Livestream là gì?

Livestream là gì, có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu hết được khái niệm tưởng chừng như quen thuộc này
Cách đây không lâu, Facebook đã giới thiệu tính năng Livestream Facebook Live tới người dùng. Ngay sau đó, Youtube tiếp bước với Youtube Connect, trực tiếp cạnh tranh với cuộc thi. Nói một cách đơn giản, hai chức năng trên thực tế là hình thức phát sóng trực tiếp rất phổ biến. Vậy thực chất, phát trực tiếp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Livestream là gì?

Khái niệm live stream được dịch sang tiếng Việt là truyền/ phát video trực tiếp. Trong số đó, live có nghĩa là trực tiếp và streaming là một trong những cách giúp người xem truyền dữ liệu khi xem video qua Internet.

Nói một cách dễ hiểu, live streaming được hiểu là hình thức truyền tải hình ảnh theo thời gian thực thông qua video. Nó sẽ không được xem xét, chỉnh sửa hoặc ghi lại trước.

Đây cũng là một hình thức giúp kết nối một người với nhiều khán giả. Do đó, người xem chỉ có thể nhìn và nghe thấy những người phát trực tiếp thông qua video. Còn với những người phát trực tiếp, họ sẽ chỉ biết có bao nhiêu người đang xem chương trình của mình chứ không thể nghe và nhìn từng người một. Sự tương tác giữa người xem và người phát trực tiếp thông qua bình luận trực tiếp trên luồng.
Hiện nay, có rất nhiều trò chơi điện tử, chương trình truyền hình, game show, video được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội.

2. Lợi ích của việc Livestream

Cung cấp hình ảnh thực tế cho người dùng

Thông qua chương trình phát sóng trực tiếp, mỏ neo có thể mang hình ảnh thực tế đến với khán giả. Đặc biệt đối với những người bán hàng trực tuyến, rào cản lớn nhất mà họ gặp phải là không thể đưa hình ảnh thực tế của sản phẩm đến tay khách hàng để xóa bỏ những nghi ngờ về chất lượng.

Mức độ tương tác cao

Buổi livestream mang lại nhiều tương tác cho sự kiện bằng cách trực tiếp kêu gọi khán giả like / share / comment ngay tại thời điểm đó. Ngoài ra, các chương trình phát sóng trực tiếp còn giúp marketing thương hiệu được lan truyền nhanh chóng, đồng thời tạo ra một kênh tương tác để lan tỏa thông điệp của họ. Chỉ cần nói rằng, các chương trình phát sóng trực tiếp sẽ góp phần tạo nên tiếng nói cho nội dung, thiếu các mục trong tiếp thị bằng văn bản.

Khả năng tiếp cận người dùng cao

Sau khi chương trình phát sóng trực tiếp được tích hợp lên mạng xã hội, nó đã nhanh chóng chứng tỏ sức mạnh lan truyền thông tin. Mỗi khi bạn phát trực tiếp một video, không chỉ những người thích Fanpage của bạn được thông báo mà bạn bè của họ cũng có thể nhìn thấy các tương tác của họ. Với hàng triệu người dùng của Facebook, khả năng tiếp cận khách hàng của bạn tăng lên nhanh chóng. Để thuận tiện, bạn có thể tải video trực tiếp trên Facebook và đăng tải lại lên kênh YouTube chính thức của cửa hàng để tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Sáng kiến ​​cao

Truyền hình trực tiếp thì khác, bạn có thể phát trực tiếp khi thấy phù hợp, miễn là nội dung không thoái hóa, phản động là được. Bạn không cần phải làm điều đó thông qua một bên thứ ba như TV, các trang web, v.v. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Tương tác trực tiếp với người dùng

Khi phát trực tiếp không chỉ đóng vai trò là người đánh giá sản phẩm theo cách thương hiệu mong muốn mà còn là người nhận được phản hồi tích cực / tiêu cực trực tiếp từ người tiêu dùng. Khi nói đến phát trực tiếp, mọi người xem đều là khách hàng tiềm năng trong tương lai, đây là cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Bạn có thể tìm hiểu những ưu và nhược điểm của nó thông qua các nhận xét, tương tác và thực hiện nhiều cải tiến hơn.

3. Các kênh livesteam phổ biến nhất hiện nay

Facebook Live

Tháng 8/2015, mạng xã hội facebook bắt đầu cho phép người dùng chia sẻ thông tin với mọi người và bạn bè bằng tính năng phát trực tiếp. Chỉ 4 tháng sau, tính năng này đã được đông đảo người dùng facebook sử dụng và ủng hộ.

Vì cách live stream trên facebook cũng rất dễ dàng chỉ cần bạn có đường truyền internet ổn định và vài thao tác đơn giản là có thể phát video trên facebook thành công. Truyền trực tiếp các sự kiện, khoảnh khắc và hình ảnh hàng ngày bằng cách sử dụng các luồng trực tiếp trên mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Trong quá trình phát trực tiếp facebook, người dùng có thể tương tác thông qua các lượt thích, bình luận, chia sẻ,… nên chương trình phát trực tiếp đã và đang thu hút được rất nhiều người dùng khác nhau, đặc biệt là những người sử dụng nó. Đối với các bạn tuổi teen, đây dường như đang là một trào lưu cực hot trên các trang mạng xã hội.

Trực tiếp youtube

Hiện nay, youtube là mạng xã hội được sử dụng nhiều, chỉ đứng sau facebook. Vì vậy sau khi Facebook ra mắt chức năng phát trực tiếp, để cạnh tranh với đối thủ là youtube, hãng cũng đã ngay lập tức cho phép người dùng phát video trực tiếp trên youtube. Cả hai phương pháp này đều được hỗ trợ trên nền tảng máy tính để bàn và di động PC, vì vậy youtube hiệu quả cho phép người dùng dễ dàng sử dụng tính năng này để tạo video trực tiếp một cách chính xác và hiệu quả.

Có thể thấy cách live stream youtube rất đơn giản và được đánh giá rất cao về lợi ích mà nó mang lại cho một doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức thương mại nào muốn quảng cáo trên kênh này. Youtube là mạng xã hội được đông đảo người dùng sử dụng và không ngừng phát triển để giữ vững vị trí dẫn đầu trong top những mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất. Hiện nay chức năng phát trực tiếp đang dần trở thành xu hướng chung của mọi doanh nghiệp, ngày càng có nhiều mạng xã hội cho phép người dùng sử dụng chức năng này.

4 . Mục đích của livestram

Chương trình truyền hình trực tiếp xuất hiện vào năm 2007 với tên Upstream và được thiết kế để lính Mỹ liên lạc trực tiếp với người thân ở quê nhà. Vì nó chỉ là một hình thức truyền tải âm thanh và hình ảnh đến người dùng thông qua webcam với thiết bị đầu vào analog.

Streaming là một thuật ngữ quen thuộc với các game thủ khi người dùng truyền trực tiếp hình ảnh các khoảnh khắc của trận đấu cho người chơi khác trên Internet. Chính vì sự tiện lợi khi phát trực tuyến mà tính năng này đã trở thành xu hướng trên thị trường game hiện nay.

Không chỉ vậy, việc sử dụng streaming để phát trực tiếp hình ảnh, khoảnh khắc đời thường của người nổi tiếng trên mạng xã hội đang là xu hướng cực hot những ngày này. Ngoài ra, phát trực tiếp cũng được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là các bạn tuổi teen nên nó đã trở thành một trào lưu cực hot trên mạng.

Đây cũng là một hình thức quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ một cách nhanh nhất và tốt nhất, giúp người dùng có thể nhận biết được sản phẩm hay bạn là ai, ngoài việc đưa sản phẩm đến với mọi người, người tiêu dùng trên thị trường, livestreaming được nhiều người sử dụng Người ta sử dụng người bán hàng trực tuyến như một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất.