nhất thì truyền thông mạng xã hội là phương pháp tối ưu.

Ảnh bìa facebook, hình nền của LinkedIn, video youtube, tiktok…đều là những đặc điểm nhận dạng thương hiệu

Bên cạnh đó còn có các ấn phẩm truyền thông khác như banner, poster, catalogue….hay các yếu tố nhận diện thương hiệu ngoài trời như băng rôn, biển quảng cáo, biển hiệu công ty….

 • Đồ họa trang web

Website là một trong những sản phẩm để nhận dạng thương hiệu trên thị trường đặc biệt trong thời đại kinh doanh online phát triển như hiện nay.

Một website chuyên nghiệp, bố cục rõ ràng là một điểm cộng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng.

 • Bao bì sản phẩm

Bao bì được thiết kế đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu sẽ giúp cho khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, một bao bì sản phẩm chất lượng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng.

3. Tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu

Có thể nói, hệ thống nhận diện thương hiệu là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng, họ có thể nhìn thấy và nghe thấy về thương hiệu trong cuộc sống hàng ngày.

 • Nhận dạng thương hiệu

Trên thị trường có vô số thương hiệu, sản phẩm do đó bộ nhận diện thương hiệu sẽ là yếu tố để khách hàng có thể phân biệt được đâu là thương hiệu của bạn.

Thông qua hệ thống nhận diện thương hiệu, nhà bán hàng sẽ mang đến cho người dùng cảm giác về: chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tính chuyên nghiệp, cá tính doanh nghiệp, đẳng cấp… Điều này tạo nên mong muốn sở hữu sản phẩm.

 • Tăng doanh số bán hàng

Nhờ có bộ nhận diện thương hiệu mà khách hàng biết tới hình ảnh doanh nghiệp nhiều hơn. Cùng với đó, sự cẩn thận, chu đáo trong từng chi tiết nhỏ sẽ giúp cho khách hàng có được thiện cảm với doanh nghiệp.

Xây dựng niềm tin khách hàng là một mục đích mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Khi khách hàng quan tâm tới thương hiệu cũng là một tiền để để chuyển họ thành khách hàng mục tiêu.

 • Nâng cao giá trị thương hiệu

Có thể nói rằng để một thương hiệu đứng vững trên thị trường là một điều không hề dễ dàng và nó phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ bắt đầu định vị thương hiệu, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu là những yếu tố thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giá trị của thương hiệu.

 • Tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ

Bộ nhận diện thương hiệu chính là đại diện cho thương hiệu. Đây sẽ là những yếu tố tác động trực tiếp vào nhận thức, tâm lý của người mua hàng. Một bộ nhận diện chuyên nghiệp luôn là sự ưu tiên của khách hàng.

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Khi đã có được niềm tin của khách hàng mục tiêu thì việc triển khai các chiến dịch quảng cáo, truyền thông sẽ dễ dàng hơn. Sản phẩm mà khách hàng lựa chọn sẽ dựa trên chính tên thương hiệu.

4. Thế nào là bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp?

Để đánh giá được một bộ nhận diện thương hiệu có thành công hay không, chúng ta dựa vào các tiêu chí sau đây:

 • Sự khác biệt

Trên thị trường đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt từ sản phẩm cho tới thương hiệu. Điều quan trọng nhất ở đây là thương hiệu của bạn phải có sự vượt trội, bộ nhận diện thương hiệu cũng cần có sự khác biệt từ khâu thiết kế tới ý nghĩa của các yếu tố bên trong đó.

Khách hàng sẽ dễ dàng ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu của bạn một cách rõ ràng khi bạn tạo ra sự độc nhất, không trùng lẫn với bất kỳ ai.

 • Tính liên quan

Mục đích của thương hiệu là đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Chính vì vậy, quan tâm tới vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, thị trường biến động ra sao?… để có thể xây dựng bộ nhận diện thương hiệu tối ưu nhất.

 • Tính nhất quán

Để thể hiện sự chuyên nghiệp thì thương hiệu phải có sự nhất quán từ lời nói và hành động. Tất cả những thông tin, nội dung tiếp thị, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cũng phải có sự liên kết với nhau.

Để đảm bảo uy tín với khách hàng, các doanh nghiệp phải nhất quán trong những gì họ nói và những gì họ làm. Tất cả các thông điệp, các thông tin tiếp thị, trải nghiệm thương hiệu và tất cả các nhà phân phối sản phẩm phải gắn kết với nhau và tạo nên những điều thật ý nghĩa.

 • Sự tôn trọng

Tôn trọng cả người trong và ngoài doanh nghiệp là điều cần thiết. Những gì mà doanh nghiệp thể hiện, truyền tải thông qua bộ nhận diện thương hiệu đều phải có ý nghĩa.

5. Các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

 

Bước 1: Chuẩn bị

 • Xác định vị trí của doanh nghiệp

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi bắt đầu cũng đều có một mục đích nhất định. Trước khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hãy dành thời gian để hiểu rõ vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. Xác định được hai điều này sẽ giúp cho việc tạo dựng bộ nhận diện dễ dàng hơn.

 • Nghiên cứu về đối thủ

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” vẫn luôn đúng trong nhiều tình huống và trong kinh doanh cũng vậy. Hiểu rõ đối thủ để xem họ có bộ nhận diện thương hiệu như thế nào, điều gì làm bạn thích và chưa thích nó và cuối cùng là xác định được điểm mà công ty của mình hơn đối thủ. Chỉ khi nghiên cứu hết những vấn đề này, doanh nghiệp của bạn mới có thể tự tin phô diễn điểm nổi trội để đánh bại đối thủ cạnh tranh khác.

 • Tầm nhìn chiến lược cho tương lai

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu không chỉ có ý nghĩa ngày một ngày hai mà nó sẽ gắn liền với chặng đường phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Do đó, trước khi bắt tay vào xây dựng nó thì cần trả lời được hai câu hỏi sau:

 • Sau 5 năm, công ty của bạn sẽ phát triển theo hướng nào?
 • Sắp tới, sản phẩm nào sẽ ra mắt?

Xác định được chiến lược phát triển trong tương lai không chỉ giúp cho việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu có ý nghĩa mà còn giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu.

Bước 2: Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi xác định rõ những vấn đề ở bước Chuẩn bị, chắc hẳn doanh nghiệp đã có biết được mình cần phải làm những gì để xây dựng bộ nhận diện được tốt nhất.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tên thương hiệu, logo, email, màu sắc chủ đạo, văn phòng phẩm….điều quan trọng là phải thiết kế sao cho nổi bật, bắt mắt và có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Bước 3: Ban hành bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi đã thiết kế xong, điều cần làm tiếp theo là ban hành bộ nhận diện thương hiệu trong nội bộ Công ty để nhân viên hiểu đúng giá trị cốt lõi và mục tiêu phát triển của Công ty. Bộ nhận diện thương hiệu cũng là một điểm để nhân viên thêm tự hào.

Bước 4: Truyền thông bộ nhận diện thương hiệu

Để khách hàng biết tới thương hiệu của Công ty thì phải có các chiến lược truyền thông, quảng bá. Thông qua các chương trình khuyến mãi, poster, banner quảng cáo, mạng xã hội... để giúp cho hiệu quả truyền thông cao hơn.

Bước 5: Quản lý và cập nhật các tài liệu liên quan

Sau khi bộ nhận diện thương hiệu đã đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần phải kiểm tra và cập nhật thêm các tài liệu mới liên quan đến bộ nhận diện, đảm bảo tính thống nhất với hệ thống nhận diện thương hiệu trước đó.