Thế giới Marketing.

Cách chạy quảng cáo shopee

Theo thống kê, Shopee là sàn thương mại điện tử số 1 Việt Nam với 86.74 triệu lượt truy cập trong tháng 1/2022. Điều này thể hiện đây là kênh bán hàng không thể bỏ qua nếu các doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh online. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh trên các sàn TMĐT vô cùng khốc liệt. Vậy làm thế nào để sản phẩm và thương hiệu của bạn có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đừng lo, bài viết Cách chạy quảng cáo Shopee của Thegioimarketing sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Chạy quảng cáo Shopee là gì?

Chạy quảng cáo Shopee là hình thức một hình thức tuyên truyền được thực hiện trên sàn thương mại điện tử Shopee giúp đưa sản phẩm/cửa hàng của bạn lên TOP, tăng cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng và mang về doanh thu tốt hơn.

Các hình thức chạy quảng cáo Shopee

1. Quảng cáo tìm kiếm (Đấu thầu từ khóa)

Đấu thầu từ khóa là hình thức quảng cáo cho phép sản phẩm của bạn hiện lên trang tìm kiếm khi người mua đang tìm kiếm những từ khóa mà bạn tham gia đấu thầu, giúp tăng mức độ hiển thị để có thể tiếp cận nhiều khách hàng và nâng cao doanh số.

2. Quảng cáo tìm kiếm shop

Shop của bạn sẽ được hiển thị với người tiêu dùng ở ngay vị trí trên cùng của trang tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm từ khóa có liên quan đến quảng cáo của bạn. Đây là cách quảng cáo shopee tốn chi phí nhất nhưng cũng mang lại hiệu quả nhất, giúp tăng nhận diện thương hiệu, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy gian hàng của bạn để mua sản phẩm từ đó góp phần tăng doanh thu.

Tuy nhiên cách quảng cáo shopee này giới hạn nhất định đối với gian hàng của bạn. Loại hình chỉ được áp dụng với Shopee Mall, Shop yêu thích, và shop có đánh giá tốt và doanh thu cao được Shopee lựa chọn.

3. Quảng cáo khám phá

Gói quảng cáo khám phá cho phép người bán hiển thị sản phẩm tại các mục “Sản phẩm tương tự”, “Có thể bạn cũng thích”, “Gợi ý hôm nay” đối với những người mua đã tương tác (mua, đánh giá, thêm vào giỏ, thích,..) với sản phẩm giống của bạn trong 30 ngày gần nhất. Hình thức này gợi ý sản phẩm của bạn đến người dùng, từ đó giúp cải thiện khả năng hiển thị và tăng doanh thu.

Lợi ích của chạy quảng cáo trên Shopee

Tăng mức độ và vị trí hiển thị của gian hàng

Khi bạn có cách chạy quảng cáo Shopee hiệu quả sản phẩm và gian hàng của bạn sẽ được hiển thị lên những vị trí dễ thu hút khách hàng khi họ tiến hàng tìm kiếm. Từ đó, người mua thường sẽ bị thu hút và tỷ lệ click vào sản phẩm sẽ cao hơn rất nhiều, làm tăng doanh số bán hàng.

Đồng thời, khi sản phẩm của bạn thu hút được nhiều khách hàng ghé thăm, các chỉ số đánh giá trên Shopee cũng sẽ cao hơn tạo lợi thế cạnh tranh trên sàn TMĐT.

Thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu

Cách chạy quảng cáo Shopee hiệu quả giúp sản phẩm và gian hàng hiển thị đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc thu hút khách hàng truy cập giúp làm tăng lượng người theo dõi gian hàng, tăng khả năng chốt đơn khi khách hàng click vào sản phẩm của bạn.

Tăng doanh số

Khi quảng cáo Shopee gian hàng của bạn se tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng với tỉ lệ mua hàng cao. Chính vì vậy mà rất nhiều nhà kinh doanh online sẵn sàng chi trả cho hoạt động quảng cáo để có thể thu về những lợi ích vượt trội.

Chạy quảng cáo trên shopee bao nhiêu tiền?

Không có chi phí nhất định khi chạy quảng cáo shopee, tùy thuộc vào hình thức và chiến lược quản cáo của bạn.

Chi phí cơ bản của 3 loại hình quảng cáo shopee cơ bản:

 • Đấu thầu từ khoá: đấu giá 400đ/ từ khóa sản phẩm chính xác và 480đ/ từ khoá mở rộng.
 • Quảng cáo Shop Ads: 500đ/ từ khóa sản phẩm chính xác và 600đ/ từ khoá mở rộng.
 • Quảng cáo khám phá: 200đ.

Cách chạy quảng cáo trên Shopee

Để có thể chạy quảng cáo hiệu quả mang lại doanh thu cho các nhà bán hàng không phải là điều dễ dàng. Thegioimarketing mang đến cho bạn 4 cách chạy quảng cáo trên Shopee thành công

Cách 1:

Bước 1: Đăng kí

Truy cập vào kênh người bán > Kênh marketing > Quảng cáo Shopee

Đọc các điều khoản của Shopee >  Đồng ý

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Chọn Quảng cáo Shopee, tiến hành nạp tiền. Có 3 cách nạp tiền:

 • Nạp tiền thông qua Quảng cáo Shopee trên trình duyệt web.
 • Nạp tiền thông qua Quảng cáo Shopee trên ứng dụng di động
 • Nạp tiền bằng tính năng nạp tiền tự động

Bước 3: Chọn hình thức quảng cáo

Hướng dẫn chạy quảng cáo shopee là lựa chọn hình thức quảng cáo muốn chạy, sau đó:

 • Thiết lập các thông tin: ngân sách, thời hạn áp dụng…,
 • Thiết lập cho sản phẩm chạy quảng cáo.

Cách 2:

Bước 1: Thêm sản phẩm & thiết lập ngân sách 

Chọn cách thiết lập không giới hạn, Ngân sách hàng ngày hoặc Tổng ngân sách.

Bước 2: Thiết lập thời gian chạy quảng cáo

Tạo khoảng thời gian hiển thị quảng cáo đến ngày kết thúc thời gian quảng cáo

Bước 3: Thiết lập – đấu thầu từ khoá

 • Cân nhắc lựa chọn từ khóa tiềm năng và có lượng tìm kiếm phổ biến thì sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn.
 • Nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể sử dụng tính năng tự động chọn từ khóa phù hợp trong danh các từ khóa được tìm phổ biến cho từng ngành hàng cụ thể.
 • Hệ thống chỉ cho phép tối đa 200 từ khóa cho mỗi quảng cáo, tuy nhiên cách chạy quảng cáo shopee bạn chỉ nên thiết lập tối đa 150 từ khóa để đảm bảo quảng cáo hoạt động tốt

Bước 4: Đặt và điều chỉnh giá thầu

Giá thầu là mức giá tối đa mà chủ shop sẵn sàng chi trả cho mỗi lượt click vào quảng cáo. Khi giá thầu càng cao, quảng cáo sẽ có thứ hạng hiển thị càng cao.

Chi phí cho mỗi lượt click trên quảng cáo Shopee sẽ bắt đầu từ 400 đồng cho từ khoá chính xác480 đồng cho những từ khoá mở rộng

Cách 3:

Hướng dẫn chạy quảng cáo shopee khám phá:

 • Bước 1: Chọn Quảng cáo khám phá > Tạo chiến dịch mới
 • Bước 2: Chọn  sản phẩm bạn muốn chạy quảng cáo
 • Bước 3: Đặt giá thầu quảng cáo
 • Bước 4: Thiết lập ngân sách quảng cáo
 • Bước 5: Thiết lập Thời gian áp dụng > Chọn Xác nhận
 • Bước 6: Đặt Mức Premium
 • Bước 7: Bật Trạng thái quảng cáo
 • Bước 8: Chọn Thiết lập Quảng cáo
 • Bước 9: Chọn vị trí hiển thị quảng cáo.

Cách 4:

Cách chạy quảng cáo shopee. Chọn ”Quảng cáo Shop Ads” ở thanh bên trái và bấm vào “Tạo ngay quảng cáo Shop Ads” để bắt đầu.

Bước 1: Đặt tên cho quảng cáo

Tên chiến dịch cần mô tả khái quát nhất chiến dịch quảng cáo, bao gồm các chi tiết của chiến dịch quảng cáo như: trang liên kết, thời gian áp dụng và mục đích của chiến dịch.

Bước 2: Thiết lập ngân sách quảng cáo.

Bước 3: Thiết lập thời gian áp dụng quảng cáo

Quảng cáo Shop Ads cho phép chủ shop liên kết đến trang mà bạn muốn người mua truy cập vào để mua hàng sau khi click vào Shop Ads.

Bước 4: Chọn hình ảnh và khẩu hiệu cho quảng cáo 

 • Nếu Trang liên kết là danh mục sản phẩm, hãy sử dụng hình ảnh đại diện là mặt hàng bán chạy nhất trong danh mục.
 • Nếu Trang liên kết là trang chủ của Shop, bạn có thể sử dụng logo của cửa hàng

Bước 5: Thiết lập từ khóa

Nên sử dụng các từ khóa hạn chế, nghĩa là những từ khoá đó chỉ dành hiển thị cho một shop duy nhất mà không quảng cáo cho những trang khác.

Bước 6: Thiết lập giá thầu > Đăng ký quảng cáo

 • Hãy bấm vào biểu tượng bút chì để điều chỉnh mức giá thầu phù hợp.
 • Sau đó chọn Đăng ký quảng cáo

Cách tối ưu quảng cáo Shopee

1. Tìm hiểu thị trường 
Tìm hiểu thị trường để lựa chọn mặt hàng chạy quảng cáo phù hợp với nhu cầu mua sắm thị hiếu khách hàng, biết được các đối thủ cạnh tranh đang thực hiện chiến dịch quảng cáo sản phẩm nào. Từ đó có kế hoạch chiến lược quảng cáo cụ thể hơn để thu hút khách hàng và nâng cao tính cạnh tranh.

2. Nắm rõ tiềm lực shop 
Các shop cần phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu cơ cấu sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của shop.  Bên cạnh đó bạn cần cam kết chất lượng và cung cấp đầy đủ thông tin hình ảnh sản phẩm.

3. Lựa chọn và chuẩn bị sản phẩm 

 • Cách chạy quảng cáo Shopee hiệu quả là nên chọn những sản phẩm chủ lực của shop ( lượt mua, lượt đánh giá cao >100~1000).
 • Tối ưu ảnh bìa thật tốt để tăng tỉ lệ nhấp chuột. Đây là ảnh bìa có ảnh sản phẩm kèm nội dung quan trọng để khách xem qua muốn click vào ngay.

4. Tăng độ hiển thị tối ưu của cửa hàng

 • Lượt xem shop, lượt clicks vào shop: cho thấy hiệu quả hình thức quảng cáo và lượt truy cập vào giao diện gian hàng của bạn.
 • Lượt xem và lượt click vào sản phẩm của bạn: hiển thị sản phẩm của bạn với các khách hàng tiềm năng

Các cách tăng hiển thị sản phẩm của bạn đến khách hàng:

 • Nếu Lượt xem Shop của bạn thấp: Nếu bạn sở hữu ít hơn 10 từ khóa đang hoạt động thì hãy lựa chọn thêm một số từ khóa khác. Thay đổi các từ khoá mở rộng thay vì chỉ dùng các từ khoá một cách chính xác, sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm đến sản phẩm của bạn hơn.
 • Nếu lượt clicks Shop bạn bị thấp: Tạm tắt quảng cáo và tìm hiểu lí do là gì. Sau đó cải thiện bằng cách thay đổi tên, logo shop phù hợp hơn, xem và phản hồi các đánh giá từ khách hàng, chất lượng sản phẩm, kiểm tra, tiêu đề, mô tả sản phẩm,…
 • Nếu những từ khóa có tỷ Lệ Click sản phẩm thấp: Cân nhắc việc chỉnh sửa giá thầu các từ khoá lại hoặc nhanh chóng thay đổi từ khoá đa dạng hơn. Đây cũng là một trong những cách tối ưu quảng cáo Shopee phổ biến nhất.

5. Tối ưu hành vi mua hàng

Những người đã mua sản phẩm:

 • Bật sản phẩm khách hàng mua đi mua lại nhiều lần
 • Tắt nếu là những sản phẩm khách hàng không hay mua lại

Những người đã xem sản phẩm: Bật để tiếp cận lại những khách hàng đã xem sản phẩm

Những người đã thêm vào giỏ hàng sản phẩm: Bật để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi sẽ ở mức cao nhất

Những người đã xem sản phẩm tương tự:

 • Bật nếu muốn mở rộng tệp chạy ra các sản phẩm tương tự.
 • Tắt nếu ngân sách có hạn, bạn muốn tập trung vào những tệp liên quan nhất

5. Tracking dữ liệu

Lưu lại các chỉ số và theo dõi hàng tuần. Từ đó đánh giá lại hiệu quả chạy quảng cáo và đưa ra những quyết định dựa trên số liệu ghi nhận được để có cách chạy quảng cáo shopee phù hợp

Kinh nghiệm chạy quảng cáo shopee

Tìm hiểu kỹ thông tin kiến thức liên quan 

Trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ các kiến thức cơ bản quảng cáo Shopee, điều khoản, hướng dẫn, lưu ý… để có thể thực hiện chiến dịch một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua và thực hiện chiến dịch ngay lập tức. Điều này khiến bạn không biết phải thực hiện quảng cáo như thế nào cho hiệu quả, ngân sách chạy chưa hợp lý khiến tỉ lệ chuyển đơn đơn hàng không được cao.

Phải biết cách đọc báo cáo đánh giá 

Đọc báo cáo đánh giá chính xác giúp bạn biết được chiến dịch quảng cáo của mình đang chạy như thế nào. Chỉ số nào đang đó vấn đề, từ đó tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục nó để tăng độ uy tín cho shop và cải thiện dịch vụ bán hàng shop trên Shopee.

Hiểu sai mục đích chạy quảng cáo

Thường thì các nhà bán sẽ nghĩ mục đích chính chạy quảng cáo là bán được hàng. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai vì việc bán được hàng là kết quả của nhiều thứ còn mục đích của việc chạy quảng cáo bản chất là tăng hiển thị sản phẩm trên sàn. Tránh trường hợp thấy quảng cáo không ra đơn là lao đầu vào tối ưu từ khóa, giá thầu mà không để ý xem lượt xem lượt hiển thị như thế nào.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với chiến dịch quảng cáo

Cách chạy quảng cáo shopee thành công là lựa chọn sản phẩm phù hợp nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quảng cáo và lợi nhuận mang lại. Hãy chạy sản phẩm có đánh giá, vì giá thầu của Shopee sẽ có ảnh hưởng bởi điểm chất lượng, điểm này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: độ liên quan của từ khóa đến sản phẩm, đánh giá, tốc độ bán, video, ảnh, giá sản phẩm…

Từ khoá không liên quan đến sản phẩm 

Ngoài ra khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm bằng từ khoá thì sản phẩm bạn sẽ có tỉ lệ hiển thị thấp.

Không tối ưu sản phẩm trước khi chạy quảng cáo 

Sản phẩm chưa được tối ưu thông tin, hình ảnh, đánh giá là một trong những sai lầm khiến cách chạy quảng cáo shopee không hiệu quả. Điều này khiến khách hàng thoát trang và từ bỏ quyết định mua hàng tại shop. Do đó, các shop cần tối ưu sản phẩm trước khi chạy quảng cáo giúp cho giá thầu của các từ khóa giảm,  tiết kiệm được chi phí và thúc đẩy quyết mua hàng của người dùng.

Cách chạy quảng cáo shopee không cắn tiền

Các vấn đề thường gặp khiến cách quảng cáo Shopee không cắn tiền:

 • Mục tiêu quá hẹp hoặc không đủ liên quan: Chọn tệp đối tượng quá ít khiến cho bot của Facebook không tìm ra được đúng đối tượng mục tiêu. Điều này thường xảy ra khi bạn chạy quảng cáo đối tượng tuỳ chỉnh, thu hẹp nhiều nhóm sở thích, hành vi hoặc chọn vị trí quảng cáo và thiết bị với số lượng người quá ít truy cập.
 • Content không phù hợp hoặc vi phạm chính sách về nội dung, từ ngữ: Quảng cáo cả ngày mà không cắn tiền vì rất có thể Shopee nghi ngờ nội dung quảng cáo đang làm ảnh hưởng đến người xem.
 • Đặt giá thầu không đảm bảo hoặc ngân sách quá thấp: Trường hợp giá thầu đặt không được đảm bảo hay ngân sách quá thấp sẽ hạn chế việc hiển thị quảng cáo trên sàn. Từ đó dẫn đến quảng cáo sẽ không tự cắn tiền và có tỉ lệ chuyển đổi không cao.

Shop cần làm gì quảng cáo tự động không tự cắn tiền:

 • Đảm bảo Shop chọn sản phẩm bán chạy – những sản phẩm có hình ảnh và mô tả hấp dẫn, nhận được các đánh giá tốt và có giá cả cạnh tranh.
 • Tắt chế độ quảng cáo tự động và chuyển sang tự thiết lập quảng cáo thủ công hoặc thử Quảng cáo Khám phá.
 • Tối ưu sản phẩm quảng cáo để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Để thành công trong kinh doanh online đặc biệt trên sàn TMĐT không phải là điều dễ dàng, đặc việt trong thị trường khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, bạn cần phải có chiến lược kinh doanh cũng như có cách chạy quảng cáo Shopee phù hợp để tăng khả năng hiển thị cũng như tăng doanh thu bán hàng. Hy vọng bài viết của Thegioimarketing sẽ mang lại những kiến thức bổ ích trong quá trình chạy quảng cáo Shopee. Chúc các bạn thành công!