Thế giới Marketing.

CPAS là gì?

Mô hình quảng cáo Cpas hiện nay đang trở thành phong trào của nhiều marketer. Lợi ích của mô hình truyền thông tiếp thị Cpas là gì? Tìm hiểu thêm qua các bài viết sau.

1. Mô hình quảng cáo CPAS là gì?

CPAS là viết tắt của từ Collaborative Platform Advertising Solutions (hay Collaborative Advertising), trong tiếng Việt có nghĩa là Quảng cáo cộng tác.

Đây là loại hình quảng cáo do Facebook xây dựng, phát triển và kết hợp với các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Tiki, Lazada,… nhằm thúc đẩy người dùng mua hàng trên sàn thông qua quảng cáo. Quảng cáo trên Facebook.

Do đó, các nhà bán lẻ sẽ sử dụng quảng cáo động để tạo danh mục sản phẩm với các phần khác nhau của thương hiệu. Ngược lại, các thương hiệu cũng có thể sử dụng phân đoạn danh mục này để triển khai quảng cáo động giúp giới thiệu các sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khách hàng quan tâm trên các nền tảng, ứng dụng hoặc không gian trực tuyến (Internet).

2. Lợi ích của Quảng cáo cộng tác CPAS trên Facebook

Tăng lượt ghé thăm các cửa hàng truyền thống

Thông qua hình ảnh quảng cáo sản phẩm hấp dẫn và nhu cầu, sở thích thực sự của khách hàng, tỷ lệ click và ghé thăm sản phẩm trên Shopee tiếp tục tăng. Ngoài ra, hãy thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tiếp đến các trang sản phẩm của thương hiệu bạn trên ứng dụng hoặc trang web Shopee.

Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Tùy theo sở thích mà bạn cần biết về sản phẩm khi mua sắm trực tuyến trên các nền tảng xã hội. Chiến dịch này sẽ được áp dụng và nhắm đến đúng đối tượng khách hàng có ý định mua sản phẩm. Ngoài ra, giúp người bán tối ưu hóa quảng cáo cho người mua hàng khi họ cần.

Tăng đáng kể lợi nhuận và doanh số bán hàng

Từ việc tìm đúng khách hàng mục tiêu đến khi có nhu cầu mua sản phẩm, tỷ lệ thành công của giao dịch sẽ cao hơn bình thường. Điều này sẽ giúp người bán tăng lợi nhuận và doanh số bán hàng thông qua các quảng cáo kinh doanh trên Facebook.

Quảng cáo tự động

Các chiến dịch quảng cáo hiện nay thường có xu hướng chạy quảng cáo tràn lan mà không chú ý đến hồ sơ khách hàng mục tiêu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Còn đối với các chiến dịch quảng cáo, CPAS sẽ tự động hóa nhu cầu tìm hiểu của khách hàng để đưa ra thị trường sản phẩm phù hợp với mục tiêu của người dùng. Đồng thời, giúp cửa hàng tiết kiệm thời gian và nhân lực, thu hút khách hàng bằng những thông điệp chứng nhận sản phẩm hấp dẫn được quảng bá trên Facebook, Instagram …

3. Cách thức hoạt động

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem CPAS hoạt động như thế nào? Như đã chia sẻ, CPAS được liên kết với các Giải pháp Quảng cáo Hiệu suất Hợp tác. Điều này có nghĩa là các kênh thương mại điện tử như Lazada hay Shopee sẽ được tích hợp vào các trang Facebook cùng với dữ liệu SDK (bộ phát triển phần mềm).

Do đó, chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi và phân tích giá trị chuyển đổi thực tế của việc phân phát quảng cáo. Mặt khác, quảng cáo CPAS cũng cho phép người dùng điều chỉnh việc nhắm mục tiêu khách hàng dựa trên mức độ tương tác trên các trang Facebook tương ứng của họ.

Bằng cách này, mối liên hệ giữa thương hiệu và nhà bán lẻ được tăng cường. Hơn nữa, hiệu suất quảng cáo sẽ được tối ưu hóa hơn trước và tạo ra các đơn hàng và lợi nhuận thực sự. Nguyên nhân là do dữ liệu liên quan đến người dùng theo thời gian thực được hệ thống tổng hợp, giúp thương hiệu dễ dàng thiết lập và điều chỉnh kế hoạch tiếp thị, phân bổ ngân sách chính xác hơn.

Trước đây, việc triển khai các chiến dịch Facebook marketing và bán hàng của các sàn thương mại điện tử tương đối độc lập, các công ty khó đánh giá hiệu quả từ quảng cáo đến bán hàng. Nhưng với sự ra đời của đổi mới, đặc biệt là Facebook CPAS, vấn đề này đã được giải quyết khá triệt để.

Điển hình cho việc áp dụng hình thức quảng cáo này là thương hiệu Estee Lauder của Thái Lan. Họ đã tận dụng danh mục sản phẩm do Lazada tạo để thiết lập các chiến dịch quảng cáo động. Người dùng sẽ được dẫn đến cửa hàng cho kênh thương mại điện tử đó. Cũng tại đây, họ có thể hoàn tất giao dịch mua hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm, tương tự như tương tác trên Lazada.

4. Tại sao các thương hiệu và nhà bán lẻ chọn Facebook CPAS?

Tính mở của CPAS Facebook Ads chính là giải pháp giúp các nhãn hàng và doanh nghiệp nhỏ “theo chân” người dùng một cách hiệu quả cho đến khi họ tìm thấy sản phẩm của mình và thành công rực rỡ. Cụ thể, các lợi ích của CPAS bao gồm:

Đối với thương hiệu:

 • Thu thập và đo lường hiệu suất quảng cáo và chuyển đổi
 • Đối tượng mục tiêu được tích hợp sẵn của Facebook
 • Giới thiệu các sản phẩm có liên quan đến đối tượng dễ tìm kiếm hơn
 • Tự động hóa quảng cáo
 • Hướng lưu lượng truy cập trực tiếp đến các trang sản phẩm của thương hiệu
 • Đánh số chiến dịch chuyên sâu với dữ liệu thời gian thực
 • Được hỗ trợ bởi một nền tảng an toàn và đáng tin cậy để tăng lưu lượng truy cập và phạm vi tiếp cận
 • Không cần thiết kế và phát triển trang web thương mại điện tử của riêng bạn

Đối với nhà bán lẻ:

 • Các cách thức và phương tiện “đôi bên cùng có lợi” cho các thương hiệu khác nhau.
 • Tạo ra nhiều doanh số hơn và nhận được nhiều sự công nhận thương hiệu hơn
 • Tăng phạm vi tiếp cận nền tảng của bạn với quảng cáo CPAS xác thực

5. Một số nguyên tắc để phân phát quảng cáo CPAS

Các bước triển khai CPAS

Bước 1: Chuyển đến Trình quản lý quảng cáo và chọn tài khoản quảng cáo cộng tác của bạn.

Bước 2: Chọn mục tiêu “Tạo Quảng cáo” và “Bán hàng theo Danh mục”. Sau đó, chọn phân khúc danh mục được chia sẻ bởi các nhà bán lẻ.

Bước 3: Xây dựng bộ sản phẩm và quảng cáo phù hợp trong các phân đoạn nếu cần. Đặt ngân sách, chiến lược đặt giá thầu, đối tượng mục tiêu, vị trí đặt quảng cáo, định dạng quảng cáo nếu cần.

Bước 4: Chạy chiến dịch CPAS.

Các phương pháp giúp tối ưu hóa CPAS

Khi tạo bộ quảng cáo, đừng quên xây dựng bộ sản phẩm của bạn trong phân đoạn danh mục và bao gồm các sản phẩm bạn muốn hiển thị nhất. Tất nhiên, nhóm quảng cáo càng ấn tượng và độc đáo thì càng hiệu quả.

Việc mở rộng mục tiêu đối tượng là ưu tiên để bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn đến với dòng sản phẩm trên trang web hoặc ứng dụng của mình.

Tận dụng giá trị của khả năng chuyển hướng CPAS. Vì vậy, chúng tôi sẽ liên tục tiếp cận với những người dùng quan tâm hoặc tương tác với sản phẩm.

Hiển thị quảng cáo (tự động) ở nhiều vị trí nhất có thể bằng cách sử dụng tất cả các vị trí có sẵn.

Lưu ý rằng khi sử dụng bộ lọc, nên sử dụng tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm thay vì ID để tránh những thay đổi của nhà bán lẻ có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng trong bộ sản phẩm.

Điểm nổi bật của cộng tác quảng cáo Facebook CPAS

Khi đã hiểu quảng cáo CPAS là gì và cách thức hoạt động của nó, bạn sẽ phần nào thấy được những đặc điểm nổi bật mà hình thức quảng cáo Facebook này mang lại. Sự thật là các nền tảng thương mại điện tử luôn khuyến khích các thương hiệu sử dụng thang điểm quảng cáo CPAS. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về tầm quan trọng thực sự của thang đo này.

 • Quảng cáo CPAS giúp xác định đúng hồ sơ khách hàng mà bạn cần. Xem và lọc những khách hàng đã xem hoặc thêm sản phẩm vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán. Tuy nhiên, ngay cả những khách hàng đã tìm kiếm sản phẩm cũng được nhắm mục tiêu lại để bán sản phẩm bổ sung, bán kết hợp, v.v. Làm như vậy sẽ khắc phục được vấn đề chính là đưa khách hàng tiềm năng từ đầu kênh xuống cấp kênh thấp hơn và sau đó trở thành khách hàng thực sự của bạn.
 • Kiểm soát ngân sách chủ động khi đo lường và tính ROI, tỷ lệ chuyển đổi. Hiểu quảng cáo CPAS là gì sẽ giúp bạn kiểm soát ngân sách tiếp thị của mình. Khi đo lường ROI, tỷ lệ chuyển đổi của một số liệu cụ thể có thể cho bạn thấy rõ trạng thái tiếp thị và hiệu quả của chiến dịch tiếp thị của bạn.

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đã hiểu rõ CPAS là gì và từ đó có thể khai thác tối đa công cụ hữu ích này. Đừng quên theo dõi thegioimarketing.vn để biết thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn về đầu tư, kinh doanh và marketing.