Thế giới Marketing.

cách chạy quảng cáo facebook

Chạy quảng cáo facebook là rất quan trọng nếu bạn muốn giới thiệu thương hiệu, sản phẩm đang kinh doanh đến gần hơn với khách hàng. Bạn đang muốn tìm một phương pháp để chạy quảng cáo hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn chưa tìm ra? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách chạy quảng cáo facebook đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chạy quảng cáo facebook là gì?

Quảng cáo trên facebook có nghĩa là bạn sẽ trả tiền cho facebook để hiển thị các bài đăng của bạn, giúp tiếp cận được nhiều người. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn tệp khách hàng tiềm năng của mình để thực hiện chạy quảng cáo, điều này giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao hơn do nhắm đúng nhóm khách hàng mục tiêu.

2. Lợi ích

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Làm thế nào để khách hàng có thể ghi nhớ đến bạn giữa muôn vàn thương hiệu như hiện nay, cách đơn giản nhất đó là xuất hiện càng nhiều càng tốt, để khách hàng nhìn thấy bạn mỗi ngày, điều này sẽ giúp họ ghi nhớ và biết đến thương hiệu nhanh nhất.

Hiện nay, mạng facebook đang có số lượng người dùng cực kỳ khủng và thời gian truy cập cao nhất, trung bình 2,5 tiếng/ ngày. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn nhỏ kết nối với khách hàng thông qua facebook.

Thông qua facebook, doanh nghiệp có thể tạo ra các fanpage, các group tương tác khủng và kết nối với những người đang quan tâm đến doanh nghiệp. Nếu bạn có chiến lược nội dung thu hút, mới lạ và có giá trị với người xem thì sẽ dễ dàng nhận được nhiều lượt thích, theo dõi và tương tác. Điều này tạo ra những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các chiến lược marketing của mình.

Cho dù bạn là ai, đang kinh doanh mặt hàng gì, đang muốn tạo ra nội dung an toàn hay muốn sự độc đáo thì việc đầu tiên cần làm là tìm cách để khách hàng nhớ đến thương hiệu đầu tiên.

Kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Như đã nói, mỗi ngày người dùng dành ra một khoảng thời gian nhất định để truy cập facebook với nhiều mục đích khác nhau nhu giải trí, mua sắm, đọc tin tức….Đây chính là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng bằng cách tạo ra các cuộc giao tiếp hiệu qả.

Khách hàng có thể nhắn tin trực tiếp qua Messenger hoặc để lại một comment nếu muốn nhận tư vấn về sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng nhất. Bộ phận CSKH của doanh nghiệp có thể trả lời lại trong thời gian sớm nhất, khi nhu cầu được giải quyết thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng sẽ cao hơn.

Tại các fanpage, bạn có thể ghim những bài viết về thông tin công ty, chương trình khuyến mãi…lên đầu trang để giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian tìm kiếm vì đây đều là những vấn đề khách hàng quan tâm khi truy cập vào trang của bạn.

Thấu hiểu khách hàng

” Khách hàng là thượng đế” – đây là tôn chỉ làm việc của hầu hết các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ. Chỉ khi bạn thực sự thấu hiểu được mong muốn, nỗi lòng của người dùng thì việc kinh doanh mới hiệu quả. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để biết được điều này?

Thông thường, sẽ có một bộ phận chăm sóc khách hàng để gọi điện hoặc gửi email, tuy nhiên, thời gian để có được câu trả lời là rất lâu thậm chí bạn không nhận được bất cứ phản hồi nào. Do đó, để nắm bắt được hành vi mua hàng, mặt hàng mà khách hàng đang quan tâm là gì cũng rất khó khăn.

Nhưng bạn không cần quá lo lắng vì đây chính là điều tuyệt vời mà facebook mang lại. Facebook Insights sẽ giúp tổng quan fanpage đồng thời còn cho số liệu chi tiết cho từng bài viết. Nhờ đó, chỉ cần theo dõi facebook insights, bạn sẽ nắm được mức đô tăng trưởng của fanpage, biết được người dùng đang quan tâm đến mặt hàng, thông tin nào gần đây. Dựa trên những chỉ số này, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch triển khai nội dung phù hợp với nguyện vọng của người tiêu dùng.

Tăng lượt truy cập website

Bạn thường quảng cáo website thông qua Google- đây là một cách làm hữu hiệu nhưng có bao giờ bạn nghĩ tới việc tận dụng facebook để thực hiện điều này không? Bằng cách này, bạn có thể thông báo với cộng đồng trong fanpage về trang web để họ truy cập vào. Điều này sẽ giúp thu hút một lượng lớn khách hàng truy cập vào website để tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ từ đó tăng hiệu quả chuyển đổi đơn hàng.

Theo kịp và tạo xu hướng

Khi cộng đồng mạng có một xu hướng mới thì phần lớn đều bắt đầu từ Facebook. Xu hướng mới ở đây có thể là nhu cầu tăng cao về một sản phẩm, dịch vụ hoặc bài đăng nổi bật của fanpage. Vì vậy, sử dụng facebook là phương thức hữu hiệu để làm được điều này.

3. Các hình thức quảng cáo facebook

Quảng cáo facebook cơ bản

Với hình thức này, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị bên phải Newsfeed với cấu trúc gồm có tiêu đề, phần mô tả ngắn và ảnh minh họa.

Mục đích cuối cùng của việc hiển thị các quảng cáo là để trở khách hàng về fanpage hoặc website hay một địa chỉ bất kỳ nào mà bạn muốn.

Để thử nghiệm hiệu quả của nội dung quảng cáo, bạn hãy đặt ra mục tiêu số lượt click vào chỉ thông qua hình ảnh nhỏ, tiêu đề và vài dòng mô tả ngắn gọn. Do đó, hãy thường xuyên theo dõi, cập nhật để đảm bảo bài quảng cáo đủ sức thu hút người xem bấm vào tìm hiểu.

Quảng cáo được tài trợ

Dạng quảng cáo này sẽ được hiển thị ở chính giữa hoặc phía bên phải của Newsfeed bao gồm hình ảnh minh họa và phần mô tả được lấy tự động từ fanpage.

Thông qua hình thức quảng cáo này, người xem có thể like, share và để lại bình luận ngay trong quảng cáo được hiển thị, đồng thời nó cũng có thể dẫn khách hàng về trang web.

Quảng cáo đều xuất bài đăng

Hình thức quảng cáo này thường chỉ hiển thị trên Newsfeed bao gồm hình ảnh minh họa và phần mô tả được lấy từ bài đăng trên fanpage.

4. 6 bước chạy quảng cáo facebook

Để tạo một trang Fanpage và thực hiện chạy quảng cáo là điều không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 thẻ thanh toán quốc tế ( Thẻ Visa, thẻ Master), một tài khoản Facebook thêm vào đó là kiến thức về Facebook Ads là đã có thể tạo ra một trang giới thiệu về thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được mục tiêu quảng cáo, đối tượng tiếp cận đồng thời giúp tiết kiệm chi phí hơn thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách chạy quảng cáo Facebook với 6 bước dưới đây:

Bước 1: Tạo chiến dịch cách chạy quảng cáo Facebook

Đầu tiên, bạn sẽ click vào nút Quảng cáo bài viết ( đối với Post) hoặc Quảng cáo sự kiện (đối với các sự kiện) trên Facebook.

Tại Trình quản lý quảng cáo, bạn sẽ chọn mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo để giúp cho Facebook thực hiện đúng những định hướng ban đầu của bạn. Tùy theo mục đích từng người mà lựa chọn giữa việc tăng độ nhận diện thương hiệu, lượt tương tác, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng…

Sau đó bạn sẽ nhập tên cho chiến dịch quảng cáo và click vào Thiết lập tài khoản quảng cáo để bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo Facebook.

Bước 2: Tạo tài khoản chạy Facebook Ads

Sau khi đã thiết lập xong chiến dịch quảng cáo, bạn sẽ tạo tài khoản quảng cáo facebook. Bạn có thể chọn các thông tin cơ bản như quốc gia, loại tiền, múi giờ hoặc bấm chọn vào Hiển thị nâng cao để thay đổi tên tài khoản.

Bước 3: Chọn đối tượng mục tiêu

Tại phần Đối tượng, bạn có thể tùy chọn nhóm đối tượng mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo hướng đến. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó sẽ quyết định đến hiệu quả cuối cùng. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ về hành vi mua hàng, độ tuổi, giới tính, vùng miền, sở thích….để lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp nhất. Không chỉ giúp Facebook tiếp cận đúng người mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng cao nhất.

Bước 4: Chọn vị trí đặt quảng cáo

Tại phần Vị trí, bạn có thể tùy chọn vị trí với 2 chế độ:

Vị trí quảng cáo tự động: Mẫu quảng cáo sẽ được hiển thị ở vị trí tối ưu nhất ( tùy theo thuật toán của Facebook), có thể trên Instagram, Audience Network.

Chỉnh sửa vị trí quảng cáo: Bạn có thể chọn vị trí xuất hiện: Loại thiết bị ( máy tính, di động hoặc cả hai), Nền tảng (Facebook, Instagram, Messenger…)

Facebook sẽ cung cấp phần demo để bạn có thể hình dung được vị trí xuất hiện mẫu quảng cáo của mình nên bạn có thể xem xét và lựa chọn.

Bước 5: Thiết lập ngân sách và lịch chạy

Thiết lập ngân sách và lịch chạy phù hợp cũng là yếu tố để quyết định đến hiệu quả của cả chiến dịch. Tùy theo mục tiêu mà bạn có thể chọn ngân sách phù hợp, cụ thể:

Ngân sách ngày: Dựa trên mức chi phí mỗi ngày và thời gian chạy quảng cáo mà facebook sẽ tiến hành cân đối sao cho mức ngân sách trung bình mỗi ngày hợp lý với chi phí mà bạn đặt ra.

Ngân sách trọn đời: Thay vì đặt ra mức chi phí cho mỗi ngày thì với ngân sách trọn đời, bạn sẽ xác định và đặt ngân sách trọn gói.

Tùy theo ngân sách mà bạn chọn, Facebook sẽ cung cấp lịch cách chạy quảng cáo facebook khác nhau. Nếu là ngân sách ngày thì bạn sẽ có hai lựa chọn là chạy liên tục từ hôm nay và chọn ngày bắt đầu/ ngày kết thúc. Còn nếu ngân sách trọn gói thì chỉ có một chế độ duy nhất là bạn phải chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc chiến dịch quảng cáo.

Bước 6: Xem demo giao diện xuất hiện trên facebook

Sau khi đã thiết lập xong các bước trên, bạn có thể lựa chọn fanpage và mẫu bài viết muốn quảng cáo và xem trước hiển thị của nó đối với người dùng trên các thiết bị khác nhau.

Bạn có thể bấm chọn vào Fanpage đang quản trị sau đó nhập ID để chọn bài viết muốn quảng cáo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo một Post quảng cáo mới, tải hình ảnh/video…, viết nội dung và thêm nút CTA để kêu gọi hành động trong bài viết.

Sau khi đã hoàn tất, bấm chọn Xét duyệt để xem lại tổng quát chiến dịch quảng cáo và điều chỉnh những vấn đề phát sinh. Sau khi đã hài lòng với tất cả, bấm Xác nhận để hoàn tất việc thiết lập chạy quảng cáo facebook của mình. Facebook sẽ gửi thông báo xác nhận sau 24h và quảng cáo của bạn cũng bắt đầu chạy. Trong quá trình chạy quảng cáo, facebook sẽ gửi về cho bạn các số liệu để đo lường, chỉnh sửa để quảng cáo được tốt hơn.

5. Những lưu ý khi chạy quảng cáo Facebook

Sử dụng từ ngữ

Cần lưu ý đến ngôn từ khi sử dụng để chạy Facebook Ads. Cần nắm rõ những từ bị cấm, ví dụ như:

 • Y tế – sức khỏe: Bị cấm các từ liên quan đến tên bệnh hoặc nội tạng cơ thể người, từ chỉ người bệnh, tên thuốc, từ ngữ tiêu cực.
 • Tài chính: Cấm các từ liên quan đến ” Vay”, ” cho vay”, ” vay vốn”, ” lãi suất”…
 • Tinh thần: Cấm các từ như tự tử, tự vẫn, chết, trầm uất…
 • Thành phần hóa học: Các bài viết liệt kê các thành phần hóa học  vitamin, collagen,
 • Phân biệt vùng miền: Ông nọ – bà kia, người da đen – người da trắng, dân tộc…
 • Quảng cáo về camera theo dõi
 • Sử dụng hình ảnh nhạy cảm
 • Hình ảnh bạo lực
 • Từ ngữ so sánh: So sánh cơ thể, địa vị, sản phẩm…
 • Vi phạm bản quyền thương hiệu: Sử dụng thương hiệu không phải của mình để quảng cáo cho shop bán hàng fake.
 • Các lỗi khác như: thuốc lá, bộ phận nhạy cảm, sổ đỏ….

Trong quá trình chạy quảng cáo

Có nhiều trường hợp bị khóa hoặc bị báo cáo lên Facebook ngay cả khi đang chạy quảng cáo, một số nguyên nhân như sau:

 • Vi phạm chính sách quảng cáo
 • Spam quảng cáo
 • Không trả chi phí đúng hạn hoặc bùng tiền
 • Tài khoản quảng cáo không uy tín có thể do ít hoạt động
 • Hành vi bất thường như thường xuyên bật, tắt chiến dịch quảng cáo..
 • Nội dung không phù hợp, nhạy cảm với khách hàng mục tiêu. Ví dụ, hình ảnh nhạy cảm cho người dưới 18+

Trên đây là tất cả những điều mà bạn cần biết về cách chạy quảng cáo Facebook. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn chạy quảng cáo facebook hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.